Nuôi gà sạch để xuất khẩu

Ông Nguyễn Minh Kha là một trong những chủ trang trại nuôi gà công nghiệp của Đồng Nai đi tiên phong trong việc nuôi gà sạch đạt chuẩn xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. Ông đã chuẩn bị sẵn sàng để từ nay đến cuối năm sẽ có những lô gà đầu tiên xuất khẩu sang thị trường khó tính này.

Nuôi gà sạch

Với mong muốn sản phẩm gia cầm có cơ hội xuất khẩu, hơn 2 năm trước ông Nguyễn Minh Kha đã ngừng nuôi gia công cho một công ty nước ngoài, chuyển sang tham gia chuỗi liên kết sản phẩm sạch hướng đến thị trường xuất khẩu do một công ty Nhật Bản đầu tư. Ông đã mạnh dạn chuyển đổi gần 30 trại gà sang quy trình chăn nuôi mới, dù nuôi gà theo tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản vất vả hơn hẳn. Từ khâu thức ăn đến quá trình chăn nuôi đều có quy chuẩn chặt chẽ hơn, nhất là việc sử dụng các loại chất kháng sinh theo hướng giảm tối đa; trong cám không có chất vàng da, giai đoạn cuối không được sử dụng kháng sinh để cho ra sản phẩm thịt sạch.

images1417538_6_nghien_cuu.jpg
Ông Nguyễn Minh Kha đang phân tích sự khác biệt giữa thịt gà nội địa và gà nhập khẩu.

Theo ông Kha: “Tuy nuôi theo tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản có yêu cầu khắt khe hơn hẳn, nhưng người chăn nuôi Việt Nam hoàn toàn đáp ứng được”.

Khi sản phẩm gia cầm của Việt Nam đạt chuẩn xuất khẩu vào được thị trường khó tính trên thì cũng đồng nghĩa với việc mở ra cơ hội tốt cho sản phẩm chăn nuôi Việt Nam tham gia thị trường xuất khẩu rất giàu tiềm năng này. Đây cũng là hướng đi góp phần xây dựng uy tín về chất lượng cho sản phẩm chăn nuôi nội địa, một trong những yếu tố sống còn khi ngành chăn nuôi bước vào hội nhập.

Chủ động hội nhập

Thời gian qua, gà nội địa chịu áp lực rất lớn trong việc cạnh tranh với gà nhập khẩu giá rẻ. Có giai đoạn người chăn nuôi phải gồng mình chịu lỗ vì gà nhập khẩu tràn sang chiếm lĩnh thị trường.

Không ồn ào, ông chủ trang trại này luôn chủ động ứng dụng cái mới này bằng cách làm của mình đang khẳng định, gà nội vẫn có cơ hội cạnh tranh khi bước vào sân chơi toàn cầu, tuy bước khởi đầu không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Những lứa gà đầu tiên nuôi theo tiêu chuẩn Nhật Bản của trang trại ông vẫn tiêu thụ tại thị trường nội địa do vướng ở khâu thú y. Đây là khó khăn không nhỏ cho doanh nghiệp và cả người nông dân trong chuỗi chăn nuôi sạch này. Ông Kha chia sẻ: “Thời gian qua, các cơ quan chức năng rất tích cực trong việc giải quyết về mặt chính sách, thủ tục để mở cửa cho gà nội xuất khẩu được sang thị trường Nhật Bản. Đến nay, hầu như mọi vấn đề về thủ tục đã cơ bản được giải quyết. Phía trang trại cũng đang tích cực hoàn thành phần thủ tục của mình để sớm có những lô hàng được xuất khẩu”.

Không chỉ tập trung vào thị trường xuất khẩu, việc cạnh tranh ngay tại thị trường nội địa cũng được ông chủ trang trại chăn nuôi với quy mô lớn này rất quan tâm. Theo ông Kha: “Nhờ đầu tư mạnh từ khâu con giống đến hệ thống trang trại theo dây chuyền chăn nuôi có công nghệ tiên tiến, hiện gà của trang trại có giá thành tương đương với nhiều nước trên thế giới”. Điều mà ông chủ trang trại này mong muốn là Nhà nước có chính sách hỗ trợ thiết thực, tạo môi trường minh bạch để người chăn nuôi trong nước nắm bắt tốt những cơ hội khi bước vào hội nhập.

Lê Quyên
Nguồn: www.baodongnai.com.vn
----------------------------------------------------------------
P/s: Có ACE nào khu vực gần đây không ạ!? hay có ai nghe nói gì về Ông chủ này không?
 


Ông Nguyễn Minh Kha là một trong những chủ trang trại nuôi gà công nghiệp của Đồng Nai đi tiên phong trong việc nuôi gà sạch đạt chuẩn xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. Ông đã chuẩn bị sẵn sàng để từ nay đến cuối năm sẽ có những lô gà đầu tiên xuất khẩu sang thị trường khó tính này.

Nuôi gà sạch

Với mong muốn sản phẩm gia cầm có cơ hội xuất khẩu, hơn 2 năm trước ông Nguyễn Minh Kha đã ngừng nuôi gia công cho một công ty nước ngoài, chuyển sang tham gia chuỗi liên kết sản phẩm sạch hướng đến thị trường xuất khẩu do một công ty Nhật Bản đầu tư. Ông đã mạnh dạn chuyển đổi gần 30 trại gà sang quy trình chăn nuôi mới, dù nuôi gà theo tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản vất vả hơn hẳn. Từ khâu thức ăn đến quá trình chăn nuôi đều có quy chuẩn chặt chẽ hơn, nhất là việc sử dụng các loại chất kháng sinh theo hướng giảm tối đa; trong cám không có chất vàng da, giai đoạn cuối không được sử dụng kháng sinh để cho ra sản phẩm thịt sạch.

images1417538_6_nghien_cuu.jpg
Ông Nguyễn Minh Kha đang phân tích sự khác biệt giữa thịt gà nội địa và gà nhập khẩu.

Theo ông Kha: “Tuy nuôi theo tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản có yêu cầu khắt khe hơn hẳn, nhưng người chăn nuôi Việt Nam hoàn toàn đáp ứng được”.

Khi sản phẩm gia cầm của Việt Nam đạt chuẩn xuất khẩu vào được thị trường khó tính trên thì cũng đồng nghĩa với việc mở ra cơ hội tốt cho sản phẩm chăn nuôi Việt Nam tham gia thị trường xuất khẩu rất giàu tiềm năng này. Đây cũng là hướng đi góp phần xây dựng uy tín về chất lượng cho sản phẩm chăn nuôi nội địa, một trong những yếu tố sống còn khi ngành chăn nuôi bước vào hội nhập.

Chủ động hội nhập

Thời gian qua, gà nội địa chịu áp lực rất lớn trong việc cạnh tranh với gà nhập khẩu giá rẻ. Có giai đoạn người chăn nuôi phải gồng mình chịu lỗ vì gà nhập khẩu tràn sang chiếm lĩnh thị trường.

Không ồn ào, ông chủ trang trại này luôn chủ động ứng dụng cái mới này bằng cách làm của mình đang khẳng định, gà nội vẫn có cơ hội cạnh tranh khi bước vào sân chơi toàn cầu, tuy bước khởi đầu không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Những lứa gà đầu tiên nuôi theo tiêu chuẩn Nhật Bản của trang trại ông vẫn tiêu thụ tại thị trường nội địa do vướng ở khâu thú y. Đây là khó khăn không nhỏ cho doanh nghiệp và cả người nông dân trong chuỗi chăn nuôi sạch này. Ông Kha chia sẻ: “Thời gian qua, các cơ quan chức năng rất tích cực trong việc giải quyết về mặt chính sách, thủ tục để mở cửa cho gà nội xuất khẩu được sang thị trường Nhật Bản. Đến nay, hầu như mọi vấn đề về thủ tục đã cơ bản được giải quyết. Phía trang trại cũng đang tích cực hoàn thành phần thủ tục của mình để sớm có những lô hàng được xuất khẩu”.

Không chỉ tập trung vào thị trường xuất khẩu, việc cạnh tranh ngay tại thị trường nội địa cũng được ông chủ trang trại chăn nuôi với quy mô lớn này rất quan tâm. Theo ông Kha: “Nhờ đầu tư mạnh từ khâu con giống đến hệ thống trang trại theo dây chuyền chăn nuôi có công nghệ tiên tiến, hiện gà của trang trại có giá thành tương đương với nhiều nước trên thế giới”. Điều mà ông chủ trang trại này mong muốn là Nhà nước có chính sách hỗ trợ thiết thực, tạo môi trường minh bạch để người chăn nuôi trong nước nắm bắt tốt những cơ hội khi bước vào hội nhập.

Lê Quyên
Nguồn: www.baodongnai.com.vn
----------------------------------------------------------------
P/s: Có ACE nào khu vực gần đây không ạ!? hay có ai nghe nói gì về Ông chủ này không?
cái "sạch" ở đây chỉ là sạch công nghiệp thôi . sạch theo kiểu nông dân việt thì không đủ cung ứng cho địa phương mình nói chi xuất khẩu
 


Nếu có bác @anhmytran , @Thuy-canh ở đây thì biết ngay vì 2 bác đó sống ở nước ngoài.

Nhưng em dám cá với bác là họ có nuôi và có gà thả vườn bán trên thị trường của họ chứ không phải chỉ nuôi và ăn thịt gà công nghiệp! Phong trào trồng trọt và chăn nuôi và sử dụng sản phẩm tự nhiên xuất hiện cách đây vài chục năm rồi. Họ đi trước Việt Nam khá lâu.
cái này cần người kiểm chứng thì ms rõ đc!
 


Back
Top