• Sản xuất thành công rượu thanh long

    Thảo luận trong 'Tin nông nghiệp' , 6/12/14

    1. * Hướng dẫn sử dụng Web Ý thơ lời Nhạc

      Những ngày qua, trên báo chí loan tin anh Trần Quốc Trọng, một nông dân ở xã Long Trì, huyện Châu Thành (Long An) đã sản xuất thành công rượu từ trái thanh long.

      [​IMG]

      Anh Trọng, Giám đốc công ty đang giới thiệu về quy trình sản xuất rượu vang thanh long.
      Đây là kết quả sau 3 năm mày mò nghiên cứu thử nghiệm, trải qua hàng trăm lần thất bại, vì hầu như tuần nào, anh cũng nấu một mẻ rượu từ thanh long. Anh Trọng kể rằng, mỗi lần làm là tự sáng tạo nên mỗi cách, công thức khác nhau nhưng đều cho kết quả như nhau là không ra được giọt rượu nào. Trong lúc tuyệt vọng thì giữa năm 2012 thông qua sự giúp đỡ của chuyên gia, anh đã có được những mẻ rượu thành công, có thể để trong một thời gian dài mà không bị hư. Vấn đề tiên quyết là trái thanh long dùng để chế biến không được nhiễm thuốc bảo vệ thực vật, nếu không sẽ không thành rượu. Từ đó, xác định được công thức đúng với lượng đường, nhiệt độ, men, thời gian ủ rượu. Cứ 5 kg thanh long cho ra được 1 lít rượu và phải chờ đến hơn 1 năm sản xuất, rượu mới xem là đạt chuẩn. Hiện anh có gần 100 bồn đang dùng sản xuất rượu, với mỗi bồn sau hơn một năm sản xuất có thể cho ra hơn 90 lít rượu.

      Cuối năm nay, mẻ rượu đầu tiên của anh Trọng mới xuất xưởng với 8.000 lít nhưng hiện tại, anh đã nhận được những tín hiệu tốt của thị trường. Không chỉ trong nước, một số đối tác ở Úc đã đặt vấn đề nhập rượu thanh long, rồi thị trường Trung Đông có nhu cầu cần 1 triệu lít/năm có độ cồn về khoảng 5 - 6 độ. Nhưng hiện tại anh chưa ký kết, vì công suất sản xuất hiện tại quá ít, chưa tới 10.000 lít, vì anh lại đang thiếu vốn… Việc sản xuất được rượu thanh long này của anh khiến nhiều người tò mò. Và bất kỳ khách tham quan nào đến trụ sở Công ty TNHH một thành viên sản xuất rượu Thanh Long của anh Trọng, nằm sát ruộng thanh long đều cảm thấy lạ mắt, bởi hàng trăm bồn inox sáng bóng và thiết bị như máy cắt, sấy, máy nấu, máy ly tâm... dùng để chế biến rượu. Nói đến đây, người dân Bình Thuận, nơi có diện tích thanh long chiếm phần lớn diện tích của toàn quốc lại có tâm trạng tiếc, khi hầu như thanh long ở tỉnh đều tiêu thụ trái tươi, dù nỗi tiếc ấy không sâu sắc và cụ thể như các nhà khoa học.

      Tiến sĩ Võ Mai –Phó Chủ tịch Hội làm vườn Việt Nam cho rằng, ngoài trái thanh long chế biến hàng chục loại sản phẩm thì hạt thanh long được dùng để chiết xuất ra thuốc chống ung thư và vỏ thanh long được dùng trong mỹ phẩm. Tiềm năng từ trái thanh long là rất lớn nhưng chẳng mấy ai chịu đầu tư chế biến là điều đáng tiếc.

      Hơn thế, ở tỉnh có những vùng du lịch, khách quốc tế và nội địa đã biết ít nhiều về trái thanh long, khi thấy thanh long bày bán ven quốc lộ 1A, thanh long có mặt ở giỏ trái cây của một số resort… Nếu thích, họ cũng chỉ mang về cao lắm 5 - 10 kg thanh long trái tươi. Nếu có rượu thanh long, nhất là rượu được nấu từ tại vùng thanh long ở tỉnh thì mọi chuyện còn thích thú hơn cho du khách khám phá, cho đa dạng hàng đặc sản ở một vùng du lịch…

      Hảo Chi
      Nguồn: Baobinhthuan
       
      culammotnua thích bài này.
      Đang tải...
    2. mannhuapvc_meci

      mannhuapvc_meci Ngọc Hân

      Bài viết:
      135
      Đã được thích:
      44
      Nghề nghiệp:
      IT & Marketing Online
      Không biết vị của loại rượu này như thế nào nhỉ? Tò mò quá!
      Qua bài này mình cũng mới biết hạt quả thanh long được sử dụng làm thuốc chống ung thư :D
       
    3. anhmytran

      anhmytran Nhà nông chuyên nghiệp

      Bài viết:
      6.600
      Đã được thích:
      4.811
      Nghề nghiệp:
      Về hưu
      Nếu đúng rượu Thanh Long, thì mùi vị rất dở,
      hay nói rõ ra là mùi vị nhạt nhẽo.

      Muốn rượu Thanh Long cạnh tranh nổi với rượu
      Nho, phải pha, có nghĩa là phải làm giả, trong
      đó Thanh Long chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ, còn phần lớn
      rượu phải bằng trái cây khác, hay rượu nếp.

      Bài không biết rượu Thanh Long ở đây có bí quyết
      gì, nhưng tôi biết đó là làm giả như tôi đã nói
      ở trên.

      Trên thế giới có hàng nghìn loại rượu, nhưng không
      có rượu Việt và rượu Trung Quốc. Điều đó có nghĩa
      người ta giỏi pha chế hơn người Việt và người Trung
      quốc, chứ không phải có nghìn giống trái làm rượu
      ngon. Cần tóm gọn lại trong một câu: Cần có rượu
      ngon bán ra được trên thị trường quốc tế, rồi muốn
      đặt tên nó là gì cũng được, như Thanh Long, Khế,
      Chùm Ruột, Xay, Bòn bon, Mận Hồng Đào, Dâu Da, vân
      vân, là những trái cây Việt Nam mà nước khác chưa
      làm ra rượu.

      Rượu bán ở Mỹ có giá 15 đôla đến 150 đôla một chai
      gần 1 lít. Chai 15 đôla uống dở ẹt, và chỉ có 15 độ,
      nhưng vẫn ngon hơn rượu Việt Nam. Rõ ràng nó là rượu
      pha loãng chứ không phải nguyên chất. Điều đó cho
      thấy không cần phải rượu nguyên chất, không cần phải
      rượu mạnh, mà cần ngon.

      Rượu Việt có 15 độ là rượu Cần, rượu Nếp, còn rượu cao
      độ là rượu nấu, lên tới 40 độ, chẳng thua kém độ rượu
      Mỹ, nhưng làm kinh doanh, thì phải bán rượu ở Mỹ mới
      có đẳng cấp. Tôi tin chắc ta có thể làm được điều đó,
      nhưng phải có chí lớn, và có tài. Đợi vài năm nữa, ta
      sẽ thấy rượu Thanh Long có thể bán ra trên các đường
      phố Mỹ hay không.
       
      tranvanlocninhbinhphuoc thích bài này.
    4. * Hướng dẫn sử dụng Web

      * Hướng dẫn sử dụng Web Ý thơ lời Nhạc

      Bài viết:
      69
      Đã được thích:
      74
      Có thêm 1 trái cây Việt được chế biến thành....(cái gì cũng được) đại loại để mỗi khi được mùa không phải đổ đi các bác ợ. Thêm 1 loại rượu cho bà con lựa chọn.
       
      nguyenminhhai thích bài này.
    5. tranvanlocninhbinhphuoc

      tranvanlocninhbinhphuoc Nhanong.Com VIP

      Bài viết:
      885
      Đã được thích:
      1.657
      Nghề nghiệp:
      chan nuoi
      có loại nào nằm giửa 15 do với 150 do không bác anhmytran bợm nhậu như tui ngày 300 do rát quá vậy sau đi mĩ....rượu thanh long thì nghe thấy không kham chắc lạt phèo thôi
       
    6. nhaquecanthan

      nhaquecanthan Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      8
      Đã được thích:
      2
      Nghề nghiệp:
      kinh doanh
      Các bác ném đá dữ vâỵ. Trước tiên xin chúc mừng anh chàng đã nghiên cứu thành công và tìm ra thêm hướng đi cho bà con nông dân canh tác cây thanh long. Một thành công mà các nhà khoa học các ban nghành quản lý trực tiếp về quả thanh long tự xem lại mình đã làm được gì??? Hay chỉ chạy theo kinh nghiệp cuả nông dân rồi quảng caó giúp các cty phân bón., thử hỏi các bác nền nômg nghiệp cuả nươc nhà có cái gì bền vững chưa. Ngươi dân cần cù làm ra thành quả nhưng cuối cùng thương hiệu thuộc về ai các bác đã hiểu, vậy trách nhiệm thuộc về ai.
      còn chất lương rươụ tlong thế nào đi nưã thì hiện tại đã có những đơn đặt hàng từ úc và các nước trung đông. Mình nghỉ họ sẻ biết cách nhìn xa trông rộng hơn các bác khoa học của chúng ta.
      tôi đọc xong bài báo mà mừng cho bản thân vì mình đang trồng tlong mà thâý buồn và xấu hổ cho nhưng ai có trách nhiệm trực tiếp vè tlong bình thuận. Hiện taị giá tlong 5000/kg thương lái ép nhà vườn gần thành rươụ vang luôn rồi mà kg thấy ai can thiệp cả. Đợi giá lên quảng caó phân bón ?
       
      culam* Hướng dẫn sử dụng Web thích bài này.
    7. dainguyen

      dainguyen khen chê phơi phới ngọn đông phong

      Bài viết:
      669
      Đã được thích:
      385
      Nghề nghiệp:
      Nông Dân
      rượu chỉ có 5% cồn thôi. là Vang Thanh Long. nhạt nhẽo là phải vì quả thanh long vốn đã không đậm đà gì về hương vị. Muốn làm rượu có độ cồn cao ai cũng hiểu là phải nhiều tinh bột hay đường cả hai thứ trên thanh long đều không có. mùi vị là điều quyết định đặc trưng của rượu thanh long cũng không. nên sản xuất và gọi là nước ép thanh long thì hấp dẫn hơn. nếu nói có đơn đặt hàng rượu từ Trung đông cũng không phải vì thị trường này chỉ chấp nhận nước ép trái cây chứ không chấp nhận "rượu". Nếu làm từ nguyên liệu trái thanh long chất lượng thấp thì các nước phát triển không chấp nhận vì họ đòi hỏi chứng minh cả chất lượng đầu vào. mình thấy rượu từ vỏ điều và cùi cacao tận dụng nghe còn hấp dẫn hơn.
       
      anhmytranculam thích bài này.
    8. khungcuaso

      khungcuaso Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      383
      Đã được thích:
      93
      Nghề nghiệp:
      IT
      Chắc có lẽ nhạt lắm - có thể thua xa rượu Khổ Qua của bác ba
       
    9. anhmytran

      anhmytran Nhà nông chuyên nghiệp

      Bài viết:
      6.600
      Đã được thích:
      4.811
      Nghề nghiệp:
      Về hưu
      Chỉ cái tên là "Thanh Long" thôi, nhưng cái chất
      thì phải khéo pha mới ngon. Ai lại thật thà mà
      làm kinh doanh hở bà con?
       
    10. htxquanghuc

      htxquanghuc htxquanghuc.com

      Bài viết:
      144
      Đã được thích:
      85
      Nghề nghiệp:
      Chăn nuôi
      Chà, nghe hấp dẫn thật đó, nhưng có vẻ người sành rượu không uống rượu này rồi...:)
       
    11. hoanghanb

      hoanghanb Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      7
      Đã được thích:
      3
      Trước hết chúc mừng đã sx ra được sản phẩm mới. Thứ 2 thấy toàn thánh chém ở đây, dễ như các mr nói hoặc đúng như các mr nhận định thì cần j nghiên cứ cứ vác cái trái thanh long đi ủ men là được.
      Một lần nữa chúc mừng anh Trọng nhé.
       

    Chia sẻ trang này

    Đang tải...
    Đang tải...