• Nuôi tép làm giàu

  Thảo luận trong 'Tin tức thủy sản' , 20/9/13

  1. Nuôi tép làm giàu

   Thảo luận trong 'Tin tức thủy sản' , 20/9/13
   Mô hình nuôi tép của Nông dân Huỳnh Chấn Kim tại An Giang trong năm thử nghiệm “nuôi tép đồng trên chân ruộng lúa” đạt hiệu quả kinh tế khá tốt. Cùng lúc, anh còn trồng bông súng và thả thêm cua, tạo nguồn thu nhập đa canh kết hợp, trở thành mô hình sản xuất độc đáo ở khu vực các xã, phường ngoại thành Long Xuyên. Hội viên, nông dân ở phường Mỹ Hòa, Huỳnh Chấn Kim đã "hốt bạc" trong mùa nước nổi năm nay từ việc chuyển đổi "cây trồng và vật nuôi". Bởi lẽ, anh luôn nhanh nhạy với các mô hình mới, chịu khó học hỏi, dày công thử nghiệm để rút ra cách làm cho riêng mình.

   Trên 10 công đất nằm giữa cánh đồng Lung Mây (khóm Tây Khánh 7, phường Mỹ Hòa), Huỳnh Chấn Kim "nổi tiếng" với việc sản xuất ếch và ba ba giống, thịt; thậm chí còn nuôi tôm càng xanh theo từng mùa vụ. Hôm đến thăm trang trại, anh kể, miếng đất bố trí làm nhiều vuông, trong đó có vuông khoảng 5 công dành trồng bông súng và mã đề để thả cá trắng được hơn 4 – 5 năm.

   Thời gian gần đây, thị trường tiêu thụ bông súng chậm, anh mới nhổ bỏ dần dần... và dự tính bày chuyện khác. "Đột nhiên, vuông cá tra kế bên thu hoạch, người ta bơm nước ra và hứng tép bán. Thấy tép mang trứng nhiều, tôi mới mua 3 kg (50.000đ/kg) thả thử..." – anh Huỳnh Chấn Kim nói.

   Với kinh nghiệm có sẵn, anh cho tép ăn bằng thức ăn viên công nghiệp và thỉnh thoảng pha trộn ốc bươu vàng xay nhuyễn. "Tỉ lệ hao hụt không đáng bao nhiêu. Bắt đầu một tuần lễ, quen dần với môi trường nước, mỗi lần thả thức ăn xuống, tép nổi lên thấy ham. Mà, mau lớn nữa..." – Huỳnh Chấn Kim hồ hởi.

   Dựa vào môi trường tự nhiên, thấy bông súng và mã đề là 2 loại thủy sinh thích hợp trên mặt ruộng, anh quyết định giữ lại để cho con tép có nơi trú ẩn, vừa khỏi chất chà tốn thêm chi phí. Kết quả thu hoạch lần đầu tiên thật bất ngờ. "Đêm đầu tiên, tôi đặt lọp được khoảng 5kg, rồi thả vô vỏ lưới cước, sáng lại vớt lên đem bán được cỡ 4kg, do tép nhỏ lọt lưới ra ngoài ruộng. Giá thời điểm đầu tháng 7, bán được 100.000đ/kg. Quá đã" – anh cười khoái chí.

   Mỗi ngày thu vô cỡ 400.000 đồng, thấy ham quá, anh đều chở lọp đi đặt. Sau thời gian chừng 15 ngày, sản lượng tép lớn bắt được có phần sụt giảm. "Mình bắt riết, hình như con tép lớn không kịp. Thấy vậy, tôi ngưng lại khoảng một tuần lễ, sau đó mới đặt lọp tiếp tục nhưng bắt ít hơn" – Huỳnh Chấn Kim giải thích.


   Gầy dựng mô hình hồi cuối tháng 6 vừa rồi, anh bắt đầu thả tép giống, bước sang giữa tháng 7 đến nay, mỗi ngày anh thu hoạch từ 2kg – 3kg tép thịt, bán ở chợ quê giá dao động khoảng 80.000đ/kg – 100.000đ/kg.

   Chúng tôi hỏi, anh có tham khảo tài liệu hay học hỏi ở đâu mà áp dụng được như vậy. Anh Kim mau mắn cho biết: "Con tép đồng (tép rong) ở môi trường thiên nhiên đẻ nhiều, trưởng thành rất nhanh, phát triển tốt. Dựa vào kỹ thuật nuôi tôm càng xanh, tôi liền ứng dụng thử nuôi tép đồng". Vả lại, vuông ruộng của anh là "mặt bằng" sẵn có, nào là trồng bông súng, mã đề... trông rất tự nhiên thích hợp với sự sinh trưởng của tép đồng.

   [​IMG]
   Tận dụng ốc bươu vàng làm thức ăn

   Tuy mới nuôi tép trên chân ruộng lần đầu tiên, nhưng qua tiếp cận cận kỹ thuật nuôi trồng thủy sản nhiều năm, nông dân Huỳnh Chấn Kim sớm rút ra được hiệu quả mô hình. "Trên vuông 5 công đất nuôi tép, tôi còn thả thêm cua đồng. Lúc mua, cua cái 5.000đ/con, số lượng thả được cũng khá nhiều. Không sợ chúng sát hại lẫn nhau" – anh khoe. Đây là hình thức xen canh, lấy ngắn nuôi dài, vì bước sang mùa khô năm tới (tháng hai, tháng ba âm lịch) mới thu hoạch. Trước mắt, anh khẩn trương dọn vuông ruộng, thả tép đồng nuôi thêm diện tích khoảng 2,5 công đất.

   Như vậy, với diện tích trên 10 công đất ruộng có sẵn bờ bao và vách tôn rào chắn, anh bố trí khu vực nuôi ba ba giống và bán thịt; trồng bông súng, mã đề để nuôi tép và cua và đang chuẩn bị mua tôm giống càng xanh thả nuôi mùa nghịch (thu hoạch vào tháng hai, tháng ba âm lịch).

   Với mô hình làm ăn hiệu quả, có lẽ mô hình độc đáo nhất là "nuôi tép trên chân ruộng", nông dân Huỳnh Chấn Kim được phường Mỹ Hòa bình xét là "Nông dân giỏi" cấp tỉnh năm 2013 này.

   Theo TRỌNG âN (An Giang Online)
    
   Guest

   Tác giả: Guest

   Guest

   thang tran thích bài này.

   Bài viết liên quan
   Đang tải...
  2. 9 Bình luậnĐăng bình luận
  3. manhhung86

   manhhung86 Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   122
   Đã được thích:
   82
   mới có suy nghĩ mà đã có người làm rồi????????nhưng được cái mình còn nghĩ khác 1 chút về cách nuôi và tạo giống tự nhiên
  4. toan0686

   toan0686 Thành Viên mới

   Bài viết:
   10
   Đã được thích:
   4
   em cũng đã nghĩ ra và bắt đầu làm từ đầu năm nay, trước khi làm em chưa đọc bài này và cũng không tìm thông tin. em nuôi cả tôm đất ở địa phương nữa đã sinh sản và phát triển tốt. tôm đã bằng chiếc đũa ăn cơm đó các bác. mong sao một vài tháng nữa chúng sinh sản nhiều và cho thu hoạch.
  5. ctvietnam

   ctvietnam Học làm nông dân

   Bài viết:
   44
   Đã được thích:
   1
   Vay bác cho hoi o ngoài bac co nuôi dc kho
  6. Mục-Tử

   Mục-Tử Nhanong.Com THÀNH VIÊN VIP

   Bài viết:
   3.227
   Đã được thích:
   4.643
   Qui trình nuôi tép ruộng trên, còn thiếu 1 công đoạn cực kì quan trọng, quyết định cho sự thành bại : đó là phải diệt được hết loài cá dữ trước khi thả tép xuống
   Và sau đó ngăn được đến triệt để không cho các loài cá dữ tái xâm nhập vào hồ thí dụ như cá lóc…

   Dù bạn có tháo cạn hồ phơi khô 1 con cá lóc vẫn có thể sống trong hang sền sệt bùn ướt nhiều tháng. mà 1 hang cá lóc, cá trê có thể có tới cả chục con cá lớn

   Khi cho nước vào là nó phát triển mạnh..

   Người ta tính được rằng 1 con cá lóc để tăng trọng lên 1 kg nó phải ăn khoảng 10 kg tép hoặc cá nhỏ hơn nó đấy

   Để diệt được cá lóc, cá trê cá rô…rắn ..chỉ nên tháo hồ gần cạn… sau đó đổ thuốc độc xuống quậy đều ngâm 1 tuần..

   vì nếu bạn tháo cạn nước cá lóc sẽ chui vào hang…thuốc sẽ không thấm vào để giết nó được

   Cá lóc cá rô từ nơi khác có thể nhảy lên bờ rồi xâm nhập vào hồ bạn trong những cơn mưa dầm

   Vì thế dứt khoát phải có raò lưới quanh hồ cẩn thận mới bảo vệ tép trong hồ an toàn
  7. manhhung86

   manhhung86 Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   122
   Đã được thích:
   82
   dùng chất diệt tạp saponin để diệt nhé.loại này chỉ diệt máu đỏ,ốc buơu còn tôm và cua sẽ lột xác và sinh sản rất nhiều.tép khi trưởng thành thì phải thu hoạch không là tự chết,lúc đó ao chỉ còn tôm trứng thôi
   anhmytran, Mục-TửThichnuoithu thích bài này.
  8. thang tran

   thang tran Thành Viên mới

   Bài viết:
   4
   Đã được thích:
   0
   Sao e thay cay ma de trong o tren can ma bac.cay do trong co hieu qua kt khong?
  9. kutyhn

   kutyhn Nhanong.Com

   Bài viết:
   1.256
   Đã được thích:
   761
   Con tép là con con của con tôm đó ạ các bác?
  10. anhmytran

   anhmytran Nhanong.Com THÀNH VIÊN VIP

   Bài viết:
   5.565
   Đã được thích:
   3.625
   Không. Tép là tép. Tôm là tôm.

   Có hàng trăm giống tép, hàng ngàn giống tôm.
   Giống tôm to nhất là Tôm Hùm, cũng có hàng
   chục loại. Không thể nói tôm càng xanh là
   con của Tôm Hùm, và Tép là con của Tôm Càng
   Xanh, là cháu của Tôm Hùm được.

   Khoa học thì coi cả Tép, Tôm, Cua, Sam đều
   cùng là một loại cả. Cua thì đầu to. Tôm thì
   mình to. Sam thì đầu to đuôi dài.

   Miền Bắc thì không nuôi Tép được, vì ruộng ao
   và vùng ngập nước hoang ít, lại có mùa đông
   nữa. Người Bắc chỉ đi bắt Tép hoang thôi. Chỗ
   nào nuôi được, thì để dành nuôi những con lớn
   và cao giá hơn tép.
   motnua thích bài này.
  11. dangminh

   dangminh Học làm nông dân

   Bài viết:
   81
   Đã được thích:
   7
   rất hay ,ko còn con gì là không có người nuôi