• Philippines sẽ thách thức Trung Quốc

  Thảo luận trong 'Chuyện trò linh tinh' , 26/5/15

  1. mr.cận Nhà nông nghiệp dư

   Đọc thêm tinh hinh Bien Dong tại TINTUC.VN

   Báo Trung Quốc hăm he Trung Quốc sẽ tấn công nếu Mỹ tiếp cận khu vực 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp trái phép.


   Máy bay tuần tra Philippines sẽ tiếp tục bay theo các tuyến đường thường lệ trên các rạn san hô đang tranh chấp trên biển Đông. AP đưa tin ngày 25-5, Tổng thống Philippines Benigno Aquino III đã tuyên bố như trên với giới báo chí.

   Ông khẳng định không có vùng nhận dạng phòng không nào được tuyên bố trong khu vực và máy bay tuần tra Philippines vẫn bay dựa trên luật pháp quốc tế. Ông cho biết Philippines đang chuẩn bị kế hoạch hợp tác mới với đồng minh Mỹ để giải quyết vấn đề tranh chấp ở biển Đông, tuy nhiên hiện giờ chưa thể tiết lộ chi tiết kế hoạch. Báo Inquirer (Philippines) ngày 25-5 đưa tin hôm trước đó, hai nghị sĩ Ferdinand Marcos Jr và Francis Escudero đã kêu gọi chính phủ Philippines xem xét lại các cuộc đàm phán song phương với Trung Quốc. Ông Ferdinand Marcos Jr nhận định tình hình đã trở nên phức tạp với sự có mặt của Mỹ trong vấn đề tranh chấp biển Đông. Ông nói: “Nếu xung đột nổ ra giữa Trung Quốc và Mỹ, Philippines sẽ bị kẹp ở giữa. Chúng ta sẽ bị nghiền nát. Thử nghĩ xem họ là hai quốc gia giàu mạnh biết nhường nào! Họ có rất nhiều vũ khí. Chúng ta sẽ bị ảnh hưởng bởi vì chúng ta đang nằm ở giữa”.

   Cả hai nghị sĩ đều bày tỏ lo ngại Philippines có thể mắc kẹt giữa cuộc đối đầu của hai siêu cường Mỹ-Trung.

   [​IMG]


   Ảnh vệ tinh vào tháng 3-2015 cho thấy hoạt động xây đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc tại đá Vành khăn. Ảnh: TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU QUỐC TẾ VÀ CHIẾN LƯỢC​


   Trong khi đó tại Trung Quốc, tờ báo sặc mùi hiếu chiến Thời Báo Hoàn Cầu ngày 25-5 đã đăng ý kiến của nhiều chuyên gia Trung Quốc cao ngạo cảnh báo Mỹ nên lùi bước ở biển Đông đồng thời đổ lỗi cho Mỹ là tác nhân gây bất ổn khu vực.

   Các chuyên gia cho rằng nếu máy bay Mỹ tiếp tục tăng cường giám sát ở biển Đông, xung đột quân sự có nguy cơ xảy ra, do đó hai bên cần cố gắng tránh tính toán sai lầm, làm hỏng quan hệ song phương quan trọng nhất thế giới.

   Họ ghi nhận vấn đề biển Đông chỉ chiếm một phần nhỏ trong quan hệ Trung-Mỹ và tương lai của hai nước cũng như của châu Á phải vượt xa phạm vi đó. Tuy nhiên, dù nêu cao quan hệ Trung-Mỹ, họ vẫn bám quan điểm “duy ngã độc tôn” mà chỉ trích hoạt động quân sự gần đây của Mỹ ở biển Đông cho thấy Mỹ đang xoay xở nhằm đối phó với siêu cường Trung Quốc đang trỗi dậy.

   Phó hiệu trưởng Trường Nghiên cứu Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Kim Lạn Vinh chỉ trích sự hiện diện của quân đội Mỹ ở biển Đông “sẽ khuyến khích các nước trong khu vực tăng cường quân sự khiến khu vực bất ổn và cản trở giải quyết hòa bình thông qua đối thoại”.

   Cuối cùng Bành Quang Khiêm ở Học viện Khoa học Quân sự Trung Quốc (nổi tiếng là tướng diều hâu) đã khẳng định “chính người Mỹ đi hàng ngàn dặm đến trước cửa nhà Trung Quốc để thách thức, do đó Trung Quốc phải có hành động bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và lợi ích hàng hải quốc gia”.

   Bành Quang Khiêm hăm he Trung Quốc sẽ tấn công trở lại nếu Mỹ tiếp cận khu vực 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo Trung Quốc đã bồi đắp trái phép.
    
   Đang tải...
  2. nhoangcr

   nhoangcr nông trang nhỏ

   Bài viết:
   1.853
   Đã được thích:
   1.427
   Nghề nghiệp:
   Chăn nuôi
   biết trái phép mà vẫn làm.
   đúng là bọn đuôi sam
    
   motnua thích bài này.
  3. hoangson121vx

   hoangson121vx Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   2.450
   Đã được thích:
   968
   Cái gì đảng cộng sản làm thì đều hợp pháp và đúng nguyện vọng của nhân dân
    
  4. Gia Mẫn

   Gia Mẫn Chuyên trồng và cung cấp hoa tươi Đà lạt

   Bài viết:
   1.001
   Đã được thích:
   894
   Nghề nghiệp:
   kinh doanh
   Tụi nó đánh nhau thế này ngư dân mình sao ra khơi đánh bắt được đây.
   Chính phủ nước ta phải có biện pháp mạnh tay để bảo vệ ngư dân,chúng ta đã phái đi hàng nghìn chiến đấu cơ được mang tên ''Chúng Tôi Hết Sức Quan Ngại'' mà tình hình xem ra không dịu tí nào.
    
  5. hoangson121vx

   hoangson121vx Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   2.450
   Đã được thích:
   968
   Ông trời gọi ai người nấy dạ, không chết vì súng đạn của TQ thì cũng chết vì bão lũ thôi! Số đến đâu thì chịu, quan chất nước này lên bục làm vài lời là ngon lắm rồi!
    
   gaydoi thích bài này.
  6. gaydoi

   gaydoi

   Bài viết:
   53
   Đã được thích:
   33
   Đao binh kiếp .
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...