Nuôi gà trống thiến thương phẩm

MrHailua

Nhanong.Com
#1
Số là hailua tôi có nuôi 1 ít gà, thỉnh thoảng có thiến vài ba con chủ yếu dùng làm quà biếu. Thời gian này tôi có ý định chăn nuôi gà trống thiến nhưng vẩn còn ngại không biết có thị trường tiêu thụ không? Vì tôi cũng chưa từng ăn nên cũng không biết thịt nó có ngon như gà thường không?
Mong ace nào ở diễn đàn biết chỉ giúp. Xin cảm ơn!
 

Tấn Thành

yêu nông nghiệp
#2
- chào bạn mình chưa nuôi gà trống thiến và ăn thịt gà bao giờ

@ nhưng mình xin ủng hộ bạn vì mình từng có ý tưởng nuôi như bạn( mình có hỏi vài cau thủ ở xóm mình thì họ nói gà trống thiến nuôi cho hiệu quả kinh tế cao vì họ làm rồi ) .theo mình thì nuôi gà trống thiến nhanh lớn ,thịt và mở nhiều , to con,bán được giá cao ,khách vào nhìn gà là kết liền.à đặc biệt là cho gà ăn bấp vàng nguyên hạt

@ tấn thành thân chào bạn
 

Xuan Vu

_
Nông dân @
#3
Thịt gà trống thiến rất thơm ngon, so với gà khác gà trống thiến nhiều thịt hơn. Chỉ có giá trong những kỳ lể tết , nhất là tết nguyên đán. Người ta thường làm quà biếu cho nhau, với bộ lông mượt mà và phụng vĩ trông rất đẹp mắt. Còn mấy ngày thường thì ít có sài đến. Nuôi gà trống thiến thời gian dài , nên việc phòng bệnh là điều quan trọng. Gà trống thiến có mấy cái hại là ; thời gian nuôi dài, gà phải đúng tuổi, thời gian từ khi thiến đến tuổi ăn thịt khoảng 6 tháng, nếu quá sớm thì gà chưa đủ mập lông không đẹp, mở ít. Còn 1 điều nửa là gà trống thịt phải thiến cho trọn( không lại dái) . Nếu gà thiến không hoàn chỉnh thì giá trị không cao
 

anhmytran

_
Nông dân @
#4
Nếu móc hòn dái ra mà thấy sứt, thì có thể mảnh sứt đó
còn dính lại, rồi sau đó sẽ mọc to ra như hòn cà thường
và vẫn đạp mái tốt, ấp trứng nở ra gà con.
*
Ta gọi là "Thiến Sót" hay "Thiến Sớt."
*
 

baby_plm

nông dân làm biếng
#5
Tanthanh và anh bạn bocaugamy xì tốp lại với. Đang bàn về con gà trống thiến mà.

Về con gà trống thiến thì mình cũng có vài kinh nghiệm vì đã mấy lần nuôi bán tết rồi.
Thịt gà trống thiến mềm mượt mà lại dai. Da dày, giòn và béo nhưng ko ngậy. Mỡ ăn thơm mà cũng ko mấy ngậy <= nói chung thì gà trống thiến ăn phải nói là rất ngon.
Tuy nhiên, gà trống thiến có nhược điểm là Giá cao. Ngày thường ít ai bỏ tiền ra mua gà trống thiến để ăn. Chỉ có ngày tết người ta hay chơi sang nên mới mua thôi. Hoặc giả như đãi khách quan trọng hay muốn thưởng thức thì mới mua ăn vào ngày thường.
Thường thì gà khoảng 1 tháng rưỡi là thiến được rồi. Thiến xong thì nuôi khoảng 2,5 tháng tới 3 tháng cho xuất chuồng là vừa (đối với gà tàu). Nếu nuôi thiến lâu quá thì con gà rất nhiều mỡ khiến nhiều người e ngại. Thêm nữa là con gà to quá, nặng ký quá thì người mua ít nhiều gì cũng xót tiền mà suy nghĩ lại. Tốt nhất là chỉ nên cho gà thành phẩm ở khoảng 2,5kg tới 3kg cân hơi là vừa (vì thường thì gà trống thiến chỉ bán cân hơi).
Gà nếu cho ăn bắp nhiều tuy da sẽ vàng đẹp những sẽ rất mập, nhiều mỡ.
Nên nuôi theo kiểu bán công nghiệp. Sau khi thiến thì nuôi nhốt khoảng 1 tháng rưỡi để vỗ cho mập mạnh (trừ 10 ngày đầu vì đó là thời gian cho gà dưỡng thương). Thời gian sau thì thả cho chạy lông nhông để thịt săn chắc lại và trong thời gian này cho ăn thêm bắp để tạo màu da đẹp.
Với mình, gà mà lại dái thì cũng chỉ lo lỗ công thiến thôi. Vẫn bán giá như gà thường chứ ko cao hơn hay thấp hơn.
Vì nuôi thời gian lâu nên nếu nuôi ngày thường thì canh giá là vấn đề sống còn. Lỡ khi mua giá cao ngất ngưỡng, khi bán giá thị trường xẹp lép thì chỉ có ... huề vốn tới lỗ. Còn nuôi bán tết thì ko lo. Mười mấy năm qua chưa bao giờ có vụ giá thịt ngày cận tết thấp hơn thời điểm 5 tháng trước tết cả.
Năm tới ngày mùng một tết là 23/1. Vậy nên khoảng giữa tháng 8 này ta bắt đầu nuôi là vừa.
Mình chỉ có chút kinh nghiệm non nớt, xin các tiền bối chỉ giáo thêm.
 
Last edited:

anhmytran

_
Nông dân @
#6
Nhà quê tôi thường ấp nở gà con vào Đông Xuân.
Đầu Hè và suốt Hè thì thiến.
Gà thiến vào 5-7 tháng tuổi, đã khá to rồi,
có thể 1 ký, có thể đã gáy.
Gà bé quá, mổ ra không thấy hòn cà đâu, lại
khâu lại, mấy tháng sau mổ ra mới thấy hòn cà.
Gà mới gáy, mới đạp mái thì hòn cà nhỏ, nhưng
gà đạp mái vài tháng rồi, thì hòn cà mới to đủ cỡ.
Thiến 5 con, có 10 hòn cà to, đầy bát ăn cơm.
Tết thì bán hay ăn gà, cũng như bạn nói, chừng 3 ký.
 

truongvinh86

Nhanong.Com
#7
nuôi sô lượng ít thì làm được, chứ nuôi nhiều ai thiến, liệu có mấy móc gì hỗ trợ công việc nay không
 

anhmytran

_
Nông dân @
#8
Ngày xưa có mấy người thiến gà rong, cứ đạp xe rảo quanh làng xóm
rao "Thiến gà đê" rồi bà con gọi vào sân nhà thiến gà. Họ cũng phục
vụ thiến gà ngoài chợ. Mỗi hôm thiến mấy chục con.
*
Tôi tự thiến gà nhà. Ban đầu tỷ lệ chết là 50%, nhưng sau thì không
chết nữa. Con đầu tiên không chết, nhưng rất lâu mới xong. Lý do
chết là mình sờ mạnh tay quá, làm giập nát nội tạng, chảy máu trong,
mấy giờ sau khi mổ không lành được, Một lần mổ gà còn non, không
thấy cà, phải khâu lại, mấy tháng sau nó thật khoẻ mới mổ lại.
*
Ngãy xưa cả nước nghèo khổ, không có gà mà thiến, chứ nếu có
nhiều, nuôi trăm nghìn gà thiến cũng đủ sức thiến bằng tay. Làm quen
thì thiến nhanh, nhất là có người phụ cắt ngắn lông nơi mổ, khâu vết
mổ. Người kỹ thuật chỉ mổ và lấy 2 hòn cà ra thôi, thì một ngày ít
nhất thiến được 3 chục con, một tháng thiến 1 nghìn con.
*
*
 

MrHailua

Nhanong.Com
#10
Mình nuôi gà sau thiến khoảng 5-6 tháng, trọng lượng hơn 4kg, thời điểm thiến khi con gà mới gáy te te. Vì thời gian nuôi quá dài nên không biết phải định giá bao nhiêu là vừa. Ví dụ bằng hoặc cao hơn gà mái dầu.
 

baby_plm

nông dân làm biếng
#11
Hix, bác MrHaiLua nuôi gà gì mà tới 5 - 6 tháng lận? Gà ta hả bác?

Tết vừa rồi em xuất chuồng giá 130.000/kg.
Giá gà trong thời điểm thiến là 70.000/kg.
Trọng lượng lúc thiến khoảng 1,2 - 1,5kg.
Thời gian nuôi 3 tháng.
Trọng lượng sau khi nuôi vỗ dao động từ 2,5 - 3 - 3,5kg/con.
Em nuôi gà tàu.

Với giá xuất chuồng như em thì bác nuôi lên tới 4kg là hơi khó bán.
Ít ai dám bỏ "hơn nữa triệu" để ăn 1 con gà lắm.

Ko biết bác anhmytran ra sao chứ em mà gặp mấy thằng biết tò tí te rồi là em để vậy bán thịt luôn.
Mấy con này khi thiến nó ra nhiều máu và khó lành vết mổ. Thời gian dưỡng thương và bù đắp lại việc mất máu đó khá lâu. Tính ra thì ko kinh tế lắm.

Thiến thì có 2 cách.
Cách cổ điển (cho ngón tay vào móc) có ưu điểm là nhanh lành vết mổ bên ngoài. Nhược điểm là dễ bị sót dái, gà mất máu nhiều. Để đạt được tay nghề cao thì phải chấp nhận nhiều lần "hành nghề kế bên nồi nước sôi". :7^:
Cách mới thì phải có dụng cụ banh vết mổ, dao điện và đèn pin đội đầu (mổ bên hông). Ưu điểm là gà ít bị mất máu, ko sót và người ngoại đạo có làm thì cũng ko cần phải chịu hi sinh. Nhược điểm là vết mổ rộng dẫn đến lâu lành.
Gà thì cũng giống con người ở cái khoản khi còn nhỏ thì vết thương nhanh lành. Vì vậy thiến lúc gà khoảng 1 tháng rưỡi là hợp lý nhất.
 

anhmytran

_
Nông dân @
#12
Người bán không định được giá, mà chỉ Thách giá thôi.
*
Trăm người mua cũng thua người bán: ý nói người bán
không chịu bán với giá đề nghị của người mua, thì người
mua vẫn không thể cướp được hàng.
*
Của mua là của được: ý nói mình đã mua, tức là chịu cái
mặt hàng đáng giá như vậy, thì không hối hận đã mua hớ,
vì dù sao mình cũng vẫn cầm vật chất đó trong tay.
*
Thật ra, giá thịt gà mái tơ cao hơn giá thịt gà trống thiến,
nhưng mỗi con gà mái tơ chưa đầy 1 ký, còn gà thiến thì
thường 3 ký, nên con gà thiến nhiều tiền hơn. So với gà mái
tơ, thì gà trống tơ còn đắt hơn vào dịp ngày rằm ngày cúng.
Chỉ có gà mái đẻ và gà trống gáy là rẻ thôi, vì khi bán,
chúng là gà loại. Người ta thiến gà trống già để nâng cao
giá trị của nó lên, nhưng gà mái già thì bó tay.
*
Tôi không bao giờ thiến gà chưa gáy, hòn cà chỉ bằng hạt tấm,
càng không thể thiến gà qua nhỏ bé, không thò được tay vào.
Các cao thủ đi thiến gà dạo cũng vậy, chỉ khác là họ thiến
hầu như không chảy máu, và rất nhanh, mấy phút thôi. Ví vậy,
nói thiến gà gáy lâu lành thì chưa đáng thuyết phục lắm.
*
 
Last edited:

baby_plm

nông dân làm biếng
#13
http://agriviet.com/home/threads/8615-Cach-thien-va-vo-beo-Ga-trong#axzz1UKHCNb55
Tìm lại trong diễn đàn thì ra cũng đã có bài viết về con gà trống thiến này. Trong này có bài viết của bác anhmytran nữa. Kinh nghiệm của bác phong phú ghê.

Về cái giá bán thì em cũng xin chịu. Ko có bàn cãi vì em cũng chỉ bán theo kiểu canh giá thị trường. Người ta bán giá nào thì em bán giá đó thôi. Cũng chưa từng tìm hiểu giá gà mái dầu và gà tơ vì chưa có ý định quan tâm.
Em cũng ko rành cái vụ cúng gà nào vì em chưa cúng bao giờ. Chỉ biết người mua đa phần là người hoa. Mỗi người mua chỉ 2 con và mua trước tết khoản hơn tuần. Mua làm gì thì em ko có nhu cầu biết nên cũng chẵng hỏi.
 

anhmytran

_
Nông dân @
#14
Tôi ở nông thôn ngày xưa, chưa có gà công nghiệp,
dân cư thưa thớt, gà nhà nào cũng có đủ các loại,
nên giá gà rõ ràng khác nhau từng loại, và từng
thời gian. Ví dụ gà trắng chân đen thì đắt lắm, và
gà trống mới gáy bán ngày rằm thì rất được giá. Lỡ
mang ra chợ mà không có người mua thi nhất định mang
về đợi tuần trăng sau, không được giá thì thiến.
*
Bây giờ người đông, gà lắm, gà ngon không có nhiều
như xưa, tập tục cũng thay đổi theo. Tôi ở Mỹ bây giờ
hầu như không ăn thịt gà, mà chỉ nấu lấy nước canh
thôi, vẫn mơ thịt gà mái ghẹ chân chì ngày xưa. Thịt
gà ở Mỹ thì rẻ nhất, và bán nhiều nhất. Tôi không ở
lứa tuổi ăn được nữa rồi, nên thà ăn cơm với nước
mắm (pha chế đến 90%) chứ không ăn thịt gà công nghiệp.
*
 

hoang khang

Nhanong.Com
#15
Hiện tại em đang đầu tư thử nghiệm 2000 con gà ta thả vườn, nhìn thấy trong đó gà trống gần phân nữa nên cũng nghĩ đến chuyện thiến gà. Lúc đầu thấy cũng có vẻ được đó, nhưng sau khi đọc các thảo luận của các chú các bác chắc em cũng chỉ thiến vài con dành cho gia đình ăn thôi quá. Nuôi gà lấy thịt em thiết nghĩ làm đau nó một lần khi giết thịt nó thôi là đủ lắm rồi đúng không các tiền bối.

Con người thật lắm chiêu làm đau kẻ khác...