• soi trứng bồ câu

  Thảo luận trong 'Chăn nuôi' , 18/11/12

  1. phuonglinhdao Nhà nông nghiệp dư

   chào các bác, các bác cho e hỏi e muốn soi trứng bồ câu để biết trứng có cồ hay ko, nhưng e giơ trứng lên bóng đèn mà chẳng nhìn được gì, e dùng đèn pin cũng như vậy, mặc dù e search google thấy họ nói là dùng đèn pin để soi nhưng có vẻ như đèn pin ko đủ sáng nên e ko thể nhìn xuyên qua vỏ trứng được. các bác có kinh nghiệm cho e biết phải dùng đèn như nào để soi trứng? có bác nào có cách chế tạo dụng cụ soi trứng và cách soi trứng đơn giản thì chỉ cho e với.
   cảm ơn các bác.
    
   Đang tải...
  2. hoang khang

   hoang khang Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   491
   Đã được thích:
   142
   Nghề nghiệp:
   Sản xuất máy ấp trứng gia cầm - th
   Chỉ bạn cách đơn giả và ít tốn kém nhé. Các bước chuẩn bị như sau:
   1- Mua 1m dây đôi 16 (tầm 10 ngàn), 1 đuôi đèn (5 ngàn) , 1 bóng đèn 40-60 wat (8 ngàn), 1 phích cắm ( 6 ngàn) . Dấu nối dây diện vào bóng và đèn bật sáng.
   2- Lấy 1 tờ giấy báo hoặc bìa cứng cuộn tròn lại sao cho phần lõi vừa bằng hoặc nhỏ hơn loại trứng cần soi.
   3- Chọn nơi tối, chỉ mở bóng đèn, vào ngày thứ 5-7 soi trứng lần 1.
   4- Để trứng cách bóng tầm 3-5 cm sao cho tay không thấy quá nóng, nhìn qua cuộn báo như thao tác nhìn ống nhòm sẽ thấy trứng có trống hay không.
    
   1 person likes this.
  3. nuoide

   nuoide thanquangninh.vn VIP

   Bài viết:
   2.828
   Đã được thích:
   1.276
   Nghề nghiệp:
   Bán Ba Kích Rừng
   Đưa lên mặt trời cũng nhìn thấy nếu lúc đó nắng to ... Chắc bạn soi trứng mới đẻ nên nó cứ trong veo rồi

   Đợi 1 tuần soi sẽ thấy 1 chấm đỏ và một vùng màu thẫm có mạch ... Xoay trứng cái nhân đó còn chạy nhẹ . Vì vậy không nên cầm lâu lắc qua lắc lại nhiều . Ko khéo thành món trứng ung đó bạn .
    
   2 thành viên thích bài này.
  4. anhmytran

   anhmytran Nhanong.Com

   Bài viết:
   6.799
   Đã được thích:
   4.990
   Nghề nghiệp:
   Về hưu
   Bạn Nuôi Dế nói đúng đó. Chỉ cần cuộn bìa làm ống, rồi soi lên trời.
   Tuy vậy, đối với Bò Câu, ít người soi trứng lắm.
   Cách đơn giản là coi Bỗ Mẹ nó có chịp ấp hay không.
   Nếu chim bố mẹ không ấp, hoặc gạt trứng ra rìa ổ, thì trứng đó hỏng.
   Chim bố mẹ biết trứng tốt trứng hỏng trước khi ta có thể soi được.
   *
    
   1 person likes this.
  5. vincent

   vincent chuyên cản gà mỹ đẻn VIP

   Bài viết:
   873
   Đã được thích:
   387
   Nghề nghiệp:
   nhân viên văn phòng
   khoảng 4 ngày sau khi ấp là có thể coi đc trứng có cồ không. dùng ngón trỏ và ngón cái cầm trứng đưa lên trời, tay còn lại che lại trước trán như trào cờ vậy, tay kia cầm trứng để trước tay ở trán, coi vậy thì chắc chắn sẽ thấy gân đỏ nếu trứng có cồ....

   trứng bồ câu là dễ coi nhất, nhìn bình thường cũng biết là có cồ hay ko, trứng gà vịt thì phải dùng đèn mới biết, vì vỏ trứng dày hơn....
    
   1 person likes this.
  6. Xuan Vu

   Xuan Vu Đại gia nông nghiệp

   Bài viết:
   6.348
   Đã được thích:
   4.919
   Nghề nghiệp:
   Chăn Nuôi
   Mua đèn pin loại nhỏ có độ sáng mạnh, loại này thường dùng đễ soi trứng rắn, vỏ trứng rắn dày và đục hơn trứng bồ câu mà còn soi được
    
   1 person likes this.
  7. phuonglinhdao

   phuonglinhdao Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   215
   Đã được thích:
   32
   Nghề nghiệp:
   kỹ sư CNTT
   cảm ơn các bác, e soi trứng khi ấp được 9 ngày, nhưng dù mang ra nắng soi hay là giơ trước bóng điện 25w thì e vẫn ko nhìn thấy gì, nếu ko có trống thì vẫn phải thấy trong veo hay hồng hồng chứ nhỉ? nhưng đằng này e ko thể nhìn qua vỏ trứng được, có cảm giác như vỏ trứng rất là dày, có lẽ phải dùng bóng đèn công suất lớn như bác hoangkhang chỉ.
   đến hôm nay chúng đã ấp được 11 ngày, vì đây là lứa thứ hai nên e hồi hộp lắm ^_^ lứa đầu tiên bị hỏng. nếu 11 ngày mà ko thấy dấu hiệu ung thì chắc là trứng sẽ nở các bác nhỉ?
   các bác ở đây chắc cũng lớn tuổi rồi, mà cháu năm nay mới tròn 26 thôi, thôi lần sau cháu xưng cháu không thì vô lễ quá
    
   Last edited: 19/11/12
  8. nuoide

   nuoide thanquangninh.vn VIP

   Bài viết:
   2.828
   Đã được thích:
   1.276
   Nghề nghiệp:
   Bán Ba Kích Rừng
   Không đúng bác ạ . Phải ghi ngày đẻ,Sau đó soi trứng để dồn trứng . Nếu 2-3 cặp có cùng ngày sinh,chênh lệch không quá lớn.KHi soi kiểu gì cũng có 1 vài quả không có cồ . Khi đó dồn lại để cho 1 cặp đẻ sớm lứa sau.

   Chim chỉ gạt trứng khỏi ổ khi hết thời hạn 16-18 ngày ... Nếu ko có cồ mà ấp hai tuần . Coi như mình nuôi báo cô nó rồi

   vài lứa đầu,thường không như ý muốn đâu . Vì vậy đừng tiếc,Ngay cả khi bạn soi trứng ở giai đoạn cuối . Thấy phôi vẫn phát triển,chim vẫn ấp,trứng nặng,đục ... vẫn chưa thoát kiếp nạn đâu . Vẫn sẽ có những con chết do phôi yếu,không tự tách hết khỏi vỏ .Bị như vậy sẽ chết ngạt,hoặc vỏ vỡ nhưng không tách hết ... chim mẹ nằm qua nằm lại dính chặt vỏ vào thân,chọc vào chảy máu chết.

   Trường hợp khác.Chim bố đòi đạp mái nhảy lên chạy vòng vòng quanh ổ .Dẫm chết,móng chân chọc vào da chim bồ câu gây chảy máu . Những con bồ câu Bố hăng máu,khi đạp mái thường có tỉ lệ cồ rất cao . Nhưng hay đòi đạp mái lung tung bất kể khi nào nó thích ( đây là điểm ghét nhất của bồ câu nhốt) .

   Chỉ khi nào con bồ câu được 10-14 ngày tuổi . Bạn thấy diều nó lúc nào cũng căng,da mọng nước,hồng hào,lông vàng mọc lún phún ... Coi như nó đã vượt được 90% cửa tử vì khi này nó đã khá khỏe mạnh.
    
   1 person likes this.
  9. phuonglinhdao

   phuonglinhdao Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   215
   Đã được thích:
   32
   Nghề nghiệp:
   kỹ sư CNTT
   nghe bác nói thì nuôi bồ câu cũng đâu có đơn giản, thế mà hồi đầu e tin mấy ông nhà báo nên cứ nghĩ nuôi bồ câu nhàn nhất, năng suất nhất. e thì ko có chăm chút chúng được, nên đành nuôi theo kiểu "mặc bọn bay", đẻ thì đẻ mà ko đẻ thì đành để thịt.
   e ko nuôi nhốt, e quây chúng lại trong 20m2,tận dụng khu nuôi nhím của bà ngoại. E đặt làm một dãy chuồng bằng gỗ, 2 tầng, 20 ngăn chuồng để trên chuồng nhím, dưới là nhím, trên là bồ câu, e lại quây lưới cao bằng mái nhà nên chúng tha hồ bay và đậu trên mái che. Nhưng chúng chỉ ở trong chuồng khi ấp trứng thôi, còn thì toàn đậu trên sào và mái tôn, đạp mái cũng ở trên mái tôn :lol: nên e ko lo khoản chúng đạp nhau làm hỏng trứng.
    
  10. nuoide

   nuoide thanquangninh.vn VIP

   Bài viết:
   2.828
   Đã được thích:
   1.276
   Nghề nghiệp:
   Bán Ba Kích Rừng
   Nuôi thả thì . ko lo khoản chim đạp chết con non . Bạn nuôi thả thì nhàn rồi còn gì. Nuôi ít chơi chơi .thi thoảng thịt mấy chú đổi món cũng khoái .
    
  11. vincent

   vincent chuyên cản gà mỹ đẻn VIP

   Bài viết:
   873
   Đã được thích:
   387
   Nghề nghiệp:
   nhân viên văn phòng
   Theo cách diễn tả của bạn thì chúc mừng bạn, vì trứng đã có cồ, và chỉ chờ chim nở ko thôi, cứ canh đến ngày 17 lầy trứng ra xem thử chim đã khẻ mỏ chưa? nếu khẻ rồi thì ngày 18 sẽ nở.

   Bạn gọi mình là bạn là đc rồi, vì mình chắc nhỏ hơn bạn, nhưng vì nuôi bồ câu đến giờ cũng đc gần 10 năm nên có chút kinh nghiệm
    
   maidinhthien thích bài này.

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...