Ô liu_loài cây mới

  • Thread starter quachgia36
  • Ngày gửi
có ai quan tâm đến trồng loại cây oliu ở việt nam chưa nhỉ?tại sao không?mình đang rất mong ai có thể biết gì xin giúp đỡ.:eek:
 


Cùng lý do vì sao ta trồng lúa gạo mà không trồng lúa mì vậy.
*
ViệtNam ta có cây Trám Trắng và cây Trám Đen, còn hơn cây Ôlive
trắng và Olive đen nhiều. Tiếc thay ta không phát triển trồng
Trám, bao nhiêu cũng không ế, lại còn xuất khẩu được nữa.
Trám và Olive là 2 giống cây khác hẳn nhau, nhưng trái thì y chang.
*
Canarium album và Canarium tramdeum: trám trắng và trám đen.
Olive: Olea europaea
 
Last edited:
cây oliu hình như ko trồng ở việt nam ? còn cây trám hình như chỉ trồng ở ngoài bắc mà thôi ! ai biết gì thêm thì xin chỉ giáo thêm e xin nghe ! còn giá trị thì cả 2 e đành ....bó tay!
 
Đúng là cây Trám chỉ trồng ở miền Bắc thôi, và toàn ở vùng đồi núi,
chứ không ở đồng bằng . Trám hoang cũng nhiều, vì nó dễ mọc lắm .
Từ hồi còn Pháp, người bán trám gánh đến từng ngõ nhỏ Hà Nội, nhưng
dần dần không còn nữa . Nghe nói bây giờ Trám lại buôn bán rất mạnh,
mặc dù sản lượng gấp mấy khi xưa, nhưng không đủ bán .
*
Từ hồi đến Mỹ tôi mới biết trái Ôlive, cứ ngỡ là một giống Trám, vì
y chang từ hình dáng, kích thước, màu sắc, và mùi vị . Cho đến bây
giờ tôi vẫn chưa tin Olive và Trám là 2 giống cây khác nhau .
*
Tôi phải đến tận nơi coi cây Trám và cây Olive có thật là 2 cây không?
Bạn nào biết Trám và Olive, xin chia sẻ kiến thức với bà con đi!
*
 
cám ơn sự góp ý của bác anhmytran,nhưng e cũng chưa bao giờ nghe nói lấy dầu từ trồng trám cả.hic chắc tại ít quá nên chưa ai nghĩ tới trồng để lấy dầu
 
Dầu trám thì không có, nhưng nhựa trám thì đã có từ lâu.
Dầu Ôliu thì lấy từ thịt của trái Ôliu,
nhưng nhựa Trám thì lấy ở vết thương trên thân cây như
nhựa Thông, nhựa Rái vậy.
Nhựa trám dẻo quánh, để quết vào que gậy, đốt lên làm đuốc,
khét lẹt mùi Trám.
*
Tôi ăn trái Trám đã nhiều, xẻ gỗ cây Trám cũng lắm, nhưng
chưa bao giờ đến cây Trám còn đang sống. Xẻ gỗ Trám tính
theo mét vuông thì thấp nhất trong các loại cây gỗ, vì nó
mềm sụn. Nếu gặp cây đường kính 1 mét mà xẻ ván, thì làm
cật lực, có thể xẻ được 2 chục mét vuông 1 ngày, trong khi
gỗ Lim thì nhiều nhất 7 mét vuông thôi. Gỗ Trám cũng rẻ nhất,
chỉ đóng chuồng gà tạm thời, hay các thùng gỗ mỏng đựng rau
trái ở chợ.
*
Từ khi tôi đến Mỹ, thấy chợ bán Oliu thật mắc, ít người dám
mua, nhưng vẫn không chịu xuống giá như các rau trái khác,
thì rất mê say cây Trám ViệtNam . Người ta có Ô liu thì sang,
mình có cây Trám, có kém cạnh gì đâu mà không trồng nhiều?
*
Qua điều tra các trang Vietnam thì Trám chưa được trồng chỉ vì
lý do kỹ thuật. Trám trồng ra mấy năm mới có trái, nhưng lúc ấy
mới biết có cây không có trái, gọi là cây đực, làm uổng bao năm
chăm sóc chúng, lại chiếm đất nữa . Để khắc phục chuyện cây trám
đực, phải tiếp ngọn các cây trám non bằng chồi của các cây trám
cái vẫn sai quả . Tuy vậy, không biết vì lý do gì, tỷ lệ tiếp ghép ngọn
các cây trám giống rất thấp, nên cho đến nay, trong khi các cây trám
lớn mỗi mùa có hàng trăm ký trái, làm giàu cho chủ cây, thì giá
Trám vẫn cao ngất ngưởng, không có trái mà bán. Ngay ở ViệtNam,
Trám cũng đã là một trái cho người giàu mua, vinh dự chẳng kém
trái Ôliu . Ở đây, ta mới thấy giá trị của kỹ thuật là cao sang . Chỉ cần
biết tiếp ghép chồi cây Trám là đời vinh quang rồi.
*
 

vâng nghe bác nói e cũng thấy tự hào về cây Trám của VN mình quá:huh:e cũng nghe nói cây Trám đen là 1 loài cây đa tác dụng.hic,mà trồng đc nhiều thì còn gì phải bàn nữa
 
Đúng là cây Trám chỉ trồng ở miền Bắc thôi, và toàn ở vùng đồi núi,
chứ không ở đồng bằng . Trám hoang cũng nhiều, vì nó dễ mọc lắm .
Từ hồi còn Pháp, người bán trám gánh đến từng ngõ nhỏ Hà Nội, nhưng
dần dần không còn nữa . Nghe nói bây giờ Trám lại buôn bán rất mạnh,
mặc dù sản lượng gấp mấy khi xưa, nhưng không đủ bán .
*
Từ hồi đến Mỹ tôi mới biết trái Ôlive, cứ ngỡ là một giống Trám, vì
y chang từ hình dáng, kích thước, màu sắc, và mùi vị . Cho đến bây
giờ tôi vẫn chưa tin Olive và Trám là 2 giống cây khác nhau .
*
Tôi phải đến tận nơi coi cây Trám và cây Olive có thật là 2 cây không?
Bạn nào biết Trám và Olive, xin chia sẻ kiến thức với bà con đi!
*
Cây Trám và cây Ô lưu là 2 loại cây hoàn toàn khác nhau: cây Trám lá to và mềm. trong khi Ô lưu lá nhỏ và cứng. tôi cũng đang trồng 2 cây Ô lưu đem về từ Châu Phi, cây phát triển rất chậm, không biết sau này có trái không.
 
Bạn nói Trám và Oliu khác nhau về lá.

Thế nhưng ở chợ bán Trám và bán Oliu
cùng bên cạnh nhau, thì giá cả sẽ ra
sao? Số lượng được người mua thì ra
sao?

Riêng tôi, tôi không phân biệt được
Trám và Ôliu khác nhau như Ngô và Gạo.
Tôi thấy chúng giống và khác nhau như
Nếp Cẩm Nếp Cái, như Trám Trắng
Trám Đen, và Ôliu Trắng, Ôliu Đen. Cũng
giống khác nhau như Ngô Trắng, Ngô Vàng.

Nếu tinh ý, Lúa các giống cũng khác
nhau về lá, Ngô các giống cũng khác
nhau về lá. Vậy Trám và Ôliu có khác
nhau về lá, về cành, về thân, thì cũng
là chuyện thường. Cũng như chàng họ
Trần và cô gái họ Nguyễn thì khác nhau
vậy.
 


Back
Top