Nuôi gà tre Tân Châu vừa là thú vui vừa là kinh tế.

  • Thread starter tanchaufarm
  • Ngày gửi
Xin kính chào tất cả anh chị em trên Agriviet.
Như bà con cũng biết gà tre Tân Châu là giống gà đặc trưng của Việt Nam, xuất xứ từ vùng Tân Châu - An Giang.
Đây là giống gà tre nhỏ con, màu sắc đẹp, dáng thanh tao. Mục đích nuôi chủ yếu là làm kiểng, với những hộ gia đình trong thành phố hay các căn biệt thự luôn muốn có 1 cặp gà kiểng nuôi lang thang trong sân nhà. Vừa nhìn vui mắt, hàng ngày được nghe tiếng gáy cũng vui tai. Có nhiều giống gà kiểng để bàn luận nhưng xin phép mình chỉ bàn về gà tre Tân Châu ( vì mình cũng biết sơ sơ về nó, mong các bác đừng ném đá).
Tiêu chuẩn của 1 con gà Tân Châu gồm các chi tiết sau:
1. Mô tả
Nhìn thoáng qua gà tre Tân Châu có dáng hình nhỏ nhắn, dễ thương, mạnh khỏe; bộ lông dày, bóng; đầu, thân, đuôi thon dài, lông mã dài, tiếng gáy không vang, hơi gáy ngắn .

Con trống trưởng thành trọng lượng không quá 900 g, con mái không quá 600 g.

2. Tính khí
Thân thiện với người, con trống có tính phân chia vùng lãnh thổ, không hung hãn, nhưng có tính hiếu chiến khi giáp mặt nhau.

3. Đầu
Đầu nhỏ gọn, có 2 loại mồng là mồng dâu và mồng trích, mắt sáng lanh lợi, thường có râu, mỏ ngắn, hai tích nhỏ chiều dài tích không quá 1.5cm.

4. Đuôi
Lông đuôi nhiều, phân bố thành nhiều lớp, tối thiểu là 3 lớp, đuôi dài, bản đuôi khá rộng, cong xuống mặt đất (phụng vỹ), hướng đuôi từ phao câu lệch không quá 45 độ so với phương ngang, lông đuôi cao không vượt quá đầu.

5. Thân
Thân tương đối ngắn, ngực rộng, thịt hồng hào, hướng từ ức xuống chân dốc tối đa 45 độ so với phương ngang.

Cánh có khuynh hướng khuỳnh ra, dài ko quá thân, cánh che ít nhất 2/3 cẳng chân tính từ trên xuống (ở trạng thái bình thường đối với gà trưởng thành).

6. Chân
Chân hơi vuông, vảy đều đặn, có độ cao vừa , chiều dài cẳng chân ngắn hơn chiều dài xương đùi (tỷ lệ hai xương cẳng chân và xương đùi từ 6:10 – 8:10 .không chấp nhận những con dưới tỷ lệ này, hoặc trên). Có 4 ngón chân , 3 ngón phía trước dài ,và 1 ngón phía sau ngắn tạo thành thế đứng vững chắc. Chấp nhận tất cả màu chân.

7. Lông
Mịn màng, bóng, che kín toàn thân, chia làm 3 phần :

* Lông thân: mịn, dày, ôm sát thân

* Lông cổ: dày, mềm, mịn, phủ từ ót đến một phần của lưng.

* Lông mã lưng (“mã dìn”): mềm, mịn, suông, dài gần chạm đất , hoặc chạm tới đất.

8. Màu lông
Chấp nhận tất cả các màu lông. Thông thường nhất là các màu: chuối, điều, khét, nhạn.

9. Khuyết điểm
* Thân quá ngắn, có khuynh hướng cong hướng lên.

* Đuôi cao trên 45 độ so với mặt đất.

* Bộ lông trên thân ít , lông cổ ít, lông mã ngắn.

* Chân ngắn dưới tỷ lệ 6:10 so với xương đùi.

* Chân có nhiều hơn 4 ngón, cẳng chân quá nhỏ.

* Đuôi xòe rộng hơn chiều ngang thân (kể cả cánh).

* Mồng lệch.

* Mắt lồi.

* Chân có lông.

Ghi chú:
Bản tiêu chuẩn trên chỉ mô tả con trống. Gà mái Tân Châu ngoài các đặc tính cơ bản của loài gà mái; chân, đầu, mỏ giống gà trống, còn các đặc điểm đặc thù sau:

* Lông: màu lông ít đa dạng hơn gà trống, lông mềm mại, lông mã (“mã dìn”) không phát triển.

* Mồng, Tích gà: ít phát triển.

* Đuôi: hơi cong lên (không phụng vỹ), lệch với phương ngang từ 20-30 độ, ít lớp hơn gà trống, thường 2 lớp đuôi, đuôi ngắn hơn gà trống.

* Thân tròn trĩnh, hướng từ ức tới chân lệch không quá 30 độ so với phương ngang. Cánh ôm sát thân.

* Khả năng sinh đẻ: mỗi lứa đẻ trung bình từ 8-10 trứng, nuôi con giỏi.

Khuyết điểm gà mái:
* Lông kém bóng mượt, lông xù không ôm sát thân.
* Con mái đẻ không đều (hơn 3 ngày 1 trứng), ấp và nuôi con không tốt.
* Đuôi xụ.
* Chân quá ngắn , cánh chạm đất.
* Vẩy chân sần sùi
Các màu sắc cơ bản của gà Tân Châu:
Gồm 4 màu cơ bản là Điều, Chuối, Nhạn, Khét.
Mình sẽ đưa hình để các bác dễ nhận biết.
1. Màu điều
11sd.jpg

2. Màu chuối
8y3p.jpg

3. Màu nhạn
Agriviet.Com-417474_317682111612786_1201177747_n.jpg

4. Màu khét
yzht.jpg


Ngoài ra khi gà có màu không giống hẳn các màu cơ bản như trên mà có lai thêm chút màu khác vào thì căn cứ vào màu chủ đạo mà ta có thể gọi tên như: chuối tuyết, điều vàng...Nhưng chủ đạo vẫn là dựa trên 4 màu cơ bản trên.
 


Last edited by a moderator:


Back
Top