Sử dụng hiệu quả phụ phẩm trong nuôi bò

  • Thread starter quyxomit
  • Ngày gửi
Chào các anh em trong chuyên mục chăn nuôi bò, dạo gần đây chúng ta đã bàn nhiều về kế hoạch đầu tư, hình thức chăn nuôi, con giống và trồng cỏ cho bò, hôm nay tôi muốn đề cập đến một khía cạnh cụ thể hơn dành cho những người đang thực sự nuôi bò để cùng nhau trao đổi kinh nghiệm giúp nhau phát triển.

Như chúng ta đã biết, thức ăn chủ yếu của bò là cỏ, tuy nhiên vì nhiều lý do khác nhau nên chúng ta phải sử dụng thêm các loại phụ phẩm khác để bổ sung hoặc thay thế trong khẩu phần ăn của bò theo từng thời điểm, từng địa phương.
Một số phụ phẩm phổ biến gồm: thức ăn thô (rơm, cây bắp, dây đậu, bã mía, dây khoai lang,...), thức ăn tinh (cám gạo, xác mì, hèm bia, củ sắn, vỏ mít, hạt mít, khô dầu,...)

Việc sử dụng các loại phụ phẩm đó vào thức ăn cho bò thịt thì ai cũng biết nhưng cụ thể sử dụng như thế nào cho hợp lý, đạt hiệu quả cao thì không phải ai cũng biết. Với tình hình đó, tôi xin mở chủ đề này để những anh em đang sử dụng phụ phẩm trong nuôi bò có thể tham gia thảo luận, trao đổi kinh nghiệm thực tế giúp đạt hiệu quả cao trong chăn nuôi.

Hiện tại tôi đang dùng rơm, xác mì, cám gạo và vỏ hạt mít cho khẩu phần ăn của bò, ở bài viết sau tôi sẽ trình bày chi tiết hơn về cách mà tôi đang sử dụng, mong mọi người ủng hộ chủ đề và xây dựng chủ đề thành mục chuyên sâu mang tính thực tiển.
 


Bác hỏi câu này mình khó trả lời cụ thể quá, nhưng nói chung là sau khi trừ hết chi phí thức ăn, công chăm sóc, chuồng trại,.. thì nhà đầu tư vẫn còn lợi nhuận chấp nhận được!
 


Bác hỏi câu này mình khó trả lời cụ thể quá, nhưng nói chung là sau khi trừ hết chi phí thức ăn, công chăm sóc, chuồng trại,.. thì nhà đầu tư vẫn còn lợi nhuận chấp nhận được!
Hihi.. mong bác thông cảm, thật sự e mới tập tành nuôi bò nên chưa biết nhiều. Chỗ e đa số là chăn nuôi hộ gia đình nên chủ yếu là cho ăn hoàn toàn cỏ tuơi, rất ít người cho ăn thêm cám. E lên diễn đàn học hỏi các bác chắc chắn sẽ có thêm nhiều phđơng pháp chăn nuôi hiệu qủa, và mang lợi ích kinh tế. Chân thành cám ơn bác....
 
Em đã ủ chua với muối và bảo quản trong thùng kín, khối ủ lên men tốt và chín sau 3 ngày (mùa nắng) hoặc 4 ngày (mùa mưa) nhưng khi thời gian ủ vượt qua giai đoạn chín (trên 5 ngày) thì xơ mít có hiện tượng thủy phân và có độ chua rất cao (ph thấp) khiến bò ăn ít hơn so với khi ủ vừa tới hoặc cho ăn tươi. Dung dịch sau khi ủ có chứa lượng lớn dinh dưỡng chảy ra từ xơ mít nhưng em không trộn cám cho bò ăn được vì nó quá chua, làm hạ độ ph của dạ cỏ xuống thấp. Anh Chí có hướng giải quyết nào cho vấn đề này không anh?Cảm ơn anh đã mách nước, hôm nào có dịp đi qua BH, anh bán cho em một ít về sử dụng nhé.
hàm lượng nước quá cao , anh ên cho thêm cái gì trộn cùng mà nó hàm lượng thô cao ít đường xem thế nào.
 


Back
Top