Thảo luận Nuôi trâu...tại sao không?

  • Thread starter hoangha49
  • Ngày gửi
Hiện nay, nhu cầu thịt trâu ở các cửa hàng ăn vẩn rất cao. Con trâu từ lâu củng là con vật truyền thống của nước ta, nó củng là biểu tượng của Seagame 22 khi Việt Nam đăng cai năm 2003. Nó còn dùng trong lể hội truyền thống " chọi trâu Đồ Sơn"
Nhưng trước kia con trâu là con vật chủ yếu sử dụng để cày bừa và vận tải là chính..." Con trâu là đầu cơ nghiệp", từ ngày nông nghiệp Việt Nam phát triển hơn, cơ giới hóa các công đoạn như cày, bừa, máy kéo, xe tải, công nông...thì con trâu được thảnh thơi hơn, chính vì thế nó lại ít nuôi hơn so với bò, dê, cừu...số lượng trâu ở nước ta không bằng 10% số lượng bò...
Ưu điểm của con trâu: lớn hơn con bò, chịu kham khổ cao, kháng bệnh tốt.
Nhược điểm: thị trường ko rộng bằng bò, khó thụ tinh nhân tạo...
Vậy, theo các chú các bác khởi nghiệp với nghề nuôi trâu có khả thi không? mọi người cùng thảo luận nhé!
zispn1232509725.jpg
 


Vịt trời còn thuần hoá được huống hồ con trâu không thể thuần bằng nuôi nhốt
Bác không hiểu đặc tính của loài. Này..Bác nhốt thử đi....
 


Loài trâu thì không thể nhốt hoàn toàn trong chuồng dc, nhưng chắc chắn cũng không phải chăn thả hoàn toàn. Mình nghĩ chỉ cần có một diện tích đất vừa phải để làm sân chơi cho trâu , làm thêm cái ao trong đó là dc. Nhốt buổi sáng , chiều . Trưa cho đi đầm mình ở ao hồ trong khu vực sân chơi. Mình nghĩ là ok.
 
Loài trâu thì không thể nhốt hoàn toàn trong chuồng dc, nhưng chắc chắn cũng không phải chăn thả hoàn toàn. Mình nghĩ chỉ cần có một diện tích đất vừa phải để làm sân chơi cho trâu , làm thêm cái ao trong đó là dc. Nhốt buổi sáng , chiều . Trưa cho đi đầm mình ở ao hồ trong khu vực sân chơi. Mình nghĩ là ok.
nếu nó dễ ăn thì người ta làm hết rồi .Ai nuôi gì mình nuôi con đó cho chắc kèo hehe.
 
Nuôi trâu phải thả ngày đêm mới ok. Trâu ăn đêm khỏe hơn ngày :)) nhưng thả hè thôi ná!
Tình hình trâu bò của cu Tý dạo này thế nào rồi? Hôm nào cho qua thăm học mót chút nhé!
 
Nuoi trau cần co cho đẵm tot la ok
Nuôi trâu phải thả ngày đêm mới ok. Trâu ăn đêm khỏe hơn ngày :)) nhưng thả hè thôi ná!
Toi cung nuoi trau ma chua thu tran dem bjo bac ạ
 

Tôi chưa thấy mọi người nói về khoáy trâu. Nếu mua trâu giống, khoang khoáy đẹp sẽ đắt tiền hơn. Trâu khoáy xấu thì chỉ tính giá trâu thịt. Các bạn ở tỉnh khác thì không nói, riêng ở yên bái thì hiện nay không nên đầu tư nhiều vào nuôi trâu. Trong khoảng 2 năm nay giá trâu tại yb đang có xu hướng hạ. Mỗi năm hạ khoảng 1.5 triệu/con...nếu bạn nào muốn biết cách xem khoáy trâu giống t sẵn sàng chia sẻ.
 
Tôi chưa thấy mọi người nói về khoáy trâu. Nếu mua trâu giống, khoang khoáy đẹp sẽ đắt tiền hơn. Trâu khoáy xấu thì chỉ tính giá trâu thịt. Các bạn ở tỉnh khác thì không nói, riêng ở yên bái thì hiện nay không nên đầu tư nhiều vào nuôi trâu. Trong khoảng 2 năm nay giá trâu tại yb đang có xu hướng hạ. Mỗi năm hạ khoảng 1.5 triệu/con...nếu bạn nào muốn biết cách xem khoáy trâu giống t sẵn sàng chia sẻ.
Dạ, cũng xem qua chuyện cái khoáy. Thấy bảo nếu khoáy nằm ở mỏm khớp xương hông & vai thì không nên mua làm giống & sức kéo nhưng vỗ béo thì chấp nhận được. Khoáy đẹp nằm phía lườn dưới thì phải.
Bác chia sẻ thêm để anh em mở rộng tầm mắt.
Mà bác có thể cho biết trâu trên YB là loại trâu gì và giá cả tầm bn được không?
Cám ơn bác!
 
Trâu
Dạ, cũng xem qua chuyện cái khoáy. Thấy bảo nếu khoáy nằm ở mỏm khớp xương hông & vai thì không nên mua làm giống & sức kéo nhưng vỗ béo thì chấp nhận được. Khoáy đẹp nằm phía lườn dưới thì phải.
Bác chia sẻ thêm để anh em mở rộng tầm mắt.
Mà bác có thể cho biết trâu trên YB là loại trâu gì và giá cả tầm bn được không?
Cám ơn bác!
trâu có nhiều khoáy bạn ạ. Khoáy trước ở bên trán thì gọi là thiều. Bên sườn có khoáy đóng chuồng. Dưới bụng, trên lưng có con cũng có. Khoáy giữa trán là tam tinh, trên lưng là thiên đả. Ngoài ra còn xem chân, xem mông, xem mõm, móng và xem đuôi ....nữa. Trâu khó xem hơn bò rất nhiều. Trâu yb chủ yếu là trâu gié, tầm trung. Hiện tại t mua thì tính theo kg thịt tinh, giá 210000đ/kg. Trâu khoáy đẹp thì được thêm khoảng 1-1.5 triệu/con. Trâu 2 tuổi chỉ đạt 80-100kg thịt tinh.
 
Trâu

trâu có nhiều khoáy bạn ạ. Khoáy trước ở bên trán thì gọi là thiều. Bên sườn có khoáy đóng chuồng. Dưới bụng, trên lưng có con cũng có. Khoáy giữa trán là tam tinh, trên lưng là thiên đả. Ngoài ra còn xem chân, xem mông, xem mõm, móng và xem đuôi ....nữa. Trâu khó xem hơn bò rất nhiều. Trâu yb chủ yếu là trâu gié, tầm trung. Hiện tại t mua thì tính theo kg thịt tinh, giá 210000đ/kg. Trâu khoáy đẹp thì được thêm khoảng 1-1.5 triệu/con. Trâu 2 tuổi chỉ đạt 80-100kg thịt tinh.
Ặc ặc, bác lại đưa mình vào ma trận của ngôn ngữ & kiến thức rồi...
Ví dụ:Thiều nghĩa là gì? là đẹp? ....
Khoáy đóng chuồng nghĩa là gì?
Tam tinh thì hiểu là 3 ngôi sao (như là samsung) nhưng tốt hay xấu cũng chịu.
Thiên đả thì hiểu là Trời đánh nhưng cũng không biết là tốt hay xấu...
Còn khi mua trâu sống mà lại tính tiền theo thịt tinh (là móc hàm?) thì tính ra cân hơi kiểu gì???
Trâu 2 tuổi được 80-100kgs thịt tinh, vậy tính cân hơi là bao nhiêu. Có theo được tỷ lệ của bò hay thấp hơn...?
Bác giúp cho!
 
Last edited by a moderator:
Ặc ặc, bác lại đưa mình vào ma trận của ngôn ngữ & kiến thức rồi...
Ví dụ:Thiều nghĩa là gì? thiều có thể là tiết, thời, thì... hoặc là kỳ....
Khoáy đóng chuồng nghĩa là gì?
Tam tinh thì hiểu là 3 ngôi sao (như là samsung) nhưng tốt hay xấu cũng chịu.
Thiên đả thì hiểu là Trời đánh nhưng cũng không biết là tốt hay xấu...
Còn khi mua trâu sống mà lại tính tiền theo thịt tinh (là móc hàm?) thì tính ra cân hơi kiểu gì???
Trâu 2 tuổi được 80-100kgs thịt tinh, vậy tính cân hơi là bao nhiêu. Có theo được tỷ lệ của bò hay thấp hơn...?
Bác giúp cho!
Tôi có nói chắc bác cũng k hiểu hết được. Vì cái bác cần k phải là kiến thức mà để vặn người ta. T chỉ xin trả lời bác 1 câu thì bác sẽ hiểu: thịt t nói là thịt tinh(thịt k còn xương). Thịt móc hàm là thịt xẻ(còn xương). Thịt tinh chiếm khoảng 42% trọng lượng trâu(xê dịch 5% phụ thuộc trâu béo hay gầy). Phải tính vậy để mua, nếu k bán giống dc thì bán thịt còn dc. Trọng lượng trâu: 88.4x(vòng ngực x vòng ngực)x dài thân chéo. (Vòng ngực và dài thân chéo tính bằng mét, trọng lượng là kg). Sai số như trên. Các bác chưa quen thì phải đo rồi tính, còn bọn t thì nhìn qua là biết. Nếu bác còn gì băn khoăn thì đi hỏi người nào thân thiết nhất với bác làm lái trâu thì sẽ rõ. Kinh nghiệm của t chỉ chia sẻ cho những ng muốn học thật lòng.
 
Tôi có nói chắc bác cũng k hiểu hết được. Vì cái bác cần k phải là kiến thức mà để vặn người ta. T chỉ xin trả lời bác 1 câu thì bác sẽ hiểu: thịt t nói là thịt tinh(thịt k còn xương). Thịt móc hàm là thịt xẻ(còn xương). Thịt tinh chiếm khoảng 42% trọng lượng trâu(xê dịch 5% phụ thuộc trâu béo hay gầy). Phải tính vậy để mua, nếu k bán giống dc thì bán thịt còn dc. Trọng lượng trâu: 88.4x(vòng ngực x vòng ngực)x dài thân chéo. (Vòng ngực và dài thân chéo tính bằng mét, trọng lượng là kg). Sai số như trên. Các bác chưa quen thì phải đo rồi tính, còn bọn t thì nhìn qua là biết. Nếu bác còn gì băn khoăn thì đi hỏi người nào thân thiết nhất với bác làm lái trâu thì sẽ rõ. Kinh nghiệm của t chỉ chia sẻ cho những ng muốn học thật lòng.
Bác nói thế thì tôi tổn thọ mất!
Tôi không biết thì nói là không biết, để hỏi bác, để học bác chứ không bao giờ có ý vặn bác.
Chuyện khoáy, bác cũng chưa chỉ ra được khoáy tốt và xấu.
Vâng, tôi nhầm thịt tinh với thịt móc hàm vì ngày xưa nhà tôi bán lợn chỉ có hai thuật ngữ là thịt hơi và móc hàm, không có thuật ngữ thịt tinh.
Có điều tôi ngạc nhiên vì khi bác nói về chuyện giá con trâu trên yb rẻ dần hàng năm mà đến khi giải thích cho tôi bác lại dùng thịt tinh thì đúng là đưa tôi vào ma trận.
Tôi thực sự muốn học hỏi, mà cũng dựa trên thiện ý của bác muốn chia sẻ.
Nếu bác cảm thấy khó chịu thì cho tôi xin lỗi.
Còn tôi có người thân thiết làm lái trâu thì lên đây hỏi làm gì cho rách chuyện
Kính bác!
 
Bác nói thế thì tôi tổn thọ mất!
Tôi không biết thì nói là không biết, để hỏi bác, để học bác chứ không bao giờ có ý vặn bác.
Chuyện khoáy, bác cũng chưa chỉ ra được khoáy tốt và xấu.
Vâng, tôi nhầm thịt tinh với thịt móc hàm vì ngày xưa nhà tôi bán lợn chỉ có hai thuật ngữ là thịt hơi và móc hàm, không có thuật ngữ thịt tinh.
Có điều tôi ngạc nhiên vì khi bác nói về chuyện giá con trâu trên yb rẻ dần hàng năm mà đến khi giải thích cho tôi bác lại dùng thịt tinh thì đúng là đưa tôi vào ma trận.
Tôi thực sự muốn học hỏi, mà cũng dựa trên thiện ý của bác muốn chia sẻ.
Nếu bác cảm thấy khó chịu thì cho tôi xin lỗi.
Còn tôi có người thân thiết làm lái trâu thì lên đây hỏi làm gì cho rách chuyện
Kính bác!
Bác nói thế thì tôi tổn thọ mất!
Tôi không biết thì nói là không biết, để hỏi bác, để học bác chứ không bao giờ có ý vặn bác.
Chuyện khoáy, bác cũng chưa chỉ ra được khoáy tốt và xấu.
Vâng, tôi nhầm thịt tinh với thịt móc hàm vì ngày xưa nhà tôi bán lợn chỉ có hai thuật ngữ là thịt hơi và móc hàm, không có thuật ngữ thịt tinh.
Có điều tôi ngạc nhiên vì khi bác nói về chuyện giá con trâu trên yb rẻ dần hàng năm mà đến khi giải thích cho tôi bác lại dùng thịt tinh thì đúng là đưa tôi vào ma trận.
Tôi thực sự muốn học hỏi, mà cũng dựa trên thiện ý của bác muốn chia sẻ.
Nếu bác cảm thấy khó chịu thì cho tôi xin lỗi.
Còn tôi có người thân thiết làm lái trâu thì lên đây hỏi làm gì cho rách chuyện
Kính bác!
Các khoáy tốt thì tùy theo trâu mua để làm gì: để đẻ, cày kéo, chọi....nhưng nhìn chung các khoáy tốt: khoáy thiều(2 thiều hơn 1 thiều), khoáy đóng chuồng, khoáy phù chủ(k nhiều con có). Khoáy xấu: tam tinh, thiên đả, dưới bụng, loạn khoáy, khoáy đầu xương. Ngoài ra xem trâu còn phải kết hợp nhiều yếu tố khác nữa như chân, móng, đuôi, tai, mõm, mi....cái này phải nhìn trâu chỉ trực tiếp mới nhanh hiểu.
 
Các khoáy tốt thì tùy theo trâu mua để làm gì: để đẻ, cày kéo, chọi....nhưng nhìn chung các khoáy tốt: khoáy thiều(2 thiều hơn 1 thiều), khoáy đóng chuồng, khoáy phù chủ(k nhiều con có). Khoáy xấu: tam tinh, thiên đả, dưới bụng, loạn khoáy, khoáy đầu xương. Ngoài ra xem trâu còn phải kết hợp nhiều yếu tố khác nữa như chân, móng, đuôi, tai, mõm, mi....cái này phải nhìn trâu chỉ trực tiếp mới nhanh hiểu.
Cám ơn bác đã kiên nhẫn!
 
Bác nói thế thì tôi tổn thọ mất!
Tôi không biết thì nói là không biết, để hỏi bác, để học bác chứ không bao giờ có ý vặn bác.
Chuyện khoáy, bác cũng chưa chỉ ra được khoáy tốt và xấu.
Vâng, tôi nhầm thịt tinh với thịt móc hàm vì ngày xưa nhà tôi bán lợn chỉ có hai thuật ngữ là thịt hơi và móc hàm, không có thuật ngữ thịt tinh.
Có điều tôi ngạc nhiên vì khi bác nói về chuyện giá con trâu trên yb rẻ dần hàng năm mà đến khi giải thích cho tôi bác lại dùng thịt tinh thì đúng là đưa tôi vào ma trận.
Tôi thực sự muốn học hỏi, mà cũng dựa trên thiện ý của bác muốn chia sẻ.
Nếu bác cảm thấy khó chịu thì cho tôi xin lỗi.
Còn tôi có người thân thiết làm lái trâu thì lên đây hỏi làm gì cho rách chuyện
Kính bác!
Trâu yb rẻ dần trong 2 năm trở lại đây. 2 năm trước cân buôn vẫn đươc 240000/kg, bây giờ chỉ còn 210000/kg thôi. Theo t dự đoán thì năm tới chỉ còn 200000-205000/kg cân thịt buôn.
 
Trâu yb rẻ dần trong 2 năm trở lại đây. 2 năm trước cân buôn vẫn đươc 240000/kg, bây giờ chỉ còn 210000/kg thôi. Theo t dự đoán thì năm tới chỉ còn 200000-205000/kg cân thịt buôn.
Ngành chăn nuôi bò thịt sắp chết thì con trâu cũng chết theo .
 
Ngành chăn nuôi bò thịt sắp chết thì con trâu cũng chết theo .
Chết thì k chết, chỉ mất ít tiền để cân bằng giá thôi. Tpp xong là theo giá thì trường quốc tế, bọn t tính ra mỗi con trâu cũng giảm khoảng 4tr đấy.
Cám ơn bác đã kiên nhẫn!
Có tí kinh nghiệm mà k chia sẻ, khi t chết t cũng k mang đi được. Kn của cs nên dành tặng lại cho cs bác ạ.
 
Chết thì k chết, chỉ mất ít tiền để cân bằng giá thôi. Tpp xong là theo giá thì trường quốc tế, bọn t tính ra mỗi con trâu cũng giảm khoảng 4tr đấy.

Có tí kinh nghiệm mà k chia sẻ, khi t chết t cũng k mang đi được. Kn của cs nên dành tặng lại cho cs bác ạ.
Cám ơn bác nhiều!
Theo bác có thể mua trâu tầm nào để vỗ béo và với giống trâu gié như bác nói nếu chăm tốt thì tăng trọng được bao nhiêu một tháng
 


Back
Top