Phương pháp nuôi để thịt gà có chất lượng thơm ngon.

  • Thread starter nongdan.phutho
  • Ngày gửi
Kính chào các ACE đam mê nuôi gà thả vườn!
Thưa các ACE, ngày xưa ông bà ta nuôi gà theo phương pháp thả rông, hàng ngày nó phải đi bộ hàng cây số để kiếm ăn, thức ăn của nó là đủ mọi thứ mà nó gặp trên đường khất thực: lá rau, ngọn cỏ, con trùn, châu chấu, cào cào, sỏi đất, vv..nuôi như thế thì cả năm con gà mới được 1 ký, nhưng thịt nó ăn vào thì ngon không có lời miêu tả được( ông bà ta truyền lại thế, tôi cũng chưa được ăn con gà như thế bao giờ).
Ngày nay, các bạn và tôi, tính nuôi con gà để làm giầu. Nhưng khổ nỗi, lại không thể làm như ông bà mình ngày xưa, muốn làm giầu bằng con này phải nuôi số lượng lớn, như thế phải quây tường dào làm cho nó ít vận động, thức ăn lại toàn sử dụng thức ăn công nghiệp, thuốc cho gà thì toàn là kháng sinh, nuôi đến 3 tháng là đã bán rồi...nên luôn luôn bị chê là thịt gà không ra gì.
Vậy kính mong ACE yêu thích con gà, ai đã nuôi gà rồi, người có bằng tiến sỹ hoặc nông dân chỉ biết đọc viết, dù đi khắp năm châu bốn bể hoặc suốt ngày chỉ ở nhà bù khú với vợ con, ai đang là đại gia nhờ gà hoặc vì nó mà khuynh gia bại sản,....biết phương pháp nuôi để làm cho thịt gà ngon hơn, dù trải qua thực tế rồi hoặc mới nghe ai đó nói cho biết, thì dãi bày ra ở topic này, để mọi người cùng bàn luận, tham khảo và chọn phương pháp nuôi phù hợp với mình, để vài năm nữa ai trên diễn đàn này cũng là đại gia nuôi gà.
Kính chúc các ACE năm mới an khang, thịnh vượng, và lứa gà cuối năm nay thắng lợi nhé!
 


CHà chà, nghe chú nói xong là lạnh người luôn.
Do con đang định đánh vô mấy nhà hàng với quán nhậu, gà tầm gần 2,5-3 tháng là đủ trọng lượng, nên định chơi cái chiêu siết gà này thử, chứ vụ vừa rồi chơi cám công nghiệp 100% bán một ít cho bà con xóm giềng bị chê quá trời luôn, cuối cùng lại phải bán cho lái.
Hây dza, khổ nha, khổ nha.
Mà nếu sau khi sết gà mình bán với giá cao hơn cho lái khoảng 20k/kg thì cũng nên thử chứ chú nhỉ, ^^!
 


Last edited by a moderator:
Theo cảm nghĩ riểng của mình thôi nha;

Mình thấy cây chùm ngây được nhắc đến có chứa rất nhiều chất bổ và khoáng đặc biệt là Vitamin mà cây này lại dễ trồng khoảng 3 tháng là có thể thu hoạch được lá, theo mình nếu có thể anh em Hội nuôi gà cò thể thử nghiệm dùng lá cây này hay chiết xuất gì đó trộn với thức ăn , hay hòa nước cho gà uống giúp tăng sức đề kháng của gà và gà nhanh ;ớn vì cũng như con người nếu cung ấp đầy đủ vitamin va uống Vitamin thường xuyên sẻ giúp sức đề kháng rất cao. thấy trên mạng nói cây chùm ngây này lượng Vitamin gấp 7 lần trái cam đó.
Dinh Dưỡng: Lá cây chùm ngây giàu dinh dưỡng hiện được hai tổ chức thế giới WHO và FAO xem như là giải pháp ưu việt cho các bà mẹ thiếu sữa và trẻ em suy dinh dưỡng, và là giải pháp lương thực cho thế giới thứ ba.
• Đối với trẻ em từ 1-3 tuổi, cứ ăn 20gr lá tươi cây chùm ngây là cung ứng 90% Calcium , 100% Vitamin C, Vitamin A, 15% chat sat, 10% chất đạm cần thiết và hàm luợng Potassium , Đồng, …vàVitamin B bổ sung cần thiết cho trẻ .
• Đối với các bà mẹ đang mang thai và cho con bú, chi cần dùng 100gr lá tươi cây chùm ngây mỗi ngày là đủ bổ sung Calcium , Vitamin C, VitaminA ,Sắt , Đồng, Magnesium, Sulfur, các vitamin B cần thiết trong ngày. :

Ah, mình quên nữa

còn về vấn đề tinh bột có thể trồng cây Sake vừa có bóng mát cho Gà, vừa dùng trái của nó làm thức ăn, trái Sake rât nhiều tinh bột, được tổ chúc WHO gọi là cây bánh mì đó.
 
gà nhà em có vài con chân mài hồng nhạt trắng , k biết có bị vấn đề gì k các bác , khi e mua giống thì người ta nói là gà ta , gà lanh lợi tới mức lanh chanh
 
trong văn hoá ẩm thực việt nam . thịt gà có thể nói là phong phú và đa dạng cách chế biến,ngay từ giai đoạn gà giò nó đả có danh sách trong thực đơn rồi.
nhưng để nuôi gà ta chất lượng bền vửng là một vấn đề còn nhiều tranh cải.trên thực tế đả không ít người bỏ cuộc.phần đông nhửng anh em thành công điều là nhửng anh em có "tay nghề" .họ cân đối rất khoa học mật độ gà với không gian, diện tích chăn thả,ngoài diện tích đủ rộng, khí hậu thoáng mát.họ luôn tạo điều kiện bổ sung các loại côn trùng như cào cào châu chấu dế nhủi mối trùng huế vvv.
lương thực chính của gà ai củng thấy .là ngủ cốc nhưng gà lại là một tay săn mồi sống lảo luyện hai con mắt lệch pha mà tinh vô cùng. trên thực tế gà có thể sống hoàn toàn bằng côn trùng rau cỏ, thậm chí gà còn thít ăn...sỏi. một yếu tố có tính quyết định nửa là khi tạo một môi trường thật sự tự nhiên cho gà. gà rất nhanh lớn và kháng bệnh rất cao.như vậy ta thấy sản lượng +chất lượng của gà ta luôn tỷ lệ thuận với diện tích chăn thả.ngày nay diện tích đất nông nghiệp đang dần co lại. thì việc tạo đủ điều kiện trên không phải là dể.anh em nào có được diện tích rộng . như đất trồng rừng. vườn đồi.cù lao, bải bồi ven sông . thì vô tình đả đạt được 1 trong 3 yếu tố hàng đầu của binh pháp nhà nông vậy. đó là địa lợi.yếu tố này theo tôi nó chiếm 50% tính thành bại đấy.như vậy nuôi gà thả vườn là sân chơi đầy tính nghệ thuật . nhiều và rất đa dạng kiến thức.
trước khi tư duy vào quy mô lớn.mình xin giới thiệu một mô hình nhỏ nhưng khá bền vửng và hiệu quả. bằng chứng là nó đả và đang hoạt động dọc tuyến ql 13. nhiều nhất từ bình long đến bù đôp ở đây mình nói về các mô hình đang hoạt động ở lộc ninh và bù đôp.tuỳ theo điều kiện vốn diện tích đất.nhưng bắt buộc họ phải trang bị là.1- đàng gà giông chuẩn thường từ 30-50 con máy.một khu chuồn trại đơn giản nhưng phải khoa học. họ chia rất rỏ ràng. 1-khu nuôi gột gà con từ 1 ngày- 30 ngày tuổi. giai đoạn này họ úm và xử lí vac cin rất bài bản. thức ăn gà là cám công nghiệp cao cấp như hi-gro ..vv đến khoảng 25 ngày tuổi họ tập dần cho gà ra khu chăn thả và tập cho ăn thức ăn ngủ cốc như bắp lúa. sau 30 ngày tuổi gà hoàng toàn sống ở khu chăn thả. ở khu này thường có các loại gà 1. 1tháng tuổi. 2-3 tháng tuổi tất cả được thả chung chuồn trại thì đơn giản nhưng phải đủ kính cho gà về ngủ đêm.còn cả ngày gà lang thang khất thực trong vườn.gà chỉ được cho ăn ba buổi trong ngày. sáng trưa cho ăn lưng bụng thôi nhất là có trùng huế cho cử trưa thì tuyệt.chiều cho ăn no trước lúc gà về chuồn.và khu quyết định là khu nuôi vổ .ở đây họ tập trung gà sắp đạt trọng lượng thương phẩm cho ăn nhiều rau xanh .khẩu phần chín là bắp nước uống luôn pha b comlex. với cách nuôi trên bình quân gà tử 3,5-4,5 tháng là xuât. phẩm chất thịt rât ngon.
một công cụ hổ trợ không thể thiếu đó là chiếc máy ấp trứng.công cụ này giúp họ có số lượng con giống chủ động. tập trung . và khai thác tối đa năng suất trứng của gà mẹ.họ sử dụng nhuần nhuyển chiếc máy ấp trứng lắm. gà con ra luôn đẹp.ngoài phục vụ cho họ . còn xuất bán cho địa phương.họ liên kết nhiều anh em đồng nghiệp lại san sẽ con giống với nhau nên ít khi bị động.chỉ vài chục con giống nhưng bạn cần đặt họ vài trăm con gà con à có đấy. chỉ cần alo hẹn ngày vào trứng là họ có thể nhận cọc bạn rồi đấy.yên tâm con giống sẽ đẹp vì đối tac của họ phải có giống gà giống như họ. và kỷ thuật phải từ bằng đến hơn họ.
các đồng nghiệp này liên kết chặc với nhau lắm. luôn san sẽ kỷ thuật tận tình với nhau.năm nào củng có tổng kêt say bí tỷ.câu lạc bộ bất thành văn này. hoạt động tuy đơn đơn nhưng khá là hiệu quả.
với cách nuôi trên họ hạn chế khá tốt dịch bệnh.nhờ cân đối kỷ diện tích nên khâu vệ sinh phòng dịch khá hiệu quả.con giống. sản phẩm thịt ít bị động nhờ vào liên minh.thu nhập tuy ích nhưng đều bình quân từ 200-500k ngày.quan trọng là họ giải quyết được giai đoạn giáp hạt.1 công lao động họ vừa có thể chăm vườn. chăm nhà, chăm gà,chăm máy ấp.rất độc lập rất tự do.bạn đến lúc nào củng có thể chiều.
tham quan sơ mô hình nhỏ kể trên it nhiều chúng ta củng có ý tưởng cho mô hình lớn đúng không.có lần tôi ngơ ngác trước 1 cái cù lao ở lòng hồ thac mơ khi chống xuồn vào cào cào châu chấu bay túa ra. cảnh tượng hiếm thây trong cái thời điện khí hoá này. mơ một trại gà trên ấy lắm. nhưng...việc đa hệ quá.thêm một việc nửa kham không nổi.mình hi vọng với nhửng trao đổi trên giúp được ít nhiều cho anh em đả và đang có ý tưởng nuôi gà ta thả vườn chất lượng và bền vửng.hy vọng không chỉ ở miền băc có gà đồi yên thế mà sẻ là khăp vùng miền việc nam nhất là các tỉnh trung bộ diện tích vườn đồi còn khá nhiều.chúc anh em phát huy ý tưởng chính xác và thành công.
 
Nghe thấy ham quá ah, em cũng đang thử nghiệm sau này sẽ lập trại chăn nuôi. quê em con gà thả vườn rất ưa chuộng, đầu mùa mưa là hết hàng không có giống mà bán nhưng chủ yếu là hộ dân nuôi nhỏ lẻ. em đã nuôi phương pháp này thấy khá hiệu quả mà chất lượng thịt rất tốt.
2 Tháng đầu cho ăn 100% cám CN và nuôi nhốt hoàn toàn gà đc khoảng 8-9 lạng, tháng thứ 3 em cho ăn như sau Cám CN 2phần + 1 phần Bắp trà dập + rau lang hoặc cây chuối ( ít thôi cho ăn cách ngày ) + bã hèm nấu rượu ( em mua của người nấu rượu), tháng thứ 4 thức ăn là 1 phần cám công nghiệp + 2 phần bắp + rau và bã hèm, gà rất mau lớn và thịt cũng rất thơm. nhưng thời gian mất 4 tháng vì em cho ăn khá nhiều rau + bã hèm. nếu nuôi nhiều các bác có ý kiến gì với cách nuôi của em thì cho em " thỉnh giáo" với nhé. Thân!
 

Cho ăn chỉ có cám CN thì gà mau lớn, thịt ko ngon. Cho ăn chỉ có bắp thì gà chậm lớn, thịt nhiều mỡ. Trộn cám CN với bắp để hạn chế tốc độ lớn là một cách hay: hạt bắp mảnh phải nhỏ hơn hạt cám và có thể nuôi số lượng lớn cỡ nào cũng được. Đối với gà thịt thì khi cho ăn cám CN và bắp thì đủ chất rồi, ko cần thêm loại thức ăn nào nữa( trừ khi loại thức ăn ấy mình có sẵn ko mất tiền mua), nếu có rau xanh thì bổ xung thêm cũng tốt.
Gà thả vườn thì nuôi tối thiểu 4 tháng thịt nó mới ăn được, dưới 4 tháng thì thịt rất mềm. Hầu hết các giống gà lai hiện nay đều bắt đầu phát triển hệ sinh dục lúc 4 tháng tuổi, nên từ tuổi này, nó ăn nhiều mà chậm lớn => các trại gà đều xuất khi gà được 4 tháng tuổi.
 
Sắp tới em sẽ cho lai 1 giống gà rất khả quan với người nuôi ( đang thử nghiệm). em sẽ cho lai gà Ai Cập và gà Nòi đòn, Gà Ai Cập em thấy 1 đặc tính mà em rất thích đó là thả vườn rất tốt, nó bới đất kinh khủng và chịu ăn rau rất tốt, nếu lai với gà nòi đòn thì chất lượng thịt sẽ tăng lên. hi vong sẽ thành công.
 
Sắp tới em sẽ cho lai 1 giống gà rất khả quan với người nuôi ( đang thử nghiệm). em sẽ cho lai gà Ai Cập và gà Nòi đòn, Gà Ai Cập em thấy 1 đặc tính mà em rất thích đó là thả vườn rất tốt, nó bới đất kinh khủng và chịu ăn rau rất tốt, nếu lai với gà nòi đòn thì chất lượng thịt sẽ tăng lên. hi vong sẽ thành công.
Gà nòi:
+ chân mỏ đều đen, thịt thâm không vàng
+ tăng trọng nhanh.
+ thịt dai chắc, ít mỡ nhưng không thơm ngon
+ đẻ ít
Ngày xưa dân ta chỉ ăn gà ri, ko ai ăn thịt gà nòi cả; nay thì cái gì họ cũng ăn.
Gà Ai Cập:
+ Chân mỏ cũng đen ( nếu là thuần chủng), thịt không có mầu vàng nên cũng không thơm ngon
+ đẻ nhiều ( ưu điểm duy nhất)
+ trọng lượng nhỏ, tăng trọng chậm.
=> lai 2 giống với nhau: con lai chân đen, mỏ đen, thịt thâm, đẻ nhiều, tăng trọng nhanh, thịt chắc nhưng ko ngon. Người ta lai gà tầu vàng với nòi để được giống gà da thịt đều vàng, ham kiếm mồi, tăng trọng nhanh, thịt săn chắc thơm ngon. Vậy bạn lai con Ai Cập với con nòi để làm gì?
 
Mình lai gà Ai Cập 3 máu ( gà màu trắng ) chân trắng, thịt thì em chưa đc ăn, em chỉ mới ăn gà ai cập thuần.n còn gà ai cập 3 máu thì chưa thử. thấy bác nói cũng đúng nếu vậy thì lai gà tàu chắc sẽ hiệu quả hơn. vì em đang nuôi gà ai cập con 3 máu sau này định lai với gà nòi đòn. vì nơi em người ta thích gà nòi lắm nên nghĩ vậy thôi bác ah.
còn như bác nói Ga Tàu Vàng với gà nòi cũng thấy hay nhưng tuỳ từng nơi người ta chuộng gì phải không bác.
 
Xin chao va chuc suc khoe tat ca cac thanh vien dien dan.
Toi moi vao nghe, hom nay tinh co xem cac bai viet thay thu vi qua nen manh bao hoi xem cac ban di truoc co the chia se chut thong tin ma lau nay toi dang tim hieu chua ra.
Xin cam on truoc nhe. Rat hy vong duoc lam ban.
Cau hoi : Nuoi ga tha vuon thi trong chuong co bat buoc phai co lop dem bang trau hay khong ? (toi dang nuoi thi thay lop trau do bat tien qua.)
 
Đọc nay
Sau nhiều năm nuôi gà thả vườn và những điều mắt thấy tai nghe tại các trang trại trên khắp cả nước, tôi rút ra kinh nghiệm như thế này: thịt gà ngon được cấu thành bởi 3 yếu tố chính: độ dai của thớ thịt, mùi thơm và vị ngọt.
- Độ dai của thớ thịt: cấu thành bởi 2 yếu tố là dai và chắc. Mức độ dai của thịt chỉ phụ thuộc của tuổi của gà, gà càng già thịt càng dai, gà già quá thì thịt dai đến mức độ ko thể ăn được. Thông thường, mức độ dai mà người ăn cảm thấy ngon miệng nhất là tầm 6 - 7 tháng tuổi, còn mức độ dai chấp nhận được là từ 4 tháng tuổi trở lên( phần lớn các trại gà thả vườn đều xuất ở độ tuổi này). Mức độ săn chắc của thịt thì phụ thuộc vào cường độ vận động của gà và tốc độ lớn: gà càng vận động nhiều thịt càng săn chắc, cùng một mức tuổi, gà lớn chậm thịt săn chắc hơn gà lớn nhanh( điều này giải thích tại sao các giống gà nhỏ con thịt ngon hơn các giống bự...); hai con gà cùng kích cỡ và tuổi, con đã ngừng tăng trưởng một thời gian rồi, thịt chắc hơn con vẫn đang tăng trưởng.
=> thịt con gà công nghiệp là dở nhất: thịt mềm vì tuổi còn quá non( mới 42 ngày), thịt ko săn chắc vì lớn quá nhanh và ko vận động
- Mùi thơm: thông thường gà ăn tạp thì thịt gà có mùi thơm, tuy nhiên nếu ăn một loại thức nào đó có mùi quá mạnh và trong một thời gian dài thì thịt gà có mùi của loại thức ăn ấy; gà ăn nhiều cá và trùn thì thịt có mùi tanh, ăn giòi thịt có mùi hôi, ăn châu chấu thịt có mùi thơm ngậy..Cám công nghiệp(CN) có mùi tanh từ bột cá nên thịt gà nuôi bằng cám CN thường có mùi tanh -> thêm một lý do để người tiêu dùng chê thịt gà CN.
- Vị ngọt : vị của thịt gà chỉ do thức ăn của nó quyết định. Hầu như tất cả các loại thức ăn đều tạo cho thịt gà vị nhạt chỉ trừ ngô ( bắp). Ngô tạo cho thịt gà vị ngọt( thành phần chính của tất cả các loại cám CN). Ngoài ra, một vài loại rau cũng tạo được vị riêng cho thịt gà, bạn nào muốn thử thì cứ việc nuôi gà mà chỉ cho ăn cám CN và một loại rau nào đó thôi, khi giết thịt bạn sẽ cảm thấy thịt nó có vị rất khác biệt.
Ngoài ra thì còn phải kể đến các yếu tố khác: mầu sắc thịt, lượng mỡ trong thịt...lượng mỡ trong thịt phụ thuộc vào tương quan giữa tỷ lệ đạm trong thức ăn với mức độ vận động của gà; nhưng với gà nào đi nữa thì một chế độ dinh dưỡng cao đạm cho thịt gà nhiều nạc; gà vận động nhiều thì ít mỡ, da dòn.
Đối với tất cả các giống gà thì với cùng một chế độ dinh dưỡng, cùng một cách nuôi, thì chất lượng thịt ko khác nhau là mấy vì khi ấy chúng sẽ bằng nhau ở tất cả các yếu tố: mức độ dai, mùi vị thịt, mầu sắc....
( bạn nào nói con gà Minh Dư ngon hơn Dabaco: kể cũng đúng vì con gà Dabaco nó ăn nhiều hơn nên tăng trọng nhanh hơn, nhưng nếu hàng ngày bạn cho 2 con ăn một lượng cám như nhau, 2 con sẽ tương đương nhau ở tất cả thôi, có chăng là khác về mầu lông bên ngoài.)
Yếu tố mức độ dai thì ko thể tác động được, tuy nhiên về mùi vị, mầu sắc da và hàm lượng mỡ thì có thể tác động được( những yếu tố này chỉ phục thuộc vào thức ăn của gà): vì họ chỉ cần vào ngày mà họ giết thịt thì nó có vị ngọt, thế có nghĩa là 119 ngày trước đó thì mùi vị nó thế nào cũng được, do đó mà một vài ngày trước khi giết thịt chúng ta chỉ cần thay đổi thức ăn cho gà theo hướng có lợi cho chúng ta...
Đọc nãy giờ thấy bài của bác laf vừa ý em nhất! Nông dân chính hiệu!
Em cũng ở phú thọ lớn lên cùng đồng ruộng con gà con bò con heo.
E sinh ra từ cái ngày nhà em vẫn phải ăn cơm độn sắn với muối trắng mì chính nên có cái may là được thưởng thức hương vị của thứ thịt gà tự nhiên. Em gọi là tự nhiên vì cái ngày đó sắn còn k đủ ăn thì lấy đâu cám cho gà. Gà nhà em từ lúc sinh ra được vài hạt tấm lớn lên thêm chút được ăn vài hạt lúa lửng + sắn, có ít cho ăn ít chúng nó phải ra vườn bới móc bắt giun , dế, mối, sâu bọ, rau cỏ tự nhiên. Từ lúc bé tới lớn chả biết mùi thuốc men là gì. Thế đã là tự nhiên chưa ạ?
Vâng! Giống nhà em nuôi là loại gà ri vàng rơm. Con to lắm lúc bán được 1, 5kg, cả năm trời nuôi mới được con gà mà ng ta mua còn chê ngược chê xuôi xách lên đặt xuống chán chê. Vì nó gầy các bác ạ! Hết gạo phải đi đong nên nhà mới phải bán gà như thế. Xót lắm!

Ngta đâu có để ý tới thịt nó thơm ngon đậm đà tới nhường nào!
Thèm thịt gà lắm mà k dám mổ. Lâu lâu có 1 con nó bị gió chết hay em nhỡ cuốc nó đứt đầu đem vào mổ ra làm kiểu gì nó cũng thơm mà ngọt, gà 4 lạng cũng ngọt.

Mấy năm gần đây kinh tế phát triển hơn nhà em làm nông nên cũng nuôi gà. Em thì sau khi học c3 xong thì ngược xuôi nam bắc năm về 1 lần, mà lần nào về cũng được thịt gà. Kinh tế đổi mới gà nhà em cũng cho ăn cám cn nhưng mà ít cám ít sắn với lúa. Ban đầu thì cho nó lớn nên cám nhiều hơn sau này có khung có thịt thì hạn chế tối đa. Thịt vẫn ngọt và dai lắm. Cho ăn cám mà nhà e thả rông cho nó chạy khắp đồi kiếm ăn nên độ vận động thì khỏi bàn ạ.

Giao thừa năm nay nhà em có thịt con gà chống cúng ông bà tổ tiên. Chả dấu j các bác gà cũng 8 tháng rồi. Lúc tạ lễ xong hạ mâm xuống nhà em xum họp xé chấm muối tiêu chanh các bác ạ. Ôi chao! Kể đến đây em chạy ra lấy chậu hứng nước bọt. Thịt nó từng thớ dai tới độ ngon tuyệt đối, ngọt một cách đầy quyến rũ.
Từ bé tới tết năm nay em mới được biết gà xé nó như thế nào. Mà lại là gà nhà nuôi nữa chứ.

Em kể thế thôi bác nào có dịp ghé nhà em, em thịt một con, thưởng thức rồi biết ạ.

Nói tóm lại là như sau:

1.Nuôi để thưởng thức:
Muốn gà thơm ngon giòn ngọt tự nhiên thì các bác nuôi cái loại gà ri, ta, chọi theo cách tự nhiên nhất. Đừng đụng j tới công nghiệp nhé!
Thả cho nó tha hồ chạy nhảy bới móc. Ngày cho ăn 3 bữa ngô thóc sắn... đậu đỗ j cũng đc, miễn tự nhiên.
2. Nuôi làm kinh tế
Muốn thịt dai, ngọt mà vẫn có hiệu quả cao.
Gà ta hoặc giống nào thu trong 6 tháng, lâu hơn tý cũng được.
Cám công nghiệp theo độ tuổi cho tới khi gà được 1kg hoặc to hơn tùy giống. Sau đó cho ra đồi cho chúng nó chạy nhảy đào bới kiếm mồi + cho ăn kết hợp 3 cám + 2thức ăn tự nhiên (lúa, ngô, khoai mỳ....), rau cỏ tùy khả năng cung cấp. Đồi cây j cũng được miễn có nhiều lá rụng bới đám lá khô ra thấy ẩm ẩm là ok.
Nhớ tiêm phòng vắc xin và cho uống bổ sung các loại thuốc phòng bệnh, vitamin, khoáng nhằm tăng sức đề kháng.
Nhà em đang làm thế. Các bác góp ý ạ!
Đọc nay
Sau nhiều năm nuôi gà thả vườn và những điều mắt thấy tai nghe tại các trang trại trên khắp cả nước, tôi rút ra kinh nghiệm như thế này: thịt gà ngon được cấu thành bởi 3 yếu tố chính: độ dai của thớ thịt, mùi thơm và vị ngọt.
- Độ dai của thớ thịt: cấu thành bởi 2 yếu tố là dai và chắc. Mức độ dai của thịt chỉ phụ thuộc của tuổi của gà, gà càng già thịt càng dai, gà già quá thì thịt dai đến mức độ ko thể ăn được. Thông thường, mức độ dai mà người ăn cảm thấy ngon miệng nhất là tầm 6 - 7 tháng tuổi, còn mức độ dai chấp nhận được là từ 4 tháng tuổi trở lên( phần lớn các trại gà thả vườn đều xuất ở độ tuổi này). Mức độ săn chắc của thịt thì phụ thuộc vào cường độ vận động của gà và tốc độ lớn: gà càng vận động nhiều thịt càng săn chắc, cùng một mức tuổi, gà lớn chậm thịt săn chắc hơn gà lớn nhanh( điều này giải thích tại sao các giống gà nhỏ con thịt ngon hơn các giống bự...); hai con gà cùng kích cỡ và tuổi, con đã ngừng tăng trưởng một thời gian rồi, thịt chắc hơn con vẫn đang tăng trưởng.
=> thịt con gà công nghiệp là dở nhất: thịt mềm vì tuổi còn quá non( mới 42 ngày), thịt ko săn chắc vì lớn quá nhanh và ko vận động
- Mùi thơm: thông thường gà ăn tạp thì thịt gà có mùi thơm, tuy nhiên nếu ăn một loại thức nào đó có mùi quá mạnh và trong một thời gian dài thì thịt gà có mùi của loại thức ăn ấy; gà ăn nhiều cá và trùn thì thịt có mùi tanh, ăn giòi thịt có mùi hôi, ăn châu chấu thịt có mùi thơm ngậy..Cám công nghiệp(CN) có mùi tanh từ bột cá nên thịt gà nuôi bằng cám CN thường có mùi tanh -> thêm một lý do để người tiêu dùng chê thịt gà CN.
- Vị ngọt : vị của thịt gà chỉ do thức ăn của nó quyết định. Hầu như tất cả các loại thức ăn đều tạo cho thịt gà vị nhạt chỉ trừ ngô ( bắp). Ngô tạo cho thịt gà vị ngọt( thành phần chính của tất cả các loại cám CN). Ngoài ra, một vài loại rau cũng tạo được vị riêng cho thịt gà, bạn nào muốn thử thì cứ việc nuôi gà mà chỉ cho ăn cám CN và một loại rau nào đó thôi, khi giết thịt bạn sẽ cảm thấy thịt nó có vị rất khác biệt.
Ngoài ra thì còn phải kể đến các yếu tố khác: mầu sắc thịt, lượng mỡ trong thịt...lượng mỡ trong thịt phụ thuộc vào tương quan giữa tỷ lệ đạm trong thức ăn với mức độ vận động của gà; nhưng với gà nào đi nữa thì một chế độ dinh dưỡng cao đạm cho thịt gà nhiều nạc; gà vận động nhiều thì ít mỡ, da dòn.
Đối với tất cả các giống gà thì với cùng một chế độ dinh dưỡng, cùng một cách nuôi, thì chất lượng thịt ko khác nhau là mấy vì khi ấy chúng sẽ bằng nhau ở tất cả các yếu tố: mức độ dai, mùi vị thịt, mầu sắc....
( bạn nào nói con gà Minh Dư ngon hơn Dabaco: kể cũng đúng vì con gà Dabaco nó ăn nhiều hơn nên tăng trọng nhanh hơn, nhưng nếu hàng ngày bạn cho 2 con ăn một lượng cám như nhau, 2 con sẽ tương đương nhau ở tất cả thôi, có chăng là khác về mầu lông bên ngoài.)
Yếu tố mức độ dai thì ko thể tác động được, tuy nhiên về mùi vị, mầu sắc da và hàm lượng mỡ thì có thể tác động được( những yếu tố này chỉ phục thuộc vào thức ăn của gà): vì họ chỉ cần vào ngày mà họ giết thịt thì nó có vị ngọt, thế có nghĩa là 119 ngày trước đó thì mùi vị nó thế nào cũng được, do đó mà một vài ngày trước khi giết thịt chúng ta chỉ cần thay đổi thức ăn cho gà theo hướng có lợi cho chúng ta...
Đọc nãy giờ thấy bài của bác laf vừa ý em nhất! Nông dân chính hiệu!
Em cũng ở phú thọ lớn lên cùng đồng ruộng con gà con bò con heo.
E sinh ra từ cái ngày nhà em vẫn phải ăn cơm độn sắn với muối trắng mì chính nên có cái may là được thưởng thức hương vị của thứ thịt gà tự nhiên. Em gọi là tự nhiên vì cái ngày đó sắn còn k đủ ăn thì lấy đâu cám cho gà. Gà nhà em từ lúc sinh ra được vài hạt tấm lớn lên thêm chút được ăn vài hạt lúa lửng + sắn, có ít cho ăn ít chúng nó phải ra vườn bới móc bắt giun , dế, mối, sâu bọ, rau cỏ tự nhiên. Từ lúc bé tới lớn chả biết mùi thuốc men là gì. Thế đã là tự nhiên chưa ạ?
Vâng! Giống nhà em nuôi là loại gà ri vàng rơm. Con to lắm lúc bán được 1, 5kg, cả năm trời nuôi mới được con gà mà ng ta mua còn chê ngược chê xuôi xách lên đặt xuống chán chê. Vì nó gầy các bác ạ! Hết gạo phải đi đong nên nhà mới phải bán gà như thế. Xót lắm!

Ngta đâu có để ý tới thịt nó thơm ngon đậm đà tới nhường nào!
Thèm thịt gà lắm mà k dám mổ. Lâu lâu có 1 con nó bị gió chết hay em nhỡ cuốc nó đứt đầu đem vào mổ ra làm kiểu gì nó cũng thơm mà ngọt, gà 4 lạng cũng ngọt.

Mấy năm gần đây kinh tế phát triển hơn nhà em làm nông nên cũng nuôi gà. Em thì sau khi học c3 xong thì ngược xuôi nam bắc năm về 1 lần, mà lần nào về cũng được thịt gà. Kinh tế đổi mới gà nhà em cũng cho ăn cám cn nhưng mà ít cám ít sắn với lúa. Ban đầu thì cho nó lớn nên cám nhiều hơn sau này có khung có thịt thì hạn chế tối đa. Thịt vẫn ngọt và dai lắm. Cho ăn cám mà nhà e thả rông cho nó chạy khắp đồi kiếm ăn nên độ vận động thì khỏi bàn ạ.

Giao thừa năm nay nhà em có thịt con gà chống cúng ông bà tổ tiên. Chả dấu j các bác gà cũng 8 tháng rồi. Lúc tạ lễ xong hạ mâm xuống nhà em xum họp xé chấm muối tiêu chanh các bác ạ. Ôi chao! Kể đến đây em chạy ra lấy chậu hứng nước bọt. Thịt nó từng thớ dai tới độ ngon tuyệt đối, ngọt một cách đầy quyến rũ.
Từ bé tới tết năm nay em mới được biết gà xé nó như thế nào. Mà lại là gà nhà nuôi nữa chứ.

Em kể thế thôi bác nào có dịp ghé nhà em, em thịt một con, thưởng thức rồi biết ạ.

Nói tóm lại là như sau:

1.Nuôi để thưởng thức:
Muốn gà thơm ngon giòn ngọt tự nhiên thì các bác nuôi cái loại gà ri, ta, chọi theo cách tự nhiên nhất. Đừng đụng j tới công nghiệp nhé!
Thả cho nó tha hồ chạy nhảy bới móc. Ngày cho ăn 3 bữa ngô thóc sắn... đậu đỗ j cũng đc, miễn tự nhiên.
2. Nuôi làm kinh tế
Muốn thịt dai, ngọt mà vẫn có hiệu quả cao.
Gà ta hoặc giống nào thu trong 6 tháng, lâu hơn tý cũng được.
Cám công nghiệp theo độ tuổi cho tới khi gà được 1kg hoặc to hơn tùy giống. Sau đó cho ra đồi cho chúng nó chạy nhảy đào bới kiếm mồi + cho ăn kết hợp 3 cám + 2thức ăn tự nhiên (lúa, ngô, khoai mỳ....), rau cỏ tùy khả năng cung cấp. Đồi cây j cũng được miễn có nhiều lá rụng bới đám lá khô ra thấy ẩm ẩm là ok.
Nhớ tiêm phòng vắc xin và cho uống bổ sung các loại thuốc phòng bệnh, vitamin, khoáng nhằm tăng sức đề kháng.
Nhà em đang làm thế. Các bác góp ý ạ!
 
trong văn hoá ẩm thực việt nam . thịt gà có thể nói là phong phú và đa dạng cách chế biến,ngay từ giai đoạn gà giò nó đả có danh sách trong thực đơn rồi.
nhưng để nuôi gà ta chất lượng bền vửng là một vấn đề còn nhiều tranh cải.trên thực tế đả không ít người bỏ cuộc.phần đông nhửng anh em thành công điều là nhửng anh em có "tay nghề" .họ cân đối rất khoa học mật độ gà với không gian, diện tích chăn thả,ngoài diện tích đủ rộng, khí hậu thoáng mát.họ luôn tạo điều kiện bổ sung các loại côn trùng như cào cào châu chấu dế nhủi mối trùng huế vvv.
lương thực chính của gà ai củng thấy .là ngủ cốc nhưng gà lại là một tay săn mồi sống lảo luyện hai con mắt lệch pha mà tinh vô cùng. trên thực tế gà có thể sống hoàn toàn bằng côn trùng rau cỏ, thậm chí gà còn thít ăn...sỏi. một yếu tố có tính quyết định nửa là khi tạo một môi trường thật sự tự nhiên cho gà. gà rất nhanh lớn và kháng bệnh rất cao.như vậy ta thấy sản lượng +chất lượng của gà ta luôn tỷ lệ thuận với diện tích chăn thả.ngày nay diện tích đất nông nghiệp đang dần co lại. thì việc tạo đủ điều kiện trên không phải là dể.anh em nào có được diện tích rộng . như đất trồng rừng. vườn đồi.cù lao, bải bồi ven sông . thì vô tình đả đạt được 1 trong 3 yếu tố hàng đầu của binh pháp nhà nông vậy. đó là địa lợi.yếu tố này theo tôi nó chiếm 50% tính thành bại đấy.như vậy nuôi gà thả vườn là sân chơi đầy tính nghệ thuật . nhiều và rất đa dạng kiến thức.
trước khi tư duy vào quy mô lớn.mình xin giới thiệu một mô hình nhỏ nhưng khá bền vửng và hiệu quả. bằng chứng là nó đả và đang hoạt động dọc tuyến ql 13. nhiều nhất từ bình long đến bù đôp ở đây mình nói về các mô hình đang hoạt động ở lộc ninh và bù đôp.tuỳ theo điều kiện vốn diện tích đất.nhưng bắt buộc họ phải trang bị là.1- đàng gà giông chuẩn thường từ 30-50 con máy.một khu chuồn trại đơn giản nhưng phải khoa học. họ chia rất rỏ ràng. 1-khu nuôi gột gà con từ 1 ngày- 30 ngày tuổi. giai đoạn này họ úm và xử lí vac cin rất bài bản. thức ăn gà là cám công nghiệp cao cấp như hi-gro ..vv đến khoảng 25 ngày tuổi họ tập dần cho gà ra khu chăn thả và tập cho ăn thức ăn ngủ cốc như bắp lúa. sau 30 ngày tuổi gà hoàng toàn sống ở khu chăn thả. ở khu này thường có các loại gà 1. 1tháng tuổi. 2-3 tháng tuổi tất cả được thả chung chuồn trại thì đơn giản nhưng phải đủ kính cho gà về ngủ đêm.còn cả ngày gà lang thang khất thực trong vườn.gà chỉ được cho ăn ba buổi trong ngày. sáng trưa cho ăn lưng bụng thôi nhất là có trùng huế cho cử trưa thì tuyệt.chiều cho ăn no trước lúc gà về chuồn.và khu quyết định là khu nuôi vổ .ở đây họ tập trung gà sắp đạt trọng lượng thương phẩm cho ăn nhiều rau xanh .khẩu phần chín là bắp nước uống luôn pha b comlex. với cách nuôi trên bình quân gà tử 3,5-4,5 tháng là xuât. phẩm chất thịt rât ngon.
một công cụ hổ trợ không thể thiếu đó là chiếc máy ấp trứng.công cụ này giúp họ có số lượng con giống chủ động. tập trung . và khai thác tối đa năng suất trứng của gà mẹ.họ sử dụng nhuần nhuyển chiếc máy ấp trứng lắm. gà con ra luôn đẹp.ngoài phục vụ cho họ . còn xuất bán cho địa phương.họ liên kết nhiều anh em đồng nghiệp lại san sẽ con giống với nhau nên ít khi bị động.chỉ vài chục con giống nhưng bạn cần đặt họ vài trăm con gà con à có đấy. chỉ cần alo hẹn ngày vào trứng là họ có thể nhận cọc bạn rồi đấy.yên tâm con giống sẽ đẹp vì đối tac của họ phải có giống gà giống như họ. và kỷ thuật phải từ bằng đến hơn họ.
các đồng nghiệp này liên kết chặc với nhau lắm. luôn san sẽ kỷ thuật tận tình với nhau.năm nào củng có tổng kêt say bí tỷ.câu lạc bộ bất thành văn này. hoạt động tuy đơn đơn nhưng khá là hiệu quả.
với cách nuôi trên họ hạn chế khá tốt dịch bệnh.nhờ cân đối kỷ diện tích nên khâu vệ sinh phòng dịch khá hiệu quả.con giống. sản phẩm thịt ít bị động nhờ vào liên minh.thu nhập tuy ích nhưng đều bình quân từ 200-500k ngày.quan trọng là họ giải quyết được giai đoạn giáp hạt.1 công lao động họ vừa có thể chăm vườn. chăm nhà, chăm gà,chăm máy ấp.rất độc lập rất tự do.bạn đến lúc nào củng có thể chiều.
tham quan sơ mô hình nhỏ kể trên it nhiều chúng ta củng có ý tưởng cho mô hình lớn đúng không.có lần tôi ngơ ngác trước 1 cái cù lao ở lòng hồ thac mơ khi chống xuồn vào cào cào châu chấu bay túa ra. cảnh tượng hiếm thây trong cái thời điện khí hoá này. mơ một trại gà trên ấy lắm. nhưng...việc đa hệ quá.thêm một việc nửa kham không nổi.mình hi vọng với nhửng trao đổi trên giúp được ít nhiều cho anh em đả và đang có ý tưởng nuôi gà ta thả vườn chất lượng và bền vửng.hy vọng không chỉ ở miền băc có gà đồi yên thế mà sẻ là khăp vùng miền việc nam nhất là các tỉnh trung bộ diện tích vườn đồi còn khá nhiều.chúc anh em phát huy ý tưởng chính xác và thành công.
Nuôi gà ngon không khó, cái khó là nuôi và có lãi. Muốn nuôi gà ngon mà có lãi thì giá bán phải cao hơn. Muốn bán được giá cao hơn phải tạo được uy tín (thương hiệu). Một người không thể nuôi đủ lượng gà theo thả vườn
Năm đó 3 anh em chúng tôi bắt đầu khởi nghiệp nuôi gà thả vườn. Lứa đầu tiên vừa nuôi vừa học nên anh em quyết định nuôi 500 con thử nghiệm. Gà con sẽ bắt ở trại giống gần đó vì như thế sẽ tiện cho việc học hỏi kinh nghiệm của chủ trại. Vì trại giống ấy mỗi ngày chỉ ra khoảng 70 – 100 con nên 500 con bắt về không đồng đều về tuổi: chúng cách nhau có khi đến 10 ngày tuổi nhưng chúng tôi vẫn úm chung vào một khu kế cục là sau 1 tuần úm có khoảng 50 em ra đi. Sau đó thì phải phân làm 3 đàn nuôi 3 chuồng khác nhau. Thức ăn thì một nửa cám công ngiệp và một nửa là bắp bi ( loại bắp được máy bổ làm 8, kích thước nhỏ hơn hạt cám viên).
Sau 3 tháng rưỡi, đến tuổi xuất chuồng, mấy em trống to nhất tầm 2kg, mái thì tầm 1,3 - 1,5kg: chân, lông và da đều vàng hết, tóc tai bóng mượt như vuốt keo. Nhưng cái khổ là lúc ấy đúng vào đầu tháng 8 âm – cái tháng mà khi đó chúng tôi mới biết là gà ế nhất trong năm; tháng này gà dân nuôi thả tự do còn khó bán nói chi đến gà nuôi trang trại. Chúng tôi tìm được vài ông thương lái nhưng chỉ nhận được lời hứa suông là sẽ đến mua gà trong vài ngày tới. Chờ mãi ko thấy, AE quyết định chở gà ra tận chợ bỏ mối cho mấy bà bán gà. Ngày đầu tiên, mang ra 10 con, họ lựa được 5 con, trả về 5, còn tiền thì khi nào bán được gà mới trả; 2 hôm sau ra lấy tiền, nhận lại 3 con gà và lời mắng như té tát của bà bán gà vì thịt gà mềm quá, thịt chẳng có mùi vị gì, khách ăn chê làm bả mất uy tín.
3 anh em lại họp lại quyết định chờ cho qua thời gian nay khi thị trường khởi sắc lại sẽ xuất, nhưng vấn đề khó là trong thời gian này cho ăn thế nào, vì nếu tiếp tục theo cách cũ thì khi bán lại thì gà bự quá ko bán được, vậy là anh em quyết định chỉ cho gà ăn nguyên bắp hạt cho đỡ tốn. Ngày đầu tiên vãi bắp ra nền, bọn gà đứng dửng dưng nhìn không thèm động mỏ, mặc kệ, bọn tôi cứ để nó đói; ngày thứ 2 cũng thế, chẳng sao, ai cần chúng nó lớn thêm chứ. Buổi sáng ngày thứ 3 ra vườn, trên bãi đất trống cho ăn, không còn một hạt bắp nào của 2 ngày trước, khi đói cùng cực rồi thì cái gì chúng nó cũng ăn. Những ngày tiếp theo thì chúng tôi cũng chỉ cho ăn nguyên bắp. Bắp nguyên hạt bình thường rất khó tiêu, còn đối với con gà trước đó chỉ quen ăn cám viên và bắp bi thì càng khó gấp bội vì mề của chúng quá nhỏ; buổi sáng cho ăn mà chiều tối sờ diều gà vẫn còn nguyên hột bắp. Ăn bắp dường như ko đủ chất nên chúng ăn tất tần tật các loại cỏ cây trong vườn. Nhưng cỏ cây vốn đã trơ trụi khi mà chúng được tầm 3 tháng tuôi, nên chúng tôi phải nhổ thêm cỏ bên ngoài cho chúng ăn; vứt một ôm cỏ vào, lúc sau chỉ còn bộ rễ…
Khoảng 2 tuần sau khi bọn gà phải chịu cảnh ăn uống kham khổ bọn gà ko lớn lên được thêm một lạng nào( tuổi bây giờ là 4 tháng nhé), chúng tôi bán rẻ cho một người dân trong vùng chục con gà để ông này mừng tân gia. Chẳng hiểu khách khứa họ ăn uống thế nào, ngày hôm sau thì dân trong vùng đổ xô vào tận trại để hỏi mua gà: ai cũng khen da gà vàng như hạt bắp, thịt dai, chắc, mùi thơm, vị ngọt đậm…có người còn hỏi đây là giống gà gì, chứ gà nhà bả nuôi 7 8 tháng thả rông mà thịt vẫn thua ở đây, giải thích ra thì dài dòng nên chúng tôi nói đại là giống gà lai người ta đang đầu tư cho mình nuôi thử ngiệm…có ông khác bị cô con gái hành, bắt chiều nào cũng vào trại mua gà cho nó ăn, liên tiếp trong năm ngày liền..nhưng vì lượng gà có hạn, các đám cưới trong vùng muốn có gà phải đặt tiền trước vài ngày. Thật buồn cười, vào thời điểm gà ế như vậy, còn trại của chúng tôi giá bán cao hơn thị trường từ 5 đến 10.000đ mà vẫn ko có gà để bán; Mấy bà ngoài chợ trước chê gà giờ vào tận trại hỏi mua, nhưng mấy cậu lính ko bán cho vì trước mấy bà làm nó mất mặt giữa chợ; buồn cười hơn là mấy anh ham nhậu nhẹt, buổi chiều tầm 5h là họ vào hỏi mua gà, nhưng gà lớn chúng tôi xuất hết rồi, còn vài chục con gà còi để nuôi lớn bán tiếp, nhưng nói thế nào họ cũng ko chịu về, rốt cuộc đành để họ vào vườn bắt gà, 3, 4 ông dồn gà chạy tán loạn khắp vườn..tình trạng này cứ lặp đi lặp lại cho đến khi con gà còi cuối cùng bị lên bàn nhậu( mấy con này chỉ tầm 8 - >9 lạng)..
AE sau này gọi giai đoạn cho gà ăn kham khổ ấy là “siết gà”.
Sau lứa ấy, anh em có kinh nghiệm nắm bắt thị trường cộng với hợp đồng được vài mối tiêu thụ, nên gà thả vườn chỉ nuôi duy nhất bằng cám công nghiệp, chỉ 3 tháng tuổi mà vẫn bán ra đều đều, không phải áp dụng lại biện pháp “siết gà” nữa.
Bài viết rất hay. Giống như một câu chuyện cổ tích nhưng hàm chứa rất nhiều điều để suy ngẫm và học hỏi. Cảm ơn Bác!
Các bác đã bàn nhiều và rất rõ ràng về thế nào để thịt gà thơm ngon... Đủ để ai đó muốn làm ra một con gà có thịt thơm ngon và cả dai, chắc... Nói chuyện với một cậu bạn buôn gà nhiều năm, có thêm một chi tiết để mọi người khẳng định lời bác "Nông dân". Cậu bạn mình cho một nhận xét rất khảng khái rằng thà gà nuôi hẳn bằng cám công nghiệp còn được chứ nuôi bằng thức ăn linh tinh thịt rất kém, không bán được. Và cho lời khuyên, mày nuôi gà ngon thì chỉ bán ở làng chứ ra khỏi cổng làng không ai còn biết mày là ai, và người dân họ chỉ tin tưởng những người bán gà lâu năm và uy tín. Mà bán gà qua thương lái, gà của mày ngon cùng lắm họ trả thêm vài giá. Chỉ có "đại lý" bán trực tiếp cho người dân mới bán được giá cao thôi...
Ở đây em thấy một vấn đề là làm thế nào để người làm ra con gà đó bán được giá và có lời. Dù bác "Nông dân" rất giỏi về chăn gà và chăn được gà ngon, dù bác chăn một lứa hàng vạn con thì chắc cũng khó có thể bán được trực tiếp cho người dân để mong bán được giá cao xứng đáng. Em thấy chỉ khi nào nhiều người có cùng "tâm" và "huyết" kết hợp lại để tự xây dựng cho mình một thương hiệu thì may ra... Nhu cầu sản phẩm chất lượng của người tiêu dùng là không nhỏ và chưa phải lúc để lo lắng về nhiều người làm thì giá sẽ hạ xuống. Các bác thấy có nên như vậy không?
 
Nói chung là gà phải nuôi trên 5 tháng, có không gian vận động một chút.... chứ gà thịt mà nhốt lồng là không ăn được rồi. Ngoài ra thành phần thức ăn cũng quan trọng, phải cân bằng đủ cả đạm động vật và thực vật gà mới phát triển đều và dai thịt... Quan trọng nhất vẫn là thời gian nuôi, nếu được 6 tháng thì càng ngon.
 
Nuôi gà ngon không khó, cái khó là nuôi và có lãi. Muốn nuôi gà ngon mà có lãi thì giá bán phải cao hơn. Muốn bán được giá cao hơn phải tạo được uy tín (thương hiệu). Một người không thể nuôi đủ lượng gà theo thả vườn

Bài viết rất hay. Giống như một câu chuyện cổ tích nhưng hàm chứa rất nhiều điều để suy ngẫm và học hỏi. Cảm ơn Bác!
Các bác đã bàn nhiều và rất rõ ràng về thế nào để thịt gà thơm ngon... Đủ để ai đó muốn làm ra một con gà có thịt thơm ngon và cả dai, chắc... Nói chuyện với một cậu bạn buôn gà nhiều năm, có thêm một chi tiết để mọi người khẳng định lời bác "Nông dân". Cậu bạn mình cho một nhận xét rất khảng khái rằng thà gà nuôi hẳn bằng cám công nghiệp còn được chứ nuôi bằng thức ăn linh tinh thịt rất kém, không bán được. Và cho lời khuyên, mày nuôi gà ngon thì chỉ bán ở làng chứ ra khỏi cổng làng không ai còn biết mày là ai, và người dân họ chỉ tin tưởng những người bán gà lâu năm và uy tín. Mà bán gà qua thương lái, gà của mày ngon cùng lắm họ trả thêm vài giá. Chỉ có "đại lý" bán trực tiếp cho người dân mới bán được giá cao thôi...
Ở đây em thấy một vấn đề là làm thế nào để người làm ra con gà đó bán được giá và có lời. Dù bác "Nông dân" rất giỏi về chăn gà và chăn được gà ngon, dù bác chăn một lứa hàng vạn con thì chắc cũng khó có thể bán được trực tiếp cho người dân để mong bán được giá cao xứng đáng. Em thấy chỉ khi nào nhiều người có cùng "tâm" và "huyết" kết hợp lại để tự xây dựng cho mình một thương hiệu thì may ra... Nhu cầu sản phẩm chất lượng của người tiêu dùng là không nhỏ và chưa phải lúc để lo lắng về nhiều người làm thì giá sẽ hạ xuống. Các bác thấy có nên như vậy không?
2 cái chất lượng và giá cả khó mà dung hòa đc.
cho nên phải căn cứ phân khúc khách hàng nào muốn hướng tới để có cách nuôi phù hợp, giống nuôi KH chứ ko phải nuôi gà
 
bác nông dân Phú Thọ viết chất lượng quá, mình cũng tập sự qua một lứa gà thì thấy rằng gà nuôi thả phải đủ 6 tháng, nuôi 5 tháng thì thịt vẫn còn non, thức ăn công nghiệp chỉ dùng tháng đầu úm cho gà con, từ tháng thứ 2 nên tự trộn, muốn gà ngọt thịt, trong thức ăn cần tỷ lệ cám ngô nhiều, muốn thịt thơm thì có thể xay thêm đỗ tương trộn vào, tuần 2, 3 lần bổ sung rau, cỏ để gà có thêm vitamin. Tuy nhiên gà cũng kén loại cỏ lắm, chỉ có vườn là ăn, chứ loại cỏ ngoài đồng cho trâu, bò thì cũng ko dùng làm thức ăn cho gà được.
 
E đang tìm cách nuôi gà ngon nên về đây vs các bác ạ, hiện e đang nuôi 1 ít mấy chục con thôi, e cho ăn thành phần ngô nh thêm cám gạo vs đậm đặc, có thêm 1 bữa rau chuối - bèo hoặc rau muống nuôi trên 4 tháng là dễ bán, e trước thả vườn, gần bán e nhốt lại vỗ béo, thấy họ vẫn khen ăn tốt hơn gà ở chợ, có chút chia sẻ vs các bác, nhưng có điều về ngon thì e thấy là mỗi ng 1 cảm nhận ạ, ngta ăn quen gà nhà e từ trước nên h cứ măc định là ngon r, vấn đề quảng cáo e thấy cũng quan trọng phết, tất nhiên e ko trộn gà cn vào nhé, vẫn nuôi kiểu trên mấy lứa r vì e mới nuôi thử + ko có mặt bằng
 
Các bạn trẻ nói nhiều làm gì! Nghe tôi đây này...
Đề gà ngon?

1- Giống: phải là giống ngon. Các cụ xưa chọn gà RI chân trì, con trống trưởng thành chỉ tối đa 1,3- 1,5 kg; con mái tối đa tầm 8 lạng đến 1,1 kg gì đó.

2- Cách nuôi: nuôi bán thả rông: có chuồng cho tự về buổi tối.

3- Ngày nay, KHÔNG THỂ thả rông vì bị bắt, ném, bắn trộm mất, các bạn cho ăn hỗn hợp thực ăn như sau:

- Thóc ngâm 1- 2 ngày, nhú mầm: cho nó ăn.

- Ngô răng ngựa (rẻ);

- 1 ít sỏi bé;

- Rau các loại: rau thơm, rau kinh giới, rau tía tô... (các loai rau đó mua ở chợ chiều giá vứt như cho về cho chúng nó ăn 1- 2 ngày), đặc biệt là thái lá chanh mảnh ra cho chúng nó ăn (chúng nó không thích nhưng KO có rau thì ăn hết);

- Châu chấu, cá khô, côn trùng các loại, kể cả giun đất (dừng cho ăn tôm có càng, chúng nó chết đấy).

Nuôi chừng 7- 8 tháng, từ qua Tết năm nay để Tết sang năm ăn.

NGON CỰC!
 


Back
Top