• Phân hữu cơ - Ai quan tâm mời vào

  Thảo luận trong 'Các vấn đề khác về nông nghiệp' , 20/11/10

  1. botienthi Moderator

   Tôi thấy phân hữu cơ đang được khuyến cáo dùng nhiều nhất để cải tạo và bảo vệ đất trồng.
   - Tôi muốn hỏi thăm các nhà nông từng trải, các nhà sản xuất xem có thể dùng hoàn toàn phân hữu cơ , không dùng tý phân hóa học nào mà vẫn cho được năng suất cây trồng cao và chất lượng đảm bảo không?
   - Phân hữu cơ thế nào mới được coi là sạch hoàn toàn ? Phân gia súc gia cầm ủ hoai? Rơm rác mục ủ chung với phân ? Phân ủ hoai tự nhiên hay phải có chế phẩm sinh học ? Quá trình ủ để tự nhiên hay phải cho thêm đạm lân kali hoặc các chất vô cơ khác...? Có phải cho các chất diệt vi khuẩn, diệt nấm vào trong quá trình ủ không?
   - Phân hữu cơ truyền thống khác phân hữu cơ sinh học thế nào ?
   Tôi đang nuôi trùn quế. Vậy phân trùn quế có thể gọi là phân hữu cơ sinh học được không ? Nếu chỉ dùng hoàn toàn phân trùn quế bón cây có được không?
   - Tôi thiếu hiểu biết nên hỏi nhiều và lộn xộn. Mong mọi người thông cảm và trao đổi.
    
   Đang tải...
  2. Thuy-canh

   Thuy-canh Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   6.022
   Đã được thích:
   3.371
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Hì hì, bác botienthi,
   Mấy câu hỏi bác nêu hay quá, mong sẽ có nhiều bà con hưởng-ứng. Còn tui, tui nói bác đừng cười nha! Theo thiển-ý, gom hết chi-tiết của các câu hỏi trên của bác lại, chúng ta sẽ có một thứ phân hết sức đầy đủ.
   Tui thích Topic nầy của bác, tuy sự hiểu biết của tui "ba nhắm ba mớ" không đâu vào đâu, nhưng vì thật lòng với nhau nên hoan-hô bác một tiếng vậy mà!

   Hy-vọng sẽ có nhiều bà con cùng góp ý, chúng ta học hỏi lẫn nhau.
   Thân ái.
    
  3. Thuy-canh

   Thuy-canh Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   6.022
   Đã được thích:
   3.371
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Bác botienthi,
   Không có ai nói chuyện với bác, thì tui với bác vậy. Khi nói chuyện thì có đúng sai, rồi sẽ được bà con giúp ý cho. Đúng không nào?

   Khi mới được biết Diễn-đàn nầy, tui khoái lắm! Không khoái sao được? Mê nông-nghiệp từ trong máu mà! Dần-dà, tui biết được rằng bạn cùng diễn-đàn nầy (với chúng mình), thì các vị trí-thức khoa-bảng (nếu có) không có ai bỏ công góp ý, mà hầu-hết là những đóng góp mà tui gọi là "dân gian", bởi nó "ngoài luồng" chính-mạch của "trường lớp". Lại càng khoái, bởi những đóng góp như vậy là đến từ mọi miền đất nước, là đến từ quá khứ cho đến hiện tại, của cái quá-khứ đơn-sơ và cái hiện tại thời-thượng... của những con vật quý hiếm, của những chậu cây tính giá bằng tiền tỷ(!). Tuy những cái xa-xỉ nầy không bổ-ích gì cho dân nghèo, nhưng cứ xem đó như một bông hoa lạ trong mảnh vườn mộc-mạc. Mộc-mạc cũng như đề-tài mà bác nêu ra đây : - Phân hữu-cơ thôn-dã và một thứ côn-trùng mà hầu-hết cuộc đời của nó là ở dưới mặt đất, mà sự đóng góp của nó (con trùn) thường không được đánh giá đúng mức, nếu không muốn nói là rẻ-rúng, thậm-chí đã có thời loài người chúng ta đã xếp chúng vào loại phá-hoại, cần phải tiêu-diệt.

   Mời quý bạn tham-gia. Riêng bác botienthi, chúc bác có một cuộc sống vui.
   Thân ái.
    
  4. botienthi

   botienthi Moderator

   Bài viết:
   1.132
   Đã được thích:
   787
   Nghề nghiệp:
   Học làm nông

   Cám ơn bác đã chia sẻ và động viên.
   Tôi đã đọc nhiều bài về phân hữu cơ, nhưng chưa thấy giải thích cặn kẽ những điều tôi muốn hỏi. Chỉ nói là phải ủ cho hoai.
   Phân hữu cơ sinh học cũng phải ủ từ nguyen liẹu hữu cơ, phân hữu cơ truyền thống cũng ủ từ nguyên liệu hữu cơ. Đều chỉ dẫn phải cho chế phẩm sinh học vào. Có chỗ còn hướng dẫn cho phân đạm vào và thêm lân để cố định đạm nữa. Tính ra giá cũng không rẻ đối với nông dân.
   Vì thế tôi băn khoăn.
   Đất vùng tôi ở trước đây bị lạm dụng phân hóa học nhiều quá nên "chai" mất. Hiên nay người dân muốn cải tạo toàn là lấy phân bò để đống một thời gian rồi vãi thẳng ra trộn với đất từ đầu vụ, thế là xong. Sau đấy bón tiếp hoàn toàn là phân hóa học đến khi thu hoạch. Đất không cải tạo bao nhiêu.
   Tôi mở topic này để :- Để hiểu rõ hơn về cách sản xuất phân hữu cơ theo đúng nghĩa Sạch. - Hướng dẫn những nông dân quanh tôi cùng ủ và sử dụng phân hữu cơ để cải tạo lâu dài vùng đất quê mình. (bây giờ tôi có việc phải đi. Về tôi sẽ bộc bạch tiếp tâm tư).
    
  5. botienthi

   botienthi Moderator

   Bài viết:
   1.132
   Đã được thích:
   787
   Nghề nghiệp:
   Học làm nông
   Thật sự tôi mong muốn được hướng dẫn cụ thể về ủ phân hữu cơ sao cho "khỏe" nhất, ít tốn nhất và hiệu quả cao nhất. ( Nghe quá mâu thuẫn phải không ạ !).
   - Tôi hỏi ở trên có lẽ mông lung quá làm ai muốn trả lời kỹ cũng khó .
   Tôi xin rut câu hỏi còn lại như sau : Đã có ai ở đây ủ phân hữu cơ dùng chế phẩm sinh học ạ ? Loại chế phẩm sinh học nào dùng ủ phân cho đạm nhiều hơn ? Loại chế phẩm nào ủ phân cho ra lân nhiều hơn ?
   Rất mong được mọi người nhiệt tình trao đổi.
    
  6. Thuy-canh

   Thuy-canh Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   6.022
   Đã được thích:
   3.371
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Thưa bác botienthi,
   Những câu hỏi bác nêu ra trên đầu Topic, thì để trả lời cũng không phải là khó. Nếu bác dồng-ý là những điều tôi sắp trao đổi với bác, chỉ có 1 phần nhỏ là sự hiểu biết và kinh-nghiệm của riêng tôi, còn hầu hết là tôi chuyển đến bác kinh-nghiệm và kiến-thức của người khác, và thật lòng mà nói thì tôi không xứng-đáng để làm học-trò của họ. Tôi phải nói rõ vậy, để không bác hiểu lầm thì tui mắc cỡ lắm!

   (Dưới đây là giải đáp theo ý riêng của tui, nên rất cần bà con sửa lại, nếu thấy sai. Xin cứ thẳng-thắn và tui xin có lời cám ơn trước. Thân ái)

   1- Có nên dùng toàn phân hữu-cơ để bón, mà không dùng thêm phân hóa-học?
   * Không nên, chỉ cần 5 đến 10% phân hữu-cơ trộn vào đất là đủ. Nếu đất quá nghèo dinh-dưỡng : thêm 1 ít phân hoá học chung với phân hữu-cơ.
   2- Câu nầy phải chia làm 2 :
   - Khi ủ phân có nên thêm phân hóa-học vào không?
   * Thêm 1 lượng nhỏ vào rất tốt, khi phân hoai sẽ phân-hoá phân hoá-học ra dạng cây dễ hấp-thụ, đồng-thời phân hữu-cơ có khả-năng ngậm giữ các thành-tố bổ-dưỡng từ phân hóa-học, không để thất-thoát, cho đến khi cây xử-dụng.
   - Khi ủ phân hoá-học có nên thêm men vi-sinh không?
   * Nếu bạn cần phân hoai nhanh, cứ thêm vào. Nếu không thì các loại vi-sinh nầy có đầy dẫy ngoài không-gian, chúng sẽ xâm-nhập vào, sinh-sôi nẩy-nở để làm hoai phân thôi. Hơi chậm hơn nếu thêm men ngay lúc đầu là vậy.
   - Có nên thêm thuốc sát-trùng không?
   * Không nên! Vì như vậy tiến-trình hoai sẽ không thể xãy ra. Bởi không có vi-sinh.
   3- Phân hữu-cơ truyền-thống khác với phân hữu-cơ sinh-học như thế nào?
   * Không khác.
   * Nếu muốn phân-biệt, bạn có thể đặt câu hỏi :
   - Phân ủ hoai (dù có thêm men vi-sinh hay không) có khác với phân cứt trùn không?
   4- Nếu chỉ dùng toàn phân trùn quế có bón cây được không?
   * Không cần phải làm vậy, bởi cây cũng không tốt hơn cách bón chỉ dùng từ 5 đến 10% phân trùn trộn vào đất.
   Vài lời mạo-muội, xin bạn góp ý.
   Thân.
    
  7. levuong79

   levuong79 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   368
   Đã được thích:
   82
   Nghề nghiệp:
   Kỹ sư nông nghiệp
   Các Bác cho E nợ câu hỏi này cuối tuần này E mới có thời gian để gỏ trả lời!
   Các Bác thông cảm nhé!
   Hiện chỉ có thể online xem tin tức được chút ít thôi!
   Thân!
    
  8. Tấn Thành

   Tấn Thành yêu nông nghiệp

   Bài viết:
   2.360
   Đã được thích:
   302
   Nghề nghiệp:
   nông dân
   hoan hô ,chủ đề

   mình rất quang tâm .vì mẹ mình kể

   cách đây 30 năm ,ông ngoại mình

   toàn dử dụng phân chuồn và con kiếng vàng thôi

   mà trái nhiều và ngon
    
  9. Htm333

   Htm333 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   219
   Đã được thích:
   16
   Nghề nghiệp:
   Nông dân...ðen

   em nói như vầy bác tanthanh buồn em chịu,30 năm khác bây giờ hơn...30 lần,ông già vợ em kể,hồi trước,rắn ăn mệt xỉu,chệch ra là có rắn bắt ăn,giờ con cá lóc kiếm còn khó nói chi con rắn. Đất đai cũng vậy,n dân mình quen dùng phân vô cơ,nhanh thấy,cần là mua về bón,đâu biết là làm vậy đất càng ngày càng thoái hóa,họ chỉ nghĩ là,thiếu đạm mua đạm bón,thiếu lân mua lân bón,vậy thôi. 1000 n dân hiện giờ,bác đem phân ủ hoai,cho họ(ko nói tới bán),xem họ lấy bón ko? 999 nôg dân sẽ ko thèm lấy,bác ko tin cứ thử,nôg dân ở đây là ở nông thôn nhé bác,chứ n dân @ như agriviet em ko tính hehe.
   Ở quê,trồng nấm rươm nhiều,rơm sau khi qua đợt trồng,cũng gần oai,là phân hc quá tốt rồi,vậy mà ai thèm lấy đâu,có mấy bác n dân trồng dưa hấu,kiếm lục bình về ủ gốc,nhưng cao điểm ít lục bình ko có,miễn cưỡng lắm mới lấy rơm đó về ủ gốc dưa hấu thôi.
   Em có hiểu biết 1 ít về hóa học,do em cũng rất thích hóa,nên những gì đã học vẫn còn nhớ 1 ít. Bác botienthi hỏi về phân hc và vc(phân hóa học),thì em cũng xin góp chút hiểu biết thiển cận của em:
   1. Hc và vc là gì(nói nôm na cho dễ hiểu): hc là có sự sống,có nghĩa là có thật 1 chất nào đó,mình cần sử dụng gì thì làm nó thành vậy,ko cần điều chế. Vc là điều chế cái mình cần từ những hóa chất riêng lẻ
   vd: rượu mình uống là êtylic CH3CH2OH ,ủ cơm như bác gọi là "rượu hc"
   -khí metan CH4,làm theo công nghiệp,đun nóng,làm lạnh nhanh,qua 1 vài phản ứng,vẫn ra rượu etylic,cái này là "rượu vc".
   Phân bón cũng vậy,ủ hoai là để phân hủy ra cái đất cần,thêm chế phẩm vi sinh(trong hóa gọi là chất xúb tác),ko ành hưởng gì,chỉ làm quá trình xảy ra mau hơn thôi.
   (chút tiếp bác ơi,em mỏi tay quá,bấm gần 1 tiếng đươc nhiu đó bác)
   ---------------
   Phân trùn quế dĩ nhiên là phân hc rồi,nhưng em ko biết t/phần nó như thế nào,nếu hàm lượng n p k có đủ thì bón cây là quá tốt chứ sao,phân hc sạch là phải ủ cho hoai hoàn toàn,các chất hc bị phân hủy hoàn toàn thành các chất đất cần. Nếu muốn nhanh thì cho thêm chế phẩm sinh học,chứ bác ủ phân hc mà cho thêm đạm,lân vào làm gì,nếu vậy bác lấy đạm,lân đó bón trực tiếp xuống rộng cho nhanh,đạm,lân đó có sẵn,ủ làm gì nữa bác!
    
   Last edited: 24/11/10
   2 thành viên thích bài này.
  10. botienthi

   botienthi Moderator

   Bài viết:
   1.132
   Đã được thích:
   787
   Nghề nghiệp:
   Học làm nông
   Chà ! Nhất nước, nhì phân, tam "cần" ,tứ giống...
   Câu này bây giờ có lẽ sai rồi hay sao ấy mà thấy mọi người quan tâm rất nhiều về "cần" và giống. Còn nước và phân thấy ít người để ý.
   Mong bác Levuong79 không quên, vào chỉ giáo cho ít điều...
    
  11. Tấn Thành

   Tấn Thành yêu nông nghiệp

   Bài viết:
   2.360
   Đã được thích:
   302
   Nghề nghiệp:
   nông dân
   cám ơn bạn


   cám ơn bạn góp ý

   nhưng mà ý mình nói là

   mình rất ủng hộ thảo luận về chủ đề này ( vì ngày xưa không có phân hóa học như bây giờ mà cây vẫn tốt )

   thân chào bạn
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...