• Quy luật King - một quy luật lớn về kinh tế nông nghiệp

  Thảo luận trong 'Chuyện cảnh giác / Người xấu - Việc xấu' , 8/3/11

  1. PHM Nhà nông nghiệp dư

   Dây là 1 trong những lý thuyết mà PHM sẽ sử dụng trong các chuyên đề tiếp theo của mình về tam nông, cùng với quy luật King sẽ là lý thuyết nhị nguyên của Lewis và lý thuyết về lợi thế so sánh.
   Quy luật King và sự can thiệp của chính phủ


   Quy luật King
   Gregory King (1684-1712), người Anh đã phát hiện quy luật: “Đối với đa phần sản phẩm nông nghiệp, cầu nói chung thuộc loại không (hoặc ít) co giãn theo giá, do đó những vụ mùa bội thu dẫn đến sự sụt giảm tổng thu nhập của nông dân... nếu thiếu chính sách can thiệp của chính phủ”.


   Sự can thiệp của chính phủ vào thị trường nông sản
   Chính sách ổn định giá là cần thiết nhưng cũng là vấn đề không phải dễ gì giải quyết. Ở đây chúng ta sẽ đề cập đến những kinh nghiệm được áp dụng thành công trong nhiều nước.


   (i) Chương trình mua nông sản của chính phủ để bình ổn giá
   Trong thời điểm thu hoạch, chính phủ tham gia mua nông sản trên thị trường với khối lượng tương đương với lượng thặng dư trên thị trường (Q1-Q0). Như vậy, giá sẽ không sụt giảm và tổng thu nhập vẫn tăng theo khối lượng cung tăng. Lượng nông sản mua được đưa vào kho dự trữ quốc gia. Nếu năm sau mất mùa, chính phủ sẽ bán ra thị trường để bình ổn giá. Giải pháp này hữu hiệu khi tình huống trong nông nghiệp diễn ra theo hướng năm trúng mùa rồi năm thất màu. Tuy nhiên trên thực tế, nếu nhiều năm trúng màu liên tiếp, chính phủ phải tốn kém số lượng tiền rất lớn của ngân sách nhưng không bán được. Do đó, giải pháp này khó thực hiện trên thực tế.


   (ii) Bài học kinh nghiệm của chính phủ Nhật
   Chính phủ vẫn tham gia mua nông sản trên thị trường. Tuy nhiên, chính phủ chỉ mua nông sản với chất lượng cao. Cách làm này có tác dụng lên 2 mặt: bất kể năm nào trúng hay thất mùa, chính phủ cũng có thể bván ra trên thị trường có thu nhập cao (dễ tiêu thụ). Như vậy, có thể thu hồi lại vốn và không ảnh hưởng đến thâm hụt ngân sách.
   Nông dân sẽ phải điều chỉnh lại cung sản xuất theo hướng chuyển dịch sang nông sản có chất lượng cao.


   (iii) Bài học kinh nghiệm của chính phủ Thailand
   (a) Khuyến khích nông dân sản xuất nông sản chất lượng cao và xuất khẩu bằng chính sách hỗ trợ tín dụng cho nông dân thực hiện việc chuyển dịch.
   (b) Trong thời điểm thu hoạch, chính phủ cung cấp tín dụng với kỳ hạn 6 tháng (số tiền tương ứng với 80% giá trị lúa mà nông dân sản xuất) và chính phủ hỗ trợ 50% chi phí lãi suất nhằm giúp nông dân tăng khả năng dự trữ.(c) Chính phủ khuyến khích các tổ chức kinh tế khác tham gia xuất khẩu thông qua:
   (d) Giảm thuế xuất khẩu, cấp tín dụng ưu đãi cho các nhà xuất khẩu (6 tháng)
   (e) Phân phối quota cho các nhà xuất khẩu theo hướng:
   1. Xây dựng kho chứa
   2. Quy mô quota được xác định theo quy mô kho chứa của nhà xuất khẩu   ---------------
   http://www.kinhtehoc-pt00.com/2010/11/quy-luat-gregory-king-la-gi.html
    
   Last edited: 8/3/11
   Đang tải...

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...