• Nuôi tôm theo quy trình vi sinh , đầu tư thấp , hiệu quả cao

  Thảo luận trong 'Nuôi trồng Thủy hải sản' , 18/3/12

  1. binh_dan Nhà nông chính hiệu

   Cập nhật: Thứ tư, 03 Tháng 11 lúc 11:57
   [​IMG]Thị xã Bạc Liêu là một trong những địa phương có diện tích nuôi tôm lớn nhất tỉnh. Từ 887ha năm 2001, đến nay đã mở rộng lên 5.600ha. Con tôm đã giúp nhiều hộ nghèo đổi đời, vươn lên khá giả. Tuy nhiên, lựa chọn quy trình nuôi thế nào để vừa gìn giữ môi trường, vừa đảm bảo hiệu quả kinh tế không phải là điều đơn giản.

   Những mùa tôm thất bại liên tiếp trong mấy năm qua đã khiến nhiều nông dân ngán tôm, ngoài nguyên nhân khách quan như: thời tiết, con giống, nguồn nước... không thể không nói tới sự chủ quan trong quy trình nuôi, đặc biệt là việc lạm dụng hoá chất, kháng sinh. Theo thống kê của Trạm Khuyến ngư TX. Bạc Liêu, mô hình nuôi tôm công nghiệp - bán công nghiệp trên địa bàn áp dụng theo 3 quy trình: sử dụng hoá chất, kháng sinh trong quá trình nuôi; kết hợp với sử dụng các chế phẩm vi sinh; sử dụng hoàn toàn các chế phẩm vi sinh. Kết quả về hiệu quả kinh tế của việc áp dụng quy trình cho thấy: chỉ có 22% hộ nuôi đạt hiệu quả của quy trình 1; gần 80% hộ ở quy trình 2; và 85% hộ ở quy trình 3. Thực tế đó cho thấy quy trình nuôi tôm sử dụng vi sinh là quy trình mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất. Hộ ông Võ Ngọc Lân (khóm 8, phường 8) áp dụng quy trình nuôi tôm vi sinh từ năm 2004, với 1ha, nuôi 2-3 vụ /năm, mỗi vụ thu lãi 60-70 triệu đồng. Riêng 2 vụ tôm năm 2006, ông thu lãi gần 200 triệu đồng. Ông cho biết: Một trong những điểm lợi của việc áp dụng quy trình nuôi tôm vi sinh là bảo vệ môi trường và giảm gần 70% chi phí đầu tư cho việc cải tạo, chăm sóc. Quan trọng hơn là hạn chế thấp nhất nạn tôm chết và đạt tối đa về trọng lượng. Khi áp dụng quy trình này, người nuôi sẽ chủ động nguồn nước và có thể tái sử dụng nguồn nước cho vụ tiếp theo. Điều này sẽ giúp giảm một phần chi phí trong việc cải tạo ao nuôi.

   Chính hiệu quả của việc áp dụng quy trình vi sinh đã khuyến khích nhiều hộ bắt đầu nuôi thử nghiệm. Hộ của ông Nguyễn Việt Khánh (khóm 3, phường 2), trước đây nuôi tôm có sử dụng hoá chất và kháng sinh, hiệu quả thấp mà còn phải đầu tư nhiều cho việc cải tạo, chăm sóc tôm bệnh. Ông bộc bạch: Gia đình tôi đã lỗ trên 400 triệu đồng. Năm nay mới thử nghiệm quy trình nuôi tôm vi sinh, bước đầu thấy có hiệu quả, sử dụng thuốc rất ít nhưng tôm vẫn khoẻ mạnh. Tuy nhiên, điều tôi lo lắng là chất lượng các chế phẩm vi sinh còn bị thả nổi. Tôi đã từng mua nhầm một chế phẩm quá hạn dùngggg. Đây cũng là băn khoăn của nhiều hộ dân, đúng là chất lượng của các loại thuốc thuỷ sản nói chung và các chế phẩm vi sinh nói riêng đã đến lúc cần được báo động.

   Theo thống kê của Sở Thuỷ sản, trong tổng số trên 230 cơ sở sản xuất, kinh doanh giống, thuốc thú y thuỷ sản được kiểm tra năm 2006, có 135 trường hợp vi phạm các quy định về chất lượng hàng hoá. Một trong những nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên là thuốc thú y thuỷ sản trên địa bàn quá nhiều chủng loại. Riêng chế phẩm vi sinh đang lưu thông cũng có trên 400 loại (trong đó có trên 340 loại dùng xử lý môi trường và trên 60 loại được dùng để trộn vào thức ăn). Với nhu cầu áp dụng quy trình vi sinh trong nuôi tôm như hiện nay, càng kích thích sự phát triển của loại hàng hoá này. Không những thế, giá thành của các chế phẩm còn cao, chất lượng không đảm bảo. Ông Hồ Minh Phú, Phó trạm Khuyến ngư thị xã khuyến cáo: Nuôi tôm bằng quy trình vi sinh tuy mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhưng đòi hỏi người nuôi phải nắm vững kỹ thuật, nhất là sử dụng liều lượngggg. Vì vậy, để phát triển và nhân rộng quy trình này, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn kỹ thuật, kết hợp với việc tăng cường kiểm tra chất lượng của các loại thuốc thuý y thuỷ sản.

   Hội nhập nền kinh tế thế giới, chúng ta cần nâng cao hơn nữa chất lượng hàng hoá để tạo sức cạnh tranh, mở rộng thị trường xuất khẩu. Vì vậy, việc áp dụng mô hình nuôi thuỷ hải sản bằng quy trình vi sinh (quy trình an toàn) sẽ góp phần giảm thiệt hại cho người nuôi và giúp các doanh nghiệp xuất nhập khẩu thuỷ sản vượt qua những rào cản khắt khe về vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây cũng là một trong những việc làm giúp người nuôi và doanh nghiệp phát triển bền vững. Quan trọng hơn cả, là duy trì được sự phát triển ổn định của môi trường sinh thái, hạn chế tối đa sự huỷ hoại môi trường do hoá chất, kháng sinh gây ra.
   (Theo Lư Dũng - Kinh Tế Nông Thôn )
    
   3 thành viên thích bài này.
   Đang tải...
  2. Người đương Thời

   Người đương Thời Banned

   Bài viết:
   122
   Đã được thích:
   67
   Nghề nghiệp:
   chan nuoi
   "Kết quả về hiệu quả kinh tế của việc áp dụng quy trình cho thấy: chỉ có 22% hộ nuôi đạt hiệu quả của quy trình 1; gần 80% hộ ở quy trình 2; và 85% hộ ở quy trình 3."

   22% + 80% + 85% = 100%

   Cộng 3 thông số nầy bằng 100% ........Siêu không thể tưởng!!!!!!

   "Một trong những điểm lợi của việc áp dụng quy trình nuôi tôm vi sinh là bảo vệ môi trường và giảm gần 70% chi phí đầu tư cho việc cải tạo, chăm sóc. Quan trọng hơn là hạn chế thấp nhất nạn tôm chết và đạt tối đa về trọng lượng. Khi áp dụng quy trình này, người nuôi sẽ chủ động nguồn nước và có thể tái sử dụng nguồn nước cho vụ tiếp theo. Điều này sẽ giúp giảm một phần chi phí trong việc cải tạo ao nuôi."

   Tái xử dụng nguồn nước ...tài thật!!!!!!

   Tái xử dụng ...mà tái xử dụng như thế nào?

   Có ao trử hay không có!!!!!! ....... hay là nói cho đặng ...viết cho được ...để cho người đọc bùi tai ...cho em xin!!!

   Viết trên trời nói dưới đất, ao lắng còn không có thì làm sao nói đến dư thừa có ao trử ...thôi đừng nổ quá chết người, lại không còn người nông dân nuôi tôm nừa.

    
   2 thành viên thích bài này.
  3. botienthi

   botienthi Moderator

   Bài viết:
   1.132
   Đã được thích:
   781
   Nghề nghiệp:
   Học làm nông
   Bác Tám ơi là bác Tám...! À quên! Người đương thời ơi là người đương thời...!..

   22% là cứ 100 người nuôi theo kiểu 1 thì đạt 22 người
   80% là cứ 100 người nuôi theo kiểu 2 thì đạt 80 người
   85%.... tính tương tự...hì hì...!
   Thế mà bác lại hiểu sai rồi mỉa người ta làm tôi cứ tưởng...

   Đây là bài viết mang tính thông tin chung chung chứ có phải phổ biến kỹ thuật đâu. Bác làm sao biết người ta có ao lắng hay không? Hay là bác đã vào tận nơi xem rồi hoặc có bà con thân thuộc ở đấy báo cho biết như vậy nên chê trách người ta? Nếu có thế thật thì...mọi người chịu ngay. Còn không thì...
   Xém nữa tôi hay là ai đó không đọc lại kỹ, tin lời bác rồi đi đâu cũng nói người ta làm tầm bậy, chẳng may gặp phải người ta mà không đúng như thế thì có mà...không còn răng.

   Tôi thấy ở đây người ta than vãn vì hay gặp men vi sinh dỏm. Hay là bác tư vấn về vấn đề đó thì tốt hơn là la lối khơi khơi.

   Hì hì...Nếu bác đã có bằng chứng rồi thì tôi xin lỗi và rút lại ý kiến, còn không thì...để thế.
    
   Last edited: 19/3/12
   1 person likes this.
  4. maquemau

   maquemau Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   1.270
   Đã được thích:
   483
   Nghề nghiệp:
   cho gi lam nay
   mấy con số về tỷ lệ bác bồ đưa ra là chính xác tôi nói chính xác là cách tính chứ không phải con số.cái nầy người đương thời đã nhầm.
   không có bác tám miền trên thì không vui nhưng có bác thì lại "rộn ràng" cho mà coi.
   ở bài nầy tôi đứng sau lưng bác bồ để "mượn gió bẻ măng".
   con men vi sinh đúng tủ rồi đó anh tám cho bà con,anh em mở tầm mắt...đi.
   Tái xử dụng nguồn nước ...tài thật!!!!!!

   Tái xử dụng ...mà tái xử dụng như thế nào?

   không đủ diện tích để nuôi phải nuôi với mật độ dầy,ao lắng cũng rất hạn chế,tôi không biết nước để tái xử dụng phải đưa về đâu ?
    
  5. binh_dan

   binh_dan Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   834
   Đã được thích:
   478
   Nghề nghiệp:
   buôn bán
   Nhiều khi bác tám muốn nói sai để xem có ai thấy sai không đó mà ...
    
  6. Người đương Thời

   Người đương Thời Banned

   Bài viết:
   122
   Đã được thích:
   67
   Nghề nghiệp:
   chan nuoi
   Tập trung chuyên môn quá nên sai rồi, Người đương Thời chấp nhận sai, xin lỗi chủ topic và mọi người thứ tha và tha thứ cho.

   Cám ơn Botienthi, maquemau và Binh_dân có góc nhìn độc đáo.
    
   5 thành viên thích bài này.
  7. hathu-yeunongnghiep

   hathu-yeunongnghiep yeunongnghiep

   Bài viết:
   99
   Đã được thích:
   109
   Nghề nghiệp:
   phiên dịch viên tự do
   Chà, diễn đàn mình "ấm" lên rồi đây, xin cám ơn các vị tiền bối, mỗi người một vẻ, đều có lòng.
    
  8. Phụng-Điên

   Phụng-Điên ....

   Bài viết:
   348
   Đã được thích:
   359
   Nghề nghiệp:
   TC
   <!--[if gte mso 9]><xml> <w:WordDocument> <w:View>Normal</w:View> <w:Zoom>0</w:Zoom> <w:TrackMoves/> <w:TrackFormatting/> <w:punctuationKerning/> <w:ValidateAgainstSchemas/> <w:SaveIfXMLInvalid>false</w:SaveIfXMLInvalid> <w:IgnoreMixedContent>false</w:IgnoreMixedContent> <w:AlwaysShowPlaceholderText>false</w:AlwaysShowPlaceholderText> <w:DoNotPromoteQF/> <w:LidThemeOther>EN-US</w:LidThemeOther> <w:LidThemeAsian>X-NONE</w:LidThemeAsian> <w:LidThemeComplexScript>X-NONE</w:LidThemeComplexScript> <w:Compatibility> <w:BreakWrappedTables/> <w:SnapToGridInCell/> <w:WrapTextWithPunct/> <w:UseAsianBreakRules/> <w:DontGrowAutofit/> <w:SplitPgBreakAndParaMark/> <w:DontVertAlignCellWithSp/> <w:DontBreakConstrainedForcedTables/> <w:DontVertAlignInTxbx/> <w:Word11KerningPairs/> <w:CachedColBalance/> </w:Compatibility> <w:BrowserLevel>MicrosoftInternetExplorer4</w:BrowserLevel> <m:mathPr> <m:mathFont m:val="Cambria Math"/> <m:brkBin m:val="before"/> <m:brkBinSub m:val="--"/> <m:smallFrac m:val="off"/> <m:dispDef/> <m:lMargin m:val="0"/> <m:rMargin m:val="0"/> <m:defJc m:val="centerGroup"/> <m:wrapIndent m:val="1440"/> <m:intLim m:val="subSup"/> <m:naryLim m:val="undOvr"/> </m:mathPr></w:WordDocument> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 9]><xml> <w:LatentStyles DefLockedState="false" DefUnhideWhenUsed="true" DefSemiHidden="true" DefQFormat="false" DefPriority="99" LatentStyleCount="267"> <w:LsdException Locked="false" Priority="0" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" QFormat="true" Name="Normal"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="9" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" QFormat="true" Name="heading 1"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="9" QFormat="true" Name="heading 2"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="9" QFormat="true" Name="heading 3"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="9" QFormat="true" Name="heading 4"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="9" QFormat="true" Name="heading 5"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="9" QFormat="true" Name="heading 6"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="9" QFormat="true" Name="heading 7"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="9" QFormat="true" Name="heading 8"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="9" QFormat="true" Name="heading 9"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="39" Name="toc 1"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="39" Name="toc 2"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="39" Name="toc 3"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="39" Name="toc 4"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="39" Name="toc 5"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="39" Name="toc 6"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="39" Name="toc 7"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="39" Name="toc 8"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="39" Name="toc 9"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="35" QFormat="true" Name="caption"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="10" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" QFormat="true" Name="Title"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="1" Name="Default Paragraph Font"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="11" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" QFormat="true" Name="Subtitle"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="22" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" QFormat="true" Name="Strong"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="20" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" QFormat="true" Name="Emphasis"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="59" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Table Grid"/> <w:LsdException Locked="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Placeholder Text"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="1" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" QFormat="true" Name="No Spacing"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="60" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Light Shading"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="61" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Light List"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="62" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Light Grid"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="63" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Shading 1"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="64" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Shading 2"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="65" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium List 1"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="66" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium List 2"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="67" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Grid 1"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="68" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Grid 2"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="69" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Grid 3"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="70" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Dark List"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="71" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Colorful Shading"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="72" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Colorful List"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="73" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Colorful Grid"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="60" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Light Shading Accent 1"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="61" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Light List Accent 1"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="62" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Light Grid Accent 1"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="63" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Shading 1 Accent 1"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="64" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Shading 2 Accent 1"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="65" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium List 1 Accent 1"/> <w:LsdException Locked="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Revision"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="34" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" QFormat="true" Name="List Paragraph"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="29" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" QFormat="true" Name="Quote"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="30" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" QFormat="true" Name="Intense Quote"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="66" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium List 2 Accent 1"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="67" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Grid 1 Accent 1"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="68" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Grid 2 Accent 1"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="69" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Grid 3 Accent 1"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="70" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Dark List Accent 1"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="71" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Colorful Shading Accent 1"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="72" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Colorful List Accent 1"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="73" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Colorful Grid Accent 1"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="60" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Light Shading Accent 2"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="61" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Light List Accent 2"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="62" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Light Grid Accent 2"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="63" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Shading 1 Accent 2"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="64" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Shading 2 Accent 2"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="65" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium List 1 Accent 2"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="66" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium List 2 Accent 2"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="67" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Grid 1 Accent 2"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="68" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Grid 2 Accent 2"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="69" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Grid 3 Accent 2"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="70" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Dark List Accent 2"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="71" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Colorful Shading Accent 2"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="72" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Colorful List Accent 2"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="73" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Colorful Grid Accent 2"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="60" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Light Shading Accent 3"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="61" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Light List Accent 3"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="62" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Light Grid Accent 3"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="63" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Shading 1 Accent 3"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="64" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Shading 2 Accent 3"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="65" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium List 1 Accent 3"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="66" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium List 2 Accent 3"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="67" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Grid 1 Accent 3"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="68" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Grid 2 Accent 3"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="69" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Grid 3 Accent 3"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="70" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Dark List Accent 3"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="71" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Colorful Shading Accent 3"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="72" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Colorful List Accent 3"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="73" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Colorful Grid Accent 3"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="60" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Light Shading Accent 4"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="61" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Light List Accent 4"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="62" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Light Grid Accent 4"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="63" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Shading 1 Accent 4"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="64" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Shading 2 Accent 4"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="65" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium List 1 Accent 4"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="66" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium List 2 Accent 4"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="67" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Grid 1 Accent 4"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="68" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Grid 2 Accent 4"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="69" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Grid 3 Accent 4"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="70" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Dark List Accent 4"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="71" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Colorful Shading Accent 4"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="72" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Colorful List Accent 4"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="73" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Colorful Grid Accent 4"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="60" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Light Shading Accent 5"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="61" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Light List Accent 5"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="62" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Light Grid Accent 5"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="63" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Shading 1 Accent 5"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="64" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Shading 2 Accent 5"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="65" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium List 1 Accent 5"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="66" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium List 2 Accent 5"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="67" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Grid 1 Accent 5"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="68" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Grid 2 Accent 5"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="69" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Grid 3 Accent 5"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="70" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Dark List Accent 5"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="71" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Colorful Shading Accent 5"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="72" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Colorful List Accent 5"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="73" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Colorful Grid Accent 5"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="60" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Light Shading Accent 6"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="61" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Light List Accent 6"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="62" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Light Grid Accent 6"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="63" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Shading 1 Accent 6"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="64" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Shading 2 Accent 6"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="65" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium List 1 Accent 6"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="66" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium List 2 Accent 6"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="67" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Grid 1 Accent 6"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="68" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Grid 2 Accent 6"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="69" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Grid 3 Accent 6"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="70" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Dark List Accent 6"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="71" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Colorful Shading Accent 6"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="72" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Colorful List Accent 6"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="73" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Colorful Grid Accent 6"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="19" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" QFormat="true" Name="Subtle Emphasis"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="21" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" QFormat="true" Name="Intense Emphasis"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="31" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" QFormat="true" Name="Subtle Reference"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="32" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" QFormat="true" Name="Intense Reference"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="33" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" QFormat="true" Name="Book Title"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="37" Name="Bibliography"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="39" QFormat="true" Name="TOC Heading"/> </w:LatentStyles> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 10]> <style> /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-priority:99; mso-style-qformat:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0in 5.4pt 0in 5.4pt; mso-para-margin-top:0in; mso-para-margin-right:0in; mso-para-margin-bottom:10.0pt; mso-para-margin-left:0in; line-height:115%; mso-pagination:widow-orphan; font-size:11.0pt; font-family:"Calibri","sans-serif"; mso-ascii-font-family:Calibri; mso-ascii-theme-font:minor-latin; mso-fareast-font-family:"Times New Roman"; mso-fareast-theme-font:minor-fareast; mso-hansi-font-family:Calibri; mso-hansi-theme-font:minor-latin; mso-bidi-font-family:"Times New Roman"; mso-bidi-theme-font:minor-bidi;} </style> <![endif]--> Làm con người ..Ai mà không sai ? thánh cũng còn sai ( thánh nhân bất khả tự mãn)
   Lão Tám sai anh em cư xử với lão rất nhẹ nhàng…. Anh em sai, lão Tám chửi…tắt bếp ( ông bà tiến sỹ nào đó cũng là anh em thôi )
    
   1 person likes this.
  9. Thuy-canh

   Thuy-canh Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   5.912
   Đã được thích:
   3.259
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Hay! Đúng với phong-độ của một bậc Tôn-sư.Cám ơn bạn đ/t tui trong lúc Ốp ở Hậu-giang. Thứ bảy nầy bạn ghé vô với tụi tui đi!
    
  10. banmatchodat

   banmatchodat Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   525
   Đã được thích:
   115
   Nghề nghiệp:
   nong nghiep
   từ một câu chuyện làm quà mà tình hình có vẻ căng nhi?!!
    
  11. Thuy-canh

   Thuy-canh Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   5.912
   Đã được thích:
   3.259
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Đâu có căng gì đâu? Hoàn toàn bạn bè trao đổi không đó chứ!
   Anh Tám, tui mời anh thứ bảy nầy đi Ốp với tui.
   Đừng phụ lòng nha!
    
   1 person likes this.

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...