• Quy trình công nhận vùng rau an toàn

    Thảo luận trong 'Rau màu' , 13/4/04

    1. Guest Guest

      Rau an toàn là gì?
      Khái niệm rau "an toàn" được quy định là các chất sau đây chứa trong rau không được vượt quá tiêu chuẩn cho phép:

      1. Dư lượng thuốc hoá học (thuốc sâu, thuốc cỏ)
      2. Số lượng vi sinh vật và ký sinh trùng.
      3. Dư lượng đạm nitrat (NO3).
      4. Dư lượng các kim loại nặng (chì, thủy ngân, asêníc, kẽm, đồng...)
      Hai tiêu chuẩn thứ 3 và thứ 4 không gây tác hại tức thời mà tích luỹ nhiễm độc theo thời gian. Nhưng khi đã phát hiện được thì khó chữa trị.Hai tiêu chuẩn 1 và 2, ta thường hay gặp do việc sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc bệnh không hợp lý, hoặc do sử dụng phân người, phân gia súc tươi để bón cho rau.
      >

      Bước 1: Công nhận tạm thời vùng RAT

      - Điều tra lấy mẫu phân tích đất, nước trong vùng: (các chỉ tiêu kim loại nặng, NO3, vi sinh) trong vòng 1 tháng.

      - Điều tra lấy mẫu Rau theo cơ cấu chủng loại và qui mô, diện tích từng loại Rau hiện hữu trên đồng ruộng 2-3 ngày trước thu hoạch, đang thu hoạch, khảo sát các chỉ tiêu dư lượng thuốc trừ sâu, lân hữu cơ, carbamat, NO3, Clo. Thời gian 7 ngày/lần/trong vòng một tháng (song song với việc lấy mẫu đất, nước). Kết quả ổn định và đạt yêu cầu 95% số mẫu rau có dư lượng TTS dưới mức cho phép thì công nhận tạm thời Vùng RAT. Họp báo thông báo công nhận tạm thời vùng RAT:

      Văn bản đồng thuận của địa phương.

      Qui định công nhận tạm thời Vùng RAT của ban chỉ đạo RAT.

      Các thông báo kết quả phân tích đất, nước, dư lượng.


      Bước 2: Công nhận chính thức Vùng Rau an toàn sau đó 1 tháng

      - Tiến hành điều tra cơ bản tình hình sản xuất, nguồn lực nông dân.

      - Xây dựng chương trình nội dung huấn luyện nông dân sản xuất RAT/từng vùng cụ thể.

      - Tiến hành huấn luyện sản xuất RAT. (90% hộ sản xuất Rau được huấn luyện và cam kết sản xuất RAT)

      - Cấp giấy chứng nhận, làm bản cam kết và đăng ký tham gia sản xuất RAT.

      - Có ít nhất 1-2 tổ chức tự nguyện phụ trách điều hành sản xuất và giao dịch RAT.



      Bước 3: Tái công nhận Vùng RAT sau mỗi năm

      - Căn cứ vào tỉ lệ đạt yêu cầu ổn định 95% số mẫu rau có dư lượng TTS dưới mức cho phép thì tái công nhận Vùng RAT.

      - 95% hộ sản xuất rau được huấn luyện sản xuất RAT.



      (Chi cục BVTV TPHCM) sưu tầm


       
      Last edited by a moderator: 9/3/14
      Đang tải...
    2. Gia Vị Việt - Đặc Sản

      Gia Vị Việt - Đặc Sản Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      215
      Đã được thích:
      20
      Nghề nghiệp:
      Công nghệ sinh - thực phẩm
      Không biết cơ quan nhà nước nào chứng nhận và thủ tục có nhiêu khê không nữa?
       

    Chia sẻ trang này

    Đang tải...
    Đang tải...