• Tại sao các con sông đều uốn khúc ?

  Thảo luận trong 'Chuyện trò linh tinh' , 28/1/15

  1. motnua Guest

   [​IMG]

   Trong giờ học, một vị thiền sư chỉ vào một bản đồ và hỏi: “Các dòng sông trên hình ảnh này có đặc điểm gì?”. Các môn đồ trả lời: “Chúng luôn lượn vòng thay vì chảy theo một đường thẳng”.

   Vị thiền sư lại tiếp tục hỏi: “Tại sao như vậy? Nói cách khác, tại sao những con sông này không đi thẳng mà cứ phải đi đường vòng?”.
   Mọi người bắt đầu thảo luận: “Vì khi đi đường vòng, sông sẽ được kéo dài nên chứa được nhiều nước hơn. Hoặc nhờ thế mà khi lũ mùa hè kéo đến, nước sông sẽ không bị dâng quá cao và tràn ra ngoài”.

   Một người khác lại nói: “Bởi vì con sông trải dài nên lưu lượng nước trên mỗi khúc sông tương đối thấp, áp lực dưới đáy sông cũng giảm đi. Điều này góp phần quan trọng trong việc bảo vệ bờ sông,…”

   “Tất cả mọi người nói đều đúng”, vị thiền sư nói, “còn bản thân tôi thì cho rằng sông không đi đường thẳng mà phải đi đường vòng, đơn giản chỉ vì đi đường vòng là chuyện bình thường, đi đường thẳng mới là chuyện khác thường. Bởi trên hành trình của mình, các con sông sẽ phải gặp nhiều và đa dạng trở ngại, có cái vượt qua được, có cái không. Nên con sông chỉ có thể đi vòng để tránh các chướng ngại. Mục đích cuối cùng là hòa vào biển khơi”.

   Ông thiền sư đột nhiên trầm mặc hơn: “Cuộc sống của chúng ta cũng như vậy. Khó khăn, trắc trở trong cuộc sống là chuyện bình thường. Không bi quan, tuyệt vọng, không thở dài, buồn phiền hay bỏ cuộc mới là thái độ sống đúng đắn. Như dòng sông kia không khuất phục trước gian nan, thử thách, luôn kiên trì tiến về phía trước, tiến về biển khơi bao la”.

   Không có con đường dễ dàng trong mọi hành trình, gian nan và thử thách chính là thước đo ý nghĩa của điểm đến, chỉ cần kiên trì vượt qua, chúng ta sẽ đến được nơi cần phải đến.

   [​IMG]
   [​IMG]
    
   Đang tải...
  2. hoangson121vx

   hoangson121vx Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   2.450
   Đã được thích:
   968
   Vùng lên hỡi các nô lệ thế gian
   Đấu tranh này là trận cuối cùng
    
  3. anhmytran

   anhmytran Nhanong.Com

   Bài viết:
   6.798
   Đã được thích:
   4.990
   Nghề nghiệp:
   Về hưu
   Câu này ở trong sách Địa Lý lớp 6 ngày xưa
   tôi học hệ 10 năm. Bây giờ hệ 12 năm thì là
   sách Địa Lý lớp 7 hay lớp 8.

   Nhà sư giảng Địa lý, gặp phải trò dốt, chỉ
   có câu trả lời sai. Nhà sư có câu trả lời
   đúng, nhưng ý lại là chuyện đời, không đi vào
   khoa học của câu trả lời thật. Bạn nào có hứng
   thú, xin mời giở sách Địa Lý ra học lại.

   Ngày xưa tôi là học sinh khá, nhưng chẳng hiểu
   sao, các môn khoa học, cho đến nay, tôi đều nhớ
   rõ, và đều có thể cải tiến thêm nhờ Internet.
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...