Thảo luận Ốc lác, ốc bươu có thể nuôi hoàn toàn trên cạn hay không?

  • Thread starter HungAG
  • Ngày gửi
Chào các ACE trong diễn đàn.

Em là thành viên mới xin được mọi người cho ý kiến. Chuyện là em đã thích việc nuôi ốc lác (quê em AG gọi là ốc đá) từ khi còn bé. Hồi trước em có thử nuôi bằng cách chôn xuống đất, để 5 con sau 2 tháng lấy lên vẫn còn và thịt ăn thấy ngon hơn ốc mua ngoài chợ. Trước có thấy các bác, chú có cách là xâu miệng (ngay phần vỏ nhô ra trước cái mài) để treo trên bếp. Để vài tháng ốc không chết mà còn mập hơn. Bây giờ lớn lên em càng muốn thực hiện việc này. Không phải vì mục đích làm giàu hay gì cả. Em chỉ muốn là có được cách nuôi này để phổ biến cho mọi người (bản thân cũng sẽ nuôi) để coi đó như là một đặc sản ở vùng quê. Em thấy nhiều người không biết đến món này thật là tiếc.

Xin cám ơn mọi người!

Em là sinh viên ngành Kỹ thuật môi trường, vừa hoàn thành chương trình học.

 


Chào các ACE trong diễn đàn.

Em là thành viên mới xin được mọi người cho ý kiến. Chuyện là em đã thích việc nuôi ốc lác (quê em AG gọi là ốc đá) từ khi còn bé. Hồi trước em có thử nuôi bằng cách chôn xuống đất, để 5 con sau 2 tháng lấy lên vẫn còn và thịt ăn thấy ngon hơn ốc mua ngoài chợ. Trước có thấy các bác, chú có cách là xâu miệng (ngay phần vỏ nhô ra trước cái mài) để treo trên bếp. Để vài tháng ốc không chết mà còn mập hơn. Bây giờ lớn lên em càng muốn thực hiện việc này. Không phải vì mục đích làm giàu hay gì cả. Em chỉ muốn là có được cách nuôi này để phổ biến cho mọi người (bản thân cũng sẽ nuôi) để coi đó như là một đặc sản ở vùng quê. Em thấy nhiều người không biết đến món này thật là tiếc.

Xin cám ơn mọi người!

Em là sinh viên ngành Kỹ thuật môi trường, vừa hoàn thành chương trình học.

đã nuôi thì phải có sinh sản.cách em nói chỉ là bảo quản ốc.hay nhốt ốc thôi.chôn dưới đất có thể ốc sẽ mập .nhưng sinh sản thì sao? .còn treo ở góc bếp chính xác là bảo quản ốc .ngày bé tôi không lạ gì chuyện này .ốc không chết nhưng sẽ ốm nếu quá lâu ốc vẩn chết.ba tôi khi đem ốc ra làm món phãi rửa sạch vì dể hôi khói.sau đó đập 1 vài trứng gà rưới lên ốc .chúng ăn nhanh lắm .
 


chào các anh ! cho tôi hỏi một tí về việc nuôi ốc .
tôi có khu đất nhỏ để trống ko biết làm gì...nay lên DD thấy ae bình luận về ốc . món ăn khoái khẩu tôi rất thích ,tồi có ý định nuôi ốc từ lâu mà ko biết nuôi ntn , mô hình ra sao . ae có kinh nghiệm xin chỉ giúp có hình ảnh minh họa kèm theo thì quá tốt . tks ae
rất mong được làm quen và giao lưu với ae .
 
chào các anh ! cho tôi hỏi một tí về việc nuôi ốc .
tôi có khu đất nhỏ để trống ko biết làm gì...nay lên DD thấy ae bình luận về ốc . món ăn khoái khẩu tôi rất thích ,tồi có ý định nuôi ốc từ lâu mà ko biết nuôi ntn , mô hình ra sao . ae có kinh nghiệm xin chỉ giúp có hình ảnh minh họa kèm theo thì quá tốt . tks ae
rất mong được làm quen và giao lưu với ae .
chào các anh ! cho tôi hỏi một tí về việc nuôi ốc .
tôi có khu đất nhỏ để trống ko biết làm gì...nay lên DD thấy ae bình luận về ốc . món ăn khoái khẩu tôi rất thích ,tồi có ý định nuôi ốc từ lâu mà ko biết nuôi ntn , mô hình ra sao . ae có kinh nghiệm xin chỉ giúp có hình ảnh minh họa kèm theo thì quá tốt . tks ae
rất mong được làm quen và giao lưu với ae .
em cũng chưa nuôi nên cũng hông giúp được anh. Nhưng theo em thấy nuôi ốc không khó về mặt kỹ thuật mà chỉ cần biết kiến nhẫn đúng thời điểm là được. Anh lên các web này tham khảo nha!
http://www.haugiang.gov.vn/Portal/H...1&ItemID=19427&mid=5381&pageindex=8&siteid=60
http://bannhanong.vn/cauhoi/MTAxNQ==/index.bnn
http://baocamau.com.vn/newsdetails.aspx?newsid=18842
Ốc treo lên ko chết và còn béo lên thì ko đúng .... Ko chết có thể là ngưỡng chịu đựng của ốc với môi trường bất lợi tốt .... Khi nhiệt độ cao và lâu ngày ko ăn cơ thể con ốc nó co lại . Bình thường khi ăn một số loại ốc có đường tiêu hóa dài ... Kéo nó ra phần đít có rong,tảo,bùn,bã hữu cơ rất dài ... Nhưng chúng ta thường không ăn hết cái đoạn cuối đó hoặc khều ra là đoạn cuối đó bị đứt nằm sâu trong khoang xoáy của vỏ ốc ... Một thời gian dài nhịn đói ... đường tiêu hóa của nó trống rỗng ... toàn cơ bụng cụng ốc co lại tạo thành một khối dẫn đến thể tích của ốc tập trung gần thân ... cảm giác nhiều thịt,béo lên bắt nguồn từ đây

Với dân biển mình có rất nhiều món ốc ... Nếu mua về,hoặc bắt về ăn ngay trong thân xanh lè toàn rong tảo,có người dám ăn,nhưng cũng có người ko dám ăn ... khều ra là vứt... Một số bè,mua ốc về tích trữ trong bể ... lâu ko có thức ăn ... khều ra toàn thịt là thịt vì lý do đó .. Ko có phân trong ruột thì khi khều ko bị cản trở rút ra một cục to lại càng dễ hơn
cám ơn bạn. Mình thấy ý kiến của bạn khá đúng. Ý mình ở đây là thay vì nuôi môi trường nước mình có thể tạo các bồn như nuôi lươn để nuôi ốc được hay không (với nuôi ốc thì dùng các loại chất mùn khác và cung cấp thức ăn khác chứ không có nước như lươn), mình chỉ cần giữ ẩm độ cho chúng.
ý tưởng tốt nhưng nuôi sẽ không thành công.
P/s: Bác nào đã nuôi ốc bươu trong gáo dừa thành công chưa ạ.
Bạn có thể cho biết thêm về việc nuôi ốc trong gáo dừa không ạ? Ốc mình để trong gáo dừa khô á hả bạn?
 
Mình khoái nhất món ốc nhồi cho vô những cái giỏ tre để trên gác bếp, ăn thì ngon hơn ốc nhồi ngoài ruộng là cái chắc. Chuyện thớt bảo xâu lại thì mình hok bik nhưng mà cho vô cái giỏ thì mình đã từng làm rồi. Mình đi bắt mỗi ngày đc vài con đều cho vô giỏ treo lên chỗ bếp đun ( bếp rơm) hok đc để gần chỗ lửa lên. Thấy các cụ bảo là con ốc sẽ ăn cái mòng hóng trong giỏ đó ( treo bếp hay có cái mòng hóng). Thời gian để thì mình chưa để lâu như bạn tầm tuần gì đấy. Khi thả ra chô vô chậu rồi cho ít mỡ động vật vào ( đã rán lên ) con ốc ăn 1-2 ngày béo lên ( vì nhốt lên nó gầy) Ăn ốc này và cực kỳ sạch, rauwr qua là luộc đc.
 
Mình khoái nhất món ốc nhồi cho vô những cái giỏ tre để trên gác bếp, ăn thì ngon hơn ốc nhồi ngoài ruộng là cái chắc. Chuyện thớt bảo xâu lại thì mình hok bik nhưng mà cho vô cái giỏ thì mình đã từng làm rồi. Mình đi bắt mỗi ngày đc vài con đều cho vô giỏ treo lên chỗ bếp đun ( bếp rơm) hok đc để gần chỗ lửa lên. Thấy các cụ bảo là con ốc sẽ ăn cái mòng hóng trong giỏ đó ( treo bếp hay có cái mòng hóng). Thời gian để thì mình chưa để lâu như bạn tầm tuần gì đấy. Khi thả ra chô vô chậu rồi cho ít mỡ động vật vào ( đã rán lên ) con ốc ăn 1-2 ngày béo lên ( vì nhốt lên nó gầy) Ăn ốc này và cực kỳ sạch, rauwr qua là luộc đc.
cám ơn bạn đã chia sẻ kinh nghiệm.
 
Bạn lên google tìm Nuôi Ốc trong Quả Dừa, là có bài liền. Còn thành công thì mình khôg rõ bạn à. Mấy tháng trước đang cuốc đất gặp cha nội kia củng nói vụ này mà không quan tâm cho lắm, hôm nay thấy bài của bạn nuôi ốc trên cạn nên mình củng tìm hiểu lun cái vụ nuôi ốc trong quả dừa.
 
Ốc nước (khác với ốc sên trên cạn) có nước thì
ăn, lớn, đẻ, nhưng không có nước thì ngậm chặt
miệng lại (cho lâu bị khô), gầy dần đi.

Cứ nhớ vậy mà biết làm sao nuôi.
 

Ốc nước (khác với ốc sên trên cạn) có nước thì
ăn, lớn, đẻ, nhưng không có nước thì ngậm chặt
miệng lại (cho lâu bị khô), gầy dần đi.

Cứ nhớ vậy mà biết làm sao nuôi.
Hi. Cám ơn bạn chia sẻ. Mình không nghĩ như vậy. Một môi trường đủ độ ẩm ốc vẫn chui ra và hoạt động bình thường nếu đủ độ ẩm. Cái bạn nói là ốc ở ngoài tự nhiên. Mình nghĩ nếu có một môi trường đủ độ ẩm và chất lót chuồng phù hợp, thức ăn hợp khẩu vị thì ốc vẫn chui ra và sống và phát triển tốt.
 
Đủ độ ẩm? Phải là 100%.

Điều đó có nghĩa phải có nước ở dưới đáy nền,
và bên trên sương mù, không có gió thổi bay đi.

Nếu không có nước ở dưới đáy nền, thì bên trên
phải che đậy bằng bèo, hay khăn, xốp sũng nước.

Khi bắt ốc về, để trong thùng chậu ẩm ướt, ốc
cũng bò ra, nhưng chúng có ăn không, chưa được
tài liệu nghiên cứu nào nói ra. Tôi không biết.
Vậy, bạn hãy thí nghiệm, và chia sẻ cho bà con
nhé. Đừng nói trước khi có kết quả thử nghiệm đấy.
 
Đủ độ ẩm? Phải là 100%.

Điều đó có nghĩa phải có nước ở dưới đáy nền,
và bên trên sương mù, không có gió thổi bay đi.

Nếu không có nước ở dưới đáy nền, thì bên trên
phải che đậy bằng bèo, hay khăn, xốp sũng nước.

Khi bắt ốc về, để trong thùng chậu ẩm ướt, ốc
cũng bò ra, nhưng chúng có ăn không, chưa được
tài liệu nghiên cứu nào nói ra. Tôi không biết.
Vậy, bạn hãy thí nghiệm, và chia sẻ cho bà con
nhé. Đừng nói trước khi có kết quả thử nghiệm đấy.
Cám ơn bạn! Những ý kiến của bạn khá hợp lý, mình sẽ làm thử rồi đưa lên cho mọi người xem
 
Theo tôi biết thì việc sau khi bắt ốc lác mang về người ta đem phơi nắng một lát rồi bỏ vào bao đem lên cất ở gác bếp là để cho con ốc tưởng là đến mùa hạn nên thu người lại, không nhả nước nữa để cố sống qua mùa khô. Con ốc sẽ không chết vì cũng giống như nó ở trong hang dưới đất vào mùa khô đó thôi. Con ốc mập lên là bị nhầm tưởng, chứ con ốc nó có ăn gì đâu mà mập
 
Nếu bạn mún để ốc lâu thì cứ mang ốc ngâm nước 1 lúc rồi lại treo lên bếp :p Mình toàn làm thế cho đc lâu. CÓ 1 điều là nếu cho ăn mỡ khá là tốn đấy :(. Mình hay cho vào chậu liên xô gồm 1-2kg mà múc mấy thìa môi mỡ nó ăn véo cái hết :(( đc mỗi cái lúc luộc ăn ngon vật vã !
 
Có rất nhiều vấn đề trong câu hỏi của bạn!!!
Con ốc chôn xuống đất 2 tháng không chết tạm chấp nhận được, con ốc xâu dây để trên gác bếp mấy tháng không những không chết mà còn tăng trọng vậy là ốc nó ăn không khí, không cần tốn thức ăn rồi, ốc quan trọng là cần có độ ẩm cao để sống mà treo gác bếp vậy liệu có ổn không? bạn có thật sự thấy hay chỉ là nghe các bác, các chú kể lại
Liệu nuôi theo cách đó thì ốc con ở đâu ra cho bạn nuôi tiếp nhỉ? đi bắt ngoài tự nhiên về thì đem bán đi cho rồi chứ cần gì để 2 tháng trong nhà rồi bán
Một số ý kiến nhỏ của mình thôi

Ốc chôn dưới đất thì mình chưa thử, nhưng ốc treo trên bếp thì mình đã thử và nó béo lên là có thật. Nhưng cách treo trên bếp không thực sự hiệu quả và kinh tế. Ốc treo trên bếp có bạn hỏi là nó ăn gì: Nó ăn không khí và mò hóng (cách gọi ở quê) ...
 
Thử phân tích xem trong không khí và mò hóng có những chất gì giúp con ốc ăn vào tổng hợp nên một chất nào đó làm cho nó béo lên!!! mình nghĩ đơn giản nó chẳng ăn không khí hay mò hóng, vì khí và mò hóng mà bếp thải ra có nhiều chất độc không tốt cho sinh vật nói chung, con ốc béo ra chỉ có thể một nguyên nhân là nếu con ốc này có thời kỳ ngủ hạn sống vào các khe hở của đất như bác anhmytran nói thì nó nhầm tưởng là đã đến giai đoạn ngủ hạn nên sẽ dùng chất dinh dưỡng còn lại trong cơ thể tổng hợp nên các chất cần thiết cho quá trình ngủ hạn (chất đó làm cho con ốc béo ra) hoặc con ốc ngon hơn vì bị mất nước trong cơ thể trong khi đó thời gian bị treo trên bếp là rất dài thức ăn trong người con ốc đã được tiêu thụ hết nên ốc sạch hơn cũng là nguyên nhân làm cho con ốc béo ra và ngon hơn, :) tấc cả chỉ là suy đoán
 
Hok phải ăn hok khí vs mòng hóng mà nó béo đc đâu. Khi ăn phải đổ ra cho nó ăn mỡ động vật thì mí béo đc. Kiểu ép nó đói rồi cho béo nhanh = cách ăn mỡ động vật.
 
Thịt trâu gác bếp thành đặc sản giờ có món ốc gác bếp nữa thì tuyệt đấy
 
Bồ hóng trên mái bếp rơm thực ra là mạng nhện, lâu ngày bám nhiều bụi và tro bếp, trong mạng nhện đó có cả thức ăn dự trữ của nhện( muỗi, ruồi, côn trùng...) nên ốc ăn có thể béo được, cộng với việc trong con ốc vẫn còn thức ăn chưa tiêu hóa hết và con ốc thu mình lại, ít hoạt động nên ốc béo lên là có.

Ngày còn bé mình đi xúc tép về câu, hay bắt được 1 vài con ốc bươu ta, ăn ko thông nên để trên bờ tường bếp(tường đất) chỗ sát mái bếp, sau một thời gian được nhiều nhiều ốc đủ bữa luộc thì lôi xuống, ăn ngậy và ngon hơn ốc bắt lên luộc ngay rất nhiều....:D
 


Back
Top