• "Sốc" vì nuôi gà siêu tốc - trong 45 ngày đem bán

  Thảo luận trong 'Chuyện trò linh tinh' , 20/4/15

  1. motnua Guest

   Một giống gà lạ được nhập từ nước ngoài được nuôi trong 45 ngày, thậm chí có con chỉ cần nuôi trong vòng 37 ngày là đã đủ ký đem đi bán.


   Tại TP.HCM, nhiều người dân đang đổ xô nuôi một giống gà được nhập từ nước ngoài vì thời gian nuôi cực ngắn, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, nhiều người dân đang hoang mang thực hư loại thịt gà nuôi trong 45 ngày là xuất chuồng có nguy cơ ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Bởi khi những con gà con vừa mới nở đó là lúc nhiều người chăn nuôi dùng các loại thuốc kích thích, thức ăn tăng trưởng cho gà tăng thịt khiến gà lớn nhanh trong vòng 45 ngày để xuất chuồng đem bán.

   [​IMG]

   Gà siêu tốc được chuyên gia tiếp cận

   nuôi gà trong 45 ngày để bán

   Làm nghề nuôi gà đã được nhiều năm nay, nhưng anh Nguyễn Thiên Vũ (35 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh) vẫn không thể khá lên được. Qua nhiều mối quan hệ, chỉ dẫn trong nghề, một hôm anh Vũ được bạn bè trong nghề giới thiệu nuôi gà siêu lợi nhuận. Anh Vũ cho biết: "Tôi được thuyết phục rằng chỉ cần nuôi trong 45 ngày gà sẽ lớn lên nhanh như thổi, lúc đó, xuất chuồng ào ào, kiếm tiền dễ như trở bàn tay. Nghe thông tin trên quá hay, vậy là anh Vũ nhập giống gà để về nuôi. Để nuôi thử, ban đầu anh nhập về khoảng 100 con. Anh Vũ cho biết: "Đây là giống gà Linh Phượng, giá gà giống mua ngoài thị trường 11-12 ngàn đồng/con. Nhưng để tôi tiện chăn nuôi, thì có người đem sẵn giống và thức ăn đến cho mình, khi bán gà xuất chuồng thì đưa lại cho họ tiền giống cũng như thức ăn, họ không tính lời nên việc chăn nuôi cũng dễ dàng”.

   Khi đem gà về nuôi, anh Vũ cẩn thận xây chuồng trại chắc chắn. Đồng thời, anh còn mua thêm rất nhiều đèn để thắp 24/24 tiếng trong chuồng gà. Khi nuôi loại gà này, người ta bắt buộc mình phải thực hành y chang như vậy. Đây là một bí kíp để có thể xuất gà trong 45 ngày, anh Vũ hào hứng nói. Sau khi thắp đèn, anh Vũ còn rải rất nhiều thức ăn trên máng để sẵn cho gà, hễ gà đói lúc nào thì ăn lúc đó. Ăn liên tục cả ngày lẫn đêm nên gà dễ dàng béo phì theo ý muốn của người chăn nuôi.

   Thấy chúng tôi thắc mắc vì loại thức ăn trên. Anh Vũ chỉ cho chúng tôi xem và giới thiệu: "Đây là thức ăn có hiệu Hêrô của Mỹ sản xuất. Anh cũng cho biết 1 bao thức ăn này có giá 300 ngàn. Một con gà một ký rưỡi xuất chuồng thì ăn cỡ 25 kg thức ăn". Chị Ngô Mỹ Phượng, vợ an Vũ cho biết thêm: "Nuôi gà này thì dễ nhưng chăm sóc đôi khi cũng cực lắm, phải phun thuốc cho gà đừng bị ướt lông để phòng bệnh, rồi cho uống thuốc kích thích cho gà khỏe nữa. Chăm sóc cẩn thận khi bán ra ngoài thị trường, một ký gà này anh Vũ bán được khoảng trên 30 ngàn một ký”.

   Người dân hoang mang

   Theo các chuyên gia về gia cầm, Gà Linh Phượng có tên thật là gà Ross, được nhập về từ nước Anh. Đây là giống gà lớn rất nhanh. Khác với những loài khác, gà là động vật có tốc độ tiêu hóa thức ăn một cách phi thường. Chúng tiêu hóa thức ăn rất nhanh do có dạ dày rất khỏe mà trong dân gian gọi là mề gà. Mề gà bóp nát mọi thức ăn mà gà đưa vào. Nếu ta cho con gà 1 nắm thóc thì chỉ sau 2 giờ sẽ thấy gà mổ không còn một hạt thóc nào bởi dạ dày của gà đã bóp nát và tiêu hóa tất cả những hạt thóc đó. Với cách chăm sóc đặc biệt, theo kiểu thắp đèn cho ăn cả ngày lẫn đêm như vậy gà sẽ mau cho thịt một cách nhanh chóng. Ngoài ra, gà Ross có một cường độ ăn rất khỏe. Nó giống như 1 cái máy: Đầu này cho thức ăn vào, đầu kia sẽ cho ra thịt, ra trứng. Do đó, cỗ máy này đòi hỏi thức ăn liên tục. Thức ăn cho loại gà này khá dễ tính. Gà có thể ăn cám công nghiệp, cám con cò có bán tại tất cả các cửa hàng thức ăn gia súc.

   Ghi nhận thực tế của PV cho thấy tại TP.HCM và các tỉnh lân cận thời gian trước đây có rất nhiều người nuôi loại gà này, nhưng hiện tại số người nuôi gà Ross ngày càng giảm dần lại. Chị Nguyễn Thị Ngọc, một tiểu thương bán gà tại quận Gò Vấp cho biết: "So với các loại gà khác, gà Ross ăn không ngon, thịt mềm xèo, ăn giống như ăn cục bột nên người ta chán và không mặn mà với loại gà này. Ngoài ra, việc người nuôi sử dụng các loại thuốc kích thích, thức ăn tăng trưởng nên người tiêu dùng ngày càng xa lánh”.

   Với tâm lý chán ăn thịt gà của người tiêu dùng nên cũng làm cho các chủ chăn nuôi trở nên khốn đốn, nhiều người phải bỏ giữa chừng việc nuôi gà Ross mà chuyển sang nuôi những loại gà khác để mong được người tiêu dùng chấp nhận. Mặt khác, nếu người chăn nuôi đem bán loại gà này ra thị trường thì giá cả cũng không được cao và cũng rất khó bán. Do đó nhiều người chăn nuôi cũng khá thất vọng với loại gà này dẫn đến tình trạng gà Ross dường như ít có mặt tại thị trường thực phẩm trong thời gian gần đây. Chuyện gà Ross bị rớt giá, kén hàng là một điều tất yếu.

   Sức khỏe người tiêu dùng sẽ tổn hại lớn

   Theo tìm hiểu của PV gà Linh Phượng mà nhà anh Vũ nuôi là loại gà đoạt kỷ lục… xuất chuồng nhanh nhất. Tuy nhiên, công đoạn nuôi gà 45 ngày đem bán này phải có một lịch trình cụ thể thì mới đem lại kết quả mỹ mãn. Ban đầu, phải tiến hành nhỏ thuốc mũi Gumbôrô và Niucatxơn 3 lần vào 7 ngày, 10 ngày và 21 ngày. Luôn giữ không khí, nguồn thức ăn và nguồn nước luôn luôn sạch. Khi ấy tỷ lệ sống của gà đạt từ 95 - 96%. Những con gà nuôi tốt, đạt chất lượng thì trong vòng 45 ngày sẽ đạt từ 2,2-2,3 kg/con. Thậm chí có con chỉ cần nuôi trong vòng 37 ngày là đã đủ ký đem đi bán.

   Bác sĩ thú y Lê Văn Châu, Trung tâm thú y tư nhân trên đường Nguyễn Kiệm, quận Gò Vấp, TPHCM, cho biết: "Gà Ross (gà Linh Phượng) được nuôi trong vòng 45 ngày trong điều kiện tốt, đảm bảo về mọi mặt, không bị bệnh tật gì thì vẫn đảm bảo độ an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Tuy nhiên, đối với trường hợp sử dụng thuốc tăng trưởng để kích thích gà phát triển một cách đột biến, gây nên những mầm bệnh tiềm ẩn thì ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người tiêu dùng”.
   http://www.nguoiduatin.vn/soc-vi-nuoi-ga-sieu-toc-trong-45-ngay-dem-ban-a57641.html
    
   Đang tải...
  2. Nguyễn Văn Khánh

   Nguyễn Văn Khánh Học làm nông dân

   Bài viết:
   227
   Đã được thích:
   93
   gà này ăn thịt dở ẹc à. đừng mắc bẫy bọn bán thức ăn nhé.
    
   motnuaanhmytran thích bài này.
  3. hoangson121vx

   hoangson121vx Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   2.450
   Đã được thích:
   968
   Vậy cho hỏi cái bao thức ăn này khoản bao nhiêu kg vậy?
    
   khải rắnmotnua thích bài này.
  4. motnua

   motnua Guest

   Dùng nó để lai với giống gà khác .
   --- @ 20/4/15 ---
   Không biết họ nuôi thế nào mà 40 ,45 ngày đã có thể xuất chuồng với trọng lượng 1,5 kg - 15 ngày tăng 0,5 kg .
    
  5. Người Nông Dân

   Người Nông Dân Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   79
   Đã được thích:
   33
   1 con nuôi tốn 25kg thức ăn ? chắc lều báo cẩu thả gõ nhầm 2,5kg ấy chứ. Chỉ khổ người ăn thôi nuôi thế này là vì tiền thôi => thức thời mau tàn
    
   motnuaChim trĩ xanh thích bài này.
  6. Vanbac0808

   Vanbac0808 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   128
   Đã được thích:
   59
   Nghề nghiệp:
   nhân viên kỹ thuật nông nghiệp
   Hoàn toàn có thể nuôi được 1,5 trong 45 ngày. chẳng dùng chất cấm gì cả. thậm chí thịt còn dai và ngon chỉ hơi kém gà ta một tý thôi. mấy ông nhà báo nhiều khi thổi phồng sự thật làm người dân ăn gà sợ chết khiếp.
    
  7. hoangson121vx

   hoangson121vx Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   2.450
   Đã được thích:
   968
   Nuôi kiểu đó cũng thành 90 ngày rồi đó. Chia 24h thành 2 ngày. 6 giờ sáng mở cửa. 1h chiều đóng cửa thành đêm. 6h tối thắp đèn cho ăn, 12h đêm tắt đèn đi ngủ. Làm như vậy gà mái sẽ đẻ 2 trứng/24h, gà con lớn nhanh hơn. Quan trọng lợi nhuận thế nào thôi.
    
  8. thaophuongnam

   thaophuongnam Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   6
   Đã được thích:
   0
   Thong tin nay dc cap nhat cach day 3nam roi ma.
    
  9. Chim trĩ xanh

   Chim trĩ xanh Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   24
   Đã được thích:
   2
   Nghề nghiệp:
   Kỹ sư môi trường
   Mình đã nuôi rồi! Nó cũng như bài này viết.
    
  10. dongkt52a

   dongkt52a Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   179
   Đã được thích:
   44
   Nghề nghiệp:
   Farm
   tít thì ok nhưng mà nội dung thì ôi thôi đúng là lều báo @@
    
  11. dainguyen

   dainguyen khen chê phơi phới ngọn đông phong

   Bài viết:
   670
   Đã được thích:
   390
   Nghề nghiệp:
   Nông Dân
   cái này xưa quá rồi các mem ah.
   hàng chục vạn con gà Cp như thế từ rất lâu. gà đùi người ta xuất chưa đến 20.000đ/kg thôi.
   xin lỗi bạn @Một nửa!.
   chất lượng bài của bạn tốt nhưng cập nhật hơi chậm một chút.
    
   motnua thích bài này.

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...