Hỏi đáp Phân biệt các loại ba ba

  • Thread starter bqtien
  • Ngày gửi
Xin chào bà con nông dân
Theo tôi được biết hiện nay có rất nhiều loại ba ba và các tên gọi mỗi vùng miền khác nhau vậy có bạn nào biết cách phân biệt hay có những loại ba ba nào không.
Mình mới chỉ biết có : Ba ba gai, ba ba núi, Ba ba trơn, Ba ba sông hồng, ba ba xanh
Mong các bà con chia sẻ thêm thông tin.
 


Bạn gọi lung tung hỏa mù rồi.

Miền Bắc có 2 loại là Ba ba thường, hay Ba Ba hoa,
hay Ba ba trơn, và Ba ba gai, hay Ba ba Sông Mã.

Miền Nam có Cua Đinh, cũng là một giống Ba ba gai,
nhưng không phải ba ba gai miền bắc.

Cả 2 miền, thì miền nào cũng có ba ba gai, và đó
là giống lớn nhanh, thịt ngon, và đắt giống nhất.

Ngày xưa tôi còn trẻ ở Việt Nam thì quanh nhà đều
có ba ba. Ban tối nó bò lung tung khắp nơi. Mùa hè
thỉnh thoảng lại thấy một đàn ba ba con mới nở, to
bằng đồng xu, bụng đỏ có chấm đen rất đẹp mắt. Chợ
ban thường cỡ đường kính 1 gang tay, thỉnh thoảng
mới có con gang rưỡi hay hai gang, chỉ nhà giàu mới
có tiền mua. Chẳng ai nuôi cả. Bây giờ coi báo chí
mới biết ở Sông Mã còn giống Ba ba gai nữa.

Phân biệt mấy giống này rất dễ: Cứ thấy con to vài
ký, thì chắc là ba ba gai. Ngoài ra, con nào nhẵn
thín thì không phải ba ba gai. Nếu ở trong Nam thì
là Cua Đinh. Đương nhiên, người rành thì còn biết
rõ bao nhiêu gai, và ở chỗ nào, nhưng tôi thì khỏi
cần coi tỉ mỉ như thế. Cứ có gai là ba ba gai, chẳng
thể nào nhầm lẫn được.
 
Chọn ba ba còn sống

Khi mua ba ba, nhất thiết bạn phải chọn con còn sống. Bởi loài ba ba có những đặc trưng riêng khác với các động vật khác, chúng sống trong môi trường ao bùn, ăn xác động thực vật, và chỉ thải các chất độc khi còn sống. Vì thế với những con đã chết, các chất độc sẽ còn lại trong thịt, khi chế biến, món ăn sẽ không ngon và có thể gây ngộ độc.

Phân biệt ba ba

Chúng ta có thể dùng mắt thường để phân biệt được đâu là ba ba ngon, thông qua màu sắc. Nên chọn con ba ba nào di chuyển nhanh nhẹn, có mai ánh màu xanh nước biển thì thịt sẽ chắc và ngon.


Ba ba đực nhiều thịt hơn ba ba cái


Những con ba ba đực thường có thịt nhiều hơn so với ba ba cái. Nếu để ý một chút bạn sẽ dễ dàng nhận ra ba ba đực qua cái đuôi. Ba ba đực thường có đuôi dài quá mai, trong khi con cái thì ngược lại, đuôi rất ngắn.
 
Bây giờ tôi thấy ba ba tự nhiên không còn nhiều nữa...và ngoài bắc hay phải nhập ba ba từ nam về
 
Ba ba trơn ở miền Nam sống ngoài thiên nhiên còn rất ít, và được gọi là ba ba sông, hay ba ba hoang dã... Ở miền Nam có giống ba ba nữa là ba ba Nam Bộ. Tên nam Bộ là tên gọi chung chứ ở miền Nam người ta gọi nó là con cua đinh, hay rùa đinh. Giá cua đinh rất cao giống và thịt cũng vậy. Hiện nay Ở miền Nam có xu hướng nuôi cua đinh, cũng như ngoài bắc nuôi ba gai, hai con này rất giống nhau, về mặt hình dáng và giá cũng cao như nhau.
 
Last edited by a moderator:
Ngày xưa thì Hổ còn về đến Hà Nội, còn
chồn hương, ba ba quanh Hà Nội rất nhiều.
Bây giờ chẳng con gì còn có thể ở Việt
Nam được nữa, khi mà nhà nước còn cưỡng
chế đất khai hoang của dân. Vì thế, các
con vật hoang không còn đã là một quy luật
chung cho mọi con, chứ không chỉ ba ba
mà thôi.
 
Xin chào bà con nông dân
Theo tôi được biết hiện nay có rất nhiều loại ba ba và các tên gọi mỗi vùng miền khác nhau vậy có bạn nào biết cách phân biệt hay có những loại ba ba nào không.
Mình mới chỉ biết có : Ba ba gai, ba ba núi, Ba ba trơn, Ba ba sông hồng, ba ba xanh
Mong các bà con chia sẻ thêm thông tin.
Cách phân biệt nhanh các loài ba ba

Ba ba là động vật thuộc lớp bò sát, bộ rùa, họ ba ba Tryonychidae. Trong họ ba ba có nhiều loài. Các loài thường gặp trên thị trường ba ba ở nước ta có ba ba hoa, ba ba gai, lẹp suối và cua đinh.

Ba ba hoa còn gọi là ba ba trơn, phân bố tự nhiên chủ yếu ở các vùng nước ngọt thuộc đồng bằng sông Hồng.

Ba ba gai phân bố tự nhiên chủ yếu ở sông, suối, đầm hồ, miền núi phía Bắc.

Lẹp suối, còn gọi là ba ba suối, thấy ở các suối nhỏ miền núi phía Bắc, số lượng ít hơn ba ba gai, cỡ nhỏ hơn hai loài ba ba trên.

Cua đinh, phân bố tự nhiên ở vùng Tây Nguyên, Đông và Tây Nam bộ, dân các tỉnh phía Bắc gọi là ba ba Nam bộ, ba ba miền Nam để phân biệt với các loài ba ba ở phía Bắc.

Về tên khoa học của các loài ba ba trên, một số tài liệu phân loại đã ghi: Ba ba hoa là Trionyx sinensis, ba ba gai là Tryonyx steinachderi, ba baNambộ là Trionyx cartilagineus. Chúng tôi chưa có điều kiện đi sâu về việc xác định tên khoa học cho ba ba và cách phân loại chi tiết 4 loài ba ba trên. Dưới đây chỉ giới thiệu cách phân biệt nhanh nhất, giúp cho những người nuôi ba ba và người mua ba ba khỏi nhầm lẫn.

Cách phân biệt nhanh nhất là dựa vào màu da bụng và hoa vân trên bụng.

Da bụng ba ba hoa lúc nhỏ màu đỏ, khi lớn màu đỏ nhạt dần, khi đạt cỡ 2 kg trở lên gần như màu trắng. Trên nền da bụng điểm khoảng trên dưới 10 chấm đen to và đậm, vị trí từng chấm tương đối cố định, các chấm đen này loang to nhưng nhạt dần khi ba ba lớn đần, khi đạt cỡ trên 2 kg phải quan sát kỹ mới thấy rõ.

Da bụng ba ba gai màu xám trắng, trên điểm rất nhiều chấm đen nhỏ, làm da bụng có màu xám đen lúc nhỏ và xám trắng lúc lớn.

Ba ba suối da bụng màu vàng bóng, không có chấm đen.

Ba baNambộ da bụng màu trắng, không có chấm đen.

Ngoài da bụng, có thể căn cứ vào các nốt sần trên lưng, trên diềm cổ, và trên cổ của ba ba để phân biệt chúng.
 

ở đây Có nhà bạn nào nuôi không...nhà các bạn nuôi nhiều không nuôi loại gì thế
 
Càng nói nhiều thì càng khó làm việc, vì rối mù.

Chỉ ngắn gọn, là con nào có những nốt sần ở riềm
mai ngay nơi cổ, thì là ba ba gai, mà không có
thì là ba ba trơn. Dễ thôi, phải không? Gai là
nốt sần, mà không có gai, thì là trơn, đúng chưa?

Sau đó, ba ba gai ở trong Nam thì là Cua Đinh, mặc
dàu nó không phải là giống Tôm Cua chi hết. Nếu ở
miền Bắc thì không phải Cua Đinh, mà vẫn là ba ba
gai thôi.

Trường hợp buôn bán mang ba ba từ nam ra bắc hay
từ bắc vô nam, thì khó nhận ra con nào vào con nào,
nhưng trường hợp đó thì không có trong tự nhiên.
 


Back
Top