Tại sao phải nhập bột cá nước ngoài khi nước ta có thể sản xuất được?

  • Thread starter viettruong
  • Ngày gửi
Hiện tại trong nước ta đã có rất nhiều nhà máy sản xuất bột cá chất lượng tốt như Thụy Hải (Thái Bình), Việt Trường (Hải Phòng), Tĩnh Gia (Thanh Hoá), nhưng các công ty thức ăn gia súc vẫn phải nhập hàng từ nước ngoài (Peru..) về, trong khi các nhà máy sản xuất bột cá lại xuất đi Trung Quốc là chủ yếu???
 


Anh hỏi câu này người nông dân không tự trả lời được, còn đứng về phía nhà sản xuất thức ăn không múốn trả lời.
 
Không biết làm cách nào để tỏ ý đồng tình và ngưỡng mộ tốt hơn nên đành bấm 1 nút thank!
 
Hiện tại trong nước ta đã có rất nhiều nhà máy sản xuất bột cá chất lượng tốt như Thụy Hải (Thái Bình), Việt Trường (Hải Phòng), Tĩnh Gia (Thanh Hoá), nhưng các công ty thức ăn gia súc vẫn phải nhập hàng từ nước ngoài (Peru..) về, trong khi các nhà máy sản xuất bột cá lại xuất đi Trung Quốc là chủ yếu???
- Thực-phẩm gia-súc nhập-cảng từ nước ngoài.
- Bột cá, thành-phần để chế-biến thành thức ăn gia-súc lại bán ra nuớc ngoài như một thứ nguyên-liệu, còn thua cả bán-thành-phẩm!
Cong lưng làm giàu cho nước ngoài : nhập-cảng thức ăn.
Cúc-cung tận-tụy cung-cấp phương-tiện để nước ngoài móc túi mình thêm : xuất-cảng bột cá!
Lỗi của ai? Của chính chúng ta chứ còn ai vào đây?
Nói vậy chứ tui nghĩ là tại người mình không tin-tưởng hàng nội-hóa. Vậy cần :
- Người tiêu-thụ : ủng-hộ hàng nội-hóa.
- Công-ty chế-tạo : Đặt uy-tín và niềm tin lên hàng đầu.
Nếu không chúng ta sẽ rỉ máu riết mà chết!
 
Mình nghĩ nhập bột cá chắc có lẽ phần lớn là các công ty liên doanh sx thức ăn gia súc. Mình nghĩ nếu hàng nội địa chất lương ổn định, đáp ứng như cầu khách hàng mà các công ty vẫn nhập khẩu thì chắc không phải họ ngu đâu các bác ơi. Chắc là do chính sách "Chuyển giá" của họ ấy thôi, thiếu gì công ty liên doanh làm việc đó như Coca cola, Pepsi ... trước đây. Cuối cùng thì sao? ai nghèo, ai ngu thì chết thôi - chết như các bố nhà ta trước đây thôi.
 
Mình nghĩ có mấy lý do chính :

- Giá cao hơn bột cá nhập khẩu
- Công xuất quá nhỏ, khả năng cung ứng kém, chất lượng không đồng đều
- Chưa biết cách mông má mặc dù có thể chất lượng tốt hơn bột cá nhập : bao bì xấu, không có các phụ gia cần thiết như bỏ xung mùi chẳng hạn, chưa biết cách tiếp thị
 
Nói đi thì cũng phải nói lại. Hiện nay các công ty sx thức ăn gia súc chịu khó nợ lắm nên nhiều khi có hàng cũng chẵng muốn bán.
Ví dụ như bi giờ tui có nguồn thu mua 1 ngày cả 50 tấn phụ phẩm của mực mà nào có dám hó hé.
 

Bột cá cho gia súc ăn thì tôi không rõ, nhưng khi tôi điều tra về
nuôi cá Hồi, thì biết bột cá để nuôi cá Hồi phải mua của Thuỵ Điển.
*
Ta đã nuôi được giống cá Hồi rồi, nhưng thức ăn của nó thì vẫn phải
mua. Mua 4 ký thứ ăn ở Thuỵ điển rồi chở lên hồ trên núi nuôi ra
được 1 ký cá Hồi, giá thành lên bao nhiêu cũng có các đại gia trả,
nên nghề nuôi cá Hồi ở ViệtNam còn trúng mánh hơn vác giỏ đi xúc Cá
Hồi tự nhiên ở bang Alaska.
*
Ngày xưa tôi ở miền bắc, cơm không có đủ mà ăn, nhưng bây giờ nếu
có từ Mỹ về Việtnam làm ăn, không chắc có tiền mua cá Hồi mà ăn không?
*
Theo trang này: http://www.indexmundi.com/commodities/?commodity=fish&months=120
giá Cá Hồi năm nay giao động từ 6 đến 8 đôla Mỹ một Ký. Theo giõi 10 năm
thì tháng Sáu cao nhất còn tháng Chạp thì xuống thấp nhất.
*
 
Cá Hồi ở Bắc Mỹ là cá Hồi thịt đỏ (Red Salmon) ở Úc mắc lắm, bác anhmytran! Thỉnh-thoảng tui mua đầu với xương cá về nấu canh hay nấu lẫu thì không khi nào rẻ hơn 3 đô Úc. Còn thịt cá thì trên dưới 10 đô.
Cá Hồi "miệt dưới" (cá Hồi Úc) thịt trắng, ăn chán lắm! Chỉ mua về quấn giấy nhôm nướng, cuốn bánh tráng thôi!
Cá Hồi, như tên đặt, luôn trở về nơi chôn nhau cắt rún để sinh-sản, sinh xong rồi... chết liền(!). Người Nhật là vua lợi-dụng đặc-tính nầy cho kỹ-nghệ nuôi Cá Hồi của họ. Tui có nghe xong rồi quên. Bác anhmytran có biết vụ nầy hôn?
Thân.
 
Tôi không biết chuyện người Nhật nuôi cá Hồi, vì tôi
ngẫu nhiên coi TV cá Hồi Mỹ thôi. Quanh nhà tôi, cá
Hồi còn rẻ hơn giá Internet nữa, không biết trên Internet
thì bán cho ai? Tôi cũng mua đầu cá Hồi về nấu canh,
không mua thịt cá Hồi nạc, không phải vì bủn xỉn (tôi
có tính bủn xỉn nhưng ở chỗ khác) mà vì có cá khác ăn
gỏi ngọt hơn. Cá Hồi chỉ béo thôi, mà tôi ớn vị béo.
Đầu cá Hồi khá béo, nấu canh rất ngon, đôi khi thịt
nạc nơi gáy không ăn đến, phải đổ đi.
*
Coi phim Alaska thấy cá Hồi chết đầy sông gây ô nhiễm,
phải thuê người vót lên bờ cho thối rữa dần. Cá Hồi già
sau khi đẻ mới chết, và lúc chưa chết thì thịt nó cũng
chẵng ngon.
*
Cách đây 2 chục năm, tôi mới đến Mỹ, đi học thấy có dán
biển tìm người làm hè ở Alaska lương cao, không cần tay
nghề, đánh cá Hồi, nhưng sau đó mấy năm thì không còn
tìm người nữa.
*
 


Back
Top