Tại sao trồng nấm sò lại lên nấm rơm??

  • Thread starter hoangthuy.ts49
  • Ngày gửi
Chào các bác,
Em đang trồng thử 100 bịch nấm sò. Quá trình trồng thì đúng kỹ thuật, nấm cũng lên chỉ có điều lên không hết. Một số bich nhiễm nấm rơm, ở quê em gọi là nấm rơm chứ thực sự em không biết nấm gì. Lúc mới lên nó màu xám và cục như nấm rơm, sau vài giờ nó bung ra, đỉnh nấm có màu đen. Các bác xem giúp em chứ những bịch có nấm này thì nấm sò rất khó lên, nếu lên được thì cũng lèo tèo vài cọng.
Em xin cảm ơn.
 


bác Duimoc ơi, bác có thể chỉ giáo cho cháu về việc diệt mấy con ruồi nhỏ liti phá hại bịch nấm được không bác ???
 


mình thì không thích hóa chất. bố lúi húi đằng trước - hai thằng nhóc gặm như chuột đằng sau nên chả dám xài cái gì độc hại cả. ruồi giấm, dế ... phòng bằng ớt, xả, có khi cả lá mắc mật, tinh dầu bưởi ... bẫy diệt bằng đèn và lưới điện. Mốc thì chịu khó dọn ... giờ mà lượm được cái bảng nguyên liệu chế phẩm của TQ thì ... :huh:
à, mình dùng gạo và thịt nhiều ... thơm ... bọn chuột thường xuyên thăm viếng - liên hoan, có bữa cắn hết hơn 100 lọ. đi nhậu vè bực quá rình mãi bắt được một con đem chặt một chân trước, cột luôn ở đó một đêm, sáng hôm sau thả ra. từ đó đến giờ không thấy con nào bén mảng.

Tưới tắm thì trên xưởng dùng cái này (năm ngoái mua 37USD):
http://www.tudonghoa24.com/Bo-dieu-khien-do-am-FOX-1H-co-san-cam-bien-FOX-1H-t11142.html
Nối với cái này (chợ giời: 650K): http://www.vatgia.com/4804/1379291/bơm-cao-áp-dy-2600.html
bác nào thích thì chơi thêm một bộ này nữa: http://www.vatgia.com/6342/1585190/bộ-điều-khiển-nhiệt-độ-fox-2003.html
...v ... v ...

vậy là trồng nấm mà vẫn ngồi trà đá, cafe hay liếc ngang dọc thoải mái ...
(có lẽ vậy mà mình khó kiếm tiền từ nấm chăng - thôi thì biết gì, làm những gì cứ viết ra đây cho anh em tham khảo. bị ném đá thì vẫn còn phòng lab để trú ngụ :5^:)
em thích cách của bác quá, với cách ý làm cả chục nhà, ngày ra cả tấn vẫn cứ nhàn tênh :D dĩ nhiên thu hoạch mí giai đoạn vào nguyên liệu thì vẫn cứ nhọc lắm
cho em hỏi là kết nối mấy cái máy của bác có khó không, và bố trí các đầu phun như nào cho hợp lý ạ
diễn đàn này các bác nghỉ hết rồi sao :(
 
hì, loại thuốc xông trại của Trung Quốc thì mình cũng xài rồi, nó dạng làm sẵn là bột màu trắng, nhưng ở Việt Nam mua rất khó, hầu như không có, có thể chế biến bằng cách trộn hai loại thuốc vào nhau, khử trùng sạch sẽ, không một con gì ở trong trại có thể sống sót được, kể cả nấm mốc, và cũng đơn giản lắm, có nhiều người biết thuốc đó đang theo dõi topic này mà chưa lên tiếng đấy, vì vậy em sẽ tiếp tục đợi người ta lên tiếng, hẹn các bác 3 ngày nữa em post bài tiếp,
Chào anh hoangkhoi1986 anh đề cập tới việc trộn hai loại thuốc gì đó để xông khử trùng trại nấm.diệt côn trùng và nấm mốc.anh hẹn ba ngày mà không thấy anh nhắc lại nên em quay lại đây và xin anh chỉ giúp ạ..anh có thể cho em xin sdt của anh để em liên lạc không anh hoangkhoi1986
 
Anh Dftuit cho em hỏi loại bạt nilong màu tối và loại vải dù để làm trại nấm ở đâu có bán..các loại trên dùng ngoài trời được bao lâu vậy anh Dfruit.và nó có giảm nhiệt được không..em mới tập làm nấm rơm nên chưa biết loại này..em ở Bình Định mong anh chỉ em với ạ
 
hì, em chào và xin lỗi cả nhà vì hẹn ba ngày mà mất tích tới giờ, em cũng cám ơn bác Duimoc nhiều lắm, vì bác ấy đã chia sẻ thật nhiều và lại còn rất tận tình nữa chứ :9^:

Hôm nay em xin trình bày cách trộn mùn cưa (đối với mùn cưa cao su nhé).
Cái này tỉ lệ trộn chỉ là tương đối vì nó có thể thay đổi tuỳ theo chất lượng mùn cưa và khí hậu nơi trồng nấm nữa, và mùn cưa là loại mùn cưa đã trồng qua nấm mèo rồi.

Một xe mùn cưa mua về thì làm được số bịch dao động trong khoảng cỡ 23000 - 2500 bịch, nếu mùn cưa tốt, màu vàng tươi thì em sẽ trộn với 120kg cám gạo, 80kg cám bắp, 100kg vôi (vôi sống là tốt nhất).
Kinh nghiệm của em là cám gạo nhiều thì bịch thời gian đầu nấm ra rất sung, nhưng nhanh tàn, cám bắp nhiều thì nấm ra được lâu hơn, nhưng khổ nỗi tai nấm sẽ bị dòn, dễ gãy.

Cách trộn cho nhanh thì dàn đều đống mùn cưa ra khoảng 30 - 40 cm (đừng mỏng quá cuốc chạm nền sàn, dầy quá thì cuốc khó tới đáy được, mùn cưa và cơ chất không đều). Sau đó thì rải vôi lên trên mặt cho đều, rồi đến phân (em thường dùng là khoảng 12kg NPK 16 - 16 - 8, sau này có loại phân đặc biệt mà em ko nhớ tên, nó màu vàng nâu, hạt nhuyễn như đường cát, giá là 70.000đ/kg, chất lượng rất tốt, loại này em chỉ bỏ khoảng 4 - 5kg thôi), sau cùng đến cám gạo và cám bắp, lúc này mùn cưa còn khô, cám và vôi cũng khô, ta lấy cuốc chĩa loại 4 răng cuốc trộn đều lên chừng 2 - 3 lượt (các bác trộn mà khi thấy mọi thứ lẫn lộn vào nhau hết, không còn thấy màu cám hay màu vôi nữa là ok),

Khi đã đều rồi thì lấy mô tơ gắn cái vòi sen vào mà tưới cho đều, em lưu ý các bác chỗ này phải để ý cho kỹ nhá, mùn cưa nó khác hoàn toàn với khi các bác trộn vữa xây, khi các bác bơm nhiều nước, mặc dù mùn cưa nó rất khô, nhưng lại khó thấm nước lắm, các bác bơm hoài bơm hoài cứ thấy nước ngấm xuống dưới hết và cứ bơm hoài, một lúc sau nước sẽ chảy lênh láng, tại vì sao vậy, đó là nước nó sẽ ngấm xuống sàn và chảy đi hết, phân cũng tan theo đó mà chảy đi luôn, còn mùn cưa thì cứ khô rang, chỉ có mỗi lớp mặt trên cùng là hơi ướt một tý thôi. Để khắc phục tình trạng này thì cứ tưới sơ qua một lượt rồi đảo đều, rồi lại sơ qua rồi đảo đều, mấy lượt như vậy khi thấy đủ độ ẩm là ok, thế nào là đủ độ ẩm, có cách này đơn giản mà khá chính xác này, đó là cứ lấy một nắm mùn cưa nắm lại trong tay và thả ra, mùn cưa đóng cục lại mà nước không nhỏ giọt ra là được, nếu nước nhỏ giọt thì là dư nước, mùn cưa không đóng cục mà cứ bể ra là thiếu nước hoặc là trộn chưa đều.

Đến đây thì đã xong phần đảo trộn rồi, thế là dồn đống lại và phủ bạt lên ủ thôi, nếu trộn vào sáng nay thì sáng mai là vô bịch được rồi, khi mở bạt ra để vô bịch mọi người nhớ lấy cuốc xới ra và đảo sơ đi nhé, vô bịch tới đâu thì xới tới đó chứ không phải là xới hết cả đống to đùng đâu, làm thế vừa mệt vừa mất công, tại sao phải làm vậy, tại vì lúc này đống mùn cưa rất nóng, thọc tay vô bị phỏng tay là bình thường, em mang ủng đi vào mà thiếu điều còn muốn phỏng chân luôn, xới vậy cho nó giảm bớt nhiệt độ đi, vừa dễ làm, vừa đỡ bị giãn và rách bịch nữa. Khi giở bạt ra đống ủ nó có mùi nồng nồng, thoảng thoảng mùi rượu lên men mà lại lẫn với mùi của nồi cám heo mới nấu :lol:. Cũng quyến rũ lắm nhưng mà các bác đừng có mà đói bụng quá rồi bốc lên ăn thử nhá, em không chịu trách nhiệm đâu B)

Bữa nay em viết tới đây thôi, mỏi tay quá rồi, bữa sau em tiếp ạ
Bạn hoangkhoi cho mình hỏi là công thức trộn trên cho 23k-25k bịch đúng kg ?( 1 bịch 1.2-1.5kg) và tỉ lệ phối trộn mùn cưa cũ với mùn cưa mới là bao nhiêu % thì cho năng xuất cao nhất a. cám ơn bạn!!
 
Các bác cho mình hỏi tí
Nhà thằng bạn trồng nấm bào ngư xám, bọc meo ăn rất đẹp, nhưng khi rạch bọc lại không ra nấm, hoặc ra ít ỏi rồi thôi. Nó sử dụng mùn cưa sao su mới 100%, bên chổ làm meo họ bảo làm mùn mới thì mới có năng suất
 
bởi vì dùng mùn mới 100% nên nó mới như vậy, chỗ làm meo họ chỉ cần bán được bịch phôi thôi mà, còn thực tế sản xuất cho có năng suất rất là khác.
Tỉ lệ mùn cưa mới dùng cao lắm là 30% là thấy năng suất đã bắt đầu không tăng theo tỉ lệ rồi. Dùng 100% thì sẽ bị tình trạng như vậy
Giá nấm mèo bây giờ rẻ quá sá, làm nấm mèo xong rồi lấy mùn của nó làm bào ngư thì quá mất công. Mùn mới ủ để lâu vẫn tốt chứ bác nhỉ? Đợt rồi mới ghé nhà bạn, nó nói rạch bọc xong nấm k ra luôn, chắc do giống, mình có trồng thử 50 bịch nấm bào ngư xám trên mùn cưa mới nhưng vẫn ra tốt mà, có điều là thời gian ra lần kế tiếp hơi chậm
 
bởi vì dùng mùn mới 100% nên nó mới như vậy, chỗ làm meo họ chỉ cần bán được bịch phôi thôi mà, còn thực tế sản xuất cho có năng suất rất là khác.
Tỉ lệ mùn cưa mới dùng cao lắm là 30% là thấy năng suất đã bắt đầu không tăng theo tỉ lệ rồi. Dùng 100% thì sẽ bị tình trạng như vậy
Bác hoangkhoi1985 cho em hỏi lại chút
Cái xe mùn cưa mà bác nhập về làm 2300-2500 bịch là mùn cưa mới hay là mùn sau khi trồng nấm mèo ? Tại vì thấy bác có câu :"mùn cưa là loại mùn cưa đã trồng qua nấm mèo rồi." thì e nghĩ là mùn sau khi trồng nấm mèo but ở dưới bác lại ghi là "nếu mùn cưa tốt, màu vàng tươi thì em sẽ trộn với 120kg cám gạo, 80kg cám bắp, 100kg vôi (vôi sống là tốt nhất)." . Theo e thấy thì mùn cưa sau khi trồng thì nó có màu sẫm chứ ko còn màu vàng tươi như mùn mới phải ko bác .? Thanks bác !
 


Back
Top