Thảo luận Sử lý phân gà khi nuôi trên Sàn

kitchi

Nhà nông tập sự
#1
Hj cả nhà ! Nhờ cả nhà Tư vấn giúp mình với.
Mình ở Miền Bắc, Nhà mình nuôi gà trong lồng cách mặt đất khoảng 50 Cm.mình làm từng lồng 1m2 xếp thành dẫy ở dưới té Chấu. nuôi như này rất sạch sẽ gà ỉa là phân rơi xuống dưới luôn.
Nhưng mùa này mưa nhiều => Độ ẩm cao 95-98% => phân ngày thứ 2 mà không dọn là mùi rất kinh và bắt đầu có Dòi. Nền bên dưới lồng lúc nào cũng thấy ẩm ướt.
================
Mình định té 1 lớp cát Đen mỏng ở trên nền xi măng để hút ẩm rồi gà ỉa nhiều thì lại té thêm 1 lớp chấu ... cứ như thế nhiều nhiều thì dọn 1 lần không biết có ổn không.
- Cũng định làm đệm lót, nhưng mà gà nuôi trên lồng có bới ở dưới đâu mà làm đệm lót làm sao được.
Nhờ mọi người tư vấn có cách nào sử lý phân gà kiểu này tốt nhất để lâu lâu mới phải dọn 1 lần.
Thanks!
 

nongdan.phutho

Nhà nông chính hiệu
#5
Nuôi gà trên nền lưới có nhiều ưu điểm và cũng rất nhiều khuyết điểm. Ưu điểm lớn nhất là nó không ăn lại phân của nhau nên ít mắc các bệnh về đường tiêu hóa: E.coli, thương hàn, cầu trùng...; máng ăn và máng uống thường xuyên sạch sẽ..
Nhược điểm:
- chi phí xây dựng chuồng trại cao.
- lãng phí: thức ăn rớt xuống nền là coi như mất.
- khó chăm sóc.
- phân gà bên dưới nền chuồng thường xuyên có mùi hôi thối: do phân gà không được bươi bới nên không hòa trộn được vào chất độn truồng. Tất cả mọi biện pháp để giảm mùi hôi từ phân này đều ko có kết quả -> cách duy nhất là ngày nào cũng phải dọn phân -> tăng chi phí nhân công.
- gà rất rễ mắc các bệnh về đường hô hấp.
- Nuôi gà phải đảm bảo " thoáng mát về mùa hè và ấm áp về mùa đông ", nếu nuôi gà trên sàn lưới thì ngược lại " nóng bức về mùa hè, lạnh lẽo về mùa đông". vào mùa hè, gà trên sàn lưới khong nằm ép được bụng suống đất ( lưu ý nhiệt độ nền chuồng dù đất hay si măng đều thấp hơn nhiệt độ môi trường) nên không hạ được thân nhiệt; chúng ăn song chẳng có trấu mà bươi bới, chẳng có việc gì làm nên sinh tật cắn mổ : dễ trọc cả bầy. Gà không có cơ quan bài tiết nước tiểu riêng nên khi trời nóng nực, chúng uống rất nhiều nước, nước này hòa vào phân ra ngoài: phân loãng như là bị tiêu chảy. phân này chúng ỉa suống nền, nếu bạn ko dọn ngay mà để vài ngày mới dọn thì đến cả nhà bạn cũng ko chịu được chứ đừng nói hàng xóm. Vào mùa đông, nền lưới lại quá lạnh lẽo chứ không ấm áp như nền chấu: gà đang trong tuổi úm, nửa đêm chúng nằm túm tụm vào một chỗ và có thể đè chết đến nửa đàn.
Vào các tháng 10, 11, 12, ở miền Bắc, lúc này khí hậu lạnh lẽo vào khô hanh: gà uống rất ít nước nên phân nó lúc nào cũng khô ráo và chẳng bao giờ có mùi; nó cũng chẳng bao giờ cắn mổ nhau( lạnh quá sức đâu mà cắn); gà con hết tuổi úm ( 15 đến 20 ngày tuổi ) có thể chuyển lên nuôi trên nền lưới, nếu quây kín đảm bảo ấm áp thì chúng lớn nhanh như thổi vì chẳng bị bệnh gì cả , phân chúng dưới nền chẳng cần phải dọn, và bạn có thể ngủ ngay trong chuồng gà cũng chẳng thấy mùi gì.... Bạn có thể thiết kế chuồng nền lưới thành chuồng úm bằng cách mua bao bố về trải lên mặt lưới, sau đó có thể đổ chấu lên; hết thời gian úm thì kéo hết bao bố ra...
 

chephamsinhhocbalasa

Nông Nghiệp Sinh Học
#6
Đối với đệm lót cho gà chuồng tâng, do mật độ cao, độ ẩm cao nên mình làm nền với độ dày khoảng 30-40cm là được. Gà nuôi chuồng tầng không xới trộn đệm lót được nên 1-2 ngày mình dùng cào cào tơi lên để phân vùi xuống dưới. Trường hợp độ ẩm cao quá sẽ sinh dòi, sinh ruồi; mình cần vùi sâu xuống và đổ thêm đệm để tăng khả năng hút ẩm của lớp đệm.
Link video hướng dẫn làm đệm lót chuồng tầng: https://goo.gl/r7fp1D (từ phút 13)
 

Attachments

truongsardc

Nhà nông tập sự
#7
Bạn liên lạc với anh Đoàn, số điện thoại: 0989094419 , Tàm Xá - Đông Anh - HN. Anh ấy Xử lý mùi tốt lắm.
 

truongsardc

Nhà nông tập sự
#9
Ngại thì làm sao mà lớn được. kaka. Cứ nói quanh quanh nhiều người giới thiệu. Mình cũng thấy nhiều người đến học hỏi anh này lắm. Cả cách tự phối thức ăn cho gà nữa. Mình hồi lấy phân gà của anh ấy thấy toàn khách đâu đâu đến nhờ anh ấy tư vấn đấy bạn ah.
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH