Hỏi đáp Tại sao ở VN khi làm thịt con gì cũng phải cắt tiết ?

Chào bà con,

CHo tới nay em vẫn không hiểu tại sao khi làm thịt con gì cũng phải cắt tiết.

Có ai giải thích được không ah?
 


Rút máu ra để đảm bảo chất lượng thịt tốt và bảo quản tốt!

Bác cứ thử dùng 1 con gà cắt tiết và không cắt tiết sẽ thấy ngay mà
 
Ồ! Thế lợn gà, vịt.... họ không rút máu ra hả bác? Hình như là có chứ, nếu không thịt nó xấu lắm!
 
không cắt tiết nhìn miếng gà hay lợn thịt giống thịt gà, lợn chết ấy , nó bầm bầm.
 
Ở nhiều nước phương tây họ cho rằng chọc tiết khi con vật đang còn sống là sự dã man. Họ có quy định khi giết mổ con vật không được gây ra sự đau đớn và quặn quại. Người ta thường giết chết bằng điện, hặc dùng vật sắc nhọn chọc vào tủy sống con vật gây ra cái chết tức thì, sau đó họ nhanh chóng chọc tiết con vật. Cũng giống như nội tạng, tiết con vật không phải là thức ăn dành cho con người.
 
Nước ngoài cũng cắt tiết hay chọc tiết.
Việc này làm thịt có màu sáng hơn, khô
ráo hơn, lâu bị ôi thiu hơn.

Tiết, óc, tủy, tim gan phổi thận, và
nhất là ruột, rất chóng bị ôi thiu.
Ngoài ra, đó là những bộ phận thường
ô nhiễm hơn thịt ngay khi con vật còn
sống, và nhanh chóng sau khi giết mổ.
Những bộ phận đó cũng kém ngon, chóng
ngấy (ớn) hơn thịt, khó chế biến hơn
thịt. Đó là điều người ta không coi là
thức ăn như thịt. Tuy vậy, ở Mỹ, đầu
óc buôn bán rộng mở hơn, nên những thức
đó dần dần được cho phép bán trong điều
kiện vệ sinh rất khó khăn. Tôi ở Mỹ,
không ăn những món này, vì giá cả không
rẻ nhiều hơn thịt, và bản tính của tôi
không muốn mua ruột về cạo rửa bao nhiêu
công, rồi làm ra một đĩa lòng luộc chẳng
đáng ngon. Có lần muốn mua một lạng óc
hay tủy, thì người ta không bán, mà đòi
bán ít nhất 5 lạng. 5 lạng óc thì làm
sao mà ăn cho nổi? Ớn tận cổ. Ói ngay.
 

Dù thế nào thì... Lòng luộc chấm mắm tôm...cứ vẫn là món ăn chơi truyền thống đơn giản , dân giã
muốn ăn món này đúng điệu chỉ có cách về VN mới tìm được
 
sao tôi thịt mấy con người yêu mà không cần cắt tiết nhỉ? bạn hỏi phải trừ đi chứ
 
Dù thế nào thì... Lòng luộc chấm mắm tôm...cứ vẫn là món ăn chơi truyền thống đơn giản , dân giã
muốn ăn món này đúng điệu chỉ có cách về VN mới tìm được
Vầng thịt một con lợn mà không có mấy cái bánh xe với hành tươi nhúng thì chán nhỉ. Nước luộc lòng thì làm thêm nồi cháo cho ít tiết vào lên màu, thái bộ dạ dày ăn cùng với bánh tráng.
 
Nếu trang này bàn về món lòng lợn thì tôi xin chia sẻ cách luộc lòng ko mất chất, vừa ngon vừa giòn nhưng rất tiếc là đang bàn về cách giết mổ thế nên ko dám bàn. Theo tôi cách giết mổ của mình vẫn thô sơ nên truyền thống vẫn được phát huy. Giết thế vẫn ko man rợ bằng lễ hội đâm trâu ở tây nguyên và chém lợn ở miền bắc
 
Cũng có con k cắt tiết chứ bạn , VD làm thịt chim , bc non hay gà nước ... có ai cắt tiết bao giờ .
 
Hi chưa thấy ai cắt tiết cá bao giờ! Mèo thì thường dìm nước (kg ai giám dữ nó mà cắt).
Bạn nào bảo bọn nc ngoài kg cắt tiết thì lên xem clip bảo vệ động vật(phản đối ăn thịt thì biết)! Xem thêm cách lấy da của động vật nữa nhé! Mấy cái lễ hội ở vn mình thấy nó bt và kg công bằng với độg vật lắm chúng toàn bị chói chứ kg đc thả ra tự do chiến đấu với con người.
 
Nếu trang này bàn về món lòng lợn thì tôi xin chia sẻ cách luộc lòng ko mất chất, vừa ngon vừa giòn nhưng rất tiếc là đang bàn về cách giết mổ thế nên ko dám bàn. Theo tôi cách giết mổ của mình vẫn thô sơ nên truyền thống vẫn được phát huy. Giết thế vẫn ko man rợ bằng lễ hội đâm trâu ở tây nguyên và chém lợn ở miền bắc
Bạn cứ chia sẻ đi mọi người sẽ hoan nghênh mà. Người VN mình rất nhiều khoái khẩu món lòng lợn
 
Nếu trang này bàn về món lòng lợn thì tôi xin chia sẻ cách luộc lòng ko mất chất, vừa ngon vừa giòn nhưng rất tiếc là đang bàn về cách giết mổ thế nên ko dám bàn. Theo tôi cách giết mổ của mình vẫn thô sơ nên truyền thống vẫn được phát huy. Giết thế vẫn ko man rợ bằng lễ hội đâm trâu ở tây nguyên và chém lợn ở miền bắc
k cũng thấy dã man quá mà sao những người trực tiếp thực hiện màn đó vẫn không hề e dè . K thấy chuyện đâm chết một con vật to lớn được nuôi trong một năm hoặc vài năm bởi chính con người gây giảm tính thân thiện và hình ảnh ôn hoà của đất nước mình. Mong là mọi người góp một tiếng nói để ngưng hủ tục dã man .
 
ban CƯờng tổng có chơi icasino dung hok...
Nghĩ sao nói mình chơi trò đó vậy? Mình hiện tại đang chăn nuôi ếch và mình thấy để làm kinh tế tức là phải kê ra mà tính. Bạn muốn kiếm tiền bằng nghề nào cũng phải lựa chọn đường đi nước bước hợp lý, hoạch toán mọi thứ chi tiết và thành thạo từ khâu đầu tiên cho đến khâu cuối cùng mới có thể làm chủ được đồng tiền. Nghề nào cũng có học phí cả. Ngay việc giết mổ này cũng vậy. Bạn muốn làm cho hàng hoá mẫu mã đẹp thì bạn ko thể đi ngược lại nguyên tắc của nghề. Tôi ví dụ con mèo bạn có thể dìm nước chết nhưng con trâu thì ko thể, con vịt cũng vậy. Thuận theo lẽ tự nhiên thôi, với người chăn nuôi khi con vật đau ốm mình tận tình cứu chữa nhưng khi giết nó để đãi khách hay buôn bán thì có một câu an ủi là:" tao nuôi mày giờ mày nuôi tao, kiếp này mày khổ vì làm con vật để tao hoá kiếp cho mày hết khổ sang kia may ra đầu thai kiếp khác sướng hơn". Có những người lương tâm trong sáng thánh thiện nhưng buộc phải "hoá kiếp" cho con vật vì miếng cơm manh áo thì ko thể nói nam mô được. Thiết nghĩ nếu ko có công việc này việc mua thịt như trước tới h hơi khó. Tôi thì tâm niệm đơn giản khi làm thịt con gì sẽ chọn cách làm nhanh, dễ, ngon, đẹp để ăn hoặc bán suôn sẻ. Giờ đi mua thịt lợn rừng ko còn lông bạn dám mua ko? Mua thịt chó chưa thui thì sao? Những chuyện như thế này tôi thấy ko phù hợp cho diễn đàn chăn nuôi lắm vì hơi hướng câu chuyện chẳng kinh tế hay kỹ thuật gì cả, rảnh rỗi thì bàn luận vậy thôi. Ai muốn biết cách luộc lòng lợn ngon thì hỏi riêng mình chia sẻ thêm. Cả nhà chém gió vui vẻ nhé!
 


Back
Top