• Dismiss Notice

    Rau củ quả tí hon "gây sốt" khác với rau quả khổng lồ thế nào

    Thảo luận trong 'Điểm báo - Chuyện đó đây' , 7/5/15

    1. hongtam Nhà nông chính hiệu

      Tìm hiểu sự giống và khác nhau giữa các loại rau quả như dưa hấu, cà rốt, ngô, bí đỏ với phiên bản tí hon của chúng.
      Thời gian gần đây, phong trào trồng rau củ tí hon đang rộ lên ở các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh. Theo đó, rất nhiều người đã và đang săn lùng các loại hạt giống của rau củ tí hon như dưa hấu, cà rốt, bí đỏ… để trồng trong nhà.

      Người ta truyền miệng nhau thông tin về các loại rau quả tí hon: vừa dễ trồng, nhanh thu hoạch lại có hàm lượng dinh dưỡng tương đương rau quả thông thường. Chính điều ấy khiến giá bán của một hạt giống có thể lên tới 20 – 30 ngàn đồng.

      Vậy, đâu là sự thật đằng sau câu chuyện này? Hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn qua bài viết so sánh thú vị dưới đây.

      1. Dưa hấu to - “Dưa hấu” nhỏ

      Dưa hấu thường có gốc tích từ châu Phi, cụ thể hơn là Ai Cập từ thế kỷ II TCN. Nhiều tài liệu khảo cổ cho thấy, hạt giống dưa hấu hiện diện ngay cả trong lăng mộ của Pharaoh Tutankhamun.

      [​IMG]
      Loại quả này có thành phần chủ yếu là nước (91%) và đường (6%), vị ngọt và tính mát. Các chuyên gia xếp dưa hấu vào một trong những loại quả bổ dưỡng nhất khi cung cấp ít calories, bổ sung nhiều nước và lycopene cho cơ thể.

      [​IMG]
      Trong khi đó, “dưa hấu” tí hon có nguồn gốc từ khu vực Trung Mỹ (cụ thể là Mexico), hoàn toàn không có “họ hàng” với dưa hấu thông thường.

      Tên khoa học của loài này là Melothria Scabra. Sở dĩ chúng được gọi là “dưa hấu nhỏ” hay “dưa hấu chuột” là bởi hình dạng bên ngoài màu xanh nom rất giống dưa hấu thông thường.

      [​IMG]
      Trong khi có những quả dưa hấu khổng lồ...

      [​IMG]
      ... thì cũng có những quả dưa hấu bé tới mức không thể nhỏ hơn
      Trên thực tế, loài này thuộc họ thân leo, khi ăn có vị giống dưa chuột và hơi chua. Vì tính chất này mà nhiều đầu bếp sử dụng “dưa hấu” tí hon trong các món salad khai vị.

      2. Cà rốt thường - Cà rốt tí hon

      Không giống với trường hợp của dưa hấu, cà rốt tí hon hay khổng lồ thực chất đều thuộc một giống và chỉ khác nhau về kích cỡ.

      Nếu như cà rốt thông thường có kích thước khoảng bằng nửa bàn tay thì cà rốt tí hon có loại rất nhỏ, chỉ bằng một ngón tay chụm lại (dài khoảng 5cm).

      [​IMG]
      Hai thái cực hoàn toàn khác biệt: một bên là siêu cà rốt khổng lồ...
      [​IMG]
      ... một bên là siêu cà rốt tí hon
      Tên khoa học của chúng là Daucus carota. Củ ở đây thực ra là phần rễ phát triển của cây cà rốt, có màu cam hoặc hơi đỏ, chứa rất nhiều vitamin A, B1, B2, và C.

      [​IMG]

      So về thành phần dinh dưỡng, sự khác nhau giữa hai phiên bản cà rốt là không đáng kể. Tuy nhiên, cà rốt tí hon đặc biệt hơn bởi vị bớt nồng hơn so với cà rốt thường cũng như chứa ít calories hơn.

      Trung bình một củ cà rốt thường nặng 100g chứa khoảng 41Kcal, trong khi một củ cà rốt tí hon chỉ mang 4 Kcal năng lượng mà thôi.

      [​IMG]

      Ngoài ra, khi ăn cà rốt tí hon, chúng ta chỉ cần rửa sạch mà không phải nạo vỏ như với cà rốt thông thường.

      3. Bí ngô khổng lồ - Bí ngô tí hon

      Giống như trường hợp của cà rốt, bí ngô tí hon hay khổng lồ thực chất đều cùng là “anh em” của nhau. Tuy nhiên, sự khác biệt về trọng lượng của chúng là rất đáng kể.

      Trong khi bí ngô thường có thể nặng tới 25kg thì phiên bản quả tí hon có kích thước chỉ bằng nắm tay, với trọng lượng khoảng vài trăm gam cũng có.

      [​IMG]
      Dẫu ở kích thước nào thì bí ngô vẫn luôn được coi là một trong những thực phẩm cực kì bổ dưỡng. Beta carotene và các hợp chất chống oxi hóa trong bí đỏ giúp chúng được nhiều người tin dùng để “cải lão hoàn đồng”, duy trì sự trẻ trung của cơ thể.

      [​IMG]
      Đặc biệt, bí ngô tí hon cũng chứa hàm lượng calories rất thấp (26 Kcal/100g). Vì vậy, chúng được phái yếu trên thế giới ưa thích trong các chế độ ăn kiêng và giảm cân.

      4. Ngô thường - Ngô bao tử

      Một cặp anh em khổng lồ - tí hon khác trong giới thực vật chính là ngô thông thường và ngô bao tử. Chúng được trồng trong cùng một điều kiện dinh dưỡng nhưng chỉ khác nhau ở thời điểm thu hoạch. Ngô bao tử được thu hoạch từ rất sớm chứ không được để phát triển lớn như ngô thông thường.

      [​IMG]
      Cùng một điều kiện sinh trưởng và phát triển...
      [​IMG]
      ... nhưng thời điểm thu hoạch đã tạo nên những kích thước khác nhau của bắp ngô
      Tuy nhiên, chính điều này đã tạo nên sự khác nhau căn bản giữa hai loại ngô. Một mặt, ngô bao tử được thu hoạch sớm nên ít bị sâu hại tấn công như khi trưởng thành. Mặt khác, ngô thông thường được biết tới là một trong những loại ngũ cốc chủ yếu, rất giàu tinh bột.

      [​IMG]
      Bắp ngô với kích thước thông thường...

      [​IMG]
      ... và những bắp ngô bao tử

      Trong khi đó, lượng tinh bột trong ngô bao tử rất thấp, bằng chưa tới 1/3 ngô thường và chỉ tương đương với súp lơ, đậu xanh hay bông cải. Vì vậy, chúng được coi như nguồn bổ sung chất xơ và vitamin nhiều hơn là ngũ cốc.

      Nguồn: Health, Wikipedia, Livestrong, Huffington Post, Nutrition and You

      Theo

      Trí Thức Trẻ

      http://kenh14.vn/kham-pha/rau-cu-qu...au-qua-khong-lo-the-nao-20141213101316605.chn
       
      Đang tải...

    Chia sẻ trang này

    Đang tải...
    Đang tải...