• Qua khúc xuân say

  Thảo luận trong 'Chuyện trò linh tinh' , 16/1/14

  1. Loan Nguyen Con gái Đất Võ BQT WEBSITE

   Thay lời muốn nói :6^:

   Vậy là trục thời gian chuyển dần về những ngày cuối năm. Năm hết, tết đến. Tết là thời khắc thiêng liêng chuyển giao giữa cũ và mới, là thời điểm trọng đại nhất trong vòng quay bất tận của vũ trụ. Những người con xa nhà chạnh lòng nhớ quê, đắm mình trong khúc xuân say nồng hương vị…
   Ngoài hiên, gió xuân nhè nhẹ pha hơi ấm, kèm chút se se lạnh của ngày cuối đông. Những giọt mưa xuân nhè nhẹ làm cho buổi sáng mùa xuân thêm ngọt ngào. Chợ quê ngày tết rộn ràng tiếng người lớn trẻ em. Những bông hoa tết đang đung đưa mình làm thẫn thờ đàn bướm… Nhìn sự chậm trôi của thời gian, sự reo vui phấn khởi của vạn vật, lòng tôi nao nao nhớ cái tết quê nhà.
   Quê tôi. Miền quê nghèo của dải đất miền Trung. Dải đất hẹp của hai đầu đất nước như chiếc đòn gánh, gánh những thương đau mất mát do thiên nhiên khắc nghiệt gây nên. Năm nào cũng vậy, quê tôi oằn mình trước những cơn bão dữ, đưa lưng hứng chịu những trận lũ lụt lịch sử… Tuy thiên nhiên khắc nghiệt là thế, nhưng người dân quê vẫn không chịu khuất phục, vẫn mạnh mẽ vươn lên đón chào ngày mới, những mùa xuân tươi đẹp.
   Chiếc đòn gánh ấy càng nặng tình khi có nhiều người con luôn hướng về quê hương. Lũ chúng tôi - những đứa con xa quê nghèo lên thành phố lập nghiệp, mong muốn cải thiện một phần khó khăn cuộc sống. Mỗi lần nghe quê hương có bão, lòng lại quặn đau, chua xót… thương quê hương trĩu nặng đôi bờ. Chúng tôi lo cho căn nhà nhỏ quê hương xiu vẹo, thương cho mảnh vườn hoa màu bị dằn nát, thương dáng mẹ vai gầy cô đơn giữa bão… Những thương đau ấy nhanh chóng nhường chỗ cho một mùa xuân ấm, đầy ắp tin yêu, niềm lạc quan, hy vọng.
   Mai vàng bên hiên đã nở rộ, kính chúc những người con xa quê có chuyến hành trình đong đầy yêu thương, một cái tết sum họp đầy niềm vui và hạnh phúc. Chuẩn bị nguồn năng lượng tăng tốc trong năm 2014 nhé.
   Ý Nhạc

    
   HQGANONgoc Ky Lan thích bài này.
   Đang tải...

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...