• Nuôi tôm hùm thương phẩm

  Thảo luận trong 'Nuôi cá' , 1/5/07

  1. Guest Guest

   Mùa vụ thả, mật độ thả
   Mùa vụ thả  phụ thuộc vào mùa đánh bắt nguồn tôm giống. Mùa vụ thả kéo dài quanh năm, tập trung chủ yếu từ tháng 8-12.
   Mật độ 0,6-0,8kg/m2 (cỡ tôm 85-100g/con).
   Mật độ 0,8-1kg/m2 (cỡ tôm 100-200g/con).
   Mật độ 1-1,5kg/m2 (cỡ tôm 200-350g/con).


   Cho ăn
   Cho ăn các loại cá tạp, ốc, sò,cua ghẹ, nhum sọ,…Vì tôm hùm ăn gặm nên có thể cho ăn rỉa những con mồi có kích thước lớn. Thức ăn chủ yếu phải cho thức ăn tươi, tuỳ vào kích cỡ tôm và cỡ mồi mà cần băm nhỏ hay không. Nếu thức ăn là các loại giáp xác nên đập bể vỏ trước  khi cho tôm ăn.
   Đối với tôm nhỏ dưới 400 g, nên cho ăn 3-4 lần/ngày. Tôm lớn hơn 400 g cho ăn ngày 2 lần lúc 8g sáng và 4-6 giờ chiều. Cho ăn vào buổi chiều nhiều hơn do tôm có tập tính ăn đêm. Sau khi cho ăn 2 giờ, nên lặn xuống kiểm tra tôm,  vớt lượng thức ăn dư hay thu vỏ tôm lột.
   Khẩu phần 15-20% trọng lượng thân. Mỗi tháng nên kiểm tra trọng lượngtôm 1 lần để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp.
   Có thể nuôi thêm một số dây vẹm xanh xung quanh lồng tôm hùm để làm sạch nước nuôi tôm và vẹm xanh cũng là một loại thức ăn rất tốt cho tôm.
   Trước khi lột xác 4-5 ngày tôm ăn rất mạnh, phải chú ý để điều chỉnh lượng ăn cho phù hợp. Chu kỳ lột xác của tôm phụ thuộc vào con nước, tôm thường lột xác vào cuối kỳ nước lớn. Để hạn chế tỷ lệ tôm chết, thường xuyên cho ăn xen kẽ thức ăn có chứa nhiều canxi như ghẹ, da gai, nhuyễn thể,…Hàng ngày phải lặn xuống quan sát lồng nuôi.
   Đảm bảo vệ sinh môi trường nuôi, dọn sạch thức ăn thừa, vỏ tôm lột xác, tôm chết và các sinh vật khác chui vào lồng.  Định kỳ làm vệ sinh lồng 15 ngày 1 lần để đảm bảo môi trường nuôi luôn thông thoáng. Kịp thời sửa chữa những chỗ lồng bị hư hỏng.
   Phải theo dõi tình hình môi trường nuôi như độ mặn (nhất là sau mưa lụt) theo dõi nhiệt độ nước khi trời oi bức, theo dõi chất lượng nước…
   Phải theo dõi thông báo mưa, bão, lụt… để sớm có biện pháp đề phòng và khắc phục như dời lồng đi nơi khác hay thu hoạch tôm sớm hơn.
   Thu hoạch
   Thường nuôi theo hình thức đánh tỉa, thả bù. Tôm nuôi lồng thường thu hoạch sau 10-12 tháng nuôi, đạt trọng lượng khoảng 800-1000 g/con.
   Ngay sau khi thu hoạch cần chú ý đến nhu cầu thị trường, có thể vớt tôm lưu giữ ở bể xi măng để xuất sống hoặc ướp đá gây mê để chuyển đến nơi tiêu thụ.
    
   Last edited by a moderator: 9/3/14
   Đang tải...

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...