• Phương pháp sử dụng vaccine + Lịch vaccine cho gà

  Thảo luận trong 'Hội Chăn nuôi Gà' , 18/2/12

  1. Thai_YenBinh_YenBai

   Thai_YenBinh_YenBai Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   47
   Đã được thích:
   84
   Nghề nghiệp:
   chan nuoi ga
   Hôm nay có thời gian tôi xin chia sẻ tới các bạn một số kinh nghiệm trong viêc phòng bệnh Gumboro của tôi.
   Thông thường với tất cả các đàn gà con bắt về nuôi(kể cả gà của viện chăn nuôi), tôi đều làm văcxin Gum rất sớm, ngay từ lúc 1-2 ngày tuổi. Sau khoảng 1 tuần-10 ngày tôi làm lần 2. Việc này xuất phát từ tình hình dịch bệnh tại địa phương, bệnh Gum rất phổ biến mặc dù bà con ko chăn nuôi nhiều.
   Việc chọn văcxin: tôi thường sử dụng GumboroA của indonesia, đây là loại văcxin có động lực cao, sử dụng sớm cũng ko sợ bị trung hoà bởi lượng kháng thể tồn tại trong gà con mà gà mẹ đã truyền cho. Các bạn lưu ý, Nếu làm văcxin sớm đối với những đàn gà con mà đàn bố mẹ đã đc tiêm văcxin nhũ dầu, chúng ta dùng các loại văcxin có động lực trung bình và thấp thì virut văcxin sẽ bị trung hoà bởi kháng thể có sẵn trong cơ thể gà con, kháng thể đó sẽ làm giảm đi hiệu lực của văc xin.
   Tôi lý giải về việc làm văcxin Gum cho gà tại sao nên làm sớm như thế này: từ lúc làm văcxin cho tới lúc đàn gà tạo đc miễn dịch phải mất tới hơn 10 ngày trở đi.( nói cách khác cho dễ hiểu là từ lúc làm văcxin xong phải mất hơn 10 ngày đàn gà mới đc bảo vệ), Bởi vậy nên ta đưa vắc xin vào cơ thể gà càng sớm càng tốt. Về cơ bản các tài liệu hướng dẫn làm vắc xin lúc gà đc 1 tuần tuổi trở đi, vậy thì thời gian đàn gà đc bảo vệ nhanh nhất cũng vào 20 ngày tuổi, ai dám chắc trong thời gian đó đàn gà sẽ ko mắc bệnh???mà gặp chủng virut có động lực cao thì coi như xong, khỏi nuôi nấng gì nữa.
   Với đặc điểm là lây lan nhanh, tỷ lệ chết cao nên việc phòng bệnh Gum cho những đàn gà nuôi tâp chung là rất quan trọng,phải nắm đc tình hình dịch tễ nơi mình chăn nuôi mới có đc những quyết định chính xác trong phòng bệnh. Nếu nơi minh chăn nuôi ít hoặc ko thấy xuất hiện bệnh gum thì sử dụng văcxin có động lực trung bình và thấp ok. Nhưng chốt lại một câu là nên dùng các loại văcxin có động lực cao trong phòng bệnh gum như GumboroA, loại văcxin này cũng phổ biến dễ mua.
   Vài lời chia sẻ. Chúc các bạn phòng gum tốt cho đàn gà của mình.
    
  2. leminhthanh_th

   leminhthanh_th Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   408
   Đã được thích:
   530
   Nghề nghiệp:
   BSTY
   Cảm ơn bạn đã tin tưởng sản phẩm Gum A nhé!
   Hiện nay không chỉ có Gum A đâu mà còn có Myvac Gumboro Plus
   Mình là người tiếp xúc khá lâu với Gum A rồi, thực sự về chất lượng không phải bàn luôn (không phải của nhà mình thì nói thế đâu nhé). Tuy nhiên, mình cũng khuyến cáo thêm với các bạn những đặc tính của bsản phẩm này do Hãng Medion-Indonesia khuyến cáo nhé:
   - Đây là loại vaccine phòng bệnh GUmboro chủng mạnh, khi dùng ở lứa tuổi dưới 9 ngày tuổi thì có thể xảy ra bệnh, do vậy sử dụng an toàn cho gà >= 10 ngày tuổi.
   - Nếu các bạn sử dụng ở lứa tuổi nhỏ hơn khuyến cáo (do các bạn lựa chọn) thì có thể sử dụng thêm các loại thuốc bổ nâng cao thể lực nhất là các loại kích thích miễn dịch như Biomun, Escent-L, Toxynil plus liquid.
   - Nếu áp lực dịch bệnh cao bệnh xảy ra sớm thì nên sử dụng GumB (vaccine phòng Gum có độc lực trung bình) ở ngày 7, sau đó làm lại Gum A.
   Đó là một số khuyến cáo của chuyên gia Medion mình chia sẻ cùng các bạn. Chúc các bạn chăn nuôi thành công!
    
  3. HackerPro

   HackerPro Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   501
   Đã được thích:
   102
   Nghề nghiệp:
   S.O.S
   Topic này rất hay,Đánh dấu Topic này đề lên lịch cho bày gà của mình mới được
    
   Last edited: 11/3/12
   1 person likes this.
  4. Thai_YenBinh_YenBai

   Thai_YenBinh_YenBai Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   47
   Đã được thích:
   84
   Nghề nghiệp:
   chan nuoi ga
   Mỗi lần tôi tiêm nhũ dầu cho đàn gà chuẩn bị lên đẻ cũng thường thấy mấy loại văcxin đa giá do công ty anh nhập khẩu và phân phối.
   Chính vì vấn đề virut văcxin bị trung hoà bởi kháng thể gà con nên xu hướng của các trại gần đây là ko tiêm nhũ dầu trước khi gà lên đẻ nữa, để tập chung cho việc làm văcxin sớm cho gà con mà ko gặp trở ngại vừa nêu ở trên, nhưng thực tế là có những lần tôi đã làm GumA cho đàn gà con mà bố mẹ ko đc tiêm nhũ dầu chứa gum, cũng ko thấy sao cả. :152: thế là lần sau cứ thế diễn, gumA tằng tằng thôi:112:
    
  5. leminhthanh_th

   leminhthanh_th Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   408
   Đã được thích:
   530
   Nghề nghiệp:
   BSTY
   Bạn Thái thân mến!
   Đối với gà đẻ thì việc làm vaccine nhũ dầu trước khi lên đẻ (thường tuần 16) là bắt buộc. Tuỳ loại gà mà tiêm các loại khác nhau, gà đẻ trứng thương phẩm thì tiêm vaccine 3 bệnh ND-IB-EDS (không có Gum), đối với gà đẻ trứng giống thì tiêm ND-EDS-IBD (có Gum). Tuy nhiên thông thường loại vaccine 3 bệnh có Gum thường chỉ áp dụng cho những cơ sở sản xuất giống chuyên nghiệp, còn ở trong dân thì gần như không áp dụng (vì khó mua vaccine hoặc hơi đắt hơn loại kia). Gà đẻ thời gian khai thác trứng khoảng 1 năm, trong thời gian gà đang đẻ thì không tiêm bất cứ loại vaccine nào (trừ H5N1 theo chỉ định bắt buộc khi bao vây dịch nếu trước đó chưa tiêm) mà chỉ cho uống vaccine (2tháng/lần, dùng ND-IB). Do vậy để đảm bảo hàm lượng kháng thể duy trì ở mức cao thì chúng ta bắt buộc phải tiêm vaccine nhũ dầu trước khi lên đẻ ít nhất 2 tuần.
   - Đối với gà con kể cả gà bố mẹ có được tiêm phòng vaccine nhũ dầu IBD hay không thì cũng không nên dùng vaccine phòng Gum chủng mạnh quá sơm. Bởi vì: Gà mới nở hệ thống miễn dịch chưa hoàn chỉnh (nhất là túi Fa-Cơ quan đáp ứng miễn dịch) cho nên khả năng đáp ứng với vaccine chưa tốt, nếu bị tác động bởi một loại virus chủng mạnh thì rất dễ xảy ra bệnh, rất nguy hiểm.
   - Việc nói không làm vaccine nhũ dầu trước khi lên đẻ để gà con không có kháng thể mẹ truyền và có thể làm vaccine sớm hơn là chưa chính xác. Việc làm vaccine nhũ dầu trước hêt là để bảo vệ cho đàn gà đẻ, thứ đến mới là kháng thể cho gà con.
    
  6. Thai_YenBinh_YenBai

   Thai_YenBinh_YenBai Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   47
   Đã được thích:
   84
   Nghề nghiệp:
   chan nuoi ga


   Cảm ơn anh đã góp ý, mong thêm nhưng góp ý của anh để bản thân tôi cũng như anh em có điều kiện học hỏi, tìm hiểu căn cơ, gốc rễ mọi vấn đề.
   Đúng như anh nói là""Việc làm vaccine nhũ dầu trước hêt là để bảo vệ cho đàn gà đẻ, thứ đến mới là kháng thể cho gà con."". Nhưng RIÊNG VỀ GUM, theo tôi biết thì mục đích khi tiêm cho đàn bố mẹ là để bảo vệ đàn gà con có đc miễn dịch trong 2-3 tuần đầu sau khi nở, tác dụng phòng bệnh cho gà bố mẹ từ 6 tháng tuổi trở đi là ko cần thiết, vì giai đoạn này trở đi gà hầu như ko bị gum, đặc biệt là khi gà đã đạt 7 tháng tuổi, thời kỳ mà túi Fa chính thức biến mất trong cơ thể gà.:6^:
    
   1 person likes this.
  7. leminhthanh_th

   leminhthanh_th Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   408
   Đã được thích:
   530
   Nghề nghiệp:
   BSTY
   Đúng rồi, Dịch tễ học của bệnh Gum là 3-6 tuần mà. Như bạn thấy đấy mình nói là vaccine dầu trước khi đẻ, nó bao gồm các loại ND, IB, EDS, IBD mà, đâu có riêng gì Gum. Ở đây có 2 trường hợp, Một là nếu bạn là ông chủ củ một cơ sở dản xuất giống lớn, việc làm vaccine cho gà như thế nào là do bạn quyết định thì OK, mình không có gì để bàn nữa. Còn Nếu bạn là người chăn nuôi đi mua giống, nếu mua của C.ty thì có không muốn ng ta cũng tiêm IBD, còn giống tư nhân có muốn cũng gần như không có IBD. Do vậy nói "không làm vaccine nhũ dầu trước khi lên đẻ để gà con không có kháng thể mẹ truyền và có thể làm vaccine sớm hơn là chưa chính xác".
    
  8. phuchb80

   phuchb80 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   57
   Đã được thích:
   7
   Nghề nghiệp:
   buôn bán
   Anh cho em hỏi,em có thể tìm mua vaccine 3 bệnh ND-IB-IBD dạng chích và dạng cho uống ở đâu ? em ở BÀ Rịa và ở em chỉ có vaì tiệm thú y thôi nên ko có các mặt hàng này....xin giúp giùm em.chân thành cám ơn.
    
  9. mrdatt_bt_green

   mrdatt_bt_green Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   73
   Đã được thích:
   73
   Nghề nghiệp:
   kinh doanh , kinh doanh thuốc thú y
   cung cấp vaccin và thuốc phòng trị bệnh và hổ trợ ae nuôi gia cầm trên toàn tp.hcm

   thuốc cao cấp thế hệ mới

   rất vui được chia sẽ với ae nuôi gia cầm cảnh tp.hcm

   email: datthuoc@gmail.com

   dd: 0914213600
    
  10. di len lam giau

   di len lam giau trần văn thủy VIP

   Bài viết:
   1.438
   Đã được thích:
   784
   Nghề nghiệp:
   nuôi gà và thả cá
   anh thành ơi hôm nay em đã tự ý sữa chủ đề của anh mà chư được sự đồng ý của anh anh cho em sin nỗi nha hi
   mấy ngày sau em sẽ cho nó về vị chí cũ thôi
    
  11. leminhthanh_th

   leminhthanh_th Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   408
   Đã được thích:
   530
   Nghề nghiệp:
   BSTY
   Hơi bất ngờ, nó chưa đạt đến chủ đề đó đâu.
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...