Tác động của nước mưa đến chất lượng trái cây?

  • Thread starter huumanh
  • Ngày gửi
Chào đại gia đình Agriviet.
Đầu năm chúc cả nhà khỏe mạnh và tràn đầy đam mê với nông ngiệp.
Hôm nay em mở chủ đề về Tác động của nước mưa đến chất lượng của trái cây. Lý do là cách đây 10 ngày, miền Bắc mưa triền miên cả hơn tuần trời làm cho vườn ổi nhà em đang ăn tạm được thì trở "chán muốn ném vào mặt", em nghĩ nhiều trái cây khác chắc cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Quả bị rụng nhiều, kể cả chín ăn cũng chát và hơi chua. Sau nhiều hồi suy nghĩ em đoán là do nước mưa có nhiều axit nên đã làm cho trái bị chua. Còn chát là do mua nhiều cộng với mấy ngày hôm này miền Bắc lắng trở lại nên bị chín ép(quả rất mau chín) nên chất lượng kém đi. Tuy nhiên sau vài ngày nắng ấm, chất lượng trái cây đang ngọt dần trở lại do cây tổng hợp được gluco từ ánh sáng mặt trời.
Giải pháp của em là tăng cường bón vôi và có điều kiện thì dùng màng phủ nilon cạnh gốc để giảm tác động từ mưa nhiều. Không biết suy nghĩ của em có đúng không?. Xin anh em chỉ giáo và đóng góp ý kiến.
 


Không phải nước mưa có nhiều Axit. Nước mưa
thường là trung tính. Vả lại, cho dù nước mưa
có axít, không chắc tất cả axít đó đều vào
trái cây. Cũng như có thuyết nói, người ở vào
mùa đông thì bị mất nhiệt, gày hơn mùa hè, có
thêm nhiệt. Thực ra thì trái lại như thế.

Vấn đề là ở chỗ cây phản ứng lại với thời tiết.
Bạn nói đúng, rằng khi nhiều nước, như úng lụt,
thì trái cây chín ép, chất lượng kém đi, tỷ lệ
nước trong trái tăng lên. Một số cây khi có mưa
thì trái mọng quá, nứt cả vỏ ra.

Ý nghĩ che mưa cho gốc rất hay. Tuy thế, hình
như chưa có ai từng làm, hay từng thí nghiệm.
Vậy bạn hãy là tiên phong, rồi phổ biến lại cho
bà con nhé.
 
Cảm ơn chú, chúc chú năm mới mạnh khỏe và bình an. Cháu sẽ thử nghiệm vài cây che nilong xem thế nào
 


Back
Top