• Dismiss Notice

    Rau Sạch

    Thảo luận trong 'Kỹ thuật trồng trọt' , 8/10/08

    1. nvky Guest

      Chào Các Bạn!:d
      Cho Mình Hỏi: Thế Nào Là Rau Sạch? Lạm Thế Nào để Trồng được Rau Sạch Một Cách Tốt Nhất? Khuyến Cáo Trong Việc Trồng Rau Sạch Như Thế Nào?
      Cám ơn Các Bạn!;)
       
      Đang tải...
    2. hoaluuly

      hoaluuly Guest

      Một trong những loại rau đang được người tiêu dùng ưa thích là rau mầm vì cách chế biến đa dạng: trộn dầu giấm; ăn kèm với các loại thịt và hải sản nướng, xào; súp rau nhúng tái… và đặc biệt ăn kèm với bánh xèo, bánh khọt, cá trê, cá lóc ruộng nướng trui, tôm sú tái chanh thật là ngon!...

      Rau mầm rất dễ trồng. Có thể trồng bằng hạt cải củ, cải xanh, tần ô (cải cúc), cải tùa - xại, rau muống… Mỗi thứ có vị ngon riêng nhưng cải củ được chọn nhiều hơn vì giá hạt rẻ, vị cay nồng rất hấp dẫn, ăn nhiều không chán, dễ tiêu và có cảm giác “ấm bụng”, kích thích người ta muốn ăn thêm nhiều món khác.

      Cách trồng:

      Rải đều tro trấu hoặc hai lớp giấy thấm lên mặt khay nhựa (30cm x 50cm); có thể sử dụng hộp xốp dày 1cm hay vật chứa phù hợp làm nền gieo hạt.
      Ngâm 50 gram hạt cải củ từ 2-3 giờ, sau đó vớt ra để ráo. Phun dung dịch dinh dưỡng trồng cây trên mặt nền gieo. Rải đều hạt cải củ đã ngâm lên mặt nền gieo. Đậy kín, đặt nơi mát và theo dõi để bổ sung nước giữ độ ẩm nhẹ. 36 giờ sau đem khay (hộp xốp) rau mầm đặt nơi ánh sáng dịu không bị ánh nắng rọi trực tiếp và tiếp tục phun nước - rất nhẹ - để giữ ẩm cho mầm phát triển đều.

      Thu hoạch rau mầm vào ngày thứ tư và thứ năm sau ngày gieo hạt. Đó là thời gian rau mầm ngon nhất.

      Hướng dẫn kỹ thuật trồng rau mầm.

      Với rau mầm chỉ cần chọn nơi có ánh sáng và tận dụng bất cứ vật dụng nào có độ cao khoảng 10 cm như hộp mút xốp đựng trái cây, máng xối, khay nhựa, thùng nhựa khoét lỗ, chậu đất… là có thể trồng được. Phía dưới dụng cụ good luckc 3-5 lỗ nhỏ để thoát nước.

      Để tiết kiệm diện tích, có thể kết hợp trồng thành từng cụm hoặc phân thành tầng. Chẳng hạn, bạn có thể đóng nhiều kệ nhỏ có độ cao khác nhau và trồng rau trái theo nhóm. Cây ăn trái như cà chua, ớt, chanh… trồng tầng trên cùng; tầng kế tiếp có thể trồng rau dền, mồng tơi, rau muống…; tầng cuối trồng rau mầm trong chậu nhỏ hoặc các loại dây leo như dưa leo, khổ qua. Mỗi tầng nên cách nhau 15-20 cm trở lên.

      Điều kiện duy nhất khi trồng rau trong gia đình là nên trồng trong đất sạch (làm từ mùn cưa , vỏ xơ dừa …), nhẹ có đủ dinh dưỡng. Liều lượng trồng như sau: 40 cm vuông cần 10 g hạt giống và khoảng 350 g đất sạch.

      Trồng cây (rau) mầm dễ không?

      Không khó khăn gì, bạn chỉ cần làm sạch dụng cụ trồng (nhất là với những dụng cụ như bình đựng dầu hôi, thuốc tẩy, hoá chất), cho đất sạch vào dụng cụ và tưới ẩm đều bằng nước sạch. Khi cầm trên tay thấy đất vừa đủ mềm xốp, ẩm tay, nhưng không nhỏ giọt nước là vừa đủ.

      Tạo cho bề mặt bằng phẳng, gieo hạt giống, trải đều. Sau đó, phủ lớp đất sạch đã đủ ẩm lên trên bề mặt hạt giống khoảng 1 cm. Sau 2-3 ngày hạt nảy mầm đều, chuyển chậu ra ngoài nắng hoặc nơi có nhiều ánh sáng, tránh chỗ mưa trực tiếp.

      Tưới nước mỗi ngày, tốt nhất nên nhúng dụng cụ trong nước sạch ngang bề mặt đất vừa đủ ẩm thì lấy ra. Sau 5-7 ngày trồng rau mầm cao 8-12 cm là có thể thu hoạch. Với những loại như rau dền, rau muống, mồng tơi, cải xanh vẫn trồng bình thường nếu muốn nuôi cây lớn thêm (khoảng 20-25 cm). Phần đất còn lại xới đều, nhặt hết chỗ rễ cây còn sót và cho thêm đất sạch để tái sử dụng.

      Chi phí
      • Khay đựng đất, lần đầu 10.000 - 15.000 đồng/trọn gói/40 cm vuông
      • Các lần kế tiếp: 4.000 đồng/lầntrồng/40 cm vuông
      • Đất sạch: 3.000 đồng/bịch
      • Hạt giống: 3.000 - 8.000 đồng/gói/tuỳ loại.
       
    3. nvthuan

      nvthuan Guest

      rau sạch là rau không có chứa chất hóa học nhiều.hãy dùng phân chuồng khi bón.và thuốc sinh học để phun.hạn chế sử dụng thuốc hóa học.hiện nay các trung tâm khuyến nông khuyến cáo mở rông mô hình trồng rau sạch.thân ái chào bạn!!!!!!!!!!!!:cool:
       
    4. demo

      demo Guest

      Rau sạch là rau được trồng trên đất sạch, tưới nước giếng khoan hoặc nước sông lớn không ô nhiễm (chất lượng đất, nước được cơ quan chức năng kiểm tra và công nhận). Không dùng phân tươi hay bón đạm nhiều. Hạn chế tối đa chất kích thích sinh trưởng. Chỉ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật khi thật cần thiết và sau một thời gian quy định mới được thu hoạch.
      một số dấu hiệu có thể giúp bạn tăng khả năng chọn đúng loại rau an toàn:

      - Vẻ bề ngoài rau sạch thường không bóng bẩy láng mướt như loại vẫn được phun thuốc kích thích. Lá và thân hơi cứng, ít có vẻ mơn mởn. Điều này không chỉ đúng với các loại rau muống, ngót, cải mà còn thấy cả ở cải bắp: Lớp vỏ ngoài có vẻ khô cứng hơn, ít độ bóng.

      - Củ quả an toàn thường không được ngâm thuốc để bảo quản trong thời gian dài nên phần cuống vẫn còn tươi, trong khi những loại khác có thể quả vẫn đẹp nhưng phần cuống không còn hoặc quá "cũ kỹ".

      - Những quả cà chua sạch thường không có màu đồng đều mà thường chỗ vàng chỗ đỏ do được để chín tự nhiên, những chỗ ít ánh mặt trời hơn sẽ chín chậm. Trong đống cà chua, cũng có những quả xanh hơn quả khác. Do không qua quá trình dấm nên phần cuống cà chua sạch thường vẫn cứng.
       
    5. khanhlangtu

      khanhlangtu Guest

      theo mình thì rau sạch là rau khong chứa các độc tố.cung như các chất hóa học còn trong rau.để trồng rau sach dc tốt nhất thì mình cần hạn chế xử dụng thuốc hóa học mà nên sử dung thuốc sinh học.
       
    6. tuyeninfo

      tuyeninfo Guest

      Các bạn ah. Theo tài liệu thì có mấy tiêu chuẩn để khẳng sinh 1 loại rau là sach hay ko đó là: không có kim loại nặng, vi sinh vật độc hại, thuốc BVTV và ....
       
    7. NHQuan_7pn

      NHQuan_7pn Guest

      Một trong những loại rau đang được người tiêu dùng ưa thích là rau mầm vì cách chế biến đa dạng: trộn dầu giấm; ăn kèm với các loại thịt và hải sản nướng, xào; súp rau nhúng tái… và đặc biệt ăn kèm với bánh xèo, bánh khọt, cá trê, cá lóc ruộng nướng trui, tôm sú tái chanh thật là ngon!...

      Rau mầm rất dễ trồng. Có thể trồng bằng hạt cải củ, cải xanh, tần ô (cải cúc), cải tùa - xại, rau muống… Mỗi thứ có vị ngon riêng nhưng cải củ được chọn nhiều hơn vì giá hạt rẻ, vị cay nồng rất hấp dẫn, ăn nhiều không chán, dễ tiêu và có cảm giác “ấm bụng”, kích thích người ta muốn ăn thêm nhiều món khác.

      Cách trồng:

      Rải đều tro trấu hoặc hai lớp giấy thấm lên mặt khay nhựa (30cm x 50cm); có thể sử dụng hộp xốp dày 1cm hay vật chứa phù hợp làm nền gieo hạt.
      Ngâm 50 gram hạt cải củ từ 2-3 giờ, sau đó vớt ra để ráo. Phun dung dịch dinh dưỡng trồng cây trên mặt nền gieo. Rải đều hạt cải củ đã ngâm lên mặt nền gieo. Đậy kín, đặt nơi mát và theo dõi để bổ sung nước giữ độ ẩm nhẹ. 36 giờ sau đem khay (hộp xốp) rau mầm đặt nơi ánh sáng dịu không bị ánh nắng rọi trực tiếp và tiếp tục phun nước - rất nhẹ - để giữ ẩm cho mầm phát triển đều.

      Thu hoạch rau mầm vào ngày thứ tư và thứ năm sau ngày gieo hạt. Đó là thời gian rau mầm ngon nhất.

      Hướng dẫn kỹ thuật trồng rau mầm.

      Với rau mầm chỉ cần chọn nơi có ánh sáng và tận dụng bất cứ vật dụng nào có độ cao khoảng 10 cm như hộp mút xốp đựng trái cây, máng xối, khay nhựa, thùng nhựa khoét lỗ, chậu đất… là có thể trồng được. Phía dưới dụng cụ good luckc 3-5 lỗ nhỏ để thoát nước.

      Để tiết kiệm diện tích, có thể kết hợp trồng thành từng cụm hoặc phân thành tầng. Chẳng hạn, bạn có thể đóng nhiều kệ nhỏ có độ cao khác nhau và trồng rau trái theo nhóm. Cây ăn trái như cà chua, ớt, chanh… trồng tầng trên cùng; tầng kế tiếp có thể trồng rau dền, mồng tơi, rau muống…; tầng cuối trồng rau mầm trong chậu nhỏ hoặc các loại dây leo như dưa leo, khổ qua. Mỗi tầng nên cách nhau 15-20 cm trở lên.

      Điều kiện duy nhất khi trồng rau trong gia đình là nên trồng trong đất sạch (làm từ mùn cưa , vỏ xơ dừa …), nhẹ có đủ dinh dưỡng. Liều lượng trồng như sau: 40 cm vuông cần 10 g hạt giống và khoảng 350 g đất sạch.

      Trồng cây (rau) mầm dễ không?

      Không khó khăn gì, bạn chỉ cần làm sạch dụng cụ trồng (nhất là với những dụng cụ như bình đựng dầu hôi, thuốc tẩy, hoá chất), cho đất sạch vào dụng cụ và tưới ẩm đều bằng nước sạch. Khi cầm trên tay thấy đất vừa đủ mềm xốp, ẩm tay, nhưng không nhỏ giọt nước là vừa đủ.

      Tạo cho bề mặt bằng phẳng, gieo hạt giống, trải đều. Sau đó, phủ lớp đất sạch đã đủ ẩm lên trên bề mặt hạt giống khoảng 1 cm. Sau 2-3 ngày hạt nảy mầm đều, chuyển chậu ra ngoài nắng hoặc nơi có nhiều ánh sáng, tránh chỗ mưa trực tiếp.

      Tưới nước mỗi ngày, tốt nhất nên nhúng dụng cụ trong nước sạch ngang bề mặt đất vừa đủ ẩm thì lấy ra. Sau 5-7 ngày trồng rau mầm cao 8-12 cm là có thể thu hoạch. Với những loại như rau dền, rau muống, mồng tơi, cải xanh vẫn trồng bình thường nếu muốn nuôi cây lớn thêm (khoảng 20-25 cm). Phần đất còn lại xới đều, nhặt hết chỗ rễ cây còn sót và cho thêm đất sạch để tái sử dụng.

      Chi phí
      • Khay đựng đất, lần đầu 10.000 - 15.000 đồng/trọn gói/40 cm vuông
      • Các lần kế tiếp: 4.000 đồng/lầntrồng/40 cm vuông
      • Đất sạch: 3.000 đồng/bịch
      • Hạt giống: 3.000 - 8.000 đồng/gói/tuỳ loại.
      <!-- / message --><!-- sig -->
       
    8. NguyenPhatLoi

      NguyenPhatLoi Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      713
      Đã được thích:
      105
      Nghề nghiệp:
      Student
      một phương pháp đang được đưa vào trồng hiện nay là trồng bằng phương pháp thủy canh, sản phẩm ra được gọi là rau sạch, mời bạn tham khảo

      trồng rau mầm thì mình có một thắc mắc. hạt giống để bảo quản được trong một thời gian khá lâu (trên bao bì thường ghi là 24 tháng) nên chắc là sẽ phải qua quá trình xử lý.
      với thời gian từ khi gieo hạt đến lúc thu hoạch của rau mầm quá ngắn, vậy liệu lượng thuốc bảo vệ ấy có phân hủy hết hay không ?
       
    9. ruaconbm122

      ruaconbm122 Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      118
      Đã được thích:
      6
      Nghề nghiệp:
      Cán bộ ăn bám
      Hiện nay, định nghĩa về rau sạch còn đang ngã ngũ, chưa có 1 hệ thống pháp lý nào để kiểm định, kiểm tra về rau sạch cả. Trên thị trường hiện nay, có các loại rau:
      - Rau không an toàn: là những loại rau trồng với kỹ thuật cũ chưa đảm bảo được tiêu chuẩn an toàn.
      - Rau an toàn:Những sản phẩm rau tươi bao gồm tất cả các loại rau ăn củ, thân, lá, hoa, quả có chất lượng đúng với đặc tính giống của chúng, hàm lượng các hoá chất độc và mức độ nhiễm các sinh vật gây hại ở dưới mức tiêu chuẩn cho phép, an toàn cho người tiêu dùng và môi trường thì được coi là rau đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, gọi tắt là “ Rau an toàn” (RAT).
      - Rau hữu cơ: là loại rau được trồng bằng phương pháp truyền thống ngày xưa, tức là sử dụng những sản phẩm hữu cơ để trồng rau, tuyệt đối không sử dụng 1 chế phẩm phân vô cơ và thuốc bảo vệ thực vật nào.
       
      thanglonsach thích bài này.

    Chia sẻ trang này

    Đang tải...
    Đang tải...