• Nuôi gà trống thiến

    Thảo luận trong 'Chăn nuôi' , 13/7/13

    1. gakiengq8

      Nhiều người dân xã Kiến Bình, huyện Tân Thạnh (Long An) nuôi gà trống thiến mang lại hiệu quả kinh tế cao.
      [​IMG]
      Thường giá gà vườn khoảng 60.000-70.000 đồng/kg thì giá gà trống thiến thấp không dưới 100.000 đồng/kg. Gà nuôi khoảng từ 6 đến 8 tháng trọng lượng xuất chuồng bình quân khoảng 3,2kg/con. Tính ra gà trống thiến bán được trên 300.000 đồng/con. Thương lái đến mua tại chỗ, bao nhiêu cũng tiêu thụ hết vì cung không đủ cầu.
      Chỉ cần một khoảnh sân nhỏ không đầy trăm mét vuông được rào lưới, có thêm hai chuồng ngang 2m, dài 8m đặt đấu lưng nhau là có thể nuôi được 200 gà. Ban ngày gà xuống sân vận động, ăn uống; chiều đến thì lên chuồng, hoặc những lúc cần trú mưa, nắng. Cẩn thận hơn thì người nuôi đóng lưới muỗi để bảo vệ đàn gà về đêm. Gà trống thiến không đá nhau, chúng chỉ ăn rồi nằm nghỉ nên cũng ít tiêu hao nặng lượng; do vậy gà lớn nhanh hơn gà thường.

      Ông Trần Văn Thanh nuôi khoảng 200 con cho biết: “Để tránh dịch bệnh cho gà, ngoài chuồng và sân có nắng lẫn bóng mát cho gà, khâu chọn con giống là quan trọng. Nên mua gà con ở cơ sở sản xuất con giống tốt, đã được chủng ngừa đầy đủ về nuôi, trong khoảng tháng rưỡi đầu thực hiện đầy đủ lịch nhỏ mũi, chích thuốc định kì thì an toàn không phải quá lo lắng dịch bệnh gì xảy ra nữa. Quan trọng hơn phải lựa được toàn những con trống".

      Thức ăn nuôi gà có thể kết hợp thức ăn công nghiệp, bắp xay và cơm cháy mua ở các cơ sở nấu ăn khoảng 5.000 đồng/kg. Tính bình quân nuôi 200 con thì chi phí thức ăn mỗi tháng ngoài 1 triệu đồng. Chi phí này không lớn nên nếu nuôi thành công thì lời cũng khá. Còn vệ sinh chuồng chỉ cần đổ trấu để phân mau khô, hạn chế được sự hôi bẩn.



      Thời gian gọi thiến gà cũng quan trọng. Khoảng 3-4 tháng, mào gà nhú lên khoảng 1 phân, trứng (cà) bằng hạt đậu trắng là thiến tốt. Thiến sớm trứng nhỏ như hạt gạo khó thiến. Thiến trễ gà biết gáy, đá nhau, đạp mái rồi thì trọng lượng tăng chậm mà dân sành ăn cho rằng thịt gà không ngon. Thiến gà không khó, chỉ cần một dụng cụ đơn giản, chọc vào hông gà lấy ra, dùng dây cứa những hạt trứng là xong. Chỉ sau vài tiếng là gà có thể đi đứng, ăn lại bình thường.
      Một số địa phương đã có thợ thiến gà, 200 con họ chỉ làm vài tiếng. Công thiến 5.000 đồng/con. Thiến 200 gà được trên 1 kg trứng; giá trứng không rẻ, bán cho nhà hàng khoảng hai trăm ngàn đồng/kg. Vùng nông thôn, nhà nào cũng có khoảnh sân có thể nuôi gà. Nuôi gà trống thiến tăng thu nhập kinh tế gia đình cao hơn gấp mấy lần nuôi gà thường. Việc nuôi không mấy nặng nhọc, không cần nhiều tiền vốn nhưng có thể giúp nông dân có nguồn thu nhập khá.



      Gà trống thiến xuất chuồng gọi thương lái là họ đến mua ngay. Trong những dịp lễ Tết, họ lùng mua thường xuyên hơn. Thời gian từ trước và sau Tết âm lịch, gà trống thiến tiêu thụ rất mạnh, đặc biệt là trong giới người Hoa ở Chợ Lớn (TPHCM). Nhiều người thích gà trống thiến, nghĩ là cúng kiếng được “linh thiêng” hơn; hoặc ăn thịt thì gà trống thiến mập, thịt săn béo, lại ngọt thịt hơn gà thường.

      Chỉ cần nuôi 200 con, mỗi lần xuất chuồng thu nhập cũng được không dưới 50 triệu đồng. Trừ vốn con giống và thức ăn, người nuôi cũng còn vài chục triệu, một khoản tiền không nhỏ với nhiều nhà nông
      CÔNG TY TNHH MÁY ẤP TRỨNG - SỰ SỐNG
      Giờ hoạt động
      Từ Thứ Hai ⇒ Thứ Bảy : 8h00 - 18h00
      Chủ Nhật : 8h00- 12h30


      + TẠI TPHCM.
      Chi nhánh Miền Đông :
      - 285 Đinh Bộ Lĩnh, P26, QBT.
      Chi nhánh ADV :
      - 378/3 An Dương Vương, P4, Q5.
      Chi nhánh Chợ Lớn :
      - 94 Nguyễn Thị Nhỏ,P15, Q5.


      GIAO TẬN NƠI TRONG NỘI Ô TPHCM

      + TẠI VŨNG TÀU.
      Chi nhánh Vũng Tàu:
      - Quốc Lộ 56 , Xã Xà Bang , Huyện Châu Đức , Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu ( Đối diện Ủy Ban Nhân Dân Xã Xà Bang)
      Bán hàng:
      Line 1: 08. 22 37 55 88

      Line 2: 0907 87 47 08

      Hỗ trợ kỹ thuật 24/7 :
      08. 62 779 708

      Thiết kế máy ấp trứng công nghiệp :
      091 3 783 257
       
      Đang tải...
    2. Mục-Tử

      Mục-Tử Nông dân @ VIP

      Bài viết:
      3.144
      Đã được thích:
      4.744
      Bác có bán gà con 1 tháng tuổi..đã chích và chủng ngừa đầy đủ rồi không ? tôi cần 1 số.. nuôi để chuẩn bị cho tết
       
    3. anhmytran

      anhmytran Nhà nông chuyên nghiệp

      Bài viết:
      6.598
      Đã được thích:
      4.808
      Nghề nghiệp:
      Về hưu
      Bạn nói khá đúng về mọi mặt của vấn đề.
      *
      Xin cải chính rằng thịt gà trống thiến mềm hơn, béo hơn,
      nhưng nhạt hơn thịt gà trống không thiến. Thịt gà trống
      ngon nhất là gà trống mới gáy, chưa đạp mái. Thịt này
      săn chắc và ngọt hơn thịt gà thiến, có dở là bé nhỏ hơn.
      Người Bắc thường mua gà này để cúng vào mồng một, ngày rằm.
      Giá gà này vì thế cao nhất trong các loại gà, kể cả gà mái
      tơ (còn gọi là mái ghẹ) là gà có thịt ngon nhất.
      *
      Ở Mỹ, không biết do giống hay do chất kích thích, mà
      gà trống rất to béo và lành, không đá mổ nhau, rất giống
      gà thiến. Đặc biệt rất nhiều thịt, và chất thịt như gà
      thiến: mềm, béo, và nhạt. Tôi ăn một lần là cạch luôn.
      *
      Người Việt ở Mỹ thích ăn thịt gà mái già, bị loại ra vì
      đẻ trứng kém. Khi mổ thịt, trong bụng vẫn còn rất nhiều
      trứng đủ các cỡ từ hạt ngô đến trứng đã có vỏ cứng sắp
      đẻ. Thịt gà này: săn chắc, dai, ngọt hơn gà thịt.
      *
      Trong tương lai, người sành ăn gà thích nhất mái tơ, rồi
      đến trống tơ, chứ không còn ăn gà thiến nữa. Gà thiến sẽ
      để đãi khách ở các bữa tiệc lớn vì bày lên đĩa đẹp hơn.
      *
       
      1 person likes this.
    4. Mục-Tử

      Mục-Tử Nông dân @ VIP

      Bài viết:
      3.144
      Đã được thích:
      4.744
      Gà trồng thiến muốn ăn thịt được ngon phải nuôi khoảng 2 năm
       
    5. ngoctuan128

      ngoctuan128 Học làm nông dân

      Bài viết:
      515
      Đã được thích:
      75
      Nghề nghiệp:
      Kinh Doanh
      Gà trống thiến ở VN thì bán đc 2 dịp là tế Đoan Ngọ và tết Nguyên Đám, Giá gà mình thấy 5 năm gần đây chưa năm náo dưới 120k/1kg. Gà trống thiến chủ yếu để đãi khách và tết nhau, chứ thịt cũng không ngon lắm vì nhiều mỡ, muốn ngon thì nuôi khoảng 1 năm trở lên, nhà mình năm nào cũng nuôi 15-20 con để đãi khách và tết anh em.
       
    6. 9xkhoinghiep

      9xkhoinghiep Nhà nông chuyên nghiệp

      Bài viết:
      1.510
      Đã được thích:
      397
      Nghề nghiệp:
      Nhà báo tại gja
      Tính ra nuôi kiểu này củng lời như gà thịt thoi, vì thời gjan nuôi gà thịt chỉ 3 tháng là xuất chuồng, gjaj đoạn này gà ăn thức ăn rất dữ mà nuôj thêm 3 tháng nữa thì chj phí củng khá cao, coi bộ nuôi gà 3 tháng xuất vẫn xướng hơn gà thiến.
       
      1 person likes this.
    7. HackerPro

      HackerPro Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      501
      Đã được thích:
      102
      Nghề nghiệp:
      S.O.S
      Lúc trước tôi có mấy con gà tàu lai đông tảo , định thiến mà không biết thợ thiến gà ở đâu , cứ để nuôi mà chúng lớn tầm gần 4kg , nếu thiến chắc còn nặng nữa , có ai biết thiến gà ở khu vực HCM ko , giờ thiến để đến tết xem thế nào
       
    8. Mục-Tử

      Mục-Tử Nông dân @ VIP

      Bài viết:
      3.144
      Đã được thích:
      4.744
      Gà thiến nên nuôi 2 năm thịt mới săn chắc...thơm ngon...số lượng mỡ lấy ra được cả kí lô..để chiên cá ngon lắm

      thiến gà có 2 cách : Thiến bằng tay…hoặc thiến bằng hóa chất
      Thiến bằng tay hơi khó và có tỉ lệ chết dù thấp..và 1 số sót ( thiến không hết nên vẫn trở lại thành gà trống gáy và đạp mái )
      Thiến bằng hóa chất : đó là những viên nội tiết tố được cấy dưới da..rất dễ làm..hoàn toàn không có con nào chết hoặc sót.
      Các viên thuốc này bán tại nơi bán thuốc chủng ngừa cho gà
      Ngày xưa có tin đồn rằng : ăn gà trống thiến bằng hóa chất…thì người ăn cũng bị ảnh hưởng :…mất nam tính
       
      1 person likes this.
    9. anhmytran

      anhmytran Nhà nông chuyên nghiệp

      Bài viết:
      6.598
      Đã được thích:
      4.808
      Nghề nghiệp:
      Về hưu
      Các bác nói đúng rồi. Gà 6-7 tháng mới bắt đầu trưởng thành,
      hột cà mới to, đủ thiến được. Nuôi vài tháng nữa đủ năm thì
      chưa đủ to cho đã công thiến. Ngoài ra, phải trên một năm thì
      mới đủ già để thịt dai hơn, ngon hơn. Cũng vì thế, nuôi gà
      thiến là ngày xưa, chứ bây giờ nuôi thì không kinh tế. Gà
      trống ở Mỹ nuôi thế nào mà giống gà thiến lắm: lành, nhiều
      thịt. Tôi mua gà trống ở tiệm tươi sống (không phải siêu thị
      là nơi bán gà giá rẻ) chỉ con nào, nó mới cân để tính tiền,
      rồi làm lông mổ bỏ lòng. Vì vậy không biết có phải thiến hay
      không. Dù sao, tôi ngờ rằng đó là gà thiến vì không có đặc
      điểm của gà trống hoa. Bọn Mỹ nuôi gà trống này cũng rất trẻ,
      không chắc được 1 năm đâu. Thịt ức thịt đùi cả tảng lớn, nhưng
      cắn vào miệng thì muốn nhổ ra, không muốn ăn nữa. Không nhiều
      mỡ như gà trống thiến của ta. Nó bán giá cao nhất trong các
      loại thịt gà. Có lẽ phải học cách nuôi gà trống của Mỹ.
      *
       
    10. boycaygao

      boycaygao Nhà nông chính hiệu

      Bài viết:
      182
      Đã được thích:
      98
      Nghề nghiệp:
      Điện công nghiệp
      cho boy hỏi giống gà để làm gà thiến> đó là gà giống tam hoàng hay lương phượng vậy?
       
    11. ngongviet

      ngongviet Moderator

      Bài viết:
      287
      Đã được thích:
      150
      Nghề nghiệp:
      Nông Dân
      Nói như bác chủ thớt thì nuôi ngỗng chi phí thấp hơn mà lại có lãi cao hơn.
       
      Last edited: 14/7/13

    Chia sẻ trang này

    Đang tải...
    Đang tải...