• " Super Fruit " Siêu trái cây cho Việt Nam

  Thảo luận trong 'Kỹ thuật trồng trọt' , 21/9/13

  1. Dfruit Lão nông

   Các Bạn trên Diễn Đàn Agriviet thân !

   Thời gian vừa qua Việt Nam có mở nhiều hội thảo với Chuyên đề " Đi tìm Siêu Trái Cây cho Việt Nam " với sự tham dự của nhiều chuyên gia Quốc tế . Chủ đề này cũng khá hay và thiết thực . Vì vậy mình mạo muội mở topic này và mong muốn gia đình Agriviet cũng mở một hội thảo nho nhỏ , luận bàn về Chủ đề này , hy vọng sẽ có thêm nhiều điều thú vị từ chính những con người đã và đang canh tác nông nghiệp Cây ăn trái trên khắp mọi miền đất nước .
   Rất mong có sự đóng góp thật nhiều từ các Bạn Hữu gần xa .
   Thank s !


   http://tuoitre.vn/Kinh-te/559474/di-tim-sieu-trai-cay-viet-nam-de-lam-giau.html#ad-image-0
    
   Last edited by a moderator: 21/9/13
   Đang tải...
  2. Dfruit

   Dfruit Lão nông

   Bài viết:
   704
   Đã được thích:
   744
   Nghề nghiệp:
   Nghiên cứu nông nghiệp ( cây ăn trái cậ
   Mình xin phát pháo đầu tiên heng .

   Theo suy nghĩ của mình cũng đồng quan điểm với Tiến sĩ Nguyễn Minh Châu "Trái cây nào được tiêu thụ nhiều, xuất khẩu nhiều thì đó là super fruit”.
   Lượt sơ những chủng loại trái cây có sản lượng cao nhất trên thế giới thì theo thống kê là 4 loài chủ lực thuộc vùng khí hậu Cận nhiệt đới : Citrus ( cây có múi ) , Apple ( Táo ) ,
   Grapevine ( Nho ) , Strawberry ( Dâu tây ) . Và thật ngẫu nhiên những Quốc gia có thể sản xuất canh tác thương mại đồng loạt 4 chủng này lại là những nước rất giàu có . Theo ý mình đây có thể được xem là Super fruit bởi vì :
   - Tỷ lệ ăn được của 4 loài trái cây này khá cao từ 70 - 95%
   - Chúng rất phổ thông , Ai cũng có thể sử dụng được ( rất ít bị dị ứng )
   - Hàm lượng dược tính , chất rắn hòa tan rất nhiều
   - Cấu hình của trái đẹp , bắt mắt
   - Hương thơm mạnh mẻ
   - Dễ trồng ( trồng trên diện rộng quy mô lớn )
   - Năng suất rất cao từ 30 - 50 tấn/ha
   - Có thể chế biến nhiều sản phẩm giá trị cao : rượu , nước ép , Jam , trái cây khô , trái cây đóng hộp , dược phẩm ...
   Trong 4 chủng loại trái cây này thì ngoại trừ Apple không thể trồng thương mại được ở nước ta ( do cần độ lạnh thấp và dài ngày ) , còn lại 3 chủng loài thuộc xứ lạnh Cận nhiệt đới : Dâu tây , Citrus , Nho thì Việt Nam ta rất có nhiều tiềm năng phát triển tốt trên khu vực Tây Nguyên và các vùng cao phía Bắc , dựa trên đặc tính tương thích về vùng khí hậu và thổ nhưỡng .
   Mong các Bạn có thêm ý kiến .
    
   Last edited: 21/9/13
   tu ki thích bài này.
  3. Dfruit

   Dfruit Lão nông

   Bài viết:
   704
   Đã được thích:
   744
   Nghề nghiệp:
   Nghiên cứu nông nghiệp ( cây ăn trái cậ
   Các Bạn thân mến !

   Qua bài báo trên mình thấy có những nghịch lý rất rỏ ràng
   Thông tin từ Bộ NN&PTNT cho biết diện tích thanh long của VN hiện đã lên tới hơn 25.000ha, chủ yếu ở Bình Thuận, Tiền Giang và Long An. Thanh long VN hiện xuất sang nhiều nước, trong đó có các thị trường khó tính như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Chile.
   Nếu như năm 2008 chỉ xuất sang Mỹ 100 tấn thì trong hai năm 2011 và 2012 đã xuất được 1.200 tấn/năm. Còn thanh long xử lý hơi nước nóng xuất sang Nhật Bản và Hàn Quốc khoảng 800 tấn/năm.
   Chạy theo nhu cầu ảo của thị trường xuất khẩu , với 25,000 hecta trồng Thanh Long mà chỉ xuất được có 2 - 3 ngàn tấn , thì Thanh Long đổ đống trên vĩa hè , đường phố với giá xôn rẻ mạt không phải là điều khó hiểu .
   * Một nghịch lý nữa mà mình muốn nói đến là sự lãng phí quá lớn từ trái cây Việt nam
   - Với những chủng trái cây dùng cho việc thờ cúng tâm linh thì có đến 50% là khó hoặc không sử dụng được , chúng chỉ có mẫu mã , màu sắc còn chất lượng bên trong thì thật dở tệ ( trái non hoặc kích thích tăng trưởng ) : Cam ,Quýt thì quá chua , thanh long thì dể bủn , xoài thì hôi mủ ...thậm chí khi thờ cúng xong thì đổ bỏ .
   - Trái cây dạt , kém chất lượng vẫn được thu mua giá rẻ ( như cho ) rồi chở về TP bán theo vĩa hè ,xe đẩy ... giá trị thật để tiêu tốn tiền của trong xã hội lại chính là xăng dầu vận chuyển chúng , mà cái này ta phải bỏ ngoại tệ nhập khẩu về . Chưa kể do chất lượng chúng kém có thể gây ngộ độc , suy giảm sức lao động của xã hội , lại tốn kém chi phí nhập khẩu thuốc men ...
   - Rất nhiều chủng loại trái cây trồng quy mô rất lớn tại Việt Nam có tỷ lệ ăn được rất thấp như : sầu riêng , măng cụt , xoài , vú sữa , chôm chôm , mít ,...
   Ngoài ra tính tiện ích trong sử dụng như dễ lột vỏ hoặc ăn luôn cả vỏ giống như 4 chủng siêu trái cây mà mình gợi ý ở phần trước thì hầu hết các chủng loại trái cây Việt Nam có nhiều điểm không sánh bằng , do vậy sẽ rất hạn chế sức tiêu thụ của người tiêu dùng trong mọi lúc , mọi nơi . và cũng chính lý do này mà ngành công nghiệp chế biến các sản phẩm từ nguồn trái cây bản địa không có nhiều cơ hội phát triển .
    
   Last edited: 23/9/13
   vongdongtu ki thích bài này.
  4. tu ki

   tu ki Học làm nông dân

   Bài viết:
   71
   Đã được thích:
   33
   Bác tâm huyết như vậy sao lại đi trồng nấm rồi? Mình thật sự rất thích các bài viết của bác.
   Công nhận thì ra không phải mình lười. Mình chỉ thích ăn mấy loại ít phải nhả hột và dễ bóc vỏ. Đặc biệt cam trung quốc chứ cam việt mình lười ăn vì chua và khó bóc vỏ. Té ra các nước khác họ cũng thếthế.
   Hoa quả cúng tết thì ôi thôi, chán còn hơn ngày thường. Muốn mua thứ cúng xong có thể ăn được mà tìm không ra, vừa đắt mà phải vất đi, chán.
    
  5. Go Viet

   Go Viet Học làm nông dân

   Bài viết:
   62
   Đã được thích:
   26
   Nếu các bác chê cây có múi của VN thì không còn trái nào trong số siêu trái cây mà bạn Dfruit nói trên có thể trồng. Nho và dâu tây ở VN chỉ có thể tiêu thụ trong nước thôi chứ bán được cho ai? Wá chua. Nho còn đầy thuốc trừ bệnh.
   Thật ra Thanh long đang được trồng mạnh vì xuất tiểu ngạch qua cho Tàu khự ăn. Lợi nhuận đang ở mức khủng nên bà con ùn ùn theo trồng. Đang tìm ẩn nguy cơ đổ đống cho bò ăn. Tình hình nan giải. Điểm sáng hiếm hoi là bưởi da xanh và xoài cát ở miền nam. Gần đây thấy mấy công ty PR cây Gấc wá, nhưng chưa thấy vùng thị trường nào lớn. Dựa mua vào khoản 12-14k/kg. Giá này thì bà con lời khá. Thân.
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...