• Phương pháp tạo phân vi sinh từ bùn bẩn tại các kênh rạch ô nhiễm rác hữu cơ

  Thảo luận trong 'Kỹ thuật trồng trọt' , 14/10/13

  1. vu_tuan Nhà nông nghiệp dư

   Hiện nay em thấy có nhiều người nói về phân vi sinh về công dụng em thấy nó rất tốt nhưng phương pháp của nó thế nào thì em chưa lắm được nên nhờ các bác tư vấn giúp em với a.
   Em thấy bùn tại các kênh nước bị ô nhiễm rác thải hữu cơ khi đem lên phơi khô bón cho cây chồng rất tốt. và nghe nói đây chính là nguyên liệu sản xuất phân vi sịnh không biết có phải không. Và hình như bùn này được chộn với men gì đó và một vài thứ gì đó để tạo phân vi sinh. Các bác giúp em với nhé
    
   Đang tải...
  2. lethanhan

   lethanhan

   Bài viết:
   922
   Đã được thích:
   307
   Nghề nghiệp:
   Nhà đầu tư nông nghiệp
   Chào bác! Bùn vẫn được xem là nguyên liệu phân bón dinh dưỡng hữu cơ cho cây trồng được bồi lên hàng năm ở miền Tây, từ kệnh rạch có nguồn nước sạch. Nhưng nếu bùn từ các kệnh bị ô nhiễm thì rất thận trọng bởi các hóa chất tahry ra từ các xí nghiệp , nhà máy hay khu công nghiệp rất độc, và không thể xử lý đơn giản bằng men vi sinh đâu bác.

   Để làm phân vi sinh nên chọn nguyên liệu từ phân gà, cá, phân chuồng trộn cùng mùn cưa, mụn dừa, lá cây khô mag ủ cùng men vi sinh sẽ rất tốt cho cây trồng, nhớ làm tốt khâu ủ để ngăn ngừa đất bị nhiểm tuyến trùng về sau nhé bác!
    
  3. vu_tuan

   vu_tuan Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   2.091
   Đã được thích:
   523
   Nghề nghiệp:
   nông dân
   Dạ em cảm ơn bác, nhưng em hỏi chút các hóa chất này có được chuyển hóa trong bùn ra cây ko bác. vì chồng keo rồi các cây công nghiệp em thấy có vẻ cũng ok bác nhỉ. mà cái phân vi sinh ngoài chợ bán đóng bao được làm từ nguyên liệu gì vậy bác
    
  4. lethanhan

   lethanhan

   Bài viết:
   922
   Đã được thích:
   307
   Nghề nghiệp:
   Nhà đầu tư nông nghiệp
   Đối với các hóa chất từ công nghiệp và thuốc BVTV cây vẫn hấp thụ vào cây được nên sẽ gây biến chứng 1 số bệnh cho cây trồng về sau.
   Phân vi sinh thì rất nhìu loại, đa phần làm từ xác bả thực vật như bả cafe, vỏ trấu, vỏ thầu dầu, cọ dầu... hoặc từ phân gà, cút trộn mụn dừa và ủ bằng men vi sinh. ... Rất nhiều cách bác ah
   Bác trồng keo lấy rễ à???
    
  5. skaterboi

   skaterboi Nhà nông chuyên nghiệp

   Bài viết:
   2.196
   Đã được thích:
   888
   Nghề nghiệp:
   Nuôi thỏ
   lạc đề quá, bùn móc lên chứa nhiều cặn bã hữu cơ nên bón cây rất tốt (cây lấy gỗ thì sợ gì cái mà ...độc tố) chỉ sợ bạn lui cui móc móc xúc xúc về nhiễm bệnh thui.
   còn chế phân vi sinh thì mình hok rõ, thấy khá giống làm Sữa chua. :lol: Mang chất hữu cơ về đập nhỏ, trộn nước, men vi sinh. Đảo đều rồi ủ cho lên men. Thế là xong, đem bán thui :10^: Quang trọng cái Men cấy vô sinh khối là Cái gì thì mình hok bít :unsure:
    
  6. trucnt2

   trucnt2 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   101
   Đã được thích:
   53
   Nghề nghiệp:
   IT
   Phân hữu cơ vi sinh thì trên mạng có hướng dẫn nhiều rồi. Nguyên liệu thì như anh Ân đã nói.

   Phân vi sinh chủ yếu là bổ sung vi sinh vật có ích vào trong đất như mấy loại như tricoderma để phân giải hữu cơ, lân, kháng bệnh cho cây, ngừa nấm Phythothora (thối cỗ rễ), tạo độ thông thoáng giúp rễ phát triển tốt...
    
  7. vu_tuan

   vu_tuan Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   2.091
   Đã được thích:
   523
   Nghề nghiệp:
   nông dân
   Vâng cái món men đó em cũng không biết luôn
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...