Đọc nay
Sau nhiều năm nuôi gà thả vườn và những điều mắt thấy tai nghe tại các trang trại trên khắp cả nước, tôi rút ra kinh nghiệm như thế này: thịt gà ngon được cấu thành bởi 3 yếu tố chính: độ dai của thớ thịt, mùi thơm và vị ngọt.
- Độ dai của thớ thịt: cấu thành bởi 2 yếu tố là dai và chắc. Mức độ dai của thịt chỉ phụ thuộc của tuổi của gà, gà càng già thịt càng dai, gà già quá thì thịt dai đến mức độ ko thể ăn được. Thông thường, mức độ dai mà người ăn cảm thấy ngon miệng nhất là tầm 6 - 7 tháng tuổi, còn mức độ dai chấp nhận được là từ 4 tháng tuổi trở lên( phần lớn các trại gà thả vườn đều xuất ở độ tuổi này). Mức độ săn chắc của thịt thì phụ thuộc vào cường độ vận động của gà và tốc độ lớn: gà càng vận động nhiều thịt càng săn chắc, cùng một mức tuổi, gà lớn chậm thịt săn chắc hơn gà lớn nhanh( điều này giải thích tại sao các giống gà nhỏ con thịt ngon hơn các giống bự...); hai con gà cùng kích cỡ và tuổi, con đã ngừng tăng trưởng một thời gian rồi, thịt chắc hơn con vẫn đang tăng trưởng.
=> thịt con gà công nghiệp là dở nhất: thịt mềm vì tuổi còn quá non( mới 42 ngày), thịt ko săn chắc vì lớn quá nhanh và ko vận động
- Mùi thơm: thông thường gà ăn tạp thì thịt gà có mùi thơm, tuy nhiên nếu ăn một loại thức nào đó có mùi quá mạnh và trong một thời gian dài thì thịt gà có mùi của loại thức ăn ấy; gà ăn nhiều cá và trùn thì thịt có mùi tanh, ăn giòi thịt có mùi hôi, ăn châu chấu thịt có mùi thơm ngậy..Cám công nghiệp(CN) có mùi tanh từ bột cá nên thịt gà nuôi bằng cám CN thường có mùi tanh -> thêm một lý do để người tiêu dùng chê thịt gà CN.
- Vị ngọt : vị của thịt gà chỉ do thức ăn của nó quyết định. Hầu như tất cả các loại thức ăn đều tạo cho thịt gà vị nhạt chỉ trừ ngô ( bắp). Ngô tạo cho thịt gà vị ngọt( thành phần chính của tất cả các loại cám CN). Ngoài ra, một vài loại rau cũng tạo được vị riêng cho thịt gà, bạn nào muốn thử thì cứ việc nuôi gà mà chỉ cho ăn cám CN và một loại rau nào đó thôi, khi giết thịt bạn sẽ cảm thấy thịt nó có vị rất khác biệt.
Ngoài ra thì còn phải kể đến các yếu tố khác: mầu sắc thịt, lượng mỡ trong thịt...lượng mỡ trong thịt phụ thuộc vào tương quan giữa tỷ lệ đạm trong thức ăn với mức độ vận động của gà; nhưng với gà nào đi nữa thì một chế độ dinh dưỡng cao đạm cho thịt gà nhiều nạc; gà vận động nhiều thì ít mỡ, da dòn.
Đối với tất cả các giống gà thì với cùng một chế độ dinh dưỡng, cùng một cách nuôi, thì chất lượng thịt ko khác nhau là mấy vì khi ấy chúng sẽ bằng nhau ở tất cả các yếu tố: mức độ dai, mùi vị thịt, mầu sắc....
( bạn nào nói con gà Minh Dư ngon hơn Dabaco: kể cũng đúng vì con gà Dabaco nó ăn nhiều hơn nên tăng trọng nhanh hơn, nhưng nếu hàng ngày bạn cho 2 con ăn một lượng cám như nhau, 2 con sẽ tương đương nhau ở tất cả thôi, có chăng là khác về mầu lông bên ngoài.)
Yếu tố mức độ dai thì ko thể tác động được, tuy nhiên về mùi vị, mầu sắc da và hàm lượng mỡ thì có thể tác động được( những yếu tố này chỉ phục thuộc vào thức ăn của gà): vì họ chỉ cần vào ngày mà họ giết thịt thì nó có vị ngọt, thế có nghĩa là 119 ngày trước đó thì mùi vị nó thế nào cũng được, do đó mà một vài ngày trước khi giết thịt chúng ta chỉ cần thay đổi thức ăn cho gà theo hướng có lợi cho chúng ta...
Đọc nãy giờ thấy bài của bác laf vừa ý em nhất! Nông dân chính hiệu!
Em cũng ở phú thọ lớn lên cùng đồng ruộng con gà con bò con heo.
E sinh ra từ cái ngày nhà em vẫn phải ăn cơm độn sắn với muối trắng mì chính nên có cái may là được thưởng thức hương vị của thứ thịt gà tự nhiên. Em gọi là tự nhiên vì cái ngày đó sắn còn k đủ ăn thì lấy đâu cám cho gà. Gà nhà em từ lúc sinh ra được vài hạt tấm lớn lên thêm chút được ăn vài hạt lúa lửng + sắn, có ít cho ăn ít chúng nó phải ra vườn bới móc bắt giun , dế, mối, sâu bọ, rau cỏ tự nhiên. Từ lúc bé tới lớn chả biết mùi thuốc men là gì. Thế đã là tự nhiên chưa ạ?
Vâng! Giống nhà em nuôi là loại gà ri vàng rơm. Con to lắm lúc bán được 1, 5kg, cả năm trời nuôi mới được con gà mà ng ta mua còn chê ngược chê xuôi xách lên đặt xuống chán chê. Vì nó gầy các bác ạ! Hết gạo phải đi đong nên nhà mới phải bán gà như thế. Xót lắm!
Ngta đâu có để ý tới thịt nó thơm ngon đậm đà tới nhường nào!
Thèm thịt gà lắm mà k dám mổ. Lâu lâu có 1 con nó bị gió chết hay em nhỡ cuốc nó đứt đầu đem vào mổ ra làm kiểu gì nó cũng thơm mà ngọt, gà 4 lạng cũng ngọt.
Mấy năm gần đây kinh tế phát triển hơn nhà em làm nông nên cũng nuôi gà. Em thì sau khi học c3 xong thì ngược xuôi nam bắc năm về 1 lần, mà lần nào về cũng được thịt gà. Kinh tế đổi mới gà nhà em cũng cho ăn cám cn nhưng mà ít cám ít sắn với lúa. Ban đầu thì cho nó lớn nên cám nhiều hơn sau này có khung có thịt thì hạn chế tối đa. Thịt vẫn ngọt và dai lắm. Cho ăn cám mà nhà e thả rông cho nó chạy khắp đồi kiếm ăn nên độ vận động thì khỏi bàn ạ.
Giao thừa năm nay nhà em có thịt con gà chống cúng ông bà tổ tiên. Chả dấu j các bác gà cũng 8 tháng rồi. Lúc tạ lễ xong hạ mâm xuống nhà em xum họp xé chấm muối tiêu chanh các bác ạ. Ôi chao! Kể đến đây em chạy ra lấy chậu hứng nước bọt. Thịt nó từng thớ dai tới độ ngon tuyệt đối, ngọt một cách đầy quyến rũ.
Từ bé tới tết năm nay em mới được biết gà xé nó như thế nào. Mà lại là gà nhà nuôi nữa chứ.
Em kể thế thôi bác nào có dịp ghé nhà em, em thịt một con, thưởng thức rồi biết ạ.
Nói tóm lại là như sau:
1.Nuôi để thưởng thức:
Muốn gà thơm ngon giòn ngọt tự nhiên thì các bác nuôi cái loại gà ri, ta, chọi theo cách tự nhiên nhất. Đừng đụng j tới công nghiệp nhé!
Thả cho nó tha hồ chạy nhảy bới móc. Ngày cho ăn 3 bữa ngô thóc sắn... đậu đỗ j cũng đc, miễn tự nhiên.
2. Nuôi làm kinh tế
Muốn thịt dai, ngọt mà vẫn có hiệu quả cao.
Gà ta hoặc giống nào thu trong 6 tháng, lâu hơn tý cũng được.
Cám công nghiệp theo độ tuổi cho tới khi gà được 1kg hoặc to hơn tùy giống. Sau đó cho ra đồi cho chúng nó chạy nhảy đào bới kiếm mồi + cho ăn kết hợp 3 cám + 2thức ăn tự nhiên (lúa, ngô, khoai mỳ....), rau cỏ tùy khả năng cung cấp. Đồi cây j cũng được miễn có nhiều lá rụng bới đám lá khô ra thấy ẩm ẩm là ok.
Nhớ tiêm phòng vắc xin và cho uống bổ sung các loại thuốc phòng bệnh, vitamin, khoáng nhằm tăng sức đề kháng.
Nhà em đang làm thế. Các bác góp ý ạ!
Đọc nay
Sau nhiều năm nuôi gà thả vườn và những điều mắt thấy tai nghe tại các trang trại trên khắp cả nước, tôi rút ra kinh nghiệm như thế này: thịt gà ngon được cấu thành bởi 3 yếu tố chính: độ dai của thớ thịt, mùi thơm và vị ngọt.
- Độ dai của thớ thịt: cấu thành bởi 2 yếu tố là dai và chắc. Mức độ dai của thịt chỉ phụ thuộc của tuổi của gà, gà càng già thịt càng dai, gà già quá thì thịt dai đến mức độ ko thể ăn được. Thông thường, mức độ dai mà người ăn cảm thấy ngon miệng nhất là tầm 6 - 7 tháng tuổi, còn mức độ dai chấp nhận được là từ 4 tháng tuổi trở lên( phần lớn các trại gà thả vườn đều xuất ở độ tuổi này). Mức độ săn chắc của thịt thì phụ thuộc vào cường độ vận động của gà và tốc độ lớn: gà càng vận động nhiều thịt càng săn chắc, cùng một mức tuổi, gà lớn chậm thịt săn chắc hơn gà lớn nhanh( điều này giải thích tại sao các giống gà nhỏ con thịt ngon hơn các giống bự...); hai con gà cùng kích cỡ và tuổi, con đã ngừng tăng trưởng một thời gian rồi, thịt chắc hơn con vẫn đang tăng trưởng.
=> thịt con gà công nghiệp là dở nhất: thịt mềm vì tuổi còn quá non( mới 42 ngày), thịt ko săn chắc vì lớn quá nhanh và ko vận động
- Mùi thơm: thông thường gà ăn tạp thì thịt gà có mùi thơm, tuy nhiên nếu ăn một loại thức nào đó có mùi quá mạnh và trong một thời gian dài thì thịt gà có mùi của loại thức ăn ấy; gà ăn nhiều cá và trùn thì thịt có mùi tanh, ăn giòi thịt có mùi hôi, ăn châu chấu thịt có mùi thơm ngậy..Cám công nghiệp(CN) có mùi tanh từ bột cá nên thịt gà nuôi bằng cám CN thường có mùi tanh -> thêm một lý do để người tiêu dùng chê thịt gà CN.
- Vị ngọt : vị của thịt gà chỉ do thức ăn của nó quyết định. Hầu như tất cả các loại thức ăn đều tạo cho thịt gà vị nhạt chỉ trừ ngô ( bắp). Ngô tạo cho thịt gà vị ngọt( thành phần chính của tất cả các loại cám CN). Ngoài ra, một vài loại rau cũng tạo được vị riêng cho thịt gà, bạn nào muốn thử thì cứ việc nuôi gà mà chỉ cho ăn cám CN và một loại rau nào đó thôi, khi giết thịt bạn sẽ cảm thấy thịt nó có vị rất khác biệt.
Ngoài ra thì còn phải kể đến các yếu tố khác: mầu sắc thịt, lượng mỡ trong thịt...lượng mỡ trong thịt phụ thuộc vào tương quan giữa tỷ lệ đạm trong thức ăn với mức độ vận động của gà; nhưng với gà nào đi nữa thì một chế độ dinh dưỡng cao đạm cho thịt gà nhiều nạc; gà vận động nhiều thì ít mỡ, da dòn.
Đối với tất cả các giống gà thì với cùng một chế độ dinh dưỡng, cùng một cách nuôi, thì chất lượng thịt ko khác nhau là mấy vì khi ấy chúng sẽ bằng nhau ở tất cả các yếu tố: mức độ dai, mùi vị thịt, mầu sắc....
( bạn nào nói con gà Minh Dư ngon hơn Dabaco: kể cũng đúng vì con gà Dabaco nó ăn nhiều hơn nên tăng trọng nhanh hơn, nhưng nếu hàng ngày bạn cho 2 con ăn một lượng cám như nhau, 2 con sẽ tương đương nhau ở tất cả thôi, có chăng là khác về mầu lông bên ngoài.)
Yếu tố mức độ dai thì ko thể tác động được, tuy nhiên về mùi vị, mầu sắc da và hàm lượng mỡ thì có thể tác động được( những yếu tố này chỉ phục thuộc vào thức ăn của gà): vì họ chỉ cần vào ngày mà họ giết thịt thì nó có vị ngọt, thế có nghĩa là 119 ngày trước đó thì mùi vị nó thế nào cũng được, do đó mà một vài ngày trước khi giết thịt chúng ta chỉ cần thay đổi thức ăn cho gà theo hướng có lợi cho chúng ta...
Đọc nãy giờ thấy bài của bác laf vừa ý em nhất! Nông dân chính hiệu!
Em cũng ở phú thọ lớn lên cùng đồng ruộng con gà con bò con heo.
E sinh ra từ cái ngày nhà em vẫn phải ăn cơm độn sắn với muối trắng mì chính nên có cái may là được thưởng thức hương vị của thứ thịt gà tự nhiên. Em gọi là tự nhiên vì cái ngày đó sắn còn k đủ ăn thì lấy đâu cám cho gà. Gà nhà em từ lúc sinh ra được vài hạt tấm lớn lên thêm chút được ăn vài hạt lúa lửng + sắn, có ít cho ăn ít chúng nó phải ra vườn bới móc bắt giun , dế, mối, sâu bọ, rau cỏ tự nhiên. Từ lúc bé tới lớn chả biết mùi thuốc men là gì. Thế đã là tự nhiên chưa ạ?
Vâng! Giống nhà em nuôi là loại gà ri vàng rơm. Con to lắm lúc bán được 1, 5kg, cả năm trời nuôi mới được con gà mà ng ta mua còn chê ngược chê xuôi xách lên đặt xuống chán chê. Vì nó gầy các bác ạ! Hết gạo phải đi đong nên nhà mới phải bán gà như thế. Xót lắm!
Ngta đâu có để ý tới thịt nó thơm ngon đậm đà tới nhường nào!
Thèm thịt gà lắm mà k dám mổ. Lâu lâu có 1 con nó bị gió chết hay em nhỡ cuốc nó đứt đầu đem vào mổ ra làm kiểu gì nó cũng thơm mà ngọt, gà 4 lạng cũng ngọt.
Mấy năm gần đây kinh tế phát triển hơn nhà em làm nông nên cũng nuôi gà. Em thì sau khi học c3 xong thì ngược xuôi nam bắc năm về 1 lần, mà lần nào về cũng được thịt gà. Kinh tế đổi mới gà nhà em cũng cho ăn cám cn nhưng mà ít cám ít sắn với lúa. Ban đầu thì cho nó lớn nên cám nhiều hơn sau này có khung có thịt thì hạn chế tối đa. Thịt vẫn ngọt và dai lắm. Cho ăn cám mà nhà e thả rông cho nó chạy khắp đồi kiếm ăn nên độ vận động thì khỏi bàn ạ.
Giao thừa năm nay nhà em có thịt con gà chống cúng ông bà tổ tiên. Chả dấu j các bác gà cũng 8 tháng rồi. Lúc tạ lễ xong hạ mâm xuống nhà em xum họp xé chấm muối tiêu chanh các bác ạ. Ôi chao! Kể đến đây em chạy ra lấy chậu hứng nước bọt. Thịt nó từng thớ dai tới độ ngon tuyệt đối, ngọt một cách đầy quyến rũ.
Từ bé tới tết năm nay em mới được biết gà xé nó như thế nào. Mà lại là gà nhà nuôi nữa chứ.
Em kể thế thôi bác nào có dịp ghé nhà em, em thịt một con, thưởng thức rồi biết ạ.
Nói tóm lại là như sau:
1.Nuôi để thưởng thức:
Muốn gà thơm ngon giòn ngọt tự nhiên thì các bác nuôi cái loại gà ri, ta, chọi theo cách tự nhiên nhất. Đừng đụng j tới công nghiệp nhé!
Thả cho nó tha hồ chạy nhảy bới móc. Ngày cho ăn 3 bữa ngô thóc sắn... đậu đỗ j cũng đc, miễn tự nhiên.
2. Nuôi làm kinh tế
Muốn thịt dai, ngọt mà vẫn có hiệu quả cao.
Gà ta hoặc giống nào thu trong 6 tháng, lâu hơn tý cũng được.
Cám công nghiệp theo độ tuổi cho tới khi gà được 1kg hoặc to hơn tùy giống. Sau đó cho ra đồi cho chúng nó chạy nhảy đào bới kiếm mồi + cho ăn kết hợp 3 cám + 2thức ăn tự nhiên (lúa, ngô, khoai mỳ....), rau cỏ tùy khả năng cung cấp. Đồi cây j cũng được miễn có nhiều lá rụng bới đám lá khô ra thấy ẩm ẩm là ok.
Nhớ tiêm phòng vắc xin và cho uống bổ sung các loại thuốc phòng bệnh, vitamin, khoáng nhằm tăng sức đề kháng.
Nhà em đang làm thế. Các bác góp ý ạ!