• sản xuất giống cá anh vũ

  Thảo luận trong 'Nuôi trồng Thủy hải sản' , 1/3/11

  1. vi ngay mai Nhà nông nghiệp dư

   Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I (Bộ thủy sản) đã nghiên cứu sinh sản nhân tạo thành công giống cá sông quý hiếm nổi tiếng, từng là sản vật tiến vua: cá anh vũ. Giá cá anh vũ hiện rất cao, tùy loại lớn nhỏ lên đến vài trăm ngàn đồng một ký, tại các nhà hàng lớn giá lên đến 1 triệu đồng/kg. Cá anh vũ từng là huyền thoại đối với các ngư dân phía Bắc
   [​IMG]   TS. Phạm Anh Tuấn, phó viện trưởng Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I cho biết, sau thời gian nghiên cứu cho sinh sản nhân tạo, đến nay đã cho sinh sản hàng ngàn con giống cá anh vũ và đang nuôi làm cá bố mẹ. Khoảng vài tháng nữa sẽ có con giống cung cấp cho người nuôi có nhu cầu. Đây là giống cá cực kỳ quý hiếm, nằm trong danh mục cấm xuất khẩu của Bộ thủy sản. Nguồn cá giống ban đầu được thu mua từ các ngư dân chài lưới. Do tập tính của cá ngoài tự nhiên là ăn rêu đá, tảo nên khó thay đổi với thức ăn công nghiệp và nuôi trong ao, bể. Sau thời gian thuần hóa, cá thích nghi và tăng trưởng nhanh. Cá bố mẹ tuyển chọn, sau đó tiêm kích dục tố cho sinh sản. Tỷ lệ sống của cá bột đạt trên 70%.
   TS. Tuấn cho biết, kết quả thành công này đã khôi phục loài cá quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng, đa dạng hóa loài cá nuôi bản địa. Các nhà khoa học đang nghiên cứu nguồn thức ăn phù hợp để cá tăng trưởng nhanh hơn, phù hợp với điều kiện nuôi thương phẩm trong ao, hồ. Chính tập quán còn ăn rêu đá của cá anh vũ nên chúng chậm lớn, đạt trọng lượng 500 - 600 g sau 18 tháng nuôi.

   [​IMG]
    
   Đang tải...
  2. exciter_1827

   exciter_1827 Moderator

   Bài viết:
   609
   Đã được thích:
   97
   Nghề nghiệp:
   Ngư dân
   cá này chế biến món gì là số dách vậy bác.....
    
  3. vi ngay mai

   vi ngay mai Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   262
   Đã được thích:
   40
   Nghề nghiệp:
   nong dan
   món ngon nhất từ laọi cá này là hấp đó bác,cá còn tươi mổ bụng rửa sạch ướp gừng và một chút gia vị khác cộng với nước mắm ngon,sau đó cuốn cả con cá vào lá gừng và hấp cách thủy,cá hấp sẽ giử dược chất bổ và thơm ngon hơn các kiểu chế biến khác!!
   ---------------
   đây là laòi cá khó nuôi vì nó sống ở vùng nước chảy ,ăn rong rêu và tảo ,và rất chậm lớn .nhưng hiện nay viện I đã nghiên cứu thành công qui trình nuôi cá anh vũ thương phẩm trong ao dất nước tù và sử dụng thức ăn tự chế với hàm lượng tinh bột cao ,và cũng rút ngắn dược thời gian sản xuất so với sử dụng thức ăn tự nhiên.đây là lòai cá nước ngọt quí hiếm ,thịt non nên có triển vọng rất ,gái đỉnh điểm có khi lên tới 3tr/kg , có người đã bỏ ra hơn 20tr để chỉ thưởng thức được laọi cá huyền thoại này .
   Nếu như công nghệ sxg cá anh vủ được chuyển giao rộng rải thỉ trong thời gian tới, loại cá này sẻ là vật nuôi mới đem hiệu quả trị kinh tế rất cao cho người nông dân
    
   Last edited: 1/3/11
   3 thành viên thích bài này.
  4. anhmytran

   anhmytran Nhanong.Com

   Bài viết:
   6.724
   Đã được thích:
   4.928
   Nghề nghiệp:
   Về hưu
   Tôi nghe nói cá Anh Vũ làm gỏi ăn sống rất ngon.
   Nói chung, trên thế giới, chỉ có món gỏi mới đắt tiền thôi .
   Người Nhật cho rằng, thiên nhiên đã làm ra cái gì, người khó
   có thể làm hơn được . Vì vậy, thức ăn chế biến không thể ngon
   hơn thức ăn thô được, và cá ngon thì phải ăn sống. Cá không
   ngon thì mới phải nấu nướng, cho thêm mắm muối gia vị .
   *
   Đến đây, thì vấn đề đặt ra là: người Nhật sành ăn cá sống,
   trả giá rất cao cho nhiều loại cá sống ở ViệtNam, nhưng đều
   là những con bắt ngoài tự nhiên thôi . Bây giờ cho họ ăn
   cá nuôi trong ao tù lớn nhanh như thổi chất hoá học vào,
   thì có chắc họ trả giá cao không?
   *
    
   1 person likes this.
  5. Thuy-canh

   Thuy-canh Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   5.912
   Đã được thích:
   3.259
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Cám ơn bạn nhiều lắm! Nghe danh cá nầy đã lâu, nay mới được "diện kiến". Nếu có thêm chi-iết, hì hì, xin bạn cho đọc tiếp!
   Thân.
    
  6. vi ngay mai

   vi ngay mai Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   262
   Đã được thích:
   40
   Nghề nghiệp:
   nong dan
   cá anh vũ được viện ngiên cứu nuôi trồng thủy sản I , cho ss nhân tạo thành công từ năm 2008 nhưng tỉ lệ nở không cao.vì vậy mà công nghệ chưa được chuyển giao nên ít người được tiếp cân với laòi cá này ,nhưng trong thời gian tới nếu qui trình được hoàn thiện và đưa vào vùng nuôi cá trọng điểm như các tỉnh ở đồng bằng sông Cửu Long thì quả là tuyệ vời!
   ---------------
   Hiên nay ở một số trung tâm sx giống ở các tỉnh phía bắc cũng đang nghiên cứu vế vấn đế này .
   Xin đọc bài viết về sinh sản và nuôi thành công cá anh vũ ở tỉnh Phú Thọ:

   Chi cục Thuỷ sản tỉnh Phú Thọ cho biết, 6.000 con cá giống anh vũ đã được sinh sản nhân tạo và nuôi thành công. Đây là kết quả của đề tài "Ứng dụng công nghệ sinh sản nhân tạo giống và nuôi thử nghiệm cá anh vũ thương phẩm" do Chi cục Thuỷ sản Phú Thọ chủ trì.
   Thực hiện đề tài, Chi cục Thuỷ sản mua 200 con cá anh vũ bố mẹ từ Viện nghiên cứu nuôi trồng thuỷ sản I về nuôi để tuyển chọn cá đủ tiêu chuẩn sinh sản. Quy trình nuôi cá bố mẹ được áp dụng rất chặt chẽ bằng việc cho cá ăn cám công nghiệp có độ đạm 28-30%, thóc mầm để kích thích tuyến sinh dục phát triển, kết hợp bột đậu tương rang nghiền nhỏ và bột mì để tăng mùi vị và chất kết dính. Thời gian cho cá ăn vào sáng sớm và chiều mát, tỷ lệ thức ăn bằng 3% khối lượng cơ thể. Trong thời gian nuôi vỗ cá bố mẹ, thường xuyên thay nước ao và bón thêm lân, đạm để tăng lượng thức ăn tự nhiên cho cá. Một trong những yêu cầu bắt buộc khi nuôi loại cá này là nước phải có hàm lượng ô xy hoà tan cao để đảm bảo cho cá phát triển tốt tuyến sinh dục.
   [​IMG]

   Kỹ sư Nguyễn Mạnh Phúc, chủ nhiệm đề tài cho biết, cá bố mẹ chọn để sinh sản phải khoẻ mạnh, tuyến sinh dục đã thành thục hoàn toàn, cá có bụng to căng và tròn. Từ 200 con cá ban đầu, chi cục chọn được 30 con cá bố mẹ đủ điều kiện sinh sản. Sau đó, cho cá bố mẹ (tỷ lệ 1 cá đực và 2 cá cái) vào bể kích nước liên tục để cá đẻ. Sau 3 lần cá sinh sản được 30.000 trứng, nở được 12.000 cá bột (tỷ lệ cá nở đạt 40%). Sau khi nuôi 30 ngày, với thức ăn là lòng đỏ trứng gà, bột đậu tương rang nghiền nhỏ, thức ăn công nghiệp (4 bữa/ngày), đã thu được 6.000 con cá giống.
   Hiện nay, Chi cục Thuỷ sản đang nuôi thử nghiệm cá anh vũ tại chi cục (trong môi trường nước tĩnh) và tại xã Địch Quả, huyện Thanh Sơn (môi trường nước chảy) với trọng lượng ban đầu 5g/con. Kết quả sau 6 tháng, tại môi trường nước tĩnh, cá đạt trọng lượng 25g/con (tăng 5 lần); tại môi trường nước chảy, cá đạt 28g/con (tăng hơn 5 lần). Ông Cù Ngọc Khải, Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ sản khẳng định, cá anh vũ nuôi ở môi trường nước chảy lớn nhanh hơn môi trường nước tĩnh. Chi cục đã thành công trong việc cho cá anh vũ sinh sản nhân tạo và nuôi thuần hoá loại cá quý hiếm này. Thời gian tới, loại cá này tiếp tục được Chi cục cho sinh sản, hoàn chỉnh quy trình nuôi để có thể nuôi được cá thương phẩm nhằm duy trì loài cá anh vũ quý hiếm, đồng thời đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.
   Cá anh vũ trong tự nhiên thường sống ở những đoạn sông có nước trong, luôn chảy, có nhiều đá. Thức ăn của loại cá này là rêu mọc trên đá. Xưa kia loại cá này dùng để tiến vua, có nhiều ở ngã ba sông (nơi gặp nhau của sông Lô, sông Đà và sông Thao) thuộc thành phố Việt Trì (Phú Thọ).
    
   Last edited: 2/3/11
   2 thành viên thích bài này.
  7. exciter_1827

   exciter_1827 Moderator

   Bài viết:
   609
   Đã được thích:
   97
   Nghề nghiệp:
   Ngư dân
   cá anh vũ bây giờ nếu đem tiến vua(giả sử mấy ông vua còn sống) thì chắc mấy ổng cũng chê không thèm ăn nữa đâu...vì do ta thuần dưỡng và cho chúng ăn thức ăn công nghiệp thế kia thì chắc chắn thịt nó sẽ không dc ngon bằng ngoài tự nhiên khi chúng ăn rong rêu rồi....
   có bác nào biết trọng lượng tối đa của con cá này là bao nhiêu kg không vậy...????
    
  8. duchuy100386

   duchuy100386 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   180
   Đã được thích:
   56
   Nghề nghiệp:
   Thủy sản
   Cá có thân dày, thuôn dần về phía đuôi, có hai đôi râu. Thân cá có màu xám tro, bụng màu vàng nhạt. Miệng phía dưới, rạch ngang, có môi dưới rộng hình tam giác, với nhiều gai thịt tròn nổi. Cá anh vũ có kích thước trung bình, chiều dài toàn thân từ 31-67 cm, trọng lượng có thể lên đến 5 kg. Vây ngực (14 tia vây), vây bụng (8-9 tia vây), vây hậu môn (5 tia vây) có màu xám pha vàng. Vây lưng (8 tia vây), vây đuôi (?) có màu xám. Thành thục sinh dục sau 1-2 năm tuổi, mùa đẻ vào tháng 2-4[1], nhưng có tài liệu cho là từ tháng 10 năm trước tới tháng 3 năm sau[2]. Thức ăn của cá anh vũ chủ yếu là tảo lục, tảo khuê và các loại động vật không xương sống nhỏ sống dưới nước bằng cách dùng môi cạo thức ăn bám trên đá.
   Nơi sinh sống của cá anh vũ là khu vực thượng lưu hệ thống sông Hồng, sông Kỳ Cùng và sông Lam (các tỉnh Yên Bái, Phú Thọ, Hòa Bình, Lạng Sơn, Nghệ An) và các tỉnh Tứ Xuyên, Vân Nam (Trung Quốc); chủ yếu tại các vực sâu nước chảy, đáy có đá. Ổ đẻ ở các hang đá của đáy sông.
   Cá này có bán ở một số nhà hàng khu vực Phú Thọ (Việt Trì) nhưng phải đặt trước và khi có cá thì chủ nhà hàng gọi điện phải lên ăn ngay. Bạn muốn ăn có thể đến thành phố Việt Trì, hỏi đường đến Quán cá Bên Sông để đặt hàng.
   Cẩn thận nếu không sẽ bị lừa vì có một loại cá hao hao giống cá Anh Vũ và được làm giả là cá Dầm Xanh (hay Dầm tía gì gì đó) nhìn bên ngoài giống hệt cá Anh Vũ (giống đến 90-95% - Cá Anh Vũ thật thì có hàm răng sắc như cá chim, vây và đuôi không có ánh màu xanh mà có màu xám)
   Thông tin thêm để các bạn tham khảo
    
   3 thành viên thích bài này.
  9. thanhnhon77

   thanhnhon77 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   581
   Đã được thích:
   145
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Mấy ông vua còn sống thì vẫn ăn cá này như thường vì các ông ấy cũng phải hòa nhập với thời đại thôi : Sáng ăn phở 24 ( thịt bò nuôi tăng trọng) ,rồi uống cafe chồn nuôi. Xách Laptop vào cung điện, mở 3G theo dõi chứng khoán, ăn trưa cơm hộp. Chiều rút Iphone gọi chiến hữu đánh Tenis, rồi đi xông hơi , mát xa thư giãn. 22 h đêm về đến hậu cung, Hoàng hậu vẫn ngồi đợi cơm, trước mặt là con cá Anh vũ nuôi ở Phú Thọ hấp bia. Ăn xong vua vào agriviet.com xem tình hình nông nghiệp nước nhà.
    
  10. Thuy-canh

   Thuy-canh Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   5.912
   Đã được thích:
   3.259
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Thôi thôi... bạn đừng kể nữa!
   Tui bỏ qua mấy "mục" trước của bạn, bởi không thực-hiện nổi. Riêng mục chót thì ... cản tui, tui cũng :
   - ... Vua (cỏ) vào agriviet.com xem tình-hình nông-nghiệp nước nhà.
   Thân.
    
   1 person likes this.
  11. vi ngay mai

   vi ngay mai Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   262
   Đã được thích:
   40
   Nghề nghiệp:
   nong dan
   không biết bạn duchuy100138 có nhầm lẫn không chứ cá anh vũ là loại cá ăn rong tảo thì làm sao có hàm răn sắc như cá chim được .mình biết có một đặc điểm đặc biệt mà không lòai nào có là miệng cá anh vũ có môi sụn rất dầy và dài nếu nắm kéo ra trông giống như mõm heo nên người ta còn gọi là cá heo, nó dùng chiếc môi dày đó dể bám vào đá
    
   Last edited by a moderator: 6/3/11
   nguyenlong683 thích bài này.

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...