Thảo luận Tại sao bón phân hóa học nhiều cho cây tiêu lại làm cho tiêu bị bệnh và chết hàng loạt?

trungdudu

Nhà nông chuyên nghiệp
#2
Chào bác Rất nhiều yếu tố làm cho cây bị bệnh rồi chết trong đó có phân hóa học khi bón nhiều.em thì chưa trông tiêu bao giờ nhưng nói về phân hóa học đối với cây trồng thì có ít thông tin như sau
A. Phân Hóa học làm cho cây trồng bộc phát mạnh mẽ nhưng không duy trì
hiệu quả được lâu. Ngoài ra chúng còn để lại những tồn dư dưới các dạng muối
trong đất gây nên những hậu quả có thể kể như sau : Ngăn cản cây trồng
hấp thụ những dưỡng chất cần thiết, tiêu diệt các loại vi sinh vật hữu ích cần
thiết cho cây trồng . Phân bón hóa học có thể gây nguy hiểm và độc hại cho
bạn và môi trường sống của bạn.
Phân Hữu Cơ giúp tạo nên sự phì nhiêu của đất canh tác từ đó tạo sự mạnh
khỏe và vững bền cho cây trồng để chúng nâng cao khả năng chống chịu sâu
bệnh. Phân hữu cơ bảo đảm cho bạn và cây trồng của bạn sống trong một
môi trường an toàn và không bị nhiễm độc. Dùng phân hữu cơ sẽ tạo sự cân
bằng về môi trường và một điều quan trọng là thúc đẩy việc xử lý các phế
phẩm hữu cơ đang tồn đọng gây ô nhiễm môi trường trở thành phân bón.
B. Phân Hóa Học làm gia tăng sự mẫn cảm của cây trồng với các loại bệnh.
Phân Hoá Học có thể làm cây trồng dễ mẫn cảm với các loại bệnh hơn qua việc
giết chết các Vi Sinh Vật (VSV) trong đất mà các VSV này bảo vệ cho cây trồng
khỏi bị một chứng bệnh nào đó. Nhiều loại bệnh cho cây trồng được khống chế
bởi các VSV phát triển quanh vùng rễ cây. Hiện tượng thiếu các VSV này và
một số vi lượng cần thiết là khá phổ biến ở các vùng đất thường xuyên được
bón phân hóa học và sự thiếu các vi lượng thiết yếu này lại là lý do để sử
dụng thêm phân hóa học. Kết quả là hệ thống rễ cây bị bao vây bởi quá nhiều
một loại nguyên tố nào đó mà không thể hấp thụ các nguyên tố cần thiết
khác do đó làm cho cây bị yếu đi vì mất cân đối dinh dưỡng và rất dễ bị các
loại bệnh tấn công.
C. Phân Hóa Học ngăn cản sự hấp thụ các dưỡng chất cần thiết: quanh vùng
lông hút của rễ cây, keo đất từ mùn hữu cơ chuyển hầu hết các chất khoáng
từ dung dịch đất sang hệ thống rễ cây và đi vào cây trồng. Những hạt mùn sẽ
có hấp lực đối với các nguyên tố dinh dưỡng như đạm, lân, kali, và các nguyên
tố kim loại khác. Khi phân hóa học được bón vào đất năm này qua năm khác
sẽ gây nên sự thay đổi cơ bản cấu trúc của các hạt mùn hữu cơ và khi sử dụng
liên tiếp, quá nhiều các phần tử phân bón được đưa vào đất để mong đạt
được sự phát triển mạnh và nhanh của cây trồng. Khi có quá nhiều phân tử
bám quanh các hạt mùn làm cho hệ thống lông hút của bộ rễ bị bội thực một
loại nguyên tố và không còn khả năng hấp thu các chất khoáng khác mà cây
thực sự cần nữa.
D. Phân Hóa Học diệt các tập đoàn vi sinh vật : Đất cần phải được coi như
một vật thể sống. Khi phân hóa học được sử dụng năm này qua năm khác, các
Acid được tạo thành sẽ phá hủy các chất mùn hữu cơ phì nhiêu được tạo ra từ
sự phân rã của các cơ thể sinh vật đất đã chết. Các chất mùn này có tính năng
liên kết các hạt đá li ti với nhau tạo nên sự phì nhiêu của đất canh tác. Trên bề
mặt của các vùng đất canh tác thường bón phân hóa học, các hạt đá không có
keo mùn hữu cơ liên kết lại thường tạo thành một lớp rắn, ít hay nhiều không
thấm nước, lớp rắn trên bề mặt này làm cho nước mưa hoặc nước tưới không
thấm xuống đất được mà chảy ra các ao hồ hoặc sông suối. Như vậy lớp chất
rắn bề mặt này đã ngăn cản không cho nước thấm xuống, đồng thời cũng
không cho nước ở dưới ngấm lên trên để thoát hơi. Lớp đất phía dưới trở
thành bị ngộp và có tính Acid. Trong lớp đất thiếu khí và có tính Acid này, mật
độ VSV bị thay đổi và có thể bị chết.
In trang này Trở về trang trước Trở lên đầu trang
E. Phân Hóa Học nguy hiểm và độc hại: Một số phân hóa học chứa hợp chất
Nitrat. Khi được bón xuống đồng ruộng, nước mưa làm trôi các chất Nitrat này
xuống ao hồ sông suối làm phát triển các loại rong tảo, khi rong tảo chết đi,
quá trình phân hủy sẽ sử dụng rất nhiều Oxygen trong nước, hậu quả là nước
bị thiếu dưỡng khí và làm các sinh vật không thể sống được. Ngoài ra dư lượng
Nitrat trong rau hoặc các thực phẩm có thể gây ra việc chuyển hóa
Hemoglobin trong máu thành Methemoglobin, sự chuyển hóa này xảy ra mạnh
và nhiều hơn ở người trẻ, gây nên bệnh và chết người.[DOUBLEPOST=1413272161,1413271585][/DOUBLEPOST]Cây trồng muốn bền phải có bộ rễ và gốc vững, cho nên khi trồng và chăm sóc ta phải biết được vùng đất đó độ PH ra sao nhiều chất gì để sử dụng phân bón phù hợp và cân đối. nên tìm hiểu về các nguyên tố đa vi lượng với cây trồng, tác dụng của phân bón với đất để cân đối và có phương pháp bón hợp lý.
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH