• Rau cải bẹ xanh ăn non ?

  Thảo luận trong 'Rau màu' , 29/10/16

  1. anhnongdan123 Học làm nông dân

   Mấy anh (chị) có kinh nghiệm giúp dùm e về khoản trồng rau cải bẹ xanh ăn non với :D . E đang dự tính lên hàng loạt lip để trồng về loại này . Kinh nghiệm vốn có cũng ít ỏi nên nhờ anh (chị) chỉ thêm . Hiện e đang dùng loại hạt giống rau cải bẹ xanh mỡ của trang nông, không biết là có loại hạt giống nào phù hợp hơn không ạ???
    
   Đang tải...
  2. anhmytran

   anhmytran Nhanong.Com

   Bài viết:
   6.771
   Đã được thích:
   4.978
   Nghề nghiệp:
   Về hưu
   Xin cho ảnh để biết cây nó ra sao?

   Phù hợp hơn như thế nào hả bạn?
    
  3. anhnongdan123

   anhnongdan123 Học làm nông dân

   Bài viết:
   11
   Đã được thích:
   1
   Nghề nghiệp:
   Trồng rau sạch
   Ảnh thì e chưa chụp đc, nhưng e mua loại Cải bẹ xanh mỡ Trang nông, nay nó lớn cũng được 8 ngày r, mà nhìn cứ y như rau mầm. chả thấy chìa ra 2,3 lá thật @@
    
  4. Đỗ Mến

   Đỗ Mến Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   328
   Đã được thích:
   134
   Cải bẹ ở miền Bắc là cải dùng làm dưa muối. Cải này mình trồng để nhà dùng thì thấy lúc còn non thì ăn cũng ngon, dùng xào nấu như các giống cải canh. Nhưng để lớn chút là ăn đắng không ngon nữa, lúc đó chỉ để già dùng làm dưa muối
    
   anhnongdan123 thích bài này.
  5. anhnongdan123

   anhnongdan123 Học làm nông dân

   Bài viết:
   11
   Đã được thích:
   1
   Nghề nghiệp:
   Trồng rau sạch
   Anh cho e hỏi, lúc a hái cải để ăn non , lúc đó cây đã đc bnhiu ngày tuổi r ạ :D, và hạt giống a dùng là loại gì ?
    
  6. Đỗ Mến

   Đỗ Mến Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   328
   Đã được thích:
   134
   Nhà mình chỉ trồng 1 ít để dùng nên không cầu kỳ tính ngày tuổi đâu bạn, mình chỉ thấy lúc còn non tầm 10-20 ngày tuổi thì rau ăn cũng ngon. Hạt giống thì mua ở tiệm gần nhà, mình cũng không cầu kỳ chọn giống
    
  7. anhmytran

   anhmytran Nhanong.Com

   Bài viết:
   6.771
   Đã được thích:
   4.978
   Nghề nghiệp:
   Về hưu
   Cải dưa cũng gọi là cải bẹ, nhưng không bao giờ có thêm chữ "xanh" và "mỡ" cả. Thêm vào, thì là giống cải khác. Cải bẹ là cải ngon nhất trong tất cả các giống cải.

   Cải dưa, hay cải bẹ, có nhiều giống, nhưng tôi biết 3 giống. 2 giống của Việt nam và 1 giống của Trung Quốc.

   Giống của Việt Nam, bề ngoài không phân biệt được, nhưng ăn thì thấy ngay. Giống cải cay thì cái ngồng của nó, tức là ngọn mọc cao hẳn nên, và những lá non, thì ăn cay xộc lên mũi. Những lá già thì bớt cay đi, chỉ cay ở cuống thôi. Cải này làm dưa mới hơi chua, thì những ngọn và lá non vẫn còn cay, nhưng khi chua nhiều, thì mới hết cay đi. Giống cải cay này có vị đậm đà hơn giống không cay, nên nhiều người vẫn thích hơn, và vì vậy nó không bị tuyệt giống.

   Giống kia thì không bị cay, lúc nào cũng ăn được, non hay già. Giống không cay này, người ta thường ăn non, có thể ăn sống được. Ăn già thì vị đậm đà hơn, nhưng có nhiều xơ hơn, dai hơn lá non. Muối dưa thì cũng là rau sống thôi, không cần nấu chín. Giống này nấu chín, ăn lẩu, và làm dưa đều được. Tôi có giống cải này, năm nào cũng trồng 3 vụ. Một vụ gieo tháng Tư, ăn tháng Bảy. Vụ cuối gieo tháng Bảy, bây giờ là thu hái.


   [​IMG]

   [​IMG]

   Giống của Trung Quốc, thì khác hẳn. Nó y chang cải bẹ Việt Nam, nhưng cao to khác thường. Cải Việt Nam chỉ cao đến đầu gối, nhưng cải Trung Quốc cao ngập đầu, hơn 1 mét rưỡi. Trồng cây này, ban đầu cũng trồng như cải Việt Nam, nhưng đến tầm lá cao đến đầu gối, thì phải tỉa bớt đi mà ăn, để cây còn lại tiếp tục mọc thêm. Sau đó, lá cao đến ngang ngực, thì lại phải tỉa cách cây mà ăn. Số cây còn lại, cho mọc đến hơn 1 mét mới cắt cả ruộng.
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...