qua moi

  • Thread starter ytuong_tuonglai
  • Ngày gửi
Y

ytuong_tuonglai

Guest
#1
:lol:chao cac ban mi co duoc an mot loai qua dat ngon lo giong dao nhung khong phai dao vi lo khong co long an dat don ten cua lo o tiep la nektarinky.minh thay loai qua nay chat luong ma dep ma minh muon mang dong ve chong tai vn ma o biet co chong duoc khong .ben nay khi hau giong tay nguyen chi khac la co tuyet
 

baby_plm

nông dân làm biếng
#2
Bạn xem xét cho thêm 1 ít dấu tiếng việt để mọi người dễ đọc và hiểu được những gì bạn nói. Thêm nữa là cố gắng viết cho đúng chính tả.

Biết là bạn có ý tưởng đem 1 giống cây gì đó về trồng nhưng thật lòng mà nói thì chỉ biết có vậy vì mình chẳng thể nào dịch nổi bạn viết gì.
Rất mong bạn hay ai đó viết lại những gì bạn nói.
Thân ái!
 

anhmytran

Nông dân @
#3
Bạn ấy nói bên Mỹ có giống Đào lai Mận, gọi là Đào Mật (Nectarin) vừa giống Đào
vừa giống Mận (da nhẵn không có lông mượt như Đào), ăn giòn như Mận, ngọt
như Đào, không biết có trống được ở ViệtNam hay không?
*
* * * *

*

*
Tôi trả lời: trồng tốt có nhiều trái ở miền bắc, nhưng không tốt ở miền nam.
Tôi không thích trái này, vì nó chỉ đẹp thôi, chứ không ngon bằng Đào hay Mận.
Tuy vậy, có người thích, cho rằng ngon hơn Đào, hơn Mận.
Vì vậy, nếu bạn có đất ở miền bắc thì cứ trồng thử coi bán có đắt hàng không?
*
 
Last edited:

Dfruit

Lão nông
#5
Xuân Đào ( Nectarine)

Quả bạn nói mùa vừa rồi bán đầy các đường phố Sài Gòn , mấy người bán hàng nói Đào Sapa nhưng vì mình đang nghiên cứu về các chủng loài cây rụng lá nên biết chắc chắn nó là trái Xuân Đào ( nectarine ) khác với trái Đào ( Peach ) vì da nó láng hơn , và nó được nhập theo đường bộ từ TQ vào VN . Với Đào ( Peach ) giờ thấp lạnh khoảng 300 - 500g còn có thể trồng được ở miền Bắc nước ta như Sapa , Mẫu sơn . Còn Xuân Đào giờ thấp lạnh tới hơn 1000g rất khó đạt hiệu quả cao ( chúng thuộc loài ôn đới không phải cận nhiệt đới ) . mà giá nhập của TQ thì rất rẻ chỉ khoảng 2NDT = 6,500đ/kg nên khó cạnh tranh .
 

anhmytran

Nông dân @
#6
Mẫu Sơn là nơi mới nổi tiếng khi người ta đổ xô tù Hà Nội lên coi Tuyết xuống,
chứ nó không phải là nơi có thời gian lạnh lâu dài nổi tiếng ViệtNam như Sapa.
Nhiều nơi lạnh hơn Mẫu Sơn mà người ta không biết hay không tiện đường đi.
*
Đào, Lê, Mơ, Mận, Táo, vân vân, là những trái có nhiều ở miền bắc, nhất là các
nơi vĩ độ cao như Hà Giang, cho đến những nơi ấm hơn như Sapa, Cao Bằng, Điện
Biên, rồi ấm hơn nữa như Sơn la, Yên Bái, Bắc Kạn, Lạng Sơn (hình như Mẫu Sơn
ở tỉnh Lạng sơn thì phải). Ngay Hà Nội trồng Đào cũng có trái ăn, còn Mận Mơ
thì đồng bằng bắc bộ trồng đày trái. Ngáy xưa, Đào mang về Hà Nội bán thì khá
đắt, vì xe cộ ít và lạc hậu, còn quanh Hà Nội thì bá con trồng rau lời hơn.
Đào ở trên Tây Bắc và Việt Bắc thì rẻ, giá chỉ bằng công khuân vác từ nhà đến
chợ thôi. Ở Mỹ, thành phố tôi, thì Đào, Lê, Táo giá còn rẻ hơn rau diếp, xà
lách. Lê Trung Quốc cũng len vào cạnh tranh, vì người Việt thích ăn hơn Lê
bản xứ (nó giòn chứ không bở bột như Lê Mỹ) nhưng giá cũng vậy. Đào, Táo và Nho
Trung Quốc thì không ngon và không rẻ bằng trái bản xứ trồng. Người Việt không
thích ăn Đào Mỹ, vì nó nhũn chứ không giòn, mặc dù lớn hơn, ngọt hơn, đẹp hơn.
*
Đó là các cây trái vốn ở ViệtNam từ ngàn đời, không phải là cây mới đem vào.
Đào còn là một cây truyền thống ở nước ta nở rộ vào dịp Tết, mà không nơi nào
trên thế giới có truyền thống báy Cành Đào và mâm ngũ quả vào ngày Tết.
Thành phố Hartford nơi tôi đang ở, Đào nở rộ đầu tháng Năm dương lịch, tức là
muộn hơn ViệtNam 2 tháng.
*
Tôi xin bổ sung tin tức này cho các bạn không từng ở ngoài Bắc biết.
*
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH