Thảo luận Ốc lác, ốc bươu có thể nuôi hoàn toàn trên cạn hay không?

  • Thread starter HungAG
  • Ngày gửi
Chào các ACE trong diễn đàn.

Em là thành viên mới xin được mọi người cho ý kiến. Chuyện là em đã thích việc nuôi ốc lác (quê em AG gọi là ốc đá) từ khi còn bé. Hồi trước em có thử nuôi bằng cách chôn xuống đất, để 5 con sau 2 tháng lấy lên vẫn còn và thịt ăn thấy ngon hơn ốc mua ngoài chợ. Trước có thấy các bác, chú có cách là xâu miệng (ngay phần vỏ nhô ra trước cái mài) để treo trên bếp. Để vài tháng ốc không chết mà còn mập hơn. Bây giờ lớn lên em càng muốn thực hiện việc này. Không phải vì mục đích làm giàu hay gì cả. Em chỉ muốn là có được cách nuôi này để phổ biến cho mọi người (bản thân cũng sẽ nuôi) để coi đó như là một đặc sản ở vùng quê. Em thấy nhiều người không biết đến món này thật là tiếc.

Xin cám ơn mọi người!

Em là sinh viên ngành Kỹ thuật môi trường, vừa hoàn thành chương trình học.

 


Ôi bó tay,ốc chôn xuống đất với ốc xâu miệng treo trên bếp vài tháng ko chết.Sinh với chẳng viên.
Cám ơn anh đã xem bài. Đây là sự thật em đã từng nuôi và ăn được nên mới mang lên đây hỏi mọi người.
 
Có rất nhiều vấn đề trong câu hỏi của bạn!!!
Con ốc chôn xuống đất 2 tháng không chết tạm chấp nhận được, con ốc xâu dây để trên gác bếp mấy tháng không những không chết mà còn tăng trọng vậy là ốc nó ăn không khí, không cần tốn thức ăn rồi, ốc quan trọng là cần có độ ẩm cao để sống mà treo gác bếp vậy liệu có ổn không? bạn có thật sự thấy hay chỉ là nghe các bác, các chú kể lại
Liệu nuôi theo cách đó thì ốc con ở đâu ra cho bạn nuôi tiếp nhỉ? đi bắt ngoài tự nhiên về thì đem bán đi cho rồi chứ cần gì để 2 tháng trong nhà rồi bán
Một số ý kiến nhỏ của mình thôi
 
Có rất nhiều vấn đề trong câu hỏi của bạn!!!
Con ốc chôn xuống đất 2 tháng không chết tạm chấp nhận được, con ốc xâu dây để trên gác bếp mấy tháng không những không chết mà còn tăng trọng vậy là ốc nó ăn không khí, không cần tốn thức ăn rồi, ốc quan trọng là cần có độ ẩm cao để sống mà treo gác bếp vậy liệu có ổn không? bạn có thật sự thấy hay chỉ là nghe các bác, các chú kể lại
Liệu nuôi theo cách đó thì ốc con ở đâu ra cho bạn nuôi tiếp nhỉ? đi bắt ngoài tự nhiên về thì đem bán đi cho rồi chứ cần gì để 2 tháng trong nhà rồi bán
Một số ý kiến nhỏ của mình thôi
bạn xem dùm mình nhe! phút thứ 9
 
Ôi bó tay,ốc chôn xuống đất với ốc xâu miệng treo trên bếp vài tháng ko chết.Sinh với chẳng viên.
Không bó tay đâu! Chôn xuống đất thì tôi không biết nhưng ốc treo trên bếp là cách làm ở quê tôi.
HungAG nhắc đến chuyện này làm tôi nhớ đến tuổi thơ của mình. Từ những năm đầu của thập niên 90 trở về trước, ở ruộng lúa ở Tân Phú Đông - Tiền Giang còn rất nhiều ốc lác. Sau khi gặt lúa, chúng được bắt để ăn liền và một số để treo giàn bếp mấy tháng sau mới ăn. Có một điều đặc biệt là chúng không chết mà lại mập hơn, ngon hơn ốc bắt vô ăn liền. Tôi có hỏi ông nội "sao ốc không ăn mà lại mập" thì được ông trả lời là "do chúng ăn bụi của khói bếp". Tôi cũng không thỏa mãn lắm về câu trả lời của ông nhưng dần đi vào quên lãng và đến giờ HungAG làm tôi nhớ lại.
 
Nếu bạn đã trả lời như vậy thì có nghĩ là bạn tin là sẽ nuôi ốc lác và ốc nuôi được trên cạn (đây là 2 loại ốc sống trong môi trường cần nước, theo mình tìm hiểu là như vậy ) và cho năng suất thì làm mô hình cho mọi người học hỏi đi :)
 

bạn xem dùm mình nhe! phút thứ 9
Không bó tay đâu! Chôn xuống đất thì tôi không biết nhưng ốc treo trên bếp là cách làm ở quê tôi.
HungAG nhắc đến chuyện này làm tôi nhớ đến tuổi thơ của mình. Từ những năm đầu của thập niên 90 trở về trước, ở ruộng lúa ở Tân Phú Đông - Tiền Giang còn rất nhiều ốc lác. Sau khi gặt lúa, chúng được bắt để ăn liền và một số để treo giàn bếp mấy tháng sau mới ăn. Có một điều đặc biệt là chúng không chết mà lại mập hơn, ngon hơn ốc bắt vô ăn liền. Tôi có hỏi ông nội "sao ốc không ăn mà lại mập" thì được ông trả lời là "do chúng ăn bụi của khói bếp". Tôi cũng không thỏa mãn lắm về câu trả lời của ông nhưng dần đi vào quên lãng và đến giờ HungAG làm tôi nhớ lại.
huhu mừng quá. có người biết rồi. nảy giờ buồn gê. cám ơn bạn. Do không viết bài trả lời được nữa nên mình ké vào đây.
Cám ơn các bạn đã xem bài. Mình đăng lên hi vọng có bạn nào đã từng thấy hoặc đã từng nuôi được ốc trên cạn. Vì hiện nay các ao hồ suối đều đã bị ô nhiễm. Ở quê mình muốn tìm thấy con ốc lác thì phải là những vùng trồng cây ăn quả có các ao hồ nằm cách biệt. Giá của loại ốc này dao động từ 25-50k tùy thời điểm trong năm. Mình đang nghĩ không biết mình nuôi trên cạn bằng cách tạo độ ẩm và cung cấp các loại thức ăn thì sẽ như thế nào. Thân chào các bạn.
 
Last edited by a moderator:
Vậy cái việc treo con ốc trên gác bếp với chôn dưới đất cốt yếu là giúp con ốc ngon hơn khi chế biến chứ không thể gọi là nuôi được, làm như vậy thì hơi mắc công đó nha, thử nuôi 1.000 con xong đi xâu lại mệt đuối chứ chẳng chơi
 
Nếu bạn đã trả lời như vậy thì có nghĩ là bạn tin là sẽ nuôi ốc lác và ốc nuôi được trên cạn (đây là 2 loại ốc sống trong môi trường cần nước, theo mình tìm hiểu là như vậy ) và cho năng suất thì làm mô hình cho mọi người học hỏi đi :)
Mặc dù đây là sự thật, và tôi cũng rất nhớ món ốc nướng rơm của thuở nhỏ nhưng tôi không có thời gian để nuôi, đây không phải là chủ đề tôi quan tâm nghiên cứu và tôi cũng không nghĩ đây là cách nuôi hiệu quả vì chúng ta vẫn phải nuôi ốc dưới nước cho đến trưởng thành. Hơn nữa, hồi trước nhà nào cũng nấu bếp củi và không có ống khói nên mới tận dụng được khói, còn bây giờ phần lớn đã nấu bếp ga và bếp điện lấy đâu ra khói. Còn việc chủ động đun khói có chi phí cao nên không khả thi.
 
Nghe chuyện ốc treo trên bếp mấy tháng trời vẩn còn sống và mập ra. Mới đây tôi có nghe 1 anh bạn ở Xã Biên Giới, huyện Châu Thành, Tây Ninh nói về con rùa.
1- Anh ấy nói; hồi nhỏ anh ấy và cha vào rừng phá rấy trông lúa, tình cờ bắt được 1 con rùa, ém nó vào chạt 2 của 1 thân cây. Rồi quên hẳn đến mùa rẩy năm sau anh ấy và cha anh vào, thấy con rùa vẩn sống. Dù bị cậy ép làm bẹp thân , nhưng rùa rất khỏe
2- Câu chuyện thứ hai cũng anh ấy nói. Hồi xưa cha ông anh ấy, bắt rùa nhiều quá ăn không hết. Đem bỏ vào bao treo lên gác bếp, cho khói bếp bám đầy vào. Mấy tháng sau, con rùa vẩn sống và mập ra.
Hai chuyện trên tôi chỉ tin chuyện số 1 chừng 50%, còn chuyện số 2, tin 0%
Nhưng hôm nay có chuyện con ốc trên gác bếp, vậy tôi phải tin chuyện con rù hơn nữa.
Tôi đang nuôi rất nhiều rùa đây nhưng tôi không cam đảm làm thử, treo rùa trên gác bếp, vì thấy tội quá !!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
Cảm ơn chủ bài nhiều lắm, lọt lòng tới giờ mới nghe đc món này, vừa đọc mình còn không tin cơ đấy ^^ ...
 
ốc treo giàn bếp là món đặc sản ngon, có thể đưa vào nhà hàng làm món chủ lực. Nếu làm quy mô lớn k
 
Thử đi chú XV,ko thành công thì có món rùa hun khói nhậu :))
Một vài con rùa thì mình không tiếc mà sao thấy ... nó tội quá đi. Thà rằng giết nó làm thịt, chứ để cho nó sống 1 cách khó nhọc như vậy tội lắm. Thử nghĩ bị trói, buộc bỏ bao... treo cho khói bếp... đeo bám vào ... thì sao ????????????????Nếu có làm cũng đem gởi nhà người bạn nấu rượu, mới có khói bếp. Còn ở nhà thì lấy đâu ra khói bếp mà treo
 
Ốc nhà tôi mùa đông chui vào trong khe đất
ở dưới ao. Ao nhà tôi thì cạn, mùa đông còn
cạn hơn, nên bọn ốc ở trong khe tự nhiên ở
trên cạn. Tôi biết nhà mình có nhiều ốc, nên
chỉ khi nào thích ăn ốc thì mới bắt thôi. Mỗi
lần bắt ốc, chỉ moi trong các khe đất trên cạn
là thừa ăn cả nhà. Ốc rất béo, và không nhũn
nhoét nước như mùa hè.

Còn ốc gác bếp, tôi cũng đã làm, là nghe theo
bà con nhà quê trong làng. Ốc bắt về, ngâm
trong nước ao một hai ngày cho ỉa sạch ruột.
Sau đó bỏ lên trên gác bếp. Gác bếp nhà tôi
ngày xưa đun rơm rạ, khói mịt mù. Rổ rá đan
xong để trên đó bị bồ hóng làm nâu đen, chẳng
con mọt nào ăn được. Tôi cứ tin theo bà con
mà bỏ lên gác bếp mấy ngày, nhưng trong bụng
cũng e ngại chúng bị chết. Thật không ngờ,
chẳng con ốc nào chết cả, và ăn rất ngon.
Có điều tôi không so sánh được với ốc không
gác bếp thì có ngon hơn hay không.

Tuy thế, việc đó chỉ là trong các bước chế
biến ốc thôi, không thể gọi là nưôi được.
Nuôi thì phải cho ăn nhiều, mau lớn, nhièu
thịt, và thịt ngon ngọt chứ. Vậy thì ốc ở
trên cạn, ngậm chặt miệng, không ăn, không
ỉa, chỉ khô dần đi thôi, làm sao tăng được
năng suất?
 
Ốc treo lên ko chết và còn béo lên thì ko đúng .... Ko chết có thể là ngưỡng chịu đựng của ốc với môi trường bất lợi tốt .... Khi nhiệt độ cao và lâu ngày ko ăn cơ thể con ốc nó co lại . Bình thường khi ăn một số loại ốc có đường tiêu hóa dài ... Kéo nó ra phần đít có rong,tảo,bùn,bã hữu cơ rất dài ... Nhưng chúng ta thường không ăn hết cái đoạn cuối đó hoặc khều ra là đoạn cuối đó bị đứt nằm sâu trong khoang xoáy của vỏ ốc ... Một thời gian dài nhịn đói ... đường tiêu hóa của nó trống rỗng ... toàn cơ bụng cụng ốc co lại tạo thành một khối dẫn đến thể tích của ốc tập trung gần thân ... cảm giác nhiều thịt,béo lên bắt nguồn từ đây

Với dân biển mình có rất nhiều món ốc ... Nếu mua về,hoặc bắt về ăn ngay trong thân xanh lè toàn rong tảo,có người dám ăn,nhưng cũng có người ko dám ăn ... khều ra là vứt... Một số bè,mua ốc về tích trữ trong bể ... lâu ko có thức ăn ... khều ra toàn thịt là thịt vì lý do đó .. Ko có phân trong ruột thì khi khều ko bị cản trở rút ra một cục to lại càng dễ hơn
 
Chào các ACE trong diễn đàn.

Em là thành viên mới xin được mọi người cho ý kiến. Chuyện là em đã thích việc nuôi ốc lác (quê em AG gọi là ốc đá) từ khi còn bé. Hồi trước em có thử nuôi bằng cách chôn xuống đất, để 5 con sau 2 tháng lấy lên vẫn còn và thịt ăn thấy ngon hơn ốc mua ngoài chợ. Trước có thấy các bác, chú có cách là xâu miệng (ngay phần vỏ nhô ra trước cái mài) để treo trên bếp. Để vài tháng ốc không chết mà còn mập hơn. Bây giờ lớn lên em càng muốn thực hiện việc này. Không phải vì mục đích làm giàu hay gì cả. Em chỉ muốn là có được cách nuôi này để phổ biến cho mọi người (bản thân cũng sẽ nuôi) để coi đó như là một đặc sản ở vùng quê. Em thấy nhiều người không biết đến món này thật là tiếc.

Xin cám ơn mọi người!

Em là sinh viên ngành Kỹ thuật môi trường, vừa hoàn thành chương trình học.

ý tưởng tốt nhưng nuôi sẽ không thành công.
P/s: Bác nào đã nuôi ốc bươu trong gáo dừa thành công chưa ạ.
 


Back
Top