1. Bạn đang xem chuyên mục diễn đàn thảo luận
      Để đăng tin mua bán rao vặt, vui lòng đăng đúng nơi quy định để tránh bị xóa bài và khóa nick.

    Quy trình sản xuất đậu bắp xuất khẩu

    Thảo luận trong 'Rau màu'

    1. Guest Guest

      Trong tình hình sản xuất đang gặp khó khăn do quá trình sản xuất manh múng và nhỏ lẻ nên ảnh hưởng rất lớn đến giá cả thị trường và gặp trở ngại lớn trong quá trình tiêu thụ sản phẩm. Chính vì người dân trồng nhiều loại rau màu khác nhau mà không có một vùng nào chuyên canh một loại rau màu chuyên biệt để phục vụ cho nhu cầu xuất khẩu. Đứng trước thực trạng trên thì việc định hướng trồng cây đậu bắp theo vùng chuyên canh cũng là một trong những giải pháp có thể áp dụng được cho người dân vì đậu bắp có thời gian sinh trưởng khoảng 110 ngày và 40-45 ngày sau khi trồng thì bắt đầu thu hoạch.
      Để sản xuất đạt hiệu quả kinh tế cao thì ngoài năng suất cao chúng ta phải chú ý đến tiêu chuẩn xuất khẩu. Nhưng làm thế nào để đạt được tiêu chuẩn này?. Chính vì thế chúng ta phải nắm bắt được những thông tin về giống cũng như tiêu chuẩn thu mua của các Công ty. Sau đây là tiêu chuẩn thu mua của Công ty Nhật Bản (giống đậu bắp phải là hạt giống lai F1 của công ty Nhật Bản sản suất). - Đường kính trái phải đạt tiêu chuẩn 2 cm. Loại nhỏ: 4,5-5,5 cm, giá 9.000đ/kg. Loại lớn: 6-11 cm, giá 2.700 đ/kg. - Trái không bị nhiễm sâu bệnh, mượt, dư lượng một số loại thuốc bảo vệ thực vật phải thấp hơn mức cho phép.
      1. Làm đất
      Chọn loại đất cát pha, thịt nhẹ hoặc đất thịt trung bình, pH từ 5,5-6,8. Đất phải bằng phẳng, dễ tưới và tiêu nước. Đất được cày bừa kỹ, làm sạch cỏ trước khi gieo. Lên liếp 1,4-1,5 m, mặt liếp rộng 1,1-1,2 m, chiều cao liếp 25-30 cm.Rãi vôi lên mặt liếp với liều lượng 250-500 kg/ha và trộn đều trước khi bón lót khoảng 10 ngày.
      2. Cách ngâm ủ hạt giống
      Phơi hạt giống dưới điều kiện ánh nắng nhẹ 1-2 giờ, ngâm hạt trong nước sạch từ 4-6 giờ hoặc nước ấm 52-540C, để ráo nước, ủ ở nhiệt độ 20-300C, khoảng 48 giờ hạt bắt đầu nẩy mầm, chọn hạt nẩy mầm đem gieo vô bầu nylon hoặc lá chuối. Hiện nay trên thị trường có một dạng khay bằng mốp dùng để gieo hạt trong bầu rất tốt và giảm được công lao động chuẩn bị bầu. Đất vô bầu được thực hiện theo tỷ lệ như sau: gồm một phần phân chuồng và năm phần tro trấu. Khi cây có 1-2 lá thật đem trồng (khoảng 5 ngày sau khi gieo).
      3. Mật độ, khoảng cách trồng
      3.1. Hàng đơn Hàng cách hàng 70-80 cm, cây cách cây 40-50 cm, một hốc trồng 2 cây, chiều rộng của mỗi hàng 40-50 cm, chiều cao của liếp 25-30 cm. Mật độ trồng từ 50.000-70.000 cây/1 ha. Trung bình số lượng hạt giống cần cho 1 ha đất sản xuất khoảng 4 kg.
      3.2. Hàng đôi Hàng cách hàng 50-60 cm, cây cách cây 40-50 cm, một hốc trồng 2 cây, liếp cách liếp 100 cm, chiều rộng của liếp 100 cm, chiều cao của liếp 25-30 cm. Mật độ trồng 60.000-100.000 cây/ha. Lượng giống cần cho 1 ha tương đương như trên (4kg/ha).
      4. Phân bón
      Tuyệt đối không được dùng phân chuồng tươi hoặc nước phân tươi để tưới trực tiếp cho đậu bắp. Rãi đều thuốc trừ sâu Basudin hạt lên mặt liếp với liều lượng 30kg/ha trước khi bón lót. Bón lót phân chuồng: 15-20 tấn/ha. Có thể dùng phân hữu cơ sinh học hoặc phân rác chế biến thay thế cho phân chuồng với lượng bằng 1/3 lượng phân chuồng. Công thức phân bón và cách dùng Bón thúc lần 1: Sau trồng 7-10 ngày, liều lượng: 15-20 kg Urea/ha. Cách dùng: bón xung quanh, cách gốc 10 cm hoặc pha loãng tưới. Bón thúc lần 2: Sau khi trồng 25 ngày, liều lượng: 50-100 kg phân (20-20-15)/ha. Cách dùng: Rãi phân giữa hai cây trên hàng, cách gốc 20 cm. Bón thúc lần 3: Sau bón thúc lần hai 15 ngày, liều lượng: 100-150 kg phân (20-20-15)/ha. Cách dùng: rãi phân giữa hai hàng, cách gốc 20 cm. Bón thúc lần 4: Sau bón thúc lần ba 15 ngày, liều lượng: 50-100 kg phân (20-20-15)/ha. Cách dùng: Rãi phân giữa hai cây trên hàng, cách gốc 20 cm. Ngoài biện pháp bón vào đất có thể phun qua lá các dung dịch dinh dưỡng đa lượng, trung lượng, vi lượng,… Có thể phun qua lá các loại phân như Multi-K (dùng loại này thì giảm 30- 50% lượng phân kali bón thúc) kết hợp với K-H hoặc Atonic khoảng 5- 7 ngày/lần sẽ kích thích cây sai quả, năng suất tăng. Và chỉ được tiến hành thu hoạch trái sau khi bón phân ít nhất 7-10 ngày.
      5. Chăm sóc
      Khi cây có 2- 3 lá thật cần khẩn trương làm cỏ, xới nông, vun nhẹ vào gốc. Khi cây đậu bắp cao được khoảng 20cm thì xới sâu trên mặt liếp, nhặt cỏ và vun đất đấp vào gốc cho cây đậu bắp phát triển tốt, hạn chế đỗ ngã. Đậu bắp thì rất cần nước. Tuy nhiên, đất phải không bị ngập úng, vào mùa khô mỗi ngày tưới từ 1-2 lần tuỳ thuộc vào độ giữ ẩm của đất và thời tiết lúc trồng. Trong kỹ thuật hiện nay chúng ta sử dụng màng phủ nông nghiệp để giảm sự mất nước và tưới bằng phương pháp thấm nhằm giảm chi phí tưới tiêu. Khi cây bắt đầu ra hoa nên tiến hành loại bỏ 2 hoa đầu tiên/cây nhằm giúp cho cây tiếp tục sinh trưởng và tạo điều kiện thuận lợi trong khâu thu hoạch vì lúc này cây cho trái tương đối đồng đều. Khi cây bắt đầu giảm khả năng cho trái ta tiến hành trẻ hoá cây đậu bắp bằng cách cắt gốc cây ngang mặt đất. Trước khi trẻ hoá 5-7 ngày phải bón phân với liều lượng 10-15kg urê và 5-10kg DAP nhằm giúp cây có khả năng phục hồi tốt. Sau khi trẻ hoá từ 15-30 ngày thì có thể bắt đầu thu hoạch đợt 2 tuỳ thuộc vào điều kiện chăm sóc, thời gian thu hoạch khoảng 20-40 ngày, năng suất 5-7tấn/ha (bằng 50-85% năng suất đợt 1)
       6. Phòng trừ sâu bệnh
      6.1. Sâu hại: Sâu đục quả (Maruca testulalis): Phải phòng trừ sớm khi sâu chưa đục vào quả hoặc mới chớm đục vào quả, sử dụng các thuốc Sherpa 20 EC, Cyperan 2,5 EC, Sumicidin 10 EC. Rệp (Aphis sp.): Phòng trừ bằng thuốc Karate 2,5 EC hoặc Sherpa 20 EC. Ngoài ra chúng ta cũng nên chú trọng phòng trị một số loại sâu hại khác trong quá trình sản xuất.
       6.2. Bệnh hại: Bệnh thán thư (Colletotrichum sp.): Phòng trừ bằng các loại thuốc Benlat 70 WP, Score 250 EC, Ridomil M72 WP, Derosal 50 SC. Bệnh gỉ sắt (Ugomyces sp.): Phòng trừ bằng thuốc Anvil 5 SC, Rovral 50 WP, Score 250 EC. Các loại thuốc khi sử dụng phải theo hướng dẫn trên nhãn bao bì của từng loại thuốc.
      7. Thu hoạch: Thu hoạch là một trong những khâu quan trọng ảnh hưởng đến giá thành sản phẩm vì nó phải đạt tiêu chuẩn về kích thước và chất lượng mà phía công ty thu mua đưa ra. Để đạt được tiêu chuẩn sản phẩm loại 1 nhiều thì khâu thu hoạch là khâu quan trọng vì thế người sản xuất phải thăm đồng thường xuyên. Khi trái đã đạt độ lớn về đường kính và chiều dài thì bắt đầu thu hoạch (tức là chiều dài từ 4,5-5,5cm, đường kính không quá 2 cm, trái có màu xanh đậm), dùng dao nhỏ cắt (tránh cắt chạm vào thân cây), cuống trái. Do khả năng phát triển của trái rất nhanh nên tốt nhất là thu hoạch trái 1-2 lần/ngày. Sau khi thu hoạch trái được khoảng 5-7 ngày thì tiến hành tỉa lá gốc với mục đích tạo sự thông thoáng tán cây nhằm tránh sâu bệnh phát triển. Sản lượng cao nhất có thể đạt được của cây đậu bắp là 200-250 kg/ha/ngày. Năng suất trung bình 12-15 tấn/ha. Sau khi trừ chi phí người nông dân có lợi nhuận từ 3.000.000-3.900.000đ/ha.
      8. Bảo quản:
      Sau khi thu hoạch nên xếp nhẹ nhàng các trái đậu bắp vào giỏ tránh sây sát, để nơi thoáng mát, dùng lá cây hoặc giấy báo che trên bề mặt giỏ, không để ở những nơi có nhiều nắng, gió nhằm hạn chế sự mất nước của trái. Sau cùng vận chuyển đến nơi tiêu thụ.

      Last edited by a moderator: 9/3/14