RAU BẠN ĂN ĐÃ THỰC SỰ AN TOÀN

Một bộ phận không nhỏ người dân đã dùng mọi cách có thể để chăm sóc cho rau lên nhanh, trong 1 thời gian ngắn để bán ra thì trường thu lợi nhuận.

Trong những biện pháp làm cho rau tăng trưởng nhanh như phun phân bón lá, chất kích thích, chất tăng trưởng GA3, bón đạm ure…. trong đó dùng chất kích thích, chất tăng trưởng thì nhanh hơn, nhưng khó mua đối với nhiều vùng, giá thành quá cao, lợi nhuận không được nhiều. Thông thường người dân vẫn dùng cách phổ thông là bón đạm vào gốc và phân bón lá vào ngọn. Người dân cho rằng cách này an toàn, ăn chắc và người mua dùng cũng không bị nhiễm độc. Vẫn đảm bảo rau sạch, không có thuốc sâu. Khi bón nhiều đạm cùng lắm ăn rau cũng chỉ đắng đắng ở phần ngọn….điều này rất nguy hiểm.

Khi bón quá nhiều phân hóa học lượng phân không được cây trồng hấp thụ hết sẽ phát thải khí nitơ ôxít(N20). Một trong những khí góp phần gây hiệu ứng nhà kính - khí này có khả năng góp phần làm gây hiệu ứng nhà kính gấp 300 lần khí C02.

Bên cạnh đó, 1 lượng phân lớn bị rửa trôi vào môi trường nước làm tăng nồng độ nitơrat(N03) trong nước, khi đi vào cơ thể người N03 có thể chuyển hóa thành N02 rồi phản ứng với amin thành nitrosamin(chất gây ung thư: dạ dày, ruột, gan và chắc chắn gây ung thư).

Mặt khác, quá trình khử N03 thành N02 trong cơ thể ngăn cản sự kết hợp của oxi với hồng cầu tạo ra chất độc methemoglobin gây hội chứng trẻ da xanh.

Ăn rau bón quá nhiều phân đạm làm cho cơ thể bị nhiễm trực tiếp N03 trực tiếp.

Nhiều người dân khi nghe nói cây trồng thiếu các nguyên tố vi lượng là dùng cả bao để bón cho cây. Khi bón nhiều phân vào đất mà không biết quy trình, không kiểm soát được hàm lượng phân cây cần dùng trong quá trình sinh trưởng sẽ làm cho cây trồng thừa nguyên tố vi lượng. Khi ăn rau thừa các nguyên tố vi lượng sẽ làm cho ta bị nhiễm kim loại nặng: As, Mn, Hg, Cu, Pb, Zn…. Ngoài ra, phân ngấm xuống nước sẽ ảnh hưởng tới động - thực vật thủy sinh.

Đừng vội trách những người trồng rau, trong đó có người thân của chúng ta. Nếu ngày mai bạn ra chợ, người bán rau nói: “rau bón rất nhiều đạm” ure(chưa nói đến phun thuốc trừ sâu) bạn có mua không. Đa phần chắc chắn sẽ không mua, nếu không muốn nói là quay 180 độ mà không có 1 lời cảm ơn đã được biết sự thật. Người trồng rau mà không bán được thì họ lấy đâu ra tiền mua gạo, mua xăng, đóng học cho con….cũng giống như bạn mua các món đồ khác, sẽ không ai nói thật giá của sản phẩm cho bạn khi chưa tính lợi nhuận. Một bộ phận không nhỏ những người trong xã hội là như vậy.

Rau là nguồn sống của người dân, không bán được rau họ sao sống nổi. Nhưng cũng không nên vì lợi nhuận mà bất chấp tất cả. Điều này 1 phần do ý thức, 1 phần do người dân không được đào tạo nên không hiểu được mặt trái của phân, phần còn lại là làm theo số đông.

Người dân còn phải chịu sức ép từ thị trường bởi rau ngoại nhập có giá rẻ và mẫu mã đẹp hơn. Không tạo ra sản phẩm cạnh tranh sẽ không có chỗ đứng trên thị trường…

Vậy làm sao có rau an toàn để sử dụng? Nhiều công ty đã đầu tư hàng chục tỷ đồng cho dự án rau sạch nhưng hiệu quả không cao. Chỉ có thể bán được ở thành phố. Vậy các vùng nông thôn chiếm phần lớn dân số VN thì sao….

Tôi xin đưa ra 1 vài ý kiến nhỏ để sử dụng rau an toàn:

+ Trồng rau tại những gia đình bằng mọi biện pháp có thể.

+ Kết hợp với bạn bè để trồng được rau an toàn.

+ Thiết lập các vườn rau sạch phục vụ thị trường.

+ Tổ chức tập huấn sử dụng phân bón cho người dân.

+ Không mặc cả khi mua rau chất lượng(nhiều người dân, công ty làm uy tín đã không thể tồn tại được vì bị trả giá sản phẩm quá thấp).

+ Mở rộng sự hiểu biết về thực phẩm(nhiều người dành hàng giờ chơi game, face book, zalo, đọc báo… nhưng không biết cả tên những loại rau bổ dưỡng).

+ Mỗi người ý thức tốt vì cộng đồng và đừng quá ích kỉ.

Trước khi chờ đợi xã hội thay đổi thì tốt nhất là nên chủ động 1 vườn rau tại gia đình và trang bị kiến thức bảo vệ sức khỏe cho mình trước, đừng trông chờ quá nhiều những thứ từ bên ngoài mang lại.

(Bài viết đính kèm rất nhiều ảnh nhưng do dung lượng có hạn nên chưa đăng ảnh được)

(Trần Lê Hoàn)
 


Mình xin share chút kn của mình.

Mình thực sự là dân tay ngang làm nông. Lúc đó 2 cô bạn bị ung thư, rồi chết trong vòng 1 tuần, buồn và nghĩ tiền bạc chẳng để làm gì, có bao nhiêu tiền mà bị bệnh rồi cũng hết, nhất là người thân bị bệnh rồi cũng tiêu tan, nên mình kiếm đất làm cái trang trại trồng rau sạch.

Ban đầu, vận chuyển hàng hóa lích kích, tốn kém, mọi người phản đối ghê lắm. Cộng thêm công việc của mình đang làm thì mình ko thích lắm nhưng về hình thức thì nó lại có vị trí xh khá cao, được tôn trọng nên nhà mình, anh em họ hàng ra sức phản đối, kêu ca, mọi người nhìn việc mình mò xuống trang trại là việc dở hơi chưa từng có, hâm... rồi bố mẹ anh em nhà chồng chờ xem mình sẽ thất bại như thế nào, sẽ đổ nợ hay gì gì đó theo viễn cảnh mọi người nghĩ ra.

Kết quả: Mình làm khá ổn (dù chẳng có tí kn nông nghiệp nào, toàn lôi sách vở ra học). Đến giờ có thể tự cảm thấy sung sướng và yên tâm khi ăn rau. Mình cung cấp cho khách hàng ban đầu là anh chị em ruột, bố mẹ, sau rồi tới những người bạn bè xugn quanh, kết hợp thêm cung cấp thịt lợn, thịt gà, thi thoảng thì ngan, vịt, trứng.

Thực tế thì mình có tham vọng pt nông nghiệp sạch, kết hợp du lịch, đem lại nguồn lợi cho bản thân + nông dân quanh khu vực đó, những người đang bế tắc đầu ra và chẳng biết làm thế nào để tiêu thụ sp tốt ổn định, có lãi. Lượng hàng của mình tới giờ cung cấp cho khách hàng ko đủ. Mình ko dám pr mạnh và ko dám nhận đơn nhiều. Khách hàng đa số khá thông cảm với sp nếu nó ko đc như ý. Việc này suôn sẻ có lẽ cũng do từ yếu tố uy tín cá nhân của mình.

Dài dòng thế, mong các bạn có khát vọng tạo dựng thương hiệu sp Việt thì hãy cứ vươn lên mà hành động. Mình thì cứ dùng dằng làm nửa kín nửa hở do chồng ko muốn cho làm + công việc hiện tại vẫn chiếm 8h mỗi ngày, đá đấm thêm cũng ko bao quát hết được. Ai có nhu cầu nhờ tư vấn mà mình có kn thì sẽ tư vấn hỗ trợ các bạn.
 


Mình xin share chút kn của mình.

Mình thực sự là dân tay ngang làm nông. Lúc đó 2 cô bạn bị ung thư, rồi chết trong vòng 1 tuần, buồn và nghĩ tiền bạc chẳng để làm gì, có bao nhiêu tiền mà bị bệnh rồi cũng hết, nhất là người thân bị bệnh rồi cũng tiêu tan, nên mình kiếm đất làm cái trang trại trồng rau sạch.

Ban đầu, vận chuyển hàng hóa lích kích, tốn kém, mọi người phản đối ghê lắm. Cộng thêm công việc của mình đang làm thì mình ko thích lắm nhưng về hình thức thì nó lại có vị trí xh khá cao, được tôn trọng nên nhà mình, anh em họ hàng ra sức phản đối, kêu ca, mọi người nhìn việc mình mò xuống trang trại là việc dở hơi chưa từng có, hâm... rồi bố mẹ anh em nhà chồng chờ xem mình sẽ thất bại như thế nào, sẽ đổ nợ hay gì gì đó theo viễn cảnh mọi người nghĩ ra.

Kết quả: Mình làm khá ổn (dù chẳng có tí kn nông nghiệp nào, toàn lôi sách vở ra học). Đến giờ có thể tự cảm thấy sung sướng và yên tâm khi ăn rau. Mình cung cấp cho khách hàng ban đầu là anh chị em ruột, bố mẹ, sau rồi tới những người bạn bè xugn quanh, kết hợp thêm cung cấp thịt lợn, thịt gà, thi thoảng thì ngan, vịt, trứng.

Thực tế thì mình có tham vọng pt nông nghiệp sạch, kết hợp du lịch, đem lại nguồn lợi cho bản thân + nông dân quanh khu vực đó, những người đang bế tắc đầu ra và chẳng biết làm thế nào để tiêu thụ sp tốt ổn định, có lãi. Lượng hàng của mình tới giờ cung cấp cho khách hàng ko đủ. Mình ko dám pr mạnh và ko dám nhận đơn nhiều. Khách hàng đa số khá thông cảm với sp nếu nó ko đc như ý. Việc này suôn sẻ có lẽ cũng do từ yếu tố uy tín cá nhân của mình.

Dài dòng thế, mong các bạn có khát vọng tạo dựng thương hiệu sp Việt thì hãy cứ vươn lên mà hành động. Mình thì cứ dùng dằng làm nửa kín nửa hở do chồng ko muốn cho làm + công việc hiện tại vẫn chiếm 8h mỗi ngày, đá đấm thêm cũng ko bao quát hết được. Ai có nhu cầu nhờ tư vấn mà mình có kn thì sẽ tư vấn hỗ trợ các bạn.
chủ top lâu nay bặt vô âm tín k biết kết quả sao rồi.
bạn là nữ mà có quyết tâm như vậy,mình khâm phục bạn.
bạn có thành ý như vậy,xin chia sẽ cho mọi người cách bạn trồng rau sạch bắt đầu như thế nào,từ khâu kỹ thuật,đến nay rau bạn bán ra sao và thu nhập thế nào?mình có 1000m2 đất nhưng đắn đo k biết lựa chọn cây trồng nào cho hiệu quả,cũng đang dự địnj tìm hiểu mô hình trồng rau sạch mà chưa biết bắt đầu như thế nào,và làm sao để tạo đc đầu ra cạnh tranh với sp sạch
 
Mình xin share chút kn của mình.

Mình thực sự là dân tay ngang làm nông. Lúc đó 2 cô bạn bị ung thư, rồi chết trong vòng 1 tuần, buồn và nghĩ tiền bạc chẳng để làm gì, có bao nhiêu tiền mà bị bệnh rồi cũng hết, nhất là người thân bị bệnh rồi cũng tiêu tan, nên mình kiếm đất làm cái trang trại trồng rau sạch.

Ban đầu, vận chuyển hàng hóa lích kích, tốn kém, mọi người phản đối ghê lắm. Cộng thêm công việc của mình đang làm thì mình ko thích lắm nhưng về hình thức thì nó lại có vị trí xh khá cao, được tôn trọng nên nhà mình, anh em họ hàng ra sức phản đối, kêu ca, mọi người nhìn việc mình mò xuống trang trại là việc dở hơi chưa từng có, hâm... rồi bố mẹ anh em nhà chồng chờ xem mình sẽ thất bại như thế nào, sẽ đổ nợ hay gì gì đó theo viễn cảnh mọi người nghĩ ra.

Kết quả: Mình làm khá ổn (dù chẳng có tí kn nông nghiệp nào, toàn lôi sách vở ra học). Đến giờ có thể tự cảm thấy sung sướng và yên tâm khi ăn rau. Mình cung cấp cho khách hàng ban đầu là anh chị em ruột, bố mẹ, sau rồi tới những người bạn bè xugn quanh, kết hợp thêm cung cấp thịt lợn, thịt gà, thi thoảng thì ngan, vịt, trứng.

Thực tế thì mình có tham vọng pt nông nghiệp sạch, kết hợp du lịch, đem lại nguồn lợi cho bản thân + nông dân quanh khu vực đó, những người đang bế tắc đầu ra và chẳng biết làm thế nào để tiêu thụ sp tốt ổn định, có lãi. Lượng hàng của mình tới giờ cung cấp cho khách hàng ko đủ. Mình ko dám pr mạnh và ko dám nhận đơn nhiều. Khách hàng đa số khá thông cảm với sp nếu nó ko đc như ý. Việc này suôn sẻ có lẽ cũng do từ yếu tố uy tín cá nhân của mình.

Dài dòng thế, mong các bạn có khát vọng tạo dựng thương hiệu sp Việt thì hãy cứ vươn lên mà hành động. Mình thì cứ dùng dằng làm nửa kín nửa hở do chồng ko muốn cho làm + công việc hiện tại vẫn chiếm 8h mỗi ngày, đá đấm thêm cũng ko bao quát hết được. Ai có nhu cầu nhờ tư vấn mà mình có kn thì sẽ tư vấn hỗ trợ các bạn.
vâng, xin cảm ơn những chia sẻ của bạn. Chúc bạn làm việc tốt và đạt được kết quả cao với nghề tay trái của mình.
 
chủ top lâu nay bặt vô âm tín k biết kết quả sao rồi.
bạn là nữ mà có quyết tâm như vậy,mình khâm phục bạn.
bạn có thành ý như vậy,xin chia sẽ cho mọi người cách bạn trồng rau sạch bắt đầu như thế nào,từ khâu kỹ thuật,đến nay rau bạn bán ra sao và thu nhập thế nào?mình có 1000m2 đất nhưng đắn đo k biết lựa chọn cây trồng nào cho hiệu quả,cũng đang dự địnj tìm hiểu mô hình trồng rau sạch mà chưa biết bắt đầu như thế nào,và làm sao để tạo đc đầu ra cạnh tranh với sp sạch

Mình dân tay ngang nên cứ chia sẻ những gì mình biết, kiểu dán nhãn: made by nhà tôi nhé.

1. Đất: mình chọn ở khu vực đất cát, khá cao so với mặt bằng chung do được đào ao đắp lên, chi phí cho đất 1,5 mẫu thuê 15 năm 300 triệu.
2. Làm vườn: do mình có xây dựng linh tinh nhà cửa chuồng trại tầm 150 triệu nữa nên mình thuê 1 gia đình làm trông nom (thực tế là 1 cô vợ làm, còn a chồng có tiếng cho thanh niên đỡ phá), mỗi thang 4 triệu, còn lại thì thuê người theo công. Cả ship cũng thuê theo ngày.
3. Trồng trọt: ban đầu mình ko phun tưới hóa chất, ai cũng kêu ko thể có rau ăn. Nhận đất trước tết, ra tết cải rau bị sâu chén sạch, nhìn ứa nước mắt. Nhưng rồi làm tiếp, ban đầu thì ko có kn nên ko tích trữ rơm, phân hữu cơ..., mình trồng bằng tro bếp + phân đạm. Sau có kn thì tích trữ rơm, tro, phân ủ (phân gà giờ họ đóng bao có men vi sinh nên mua về tơi bở rồi) + phân bò mình mua đổ đống ở vườn. Rau sâu thì phun tứ lung tung các loại thuốc tỏi ớt gừng tự chế (mà ko thấy hiệu quả lắm, đa số phải nhổ rau đi). Nhưng thực ra rau cugnx ko sâu nhiều, có lẽ do mình trồng nhiều loại, mỗi thứ 1 ít, rau gia vị nhiều nên tinh dầu của nó xua đuổi côn trùng.

Mình ko có hàng nhiều nhưng đã có hàng bán đều 1 tuần 4 buổi (khi nào ít rau quá thì nghỉ). Khách cũng khá cảm thông khi rau ko được đẹp lắm.

Kỹ thuật thì mình ko biết nhiều đâu. Chỉ là làm đất, để vài ngày cho đất hả, đỡ sâu bọ, rồi trồng rau, phủ gio, trấu (trước hay dùng, giờ ít dùng trấu vì khô đất), rơm. Phân đa số bón lót trước. Riêng phân gà thì độ đạm cao nên thường trộn với tro để bón lót tỉ lệ thấp cho đỡ nóng. THi thoảng tưới phân đạm (thường khi rau đang nhỏ tí, để tầm trên 10 ngày mới hái). Thi thoảng có rắc vôi cho đỡ sâu bọ.

Thuốc sâu thì mình mới phun lần đầu tiên là thứ 7 tuần vừa rồi (thuốc sinh học). Rau sâu quá ko khắc phục được thì để chỗ đó cho nó hút sâu, chỗ khác được ăn. Rồi sau nhổ vứt xuống ao cho cá, vứt cho lợn mán ăn.

Mình thấy mọi việc bình thường thôi, nhưng ban đầu chồng và nhà chồng cản phá, nhà ngoại bực mình cũng chửi cho, họ hàng xung quanh ai cugnx bảo điên, nhà cửa đảo lộn lên vì chồng mình ko chịu dc áp lực bên nội và làng xóm bạn bè.

H mỗi ngày đơn hàng của mình rơi từ 15-100kg rau (nhưng mình chưa bao h xuất dc 100kg). Ngoài ra ra thì đu đủ chín cây, chuối, cá (mình cũng nuôi ban đầu sau thì thả cho nó tự ăn phù du + thi thoảng vứt rau xuống thôi), gà. Tháng vừa rồi tổng doanh thu được 30 triệu (chưa trừ chi phí). Nuôi được 2 nhân viên lương 4 triệu/tháng (ship đi đều thu nhập coi như lương) + 1 người làm theo ngày. Chắc trừ đi còn vài triệu.

Vì mình là tay ngang mà dân xh, viết lách nên minh cũng chẳng thạo tính toán sát đâu, nhưng nếu bạn nào gđ có điều kiện đất đai sẵn thì mình nghĩ làm ổn. Cố gắng xây dựng thương hiệu nữa. Mình ko làm thương hiệu cty thì mình làm thương hiệu cá nhân (cái này mình rất chú trọng). Các bạn kiên trì sau 1-2 năm chắc chắn thành công. Doanh thu gia đình mà 30tr/tháng nhà nông thì cũng ngon rồi ạ. Các cửa hàng, bếp ăn tập thể đặt mình đều từ chối vì chưa kham dc, chưa có kinh nghiệm trồng trọt + chưa có time, con nhỏ chồng lại làm PGĐ BV nên ko thích mình lao đi làm lắm.

Ước mơ của mình là 1 time nào đó, với sự nỗ lực, dân việt mình đẩy thằng tàu ra khỏi lĩnh vực nông sản, thế là thỏa mãn rồi.
à, mình làm hệ thống tưới tự động nhé, cái này mifh nghĩ quan trọng nhất, vì làm nông mệt nhất khâu tưới tiêu.
 
Mình dân tay ngang nên cứ chia sẻ những gì mình biết, kiểu dán nhãn: made by nhà tôi nhé.

1. Đất: mình chọn ở khu vực đất cát, khá cao so với mặt bằng chung do được đào ao đắp lên, chi phí cho đất 1,5 mẫu thuê 15 năm 300 triệu.
2. Làm vườn: do mình có xây dựng linh tinh nhà cửa chuồng trại tầm 150 triệu nữa nên mình thuê 1 gia đình làm trông nom (thực tế là 1 cô vợ làm, còn a chồng có tiếng cho thanh niên đỡ phá), mỗi thang 4 triệu, còn lại thì thuê người theo công. Cả ship cũng thuê theo ngày.
3. Trồng trọt: ban đầu mình ko phun tưới hóa chất, ai cũng kêu ko thể có rau ăn. Nhận đất trước tết, ra tết cải rau bị sâu chén sạch, nhìn ứa nước mắt. Nhưng rồi làm tiếp, ban đầu thì ko có kn nên ko tích trữ rơm, phân hữu cơ..., mình trồng bằng tro bếp + phân đạm. Sau có kn thì tích trữ rơm, tro, phân ủ (phân gà giờ họ đóng bao có men vi sinh nên mua về tơi bở rồi) + phân bò mình mua đổ đống ở vườn. Rau sâu thì phun tứ lung tung các loại thuốc tỏi ớt gừng tự chế (mà ko thấy hiệu quả lắm, đa số phải nhổ rau đi). Nhưng thực ra rau cugnx ko sâu nhiều, có lẽ do mình trồng nhiều loại, mỗi thứ 1 ít, rau gia vị nhiều nên tinh dầu của nó xua đuổi côn trùng.

Mình ko có hàng nhiều nhưng đã có hàng bán đều 1 tuần 4 buổi (khi nào ít rau quá thì nghỉ). Khách cũng khá cảm thông khi rau ko được đẹp lắm.

Kỹ thuật thì mình ko biết nhiều đâu. Chỉ là làm đất, để vài ngày cho đất hả, đỡ sâu bọ, rồi trồng rau, phủ gio, trấu (trước hay dùng, giờ ít dùng trấu vì khô đất), rơm. Phân đa số bón lót trước. Riêng phân gà thì độ đạm cao nên thường trộn với tro để bón lót tỉ lệ thấp cho đỡ nóng. THi thoảng tưới phân đạm (thường khi rau đang nhỏ tí, để tầm trên 10 ngày mới hái). Thi thoảng có rắc vôi cho đỡ sâu bọ.

Thuốc sâu thì mình mới phun lần đầu tiên là thứ 7 tuần vừa rồi (thuốc sinh học). Rau sâu quá ko khắc phục được thì để chỗ đó cho nó hút sâu, chỗ khác được ăn. Rồi sau nhổ vứt xuống ao cho cá, vứt cho lợn mán ăn.

Mình thấy mọi việc bình thường thôi, nhưng ban đầu chồng và nhà chồng cản phá, nhà ngoại bực mình cũng chửi cho, họ hàng xung quanh ai cugnx bảo điên, nhà cửa đảo lộn lên vì chồng mình ko chịu dc áp lực bên nội và làng xóm bạn bè.

H mỗi ngày đơn hàng của mình rơi từ 15-100kg rau (nhưng mình chưa bao h xuất dc 100kg). Ngoài ra ra thì đu đủ chín cây, chuối, cá (mình cũng nuôi ban đầu sau thì thả cho nó tự ăn phù du + thi thoảng vứt rau xuống thôi), gà. Tháng vừa rồi tổng doanh thu được 30 triệu (chưa trừ chi phí). Nuôi được 2 nhân viên lương 4 triệu/tháng (ship đi đều thu nhập coi như lương) + 1 người làm theo ngày. Chắc trừ đi còn vài triệu.

Vì mình là tay ngang mà dân xh, viết lách nên minh cũng chẳng thạo tính toán sát đâu, nhưng nếu bạn nào gđ có điều kiện đất đai sẵn thì mình nghĩ làm ổn. Cố gắng xây dựng thương hiệu nữa. Mình ko làm thương hiệu cty thì mình làm thương hiệu cá nhân (cái này mình rất chú trọng). Các bạn kiên trì sau 1-2 năm chắc chắn thành công. Doanh thu gia đình mà 30tr/tháng nhà nông thì cũng ngon rồi ạ. Các cửa hàng, bếp ăn tập thể đặt mình đều từ chối vì chưa kham dc, chưa có kinh nghiệm trồng trọt + chưa có time, con nhỏ chồng lại làm PGĐ BV nên ko thích mình lao đi làm lắm.

Ước mơ của mình là 1 time nào đó, với sự nỗ lực, dân việt mình đẩy thằng tàu ra khỏi lĩnh vực nông sản, thế là thỏa mãn rồi.
à, mình làm hệ thống tưới tự động nhé, cái này mifh nghĩ quan trọng nhất, vì làm nông mệt nhất khâu tưới tiêu.
ok.hệ thống tưới tiêu thì mình cũng tính trước rồi,dtích ít nên mình chú trọng khâu trồng raubthôi, rau bạn trồng gieo hạt thẳng ra đất hay ươm trước rồi trồng cây con,trồng rau sạch khõ nhất là diệt sâu,phải sử dụng thuốc bvtv và đảm bảo thời gian cách ly trước khi thu hoạch thôi..... Nhiều vấn đề nữa mà chỉ có khi làm ra rồi từ từ tìm hướng đi thôi,
tôi nghĩ với vị trí và hoàn cảnh bạn thì ít có ai làm như bạn đó có lẽ vì niềm đam mê!?
 
ok.hệ thống tưới tiêu thì mình cũng tính trước rồi,dtích ít nên mình chú trọng khâu trồng raubthôi, rau bạn trồng gieo hạt thẳng ra đất hay ươm trước rồi trồng cây con,trồng rau sạch khõ nhất là diệt sâu,phải sử dụng thuốc bvtv và đảm bảo thời gian cách ly trước khi thu hoạch thôi..... Nhiều vấn đề nữa mà chỉ có khi làm ra rồi từ từ tìm hướng đi thôi,
tôi nghĩ với vị trí và hoàn cảnh bạn thì ít có ai làm như bạn đó có lẽ vì niềm đam mê!?

Đúng là đam mê đấy bạn. Thực sự đã có lúc vc mâu thuẫn lắm, nhưng h chồng mình cũng vui vẻ ủng hộ, thường xuyên ra làm giúp (chồng gốc con nhà lao động nên thạo việc hơn, mà nhân viên + xung quanh người ta cũng nể hơn).

Nhà mình trồng đa số gieo thẳng ra đất (có nhiều loại mình ko thích gieo thẳng ra, đề nghị làm bầu nhưng nhân viên họ ko làm theo do cũng bận + mình ko theo sát dc nên sau ok với họ), hơi tốn hạt với nhiều loại giống đắt.

- Vấn đề sâu bệnh: Thật ra rau nếu đủ nước đủ phân sẽ ko sâu như bạn tưởng tượng, nhất là tầm từ tháng 3 tới tháng 9 là thời gian nắng chiếu đều (người cũng chết huống gì sâu). Mình chưa hề phải phun tưới lần nào, dĩ nhiên cũng có lúc phải bỏ rau đi do sâu. Bạn có thể coi chỗ rau đó là vùng đệm nhé. Việc phun thuốc nhiều khi là thói quen của dân ta phòng hơn chữa thôi. Mục đích của mình là hạn chế tối đa hóa chất vào người nên mình ko phun thuốc. Tới bây h mới bắt đầu phun thuốc sâu sinh học.
+ Trồng đúng mùa cũng hạn chế sâu bệnh.

Theo mình nếu các bạn con nhà nông, có mục tiêu 10 tr mỗi tháng thì quá đơn giản. Hãy bắt đầu bằng việc ship hàng và pr cho người quen, thậm chí ship free luôn, rồi người này sẽ giới thiệu người kia, sau tầm 1 năm các bạn sẽ có kênh bán hàng ổn định. MÌnh làm thế đấy + bán qua face. Nhưng ban đầu cũng nhờ người quen.

Nếu quyết tâm bán rau, nên trồng cả rau ngắn ngày + dài ngày, cái này đệm cái kia để có cái cho khách dùng. Nhà mình bán chung các loại rau củ quả trên trang trại là 17.000/kg, thích lấy loại gì thì lấy. ship 10k/đơn hàng.

Mình là đất nông nghiệp, sao lại để cho Trung Quốc lấn sân? Phải lấy lại vị thế của người Việt bằng chính việc xây dựng thương hiệu cá nhân chứ các bạn. THương hiệu cty thì làm hơi khó, hơi mệt, lại còn chi phí cho các bộ sậu ăn theo. Nhưng thương hiệu cá nhân người Việt đang thiếu và yếu. Nếu các bạn làm bằng cái tâm, sống đủ để thuyết phục mọi người bằng nhân cách, thì mình tin các bạn sẽ thành công. Mình chinh phục khách hàng chỉ bằng niềm tin cá nhân + chăm sóc chu đáo, tôn trọng khách hàng thôi. Ko có gì khác cũng ko dựa vào quan hệ của chồng mình.

à, tiền chi phí đầu tư cũng ko cao như mihf đâu nhé, mình là thuê đất 300tr, xây sửa lung tung beng lên làm chỗ vui chơi nên vọt xà lên tầm 500, nếu chỉ trồng trọt thì chỉ tầm 20-30 triệu là vận hành được rồi.
 
Last edited by a moderator:
oh, hay quá, mình hay bón phân bò ủ rơm, thường thì phân bò tươi sẽ để riêng ra phơi khô hoặc ẩm một thời gian sau trộn với vỏ trấu hay rơm, để khô mới bón.
Rau chỉ bón phân và tưới nước, chắc là sạch, ăn cũng ngon lắm.
Tôi cũng đang có dự định trồng rau sạch , trước tiên với quy mô nhỏ vài trăm mét vuông xem phản ứng người tiêu dùng thế nào . Theo kiến thức hạn hẹp của tôi thì nhu cầu rau sạch là cao , ngay bản thân tôi cũng có nhu cầu về rau sạch và hiện tại cũng chưa biết mua rau sạch ở đâu ngoài siêu thị cả . Vậy vấn đề là làm thế nào để mọi người biết đó là rau sạch , rau an toàn để mình có thể tiêu thụ sản phẩm và phát triển ? Tôi xin đưa ra một vài suy nghĩ của tôi về điều này rất mong được mọi người đóng góp ý kiến .
1 - Điều đầu tiên là phải sản xuất được rau sạch , rau an toàn .
2 - Sản phẩm đưa ra phải có điểm khác với sản phẩm cùng loại , ví dụ như đầu tư bao bì đóng gói các trọng lượng khác nhau .
3 - Sản phẩm có thể truy xuất nơi trồng bằng cách có dán tem địa chỉ và số điện thoại nơi sản xuất . Mình nghĩ cách này rất dễ tạo niềm tin cho tiêu dùng ,vì ai cũng muốn sản phẩm có nguồn gốc dõ dàng cả và nó cũng là cơ hội để mình tạo thương hiệu về lâu dài ,nếu sản phẩm của mình thực sự tốt .
4 - Bán hàng online , một mảnh đất mầu mỡ sao chúng ta ko cầy nó lên nhỉ .
5 - Liên hệ với các tập thể có nhu cầu về rau sạch và an toàn trong khu vực bạn ở như các trường mầm non , tiểu học các công ty ...
Vài suy nghĩ nông cạn mong các bạn chỉ bảo thêm . Xin cảm ơn mọi người đã đọc .
uhm, nếu được mình cũng muốn góp chút ít công sức giới thiệu loại rau sạch này. ở thành phố mình ko quen ai có trồng rau sạch để mua ăn cả, vì không có bạn ở đây.
 

oh, hay quá, mình hay bón phân bò ủ rơm, thường thì phân bò tươi sẽ để riêng ra phơi khô hoặc ẩm một thời gian sau trộn với vỏ trấu hay rơm, để khô mới bón.
Rau chỉ bón phân và tưới nước, chắc là sạch, ăn cũng ngon lắm.

uhm, nếu được mình cũng muốn góp chút ít công sức giới thiệu loại rau sạch này. ở thành phố mình ko quen ai có trồng rau sạch để mua ăn cả, vì không có bạn ở đây.
Phân ủ hoai chất dinh dưỡng mới cao. Phân khô thì mất gần hết đạm rồi..
 


Back
Top