• Phân chuồng và cách sử dụng hiệu quả phân chuồng.

  Thảo luận trong 'Kỹ thuật trồng trọt' , 18/1/14

  1. Ngaytrovellcd Lão nông

   Thời gian gần đây Ngaytrovellcd gặp khá nhiều các vấn đề về phân chuồng nhất là với phân bò và phân heo. Hôm nay xin mạo mụi lập topic này mong anh chị em cùng thảo luận để có được phân chuồng tốt nhất và cách sử dụng mang lại hiệu quả nhất.
   Trước giờ người dân quen dùng phân bò mà xem phân heo là một loại phân gây bệnh cho cây trồng. Đây là một quan điểm sai lầm nghiêm trọng.Trên thực tế vì phân heo có nhiều vi sinh vật hơn do giàu dinh dưỡng hơn nên khi bón trực tiếp vào cây dẫn đến cây thừa dinh dưỡng (thừa đạm), EC cao và lượng vi sinh vật (đa số là có hại) nhiều.Do vậy khi dùng phân heo bón cho cây bà con nên hết sức chú ý đến lượng đạm hữu cơ cho cây.
   Cách tốt nhất để sử dụng phân chuồng có hiệu quả là cần có thời gian ủ kỹ. Giai đoạn này quyết định đến chất lượng phân bón.
   Hôm nay buồn ngủ quá rồi, đợi mai chia tính tiếp. Mong bác nào đó giúp em vấn đề ủ phân.
   Chân thành cảm ơn!
    
   Đang tải...
  2. 9xkhoinghiep

   9xkhoinghiep Nhà nông chuyên nghiệp

   Bài viết:
   1.510
   Đã được thích:
   402
   Nghề nghiệp:
   Nhà báo tại gja
   Em thì vụ vừa rồi trồng bí đao và có bón phân gà thấy bí tốt dễ sợ.


   Lúc trước có dùng phân heo, xây kái chuồng chứa phân khoản 5m2 mỗi ngày dọn phân đổ qua đó rồi rãi chất khử mùi chống hôi, khoản 1tháng phân khô rã ra nhuyễn rồi cào qua 1 góc chuồn để đó thêm tháng nữa rồi bón cho cây cà tím thấy tốt dễ sợ.

   Em đảm bảo trả dùng đến tricodecma như mấy cha kỹ sư hướng dẫn.
    
   1 person likes this.
  3. lethanhan

   lethanhan

   Bài viết:
   922
   Đã được thích:
   307
   Nghề nghiệp:
   Nhà đầu tư nông nghiệp
   Bạn 9x... không nên đưa ra nhận xét chủ quan như vậy, vì bạn trồng rau củ, thời gian sinh trưởng và thu hoạch ngắn nên chưa thấy những hậu quả phía sau. Nếu bạn trồng cây ăn trái thì làm như bạn nói chỉ có trắng tay, vì cây bị nấm bệnh trước thu hoạch.

   Còn phân gà thì hàm lượng đạm, kali cùng trung vi lượng rất cao, nên hàm lượng sử dụng thấy hơn phân chuồng, phân bò rất nhiều lần.

   Chúc bác Thành công.
    
   NongDan RuMo, khoan vu, anhnhandn2 thành viên thích bài này.
  4. trucnt2

   trucnt2 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   101
   Đã được thích:
   53
   Nghề nghiệp:
   IT
   Phân gà và phân heo hàm lượng dinh dưỡng rất cao nhưng phân heo chứa nhiều muối và nấm bệnh nếu dùng lâu dài cho cây ăn trái hay cây công nghiệp (tiêu, cafe) thì phải xử lý kỹ bằng ủ tricodecma không thì ăn đạn đấy. Phân bò dinh dưỡng ít hơn nhưng độ mùn cao hơn
    
  5. hoa-xuong-rong

   hoa-xuong-rong Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   208
   Đã được thích:
   64
   Nghề nghiệp:
   nong dan
   chẳng cần đến cái trime gì đó nếu phân được ủ đủ ngày và có vôi sống ủ cùng đâu ông a. ông chém vừa thôi.
    
  6. lethanhan

   lethanhan

   Bài viết:
   922
   Đã được thích:
   307
   Nghề nghiệp:
   Nhà đầu tư nông nghiệp
   Bác trucnt2 nói đúng đó, chính chúng tôi từng trải nghiệm thất bại trên cây cam do dùng phân chuồng (heo) không ủ đúng cách, cây lúc đầu phát triển tốt trong năm đầu, sang năm 2 bị bệnh vàng lá chết hàng loạt.

   Góp ý thêm, Vôi khi ủ phân chuồng thì sẽ làm mất đạm rất nhiều bác ạ, để tăng đạm và giúp phân mau mục có thể bón thêm Ure (1-2 kg cho 1 khối) thì hiệu quả sẽ cao hơn nhiều. Còn nếu có nhu cầu Lân thì có thể bổ sung lân thêm.

   Làm nông nghiệp bền vững , năng suất cao cần có Tầm nhìn xa, không những "Biết rộng mà còn phải Hiểu sâu". Chúc các bác sớm thành tựu đại nghiệp!
    
   Sonhp, khoan vu, minhanhfarm5 thành viên thích bài này.
  7. Tấn Thành

   Tấn Thành yêu nông nghiệp

   Bài viết:
   2.360
   Đã được thích:
   302
   Nghề nghiệp:
   nông dân
   Làm nông nghiệp bền vững , năng suất cao cần có Tầm nhìn xa, không những "Biết rộng mà còn phải Hiểu sâu".

   @ em cám ơn bác nhiều :6^:
    
  8. Ngaytrovellcd

   Ngaytrovellcd Lão nông

   Bài viết:
   528
   Đã được thích:
   659
   Nghề nghiệp:
   Công nghệ sinh học
   Cảm ơn anh em đã chia sẻ kinh nghiêm. Với phân chuồng, đặc biệt là phân gà và phân heo nếu dùng ở dạng "phân tươi" thì khả năng gây bệnh cho cây rất cao. Nhất là đối với một số loại cây khá "nhạy cảm" như cà chua, khoai tây,... Vì vậy theo ý kiến chủ quan của ngaytrovellcd thì tốt nhất nên ủ trước. Xin được trình bày sơ qua về quá trình và cách ủ phân, hy vọng sẽ giúp ích được cho anh em và cũng mong được học hỏi thêm.
   Nguyên liệu: Phân bò, hoặc phân heo,..
   Số lượng: 1 tấn.
   Dụng cụ cần: Bạc nilon
   "Gia vị": 1kg urea; 20kg super lân; 2-3kg trichoderma
   Cách làm:
   Trải nilon dưới đáy, đổ phân thành luống dài, trộn đều với 20kg super lân và 2-3kg trichoderma. Dùng 1kg urea pha thành 50 - 100 lít dung dịch (tuỳ vào độ ẩm của phân nguyên liệu mà pha lượng nước cần thiết). Tưới đều dung dịch urea lên hỗn hợp phân vừa trộn được rồi ủ thành đống lớn và dùng bạc nilon bao kín lại. Mục đích của việc trộn Super lân là để cung cấp thêm lượng Phospho cho phân khi sử dụng đồng thời super lân cũng góp phần hạn chế sự bay hơi của đạm hữu cơ. Trichoderma là dòng nấm đối kháng của các loại nấm thối rễ như Rhyzoctonhia, Pythium hay nấm thối thân Phytothora,... Sự có mặt của Trichoderma góp phần làm "sạch" mầm bệnh có trong phân chuồng đồng thời nấm Trichoderma còn sống và phát triển tốt trong môi trường phân chuổng ủ nên khi bón cho cây trồng thì nấm này tiếp tục "tiêu diệt" các loại nấm gây hại có trong đất. Dung dịch Urea vừa cung cấp thêm lượng Urea đồng thời làm đủ độ ẩm cho đống phân ủ. Bạc nilon trùm kín nhằm thúc đẩy quá trình lên men kỵ khí nhưng quan trọng nhất là tạo nhiệt độ cao (60 độ) để tiêu diệt các mầm bệnh khác và hạt cỏ dại nếu có. Sau khi ủ 5 ngày nên xáo lại đống phân ủ và 30 ngày sau xáo lại lần nữa để chất lượng phân được đồng đều và quá trình ủ phân xảy ra toàn vẹn.
   Sau 45 ngày ủ có thể sử dụng phân chuồng một cách vô tư (trừ khi sợ tốn tiền!!!!) Lúc này phân rất tốt và gần như vô hại với tất cả các loại cây trồng.
   Chúc các bạn thành công!
   '
   '
    
   vinhdbqn, caovui, buicongkt8 thành viên thích bài này.
  9. vincent

   vincent chuyên cản gà mỹ đẻn VIP

   Bài viết:
   873
   Đã được thích:
   386
   Nghề nghiệp:
   nhân viên văn phòng

   nhà em có nuôi vài 3 con gà, giờ đọc thấy cúa bác hay quá chừng, thế mà trước giờ ko biết, phải làm cho nhanh thôi, để có phân tưới cây... thanks bác về bài viết quá hữu ích...
    
  10. trucnt2

   trucnt2 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   101
   Đã được thích:
   53
   Nghề nghiệp:
   IT
   Chém gì đâu bác, kế nhà tui có hecta lúa nè. Phân heo xả xuống ruộng lúa, tốt ghê hồn, lá xanh mướt, bóng bẩy nhưng không ra bông hoặc có nhưng lèo tèo, xịt thuốc te tua => kết quả bỏ luôn

   Bác nói đúng nhưng vôi ủ nhiều thì chất dinh dưỡng trong phân sẽ hao hụt nhìu vì PH tăng cao sẽ làm trung, vi lượng trong phân giàm. Trico nó giúp phân mau hoai và diệt vi khuẩn có hại khi nhiệt độ tăng cao thôi, chứ có gì đâu

    
   Go Viet thích bài này.
  11. trucnt2

   trucnt2 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   101
   Đã được thích:
   53
   Nghề nghiệp:
   IT
   Bác muốn biết thêm tác dụng và tầm quan trọng của Trico thì vào giatieu.com thì sẽ rõ thôi, tui không chém đâu nhé.

    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...