• Thảo luận Ốc lác, ốc bươu có thể nuôi hoàn toàn trên cạn hay không?

    Thảo luận trong 'Chăn nuôi' , 12/8/14

    1. HungAG Nhà nông chính hiệu

      Chào các ACE trong diễn đàn.

      Em là thành viên mới xin được mọi người cho ý kiến. Chuyện là em đã thích việc nuôi ốc lác (quê em AG gọi là ốc đá) từ khi còn bé. Hồi trước em có thử nuôi bằng cách chôn xuống đất, để 5 con sau 2 tháng lấy lên vẫn còn và thịt ăn thấy ngon hơn ốc mua ngoài chợ. Trước có thấy các bác, chú có cách là xâu miệng (ngay phần vỏ nhô ra trước cái mài) để treo trên bếp. Để vài tháng ốc không chết mà còn mập hơn. Bây giờ lớn lên em càng muốn thực hiện việc này. Không phải vì mục đích làm giàu hay gì cả. Em chỉ muốn là có được cách nuôi này để phổ biến cho mọi người (bản thân cũng sẽ nuôi) để coi đó như là một đặc sản ở vùng quê. Em thấy nhiều người không biết đến món này thật là tiếc.

      Xin cám ơn mọi người!

      Em là sinh viên ngành Kỹ thuật môi trường, vừa hoàn thành chương trình học.


       
      Đang tải...
    2. npt1982

      npt1982 Nhà nông chính hiệu

      Bài viết:
      62
      Đã được thích:
      26
      Nghề nghiệp:
      Chân đất mắt toét
      Ôi bó tay,ốc chôn xuống đất với ốc xâu miệng treo trên bếp vài tháng ko chết.Sinh với chẳng viên.
       
      Cậu haclongNguyễn Ngọc Chí thích bài này.
    3. HungAG

      HungAG Nhà nông chính hiệu

      Bài viết:
      146
      Đã được thích:
      107
      Nghề nghiệp:
      Nông dân nghèo
      Cám ơn anh đã xem bài. Đây là sự thật em đã từng nuôi và ăn được nên mới mang lên đây hỏi mọi người.
       
      La Thong thích bài này.
    4. repthuy

      repthuy Nhà nông chuyên nghiệp

      Bài viết:
      186
      Đã được thích:
      171
      Có rất nhiều vấn đề trong câu hỏi của bạn!!!
      Con ốc chôn xuống đất 2 tháng không chết tạm chấp nhận được, con ốc xâu dây để trên gác bếp mấy tháng không những không chết mà còn tăng trọng vậy là ốc nó ăn không khí, không cần tốn thức ăn rồi, ốc quan trọng là cần có độ ẩm cao để sống mà treo gác bếp vậy liệu có ổn không? bạn có thật sự thấy hay chỉ là nghe các bác, các chú kể lại
      Liệu nuôi theo cách đó thì ốc con ở đâu ra cho bạn nuôi tiếp nhỉ? đi bắt ngoài tự nhiên về thì đem bán đi cho rồi chứ cần gì để 2 tháng trong nhà rồi bán
      Một số ý kiến nhỏ của mình thôi
       
    5. HungAG

      HungAG Nhà nông chính hiệu

      Bài viết:
      146
      Đã được thích:
      107
      Nghề nghiệp:
      Nông dân nghèo
      bạn xem dùm mình nhe! phút thứ 9
       
      4tthanhhvt050 thích bài này.
    6. nhan-tanphudong

      nhan-tanphudong Nhà nông chính hiệu

      Bài viết:
      131
      Đã được thích:
      74
      Nghề nghiệp:
      Công chức
      Không bó tay đâu! Chôn xuống đất thì tôi không biết nhưng ốc treo trên bếp là cách làm ở quê tôi.
      HungAG nhắc đến chuyện này làm tôi nhớ đến tuổi thơ của mình. Từ những năm đầu của thập niên 90 trở về trước, ở ruộng lúa ở Tân Phú Đông - Tiền Giang còn rất nhiều ốc lác. Sau khi gặt lúa, chúng được bắt để ăn liền và một số để treo giàn bếp mấy tháng sau mới ăn. Có một điều đặc biệt là chúng không chết mà lại mập hơn, ngon hơn ốc bắt vô ăn liền. Tôi có hỏi ông nội "sao ốc không ăn mà lại mập" thì được ông trả lời là "do chúng ăn bụi của khói bếp". Tôi cũng không thỏa mãn lắm về câu trả lời của ông nhưng dần đi vào quên lãng và đến giờ HungAG làm tôi nhớ lại.
       
      hvt050, HQGANO, HungAG2 thành viên thích bài này.
    7. repthuy

      repthuy Nhà nông chuyên nghiệp

      Bài viết:
      186
      Đã được thích:
      171
      Nếu bạn đã trả lời như vậy thì có nghĩ là bạn tin là sẽ nuôi ốc lác và ốc nuôi được trên cạn (đây là 2 loại ốc sống trong môi trường cần nước, theo mình tìm hiểu là như vậy ) và cho năng suất thì làm mô hình cho mọi người học hỏi đi :)
       
    8. HungAG

      HungAG Nhà nông chính hiệu

      Bài viết:
      146
      Đã được thích:
      107
      Nghề nghiệp:
      Nông dân nghèo
      huhu mừng quá. có người biết rồi. nảy giờ buồn gê. cám ơn bạn. Do không viết bài trả lời được nữa nên mình ké vào đây.
      Cám ơn các bạn đã xem bài. Mình đăng lên hi vọng có bạn nào đã từng thấy hoặc đã từng nuôi được ốc trên cạn. Vì hiện nay các ao hồ suối đều đã bị ô nhiễm. Ở quê mình muốn tìm thấy con ốc lác thì phải là những vùng trồng cây ăn quả có các ao hồ nằm cách biệt. Giá của loại ốc này dao động từ 25-50k tùy thời điểm trong năm. Mình đang nghĩ không biết mình nuôi trên cạn bằng cách tạo độ ẩm và cung cấp các loại thức ăn thì sẽ như thế nào. Thân chào các bạn.
       
      Last edited: 13/8/14
      hvt050 thích bài này.
    9. npt1982

      npt1982 Nhà nông chính hiệu

      Bài viết:
      62
      Đã được thích:
      26
      Nghề nghiệp:
      Chân đất mắt toét
      Dc mở rộng tầm mắt rồi hehe,sorry HungAG về nhận xét chủ quan của mình.
       
      HungAG thích bài này.
    10. repthuy

      repthuy Nhà nông chuyên nghiệp

      Bài viết:
      186
      Đã được thích:
      171
      Vậy cái việc treo con ốc trên gác bếp với chôn dưới đất cốt yếu là giúp con ốc ngon hơn khi chế biến chứ không thể gọi là nuôi được, làm như vậy thì hơi mắc công đó nha, thử nuôi 1.000 con xong đi xâu lại mệt đuối chứ chẳng chơi
       
      nuoide thích bài này.
    11. nhan-tanphudong

      nhan-tanphudong Nhà nông chính hiệu

      Bài viết:
      131
      Đã được thích:
      74
      Nghề nghiệp:
      Công chức
      Mặc dù đây là sự thật, và tôi cũng rất nhớ món ốc nướng rơm của thuở nhỏ nhưng tôi không có thời gian để nuôi, đây không phải là chủ đề tôi quan tâm nghiên cứu và tôi cũng không nghĩ đây là cách nuôi hiệu quả vì chúng ta vẫn phải nuôi ốc dưới nước cho đến trưởng thành. Hơn nữa, hồi trước nhà nào cũng nấu bếp củi và không có ống khói nên mới tận dụng được khói, còn bây giờ phần lớn đã nấu bếp ga và bếp điện lấy đâu ra khói. Còn việc chủ động đun khói có chi phí cao nên không khả thi.
       
      nuoiderepthuy thích bài này.

    Chia sẻ trang này

    Đang tải...
    Đang tải...