Tắc kè - Điều kỳ diệu mà thiên nhieê ban tặng

NHỮNG BÀI THUỐC CỦA TẮC KÈ:</SPAN>

Bài 1: Tắc kè 50g, bá kích thiên 100g, hà thủ ô đỏ 100g, hoàng tinh 100g, đương quy 100g, đại hồi 10g, bạch truật 100g, đường phèn 100g.</SPAN>

Đem tắc kè ngâm riêng với đại hồi và đương quy cùng 700 ml rượu 40o. Số còn lại ngâm với 1 lít rượu 40o. Mười ngày sau đem hai thứ ngâm chung vào một thẩu rượu. Đậy thật kín đem chôn dưới hàng hiên nhà có nước giọt chảy xuống để lấy thủy khí. Ngâm 3 tháng là dùng được.</SPAN>

Tác dụng: Chữa suy nhược cơ thể, bổ thận, tráng dương. Uống ngày 2 lần, mỗi lần từ 15-20 ml, trước bữa ăn hàng ngày.</SPAN>

Bài 2: Tắc kè 40g, huyết giác 30g, trần bì 15g, đại hồi 10g, đương quy 50g, bạch truật 50g, đường phèn 50g, bán hạ 30g. Cách làm và liều dùng giống như bài 1.</SPAN>

Tác dụng: Chữa ho mãn tính, nhiều đờm, đờm dính khó khạc. Người già đau lưng, chân tay nhức mỏi, khí huyết kém lưu thông.</SPAN>

Bài 3: Lấy 3-4 con tắc kè đã sấy khô nhúng vào nước sôi, cạo sạch vảy trên lưng, chặt bỏ bốn bàn chân, chặt bỏ đầu đoạn từ mắt, đến miệng, chặt tắc kè thành từng miếng nhỏ, tẩm nước gừng rồi đem sao vàng. Ngâm vào 1 lít rượu 40o. Cho thêm vào rượu 5g đại hồi và 5g vỏ quýt cho thơm.Thời gian ngâm khoảng 3 tháng sau dùng là được.</SPAN>

Tác dụng: Hành khí, chống nê trệ. </SPAN>

* Trong các bài thuốc nam, tắc kè được ngâm rượu hoặc sấy khô tán nhỏ thành bột để uống. </SPAN>


Tắc kè nướng bổ dưỡng, hương vị thơm ngọt khoái khẩu </SPAN>

CÁCH CHẾ BIẾN CÁC MÓN ĂN:</SPAN>

Theo kinh nghiệm dân gian, thịt tắc kè có thể trị suy dinh dưỡng và giúp cho người bệnh lâu ngày mau phục hồi sức khỏe. Ngày nay không ít người còn lưu giữ nhiều bài thuốc dân gian, trong đó con tắc kè được coi là một trong những món ăn bổ dưỡng nhất.</SPAN>


Bổ dưỡng tắc kè nướng: </SPAN>

Muốn có món tắc kè nướng đúng cách, trước hết ta phải chọn những con thật to (khoảng 150gr trở lên), đem cắt đầu, mổ bỏ ruột, chặt bỏ 4 chân, rửa sạch bằng rượu thay vì nước để thịt không bị tanh. Tốt nhất là nướng tắc kè trên bếp than hồng. Kinh nghiệm dân gian cho biết đuôi tắc kè là phần quan trọng nhất, bổ dưỡng nhất nên khi nướng phải chú ý đừng cho cháy khét, nếu không sẽ mất hết tác dụng.</SPAN>

Khi vừa chín vàng, thịt tắc kè sẽ bốc lên một mùi thơm lựng, hấp dẫn. Trước khi ăn ta dùng một thanh tre mỏng cạo sạch lớp vảy bị cháy khét, sau đó dùng tay gỡ từng thớ thịt chấm với muối tiêu chanh hoặc xì dầu.</SPAN>

Xì xụp cháo tắc kè: </SPAN>

Món khoái khẩu thứ hai là cháo tắc kè. Cháo nấu chung với nấm, củ hành. Tắc kè sau khi lột da, làm sạch, cắt bỏ đầu từ mắt trở lên rồi đem bằm cho thật nhuyễn, xong ướp với tiêu, tỏi, hành, nước mắm. Sau đó bắc chảo lên xào cho đến lúc chín vàng, bốc thơm là được. Khi ăn múc cháo nóng ra tô rồi cho thịt tắc kè vừa xào chín vào vừa thổi vừa ăn, húp tới đâu ngon ngọt tới đó. </SPAN>

Nộm tắc kè: </SPAN>

Tắc kè xé phay trộn với bắp chuối rau răm thì khỏi phải nói, thịt vừa thơm ngon như thịt ếch, lại vừa dai vừa mềm như thịt gà, ăn miễn chê.</SPAN>



SAU ĐÂY CHÚNG TÔI XIN GIỚI THIỆU MỘT VÀI LOẠI RƯỢU NGÂM RẤT BỔ DƯỠNG CÁC BẠN CÓ THỂ TỰ LÀM ĐƯỢC:</SPAN>


RƯỢU TẮC KÈ:</SPAN>
Theo sách cổ thì tắc kè là vị thuốc quí tương đương với nhân sâm. Thường được dùng trong những trường hợp bất lực ở đàn ông. Khi dùng phải dùng 1 đôi (một đực một cái mới công hiệu). Ngoài ra tắc kè còn là vị thuốc bổ phế, dùng để chữa các chứng ho lâu ngày không hết. </SPAN>

Phương thuốc: Tắc Kè (1 đực, 1 cái) 50g, đảng sâm 80g, huyết giác 10g, trần bì 10g, tiểu hồi 10g, đường cát 40g, rượu nếp 400 2 lít. </SPAN>
Cách bào chế:</SPAN>

Dùng tươi: Chặt bỏ đầu từ 2 mắt trở lên, bỏ 4 bàn chân, lột da, mổ bụng, bỏ nội tạng, nướng thật vàng thơm, nhớ giữ còn đuôi.</SPAN>

Dùng khô: Mổ bụng, bỏ hết phủ tạng, lau sạch bằng giấy bản tẩm rượu. Đem phơi hay sấy khô. Khi dùng nhúng vào nước sôi, cạo sạch lớp vảy ở lưng, chặt bỏ đầu từ dưới 2 mắt trở lên và 4 bàn chân. Tẩm rượu (hoặc mật ong) nướng cho vàng đều. Ngâm 2 con trong 1 lít rượu gạo 40 độ, cho các vị thuốc đã nói ở trên vào,chôn dưới đất 100 ngày (bách nhật) để cân bằng âm dương rồi mới đào lên. Sau đó lọc bỏ bã, cho vào chai thủy tinh, đậy nút kín</SPAN>

Cách dùng:Mỗi lần uống 1 ly nhỏ (30ml). Ngày 3 lần trước bữa ăn.</SPAN>

Công dụng: Bổ phế, bình suyễn, bổ thận tráng dương.</SPAN>

Chủ trị: Thận dương suy kém, đau lưng mỏi gối, tiểu đêm, hen suyễn (thể hư hàn). </SPAN>

Từ những thực tế nêu trên tôi đã xây dựng thành công quy trình thuần dưỡng và chăm sóc tắc kè hoàn chỉnh. Nay gởi đến các bác trong và ngoài diễn dàn tham khảo và đừng quên cho những ý kiến góp ý.</SPAN>
Hiện tại Tôi cũng đang cần tìm kiếm đầu mối tiêu thụ sản phẩm này, bác nào có nhu cầu hay có nơi quen biết xin vui lòng chỉ giúp.</SPAN>
Chân thành cảm ơn các bác đã dành thời gian đọc hết bài này. Chúc sức khoẻ và thành đạt.

</SPAN>
Agriviet.Com-IMG_1744.JPG
Agriviet.Com-IMG_1678.JPG
</SPAN>
 


Tắc kè mà bác lại đưa em nó vào chuyên mục trồng trọt :botay: Trồng trọt tắc kè ...
 


Back
Top