Tại sao trồng nấm sò lại lên nấm rơm??

  • Thread starter hoangthuy.ts49
  • Ngày gửi
Chào các bác,
Em đang trồng thử 100 bịch nấm sò. Quá trình trồng thì đúng kỹ thuật, nấm cũng lên chỉ có điều lên không hết. Một số bich nhiễm nấm rơm, ở quê em gọi là nấm rơm chứ thực sự em không biết nấm gì. Lúc mới lên nó màu xám và cục như nấm rơm, sau vài giờ nó bung ra, đỉnh nấm có màu đen. Các bác xem giúp em chứ những bịch có nấm này thì nấm sò rất khó lên, nếu lên được thì cũng lèo tèo vài cọng.
Em xin cảm ơn.
 


Chào bạn Duimoc,
-Cám ơn bạn đã cung cấp cụ thể hơn về độ ẩm: 65%.
-Bạn có thể trình bày hay gửi ít tài liệu về :"người ta thường khử trùng nguyên liệu
chứ không trồng như bà con mình vẫn làm nữa"
 


Chào bạn Duimoc,
-Cám ơn bạn đã cung cấp cụ thể hơn về độ ẩm: 65%.
-Bạn có thể trình bày hay gửi ít tài liệu về :"người ta thường khử trùng nguyên liệu
chứ không trồng như bà con mình vẫn làm nữa"
Bạn ơi, bạn Dui Moc đã cho link rồi, bạn vào đó xem. Thí dụ Mushclub.vn, cách khử trùng thì chỉ là hơi nước nóng, cụ thể ra sao, bằng cách gì, thời gian bao lâu... thì trên mạng đầy. Đầy tài liệu, kể cả link tài liệu bạn Dui Moc đã nhiệt tình chỉ. Hình như bạn không xem?
 
Chào bạn Duimoc và Quân Tử,

-Các cách khử trùng bằng hơi nước nóng (hấp nhiệt) đang sử dụng phổ biến ở VN và tubeo đã có làm. Tuy nhiên cách này tốn chi phí xây lò hấp.
-Ý Tubeo là có tài liệu của nước ngoài chỉ cách ủ (không hấp) như hoangthuy.ts49 đang làm nhưng cho hiệu qủa cao trên 90% không ?
 
những hình ảnh này cắt từ mộ cuốn sách Hướng dẫn trồng nấm cho người khuyết tật tại Thailand
được FAO tài trợ:
Agriviet.Com-kt1.jpg


Agriviet.Com-kt2.jpg


Agriviet.Com-kt3.jpg


Agriviet.Com-kt4.jpg


Agriviet.Com-kt5.jpg


Agriviet.Com-kt6.jpg


Agriviet.Com-kt7.jpg


Agriviet.Com-kt8.jpg


Agriviet.Com-kt9.jpg


Agriviet.Com-kt10.jpg


Agriviet.Com-kt11.jpg


Agriviet.Com-kt12.jpg


còn đây là hình ảnh do một nguời bạn Thai cung cấp:

Agriviet.Com-kt13.jpg


(khử trùng cả nhà bằng hơi nước: 70 độ C trong 3 giờ)
 
Giá thành:
1. Thùng Phuy:
- Giá 170k/cái (cách đây 2 năm)
- nên mua loại nắp rời, có vòng đai - về chỉ cần dùng cờ-lê vặn ốc hãm trên đai là có
một cái nồi + một cái vung khít. Thích có áp lực thì khi hấp lại vặn đai vào -> giống cái nồi áp suất

2. Dùng cái chảo gang lớn,
- Nếu bạn ngoài bắc alo về Viện Di truyền, vì không dùng nên mình không cập nhật giá
nhưng ngày xưa có 2.5 T thôi
- Mình không xây lò như họ hướng dẫn cho tốn kém
- bạn làm cái thùng gỗ ghép thanh có dây đai như kiểu thùng làm mắm, hoặc trong phim
cổ trang TQ (quý tộc thường tắm ấy); nên làm hai thớt - chồng lên nhau, khi làm nhiều
thì để hai thớt, có ít thì để một thớt. bên trên đậy một nắp gỗ

(cái này tiếc là chưa chụp được ảnh - bữa trước úp bộ nấu rượu tự chế - bưng cái máy tính đến là khổ
khi nào có máy ảnh mới mình add vào sau)

3. Nồi hơi:
- thỉnh thoảng hỏi thăm có ông nào không làm nữa - mua lại -> rẻ bèo thôi
mình thì đặc biệt quan tâm các bác làm xông hơi matxa ấy, nhiều đồ cũ lắm
 
thank Duimoc bác cho em ? có thể trồng nấm trên mùn cưa tạp có đc ko nếu đc xin bá có thể bài kỷ thuật ko :9^::9^::9^:
 

một trang rầi viết rất hay về trồng nấm em học ? đc rất nhiều điều thank rất nhiều
 
Hi anuong689: - Không phải cám ơn đâu. chia sẻ thông tin cũng là nhu cầu mà.
Mong là anh em có thể làm tốt, phát triển được kinh tế theo định hướng của mình

- Về nguyên tắc: bạn có thể trồng trên nhiều loại mùn cưa tuy nhiên: không làm
trên các loại mùn cưa cây có dầu, và các loại cây có độc tính

- Khi bạn seach từ khóa: nguyên liệu trồng nấm -> sẽ thấy nhều loại cứ loại nào rẻ,
sẵn có và gần cơ sở của bạn thì ok thôi. vừa tận dụng vừa phải tính toán hiệu quả
kinh tế để quá trình làm được thuận lợi - Hiện tại giá mùn cưa cao su khoảng 350k/khối.
nhưng mình chọn mùn cưa cây keo - chỉ 5k/bao. khi trồng các loại nấm như linh chi ...
chỉ cần trộn thêm bột ngô, cám gạo, bột nhẹ ... còn khi trồng các loại như nấm sò
nên trộn thêm rơm băm nhỏ ...

- Khi trao đổi trên diễn đàn, bạn có thể định hướng và trình bày cách làm của mình.
mọi người sẽ tư vấn giúp. ngoài ra cần thận trọng với các dịch vụ đi kèm.

- Chúc Tubeo, anuong689, hoangthuy.ts49 định hướng đúng và sản xuất tốt nhé :D ...
 
Last edited:
Chào bạn hoangthuy.ts49,

-Tubeo làm nấm bào ngư từ rơm ủ như bạn hoangthuy.ts49 theo đúng clips hướng dẫn : rơm ủ chuyển sang màu nâu cánh gián, vắt rơm nước không nhỏ giọt; nhưng sau khoảng thời gian tơ ăn lan 2 tuần chỉ xuất hiện nấm dại mọc rất dài bò trong túi rơm.

Bạn hoangthuy.ts49 có thể chia sẽ cụ thể hơn trong 2 trường hợp đã bị hỏng a)b), cách bạn ủ rơm như thế nào ? bao nhiêu ngày? nhiệt độ ủ có lên 70oC, độ ẩm kiểm tra thế nào ? bạn có phơi nắng rơm ủ không ? số lượng meo bỏ cho mỗi túi 2,5 kg là bao nhiêu ?

a) Lần đầu tên làm nấm sò độ ẩm tôi làm cao quá,

b) Lần thứ 2, nấm mực mọc như mưa
Chào bạn,
Sau một thời gian mày mò học hỏi anh em, tôi thấy cách làm của mình chưa đc
- Lượng rơm tôi ủ chưa đủ 300kg, tôi làm 100 bịch, mỗi bịch 1,5kg (bao 25x35).
- Chỗ trồng nấm của tôi gần chuồng gà => mạt nhiều, dòi trong nấm cũng nhiều.
- Giống tôi mua già, ở ngoài đã lên 1 lớp dày.
- Chỗ cấy nấm của tôi gió lồng lộng.
Sau hơn 1 tháng ra nấm, các bịch nấm của tôi đã bắt đầu xuống cấp, nếu tính cho hết thì lượng nấm chỉ bằng 20% lượng rơm, buồn..
 
Chào bạn Duimoc
"Nấm sò: trung bình hồi đó: 70% nguyên liệu khô - cố hết mức
rồi đấy - mặc dù các bác ấy bảo mình nếu làm tốt: 1kg rơm được 1kg nấm"

Bạn có thể trình bày cách thực hiện xử lý rơm để được năng suất nấm sò như trên không ?

-Cách bạn ủ rơm như thế nào ? bao nhiêu ngày? nhiệt độ ủ có lên 70oC không ? có phơi nắng rơm ủ không ? Có bỏ thêm cám bắp, phên uẻ , vôi bột CaCO3 vào rơm ủ không ?
-Bạn có hấp túi rơm sau khi ủ không ? thời gian hấp lên đến 6 giờ không ?
-Số lượng meo bỏ cho mỗi túi rơm đã ủ/hấp 2,5 kg là bao nhiêu ?
 
nam%20rom.png


Có bạn nào đã trồng được nấm rơm với kích thước to 9-10 cm trong hình trên chưa (hình của bạn Duimoc post tại trang 5) ?
 
Last edited by a moderator:
Chào bạn Duimoc

lo%20hap.png


"khử trùng cả nhà bằng hơi nước: 70 độ C trong 3 giờ"

Bạn có thể trình bày cách khử trùng cả nhà bằng hơi nước theo hình trên cùng hiệu qủa khử trùng không?
 
Last edited by a moderator:
Chào các bạn
xin lỗi vì thỉng thoảng lại bận quá không online trong forum được

@ anuong689:
- Đúng rồi bạn ạ; mình dùng mùn keo để trồng nấm sò + linh chi

@ hoangthuy.ts49:
- bạn làm 100 bịch; mỗi bịch 1,5 kg
- vậy tổng số rơm khô bạn đã làm là: (1,5 x 3,5) x 100 = 52,5 kg

@ Tubeo:
- Làm đúng như sách + hấp sau khi đóng bịch (thùng phuy + hấp 12h)
- cấy giống: 2-5% trọng lượng bịch
- Khử trùng cả nhà nuôi: người ta mô tả thế này: quây bạt kín xung
quanh, đun hơi nước và xông vào trong nhà. Tính thời gian từ khi nhiệt
độ trong nhà nuôi đạt được 70 độ
- Hiệu quả:
Agriviet.Com-1.jpg


Agriviet.Com-2.jpg


Agriviet.Com-3.jpg


những hình ảnh này tại một trag trại nấm của Thailand,
cách nhà ông bạn già của mình khoảng 20-30km
(nhà ông ấy ở Nakhon Ratchasima - không cho mình địa chỉ cụ thể)
 
thank bác duimoc bác có cho em biết họ phủ lớp gì trên bề mặt rơm như trong hình vậy hình như là đất thì phải ko bác
 
bác ơi bác giúp lun thể bác có thể trình bày cách trồng nấm rơm kiểu trag trại nấm của Thailand ko để mọi người cùng đc học ? đc ko bác mong sớm nhận đc trả lời của bác duimoc thank :9^::9^::9^::9^:
 
bác có thể gửi thêm vài tấm hình nửa vế trag trại nấm của Thailand
:9^::9^::9^:
 
anuong689:

- Cách của Thailand cũng giống của mình thôi bạn à,
tuy nhiên trong quá trình làm họ cải tiến mỗi người
một kiểu -> cái này quan trọng lắm (nếu bạn cải tiến
cho phù hợp với bạn; giảm chi phí, giảm công chăm
sóc, tăng sản lượng ... thì mới có lợi nhuận). Mình gửi
cho ông bạn già của mình tập giáo trình trồng nấm
của VN, ông ấy làm ok lắm.

Tuy nhiên:
- Họ có những loại chế phẩm xử lý nguyên liệu đặc biệt
- Sau khi khử trùng nhà như vậy, họ rải giống như gieo
mạ. phủ nilon cho đến khi có mầm nấm
- Tưới ẩm: dùng phun sương - hạt nhỏ nhất có thể
(làm ẩm không khí)

Bạn làm theo quy trình của VN - khi nào ổn, nấm ra đều
thì việc cải tiến mới khả thi :D
 


Back
Top