• Sâu nhung nhúc bò vào nhà dân: Phun thuốc không chết

  Thảo luận trong 'Điểm báo - Chuyện đó đây' , 25/4/14

  1. Gia Mẫn Chuyên trồng và cung cấp hoa tươi Đà lạt

   theo Người lao động | 25/04/2014 15:12
   [​IMG]

   Hàng ngàn con sâu xanh bám đầy cổng, tường, cửa nhà các hộ dân, tràn cả vào lớp học...
   Đến chiều 24-4, hàng ngàn con sâu xanh tiếp tục tràn vào nhà người dân ở khu qui hoạch dân cư thuộc lô 90, Thị trấn Liên Nghĩa (Đức Trọng, Lâm Đồng), gây khó khăn trong sinh hoạt cho người dân ở khu vực này.

   Hiện tượng sâu xanh bò vào nhà dân bắt đầu từ ngày 20-4. Sâu từ hàng cây xanh trồng dọc hai bên đường Lê Lai rơi xuống đất rồi bò lổn nhổn khắp nơi.

   Chúng bám đầy cổng, tường, cửa nhà các hộ dân, tràn cả vào lớp học. Nhiều gia đình có con nhỏ phải đóng kín cửa suốt ngày. Theo quan sát, loại sâu này có màu xám xanh, đầu hơi vàng, hai bên thân có sọc trắng, dài từ 3 - 5 cm.

   [​IMG]
   Sâu bò lúc nhúc lên bờ tường nhà dân

   Trước đó, vào sáng cùng ngày, ông Đào Văn Toàn, Phó Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng, cùng đại diện của một số cơ quan chức năng của huyện Đức Trọng đã có buổi thực tế tại khu qui hoạch dân cư lô 90 để xem xét tình hình sâu xanh tràn vào nhà dân.

   [​IMG]

   Qua kiểm tra, tại khu dân cư thuộc lô 90 có tổng cộng 32 cây muồng hoa hường đều bị sâu xanh ăn trụi lá. Theo kết luận ban đầu, đây là loại sâu muồng có tên khoa học Catopsilia pomona fabricius, thuộc họ bướm phấn (pieridae), bộ cánh vảy (lepidoptera). Chúng thường chỉ ăn lá của cây muồng hoa hường, còn lá các loại cây khác dường như chúng đụng đến.

   [​IMG]

   Loại sâu này có bề ngoài khá ghê rợn nhưng lại ít độc hại, không gây ngứa như loại sâu phá hại cà phê , thậm chí một số đồng bào bản địa Tây Nguyên còn chế biến thành món ăn đặc sản để đãi khách.

   Theo ông Toàn, thời điểm này là chu kỳ phát triển của loại sâu trên nên việc xịt thuốc trừ sâu ít hiệu quả. Vòng đời của loài sâu muồng khoảng 30 ngày, sâu nhỏ ăn lá trưởng thành biến thành nhộng xanh, sau chuyển màu vàng nâu và trở thành bướm phấn.

   Nhiều người dân đã dùng nước để phun, xịt đuổi sâu hoặc dùng thuốc diệt ruồi, muỗi, thuốc sâu để diệt trừ loại sâu này nhưng không hiệu quả.

   Theo sonha.com
    
   Đang tải...
  2. bskeu

   bskeu Lão nông

   Bài viết:
   960
   Đã được thích:
   618
   Nghề nghiệp:
   bs
   đàn gà mà gặp đàn sâu này thì " y bài"
    
  3. vuhatam

   vuhatam Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   257
   Đã được thích:
   57
   gom bán về thành phố đi!
   kiếm được tiền đó
    
  4. nghiemvinh00

   nghiemvinh00 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   1
   Đã được thích:
   0
   Nghề nghiệp:
   IT
   Nhìn cũng ghê rồi , đúng là cái gì không có lợi ích thì thường nhiều :)
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...