Ốc ruộng - Món ngon quê nhà

Loan Nguyen

Con gái Đất Võ
Những người con xa quê luôn mang theo dư vị đậm đà của các món ăn dân dã nơi quê xa. Mỗi món ăn có những kỷ niệm khó quên, chúng gieo neo vào lòng người không chỉ bởi cái ngon, cái lành mà còn cả nỗi niềm, tâm sự.

Trong loạt bài viết giới thiệu về ẩm thực dân dã của quê hương Hoài Ân, món đầu tiên chúng tôi muốn nhắc đến là món ốc ruộng.

Ở Hoài Ân có nhiều loại ốc: ốc đắng (ốc ruộng), ốc bưu đen, ốc bưu vàng, ốc đá… Trong số các loại ốc ấy, có lẽ ốc đá và ốc ruộng trở thành món ăn “đặc sản” ở đây. Sở dĩ nói đặc sản bởi cách chế biến có những nét độc đáo riêng biệt và được bày bán nhiều tại đây. Đây là món ăn được những người con xa quê “thương nhớ” nhiều nhất.

IMG_20150513_1.jpg


Ốc ruộng - đậm đà hương vị quê hương

Mỗi khi trở về thăm nhà, chúng tôi lại được quây quần bên đĩa ốc xào sả ớt nghi ngút khói, thơm lừng mùi lá chanh, sả, độ nồng vừa đủ của ớt… vừa nhâm nhi hút ốc, vừa chuyện trò, hít một ly rượu gạo thì không còn gì bằng.

Có lẽ món ốc ruộng đã gắn bó và trở nên quen thuộc với người dân quê tôi. Món ăn đơn giản nhưng đậm đà hương vị trong cách chế biến và gợi nhớ nhiều kỷ niệm ấu thơ trên cánh đồng làng.Thưởng thức ốc hút đã trở thành một thói quen ẩm thực in sâu vào tiềm thức của mọi người. Không chỉ những người con xa quê, nhiều thực khách khi đến đây cũng bị hút hồn bởi hương vị đậm đà của món ăn này.

Nguyên liệu làm nên món ốc ruộng xào cực kỳ đơn giản và rất dễ tìm, đó là ốc ruộng và các loại gia vị như hành, sả, ớt, lá chanh... Những con ốc ruộng sống chủ yếu tại các mương nước, đầm lầy, ruộng lúa… ở quê. Chúng to bằng đầu ngón tay cái. Muốn ăn món này chỉ cần đi một vòng quanh mấy đám ruộng, bờ mương là có đủ nguyên liệu để làm một đĩa ốc xào ngon hết ý. Ngày bé và bây giờ cũng thế, mỗi lần về quê chúng tôi lại ý ới gọi nhau ra đồng bắt ốc.

IMG_20150513_2.jpg


Ốc sau khi bắt về chà sạch bùn, rong rêu bám trên thân ốc, sau đó ngâm vào nước, có thể nước vo gạo. Để ốc nhả bùn đất nhanh, giã một ít ớt tươi cho vào nước khoảng 1 đến 2 giờ sau khi ốc đã sạch bùn, đem ốc chặt đít, rửa thật sạch, trụng (trần) sơ qua nồi nước sôi cho ít muối để làm sạch nước bùn và làm thịt ốc chín sơ. Trụng ốc ngoài tác dụng làm sạch, còn giúp ốc dễ hút hơn.

Trụng ốc xong cho vào rổ để ráo nước, bắc chảo dầu lên bếp, phi thơm hành, ớt, sả rồi cho ốc vào xào, đảo đều tay cho ốc vừa chín tới thì nêm mắm, muối, bột ngọt vừa ăn, cho sả cây đập dập, lá chanh vào trộn đều đậy vun để ốc ngấm gia vị. Lúc này mùi thơm của món ốc đã tỏa ra khắp một góc bếp, mùi sả thơm phức, mùi cay nồng của ớt, gia vị làm sực nức cả mũi.

Trong tiết trời mát lạnh chốn làng quê quây quần bên vài người bạn, bưng đĩa ốc nóng ra đặt trên bàn, dùng tay bốc từng con ốc cho ít nước mắm gừng vào bên trong, thổi nhẹ ở đít ốc để thịt rời khỏi vỏ, kê miệng hút một hơi dài ở đầu ốc, toàn bộ thịt ốc nằm trọn trong miệng. Một cảm ngon đến khó tả: đó là cái béo ngọt của thịt ốc, cay xè của ớt và gia vị thấm vào đầu lưỡi, tan dần trong họng, cộng với mùi thơm của hành, sả, lá chanh, gia vị. Bẻ miếng bánh tráng nướng cho vào miệng nhai rôm rốp, khà một ngụm rượu gạo cay nồng thật ngon đến khó tả.

Hay mỗi mùa gặt, những người gặt lúa hay đem một cái thùng to vừa gặt vừa nhặt ốc, bắt cua… thế là có một bữa ốc buổi tối ngon lành. Ở quê tôi, có lẽ người nội trợ nào cũng biết thực hiện món ngon này. Không chỉ món ăn trong gia đình, ốc ruộng còn được bày bán nhiều ở Thị trấn Tăng Bạt Hổ. Cứ mỗi buổi chiều tà các quán cóc ốc hút lại được bày biện trước khu vực ao cá Bác Hồ với mấy cái bàn nhỏ, một nồi ốc to nghi ngút khói, hay quán ốc nổi tiếng ở đầu cầu Ân Thường… là những địa chỉ quen thuộc cho các bạn trẻ, những người con xa quê.

Hương vị quê nhà luôn ẩn chứa trong những món ăn bình dị mà độc đáo, chúng không chỉ ngon, lành mà còn chứa cả nét hồn quê để mỗi khi nhớ về ai cũng luyến lưu không rời.

Ý Nhạc
Nguồn: http://nguoihoaian.com/oc-ruong-mon-ngon-que-nha.html
 




Back
Top