ôn cố tri tân

#1
nếu tình cờ bạn phát hiện 1 ai đó ngồi 1 mình nhâm nhi 1 li rượu , 1 tách trà , 1 li cafe....bạn sẽ cho là họ thư đang thư giãn . chăm chú hơn bạn phát hiện hình như ý thức của anh ta chìm vào 1 thế giới khác ? bằng chứng là sự hiện diện của bạn hay bất kì 1 ai củng không tạo được 1 chút phản xạ ở anh ta . bạn sẽ nghỉ gì ? nếu gương mặt của người đó không có 1 chút biểu hiện của vấn đề thần kinh thì chắc chắn là anh ta đang chìm đắm vào suy tư . nếu có 1 chút tò mò bạn sẽ thử tìm hiểu xem anh ta đang suy tư cho cái gì ? vấn đề gì ? nếu anh ta ăn mặc chỉnh tề , trán cao kính cận....đủ tác phong của 1 nhà tri thức . chắc bạn sẽ nghĩ anh ta đang nghiên cứu 1 đề tài khoa học , 1 bài toán khó , 1 luận án kinh tế vvv nếu anh ta ăn bận lôi thôi tác phong có vẻ hai lúa bạn sẽ nghĩ cha này sắp vở nợ vì nông sản rớt giá . hay đau đầu vì sâu bệnh vvv . cho dù bạn là ai là nhà tâm lí học nhà tiên tri ....tôi vẩn dám khẳng định không ai đọc được suy nghỉ của 1 người lạ nào cả. vậy mà tôi đọc được suy nghĩ của 1 tên hắn có thói quen rất thích ngồi 1 mình và rất dể nổi cáu khi bị ai đó quấy rầy . để tránh míc lòng thiên hạ khi thích ngồi 1 mình hắn vào rừng . hay ngồi vào lúc tàn canh . lúc ấy hắn chìm vào 1 thế giới rất mơ hồ nó trung gian giửa quá khứ và tương lai có lúc hắn cố níu kéo gắn kết quá khứ và thực tại càng cố hắn càng mệt mỏi đôi lúc hắn giật nảy người như người luyện công bị tẩu hỏa nhập ma ...mặt hắn nhăn lại vì đau đớn . đôi lúc hắn thẩn thờ biểu hiện sự sợ hãi ...và củng nhiều lần hắn khóc.
đừng nghĩ hắn có vấn đề thần kinh nhé bạn hắn chỉ hơi dại 1 chút thôi . dại là vì hắn cứ đem quá khứ ra so sánh với thực tại . và đây là những cái dại dột của hắn .
1 ngày của tương lai hắn tình cờ nghe một người phụ nữ than vãn là phải cho con nghĩ học vì không có tiền đóng học phí . không có tiền mua sách vở.....
1 đêm của quá khứ cái thời đất nước điêu tàn trong khói lửa hắn đi học được cấp những quyển vở mới toanh in bằng công nghệ mĩ vào những thập niên 60 . sách giáo khoa hoàn toàn miển phí chỉ vài bộ đồng phục mà bố mẹ hắn củng phãi tảo tần rồi. đến những năm 1970 khi cuộc chiếng huynh đệ tương tàn lên đến đỉnh điểm người ta không còn miển phí sách giáo khoa nữa nhưng bố mẹ hắn vẩn không lo lắm vì người ta phân phối rất rẽ . vậy mà báo chí chửi bới lung tung bộ giáo dục thời đó phải điên cả đầu . gần 50 năm sau khi mà tất cả mọi cố gắn mọi hy sinh đả đem lại 1 đất nước thống nhất học sinh cầm trên tay những quyển sách chất liệu giấy tệ hơn cả đồ bố thí của mĩ vào những thập niên 60 vậy mà có quá nhiều em bỏ học vì.....không có tiền mua sách . đau lòng quá hắn cố ngoi ra trở lại với tương lai.
1 ngày của tương lai 1 lần đi dự hội thảo hắn tiếp xúc với nhiều kỷ sư nông lâm . những chàng trai trẻ ...họ thao thao bất tuyệt . nào là phân vô cơ , phân hửu cơ , chế phẩm sinh học . ôi giời hình như các anh đang quản cáo cho 1 công ty 1 tập đoàn nào đó chứ các anh đâu có làm khoa học .....nói về công nghệ nước ngoài họ tán dương khâm phục đến mức kính nể . tinh thần cầu tiến của các bạn đâu ? ý chí tự cường tự tôn dân tộc đâu các bạn trẻ . các bạn đi học để sợ để cuối đầu phục vụ . để tranh đấu quyền chức à.
1 đêm của quá khứ .....các anh các chú ngày đó . những kỷ sư nông lâm gia súc ....học vị họ cao quý lắm . danh dự lắm để bảo vệ niềm kiêu hảnh đó họ phấn đấu miệt mài . nghiên cứu ứng dụng chắc chiu từng thành quả khoa học cho nông dân , nói đến nước ngoài họ công nhận sự tiến bộ vượt bậc của mỹ của đài loan. của úc....họ công nhận trong sự uất ức họ đau lòng vì đất nước còn li tán còn khó khăn họ mơ 1 ngày thống nhất một ngày để họ được cống hiến được thi tài với những cái đầu ở trời tây .họ đâu hết rồi ý chí đó đâu hết rồi . các bạn trẻ hôm nay có biết có thấy là có 1 thế hệ đã qua chỉ biết công nhận chứ không hề biết sợ 1 tiến bộ nào của trời tây trời nhật không .
1 ngày của tương lai 1 đêm của quá khứ ...cứ vậy mà hắn miệt mài luyện môn công phu mà thiên hạ gọi là . ÔN CỐ TRI TÂN cái môn công phu mà hắn hy vọng có thể kết nối quá khứ và tương lai . chắc chắn là hắn sẽ gục chết vì ý tưởng điên rồ đó thôi . củng mai là hắn có 1 nội lực thiên phú đó là HÀI HƯỚC BẨM SINH nhờ vậy mà hắn vẩn còn ở tân ...chưa về cố.....
 

PHM

Nhà nông nghiệp dư
#3
Cám ơn sự ôn cố tri tân của chú Vân.

Tuổi trẻ tụi con quyết chí học tập và làm việc, vì mình và mọi người. Mong một ngày tươi sáng.
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH