• tại sao trồng tiêu làm trụ chứ không làm giàn [hỏi ngu]

  Thảo luận trong 'Cây công nghiệp' , 27/6/16

  1. tu ki Học làm nông dân

   chào các bác nông dân, em có thắc mắ là tại sao mình trồng tiêu lại làm trụ chứ không làm giàn (loại giàn thấp cách mặt đất chừng 1,5m) để dễ thu hái (thấy mấy bác phải trải bạt và xịt nước ạ?) và dễ tạo bóng mát khi trồng xen dưới tán mấy loại cây khác? ngoại trừ việc tiết kiệm diện tích đất ra.
   ngoài ra thấy "cụ gg nông nghiệp" bảo rằng tiêu chịu hạn sợ úng, thế nhưng vùng trồng toàn là nơi lượng mưa hàng năm 1200-2500 gì đó, tiêu chỉ chịu được tối đa 1 tháng hạn để kích mầm? thế này có phải là cây chịu hạn không a?
   Em không trồng nên hỏi ngu cho vui, các bác cứ tận tình ném đá. hehe
    
   VUONGVESPA_CRLong banh mi thích bài này.
   Đang tải...
  2. hoangson121vx

   hoangson121vx Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   2.450
   Đã được thích:
   968
   Vấn đề thứ nhất nằm ở chỗ ánh sáng cho cây trồng...Ví dụ cái tấm bạc rộng 4m dài 3m ..nếu trải ra nó mất hết 12 m2 diện tích .. nếu thím gấp nó lại thành hình vuông cho dễ hiểu (hình tròn khó tính :D) mỗi cạnh 1m cao 3m thì nó chỉ mất 1m2 diện tích đất. Vậy để làm giàn cho 1 trụ tiêu lấy đủ ánh sáng thì mất đến 12m2. Còn nếu làm trụ đứng khoản cách giữa các trụ là 2x2 hoặc 3x3 thì chỉ mất từ 4m2-9m2 đất.
   Vấn đề thứ 2 là chống ẩm về mùa mưa nếu làm dàn thì mặt đất sẽ ẩm ướt kéo dài.
   Vấn đề thứ 3 là chống hạn ..nếu ra ngoài trời thím đứng sẽ ít nóng hơn là nằm :D
    
   pductien, Long banh mi, taynguyen3 thành viên thích bài này.
  3. Ungdung

   Ungdung Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   1
   Đã được thích:
   2
   Vậy nếu em làm trụ hình tròn bằng lưới D=0.6-1m ở giua bỏ xơ dừa để tăng diện tích bám trụ(sẽ trồng đc nhiều cây tiêu). Vua tiết kiệm diện tích vừa đỡ nóng hơn dung cọc bê tông,làm hệ thống tưới nhỏ giọt ở giữa trụ sẽ tiết kiệm dc nước và phân bón.xin các bác cho ý kiến như vậy có lợi,hại gì so với trồng nọc thông thường.tks
    
   Viet3030tu ki thích bài này.
  4. tu ki

   tu ki Học làm nông dân

   Bài viết:
   71
   Đã được thích:
   33
   cái này, theo ý mình làm giàn không phải như kiểu giàn mướp mà giống "dậu mồng tơi nhà nàng":D. làm mấy khung hình chữ nhật gác mấy kèo gỗ rồi cho tiêu bám vào leo lên nhưng giảm độ cao xuống 1,5m, thay vì làm trụ tròn. như vậy tiêu sẽ hứng được 2 mặt nắng, thấp lùn dễ hái, có thể thay trụ dễ dàng, có thể nối dài giàn tiêu theo tốc độ phát triển của nó và giảm tải cho bộ rễ cây tiêuă (leo cao chắc mệt hơn đi bộ).:Bang: và có thể là giảm chi phí trụ nữa:confused:
   --- @ 27/6/16 ---
   tăng chi phí thuốc trừ nấm sâu bệnh hại...và mỗi năm cần đổ thêm chất trồng vào, khi cao quá phải ngừa trụ xơ dừa bị gãy đổ do gió, do quá ẩm ướt và lưới của bạn bị gỉ sét hư hỏng...mình nghĩ là vậy
   --- @ 27/6/16 ---
   mô hình vườn tiêu trên giấy của tuki như vầy được không mấy bác:D
   [​IMG]

   [​IMG]
   thu hái thì
   [​IMG] [​IMG]

   [​IMG]

   mà làm giàn cho tiêu bò ngang nên chân giàn cách mặt đất độ vài mươi phân giống như vầy
   [​IMG]
   :Bop::Bop::Bop::Bop:
   --- @ 27/6/16 ---
   [​IMG]
    
   Last edited: 27/6/16
   Ungdung thích bài này.
  5. Trong Nghia

   Trong Nghia Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   8
   Đã được thích:
   5
   Nghề nghiệp:
   làm mướn
   Bạn không phải là người đầu tiên nghĩ đến việc này đâu, và việc làm giàn cho Tiêu đã có rồi, Việt Nam mình chưa có thôi, bạn có thể tìm hiểu công nghệ trồng Tiêu trên trụ Radar của Ấn Độ xem, ng ta cũng làm giàn đó, mà là giàn công nghệ cao nha
    
   tu ki thích bài này.
  6. tu ki

   tu ki Học làm nông dân

   Bài viết:
   71
   Đã được thích:
   33
   mình kém ngoại ngữ, bạn có tư liệu thì post lên cho vui;)
   cái mình muốn biết chỉ là tại sao trồng tiêu theo trụ cột? có phải do bắt chước thiên nhiên, hay truyền thống xa xưa các cụ trồng xen trong vườn một vài trụ để ăn, cho leo cây để khỏi chăm sóc? hay do đặc tính cây tiêu phải trồng như vậy?
   thanh long việt trồng trụ 4 mặt, đài loan làm giàn chỉ hứng nắng 2 mặt nhưng chăm sóc và thu hái nhàn hơn nhiều. :Bash:
    
  7. Trần Minh 1906

   Trần Minh 1906 Học làm nông dân

   Bài viết:
   26
   Đã được thích:
   3
   Làm dàn năng xuất thấp
   Cây tiêu không hấp thụ đủ ánh sáng mặt trời
   Làm cỏ, bón phân cũng khó khăn
   Cây tiêu chịu hạn tốt,đầt ẩm ứơt tiêu sẽ chết hoặc sinh bệnh
    
   tu ki thích bài này.
  8. tu ki

   tu ki Học làm nông dân

   Bài viết:
   71
   Đã được thích:
   33
   1. chưa ai thử làm sao biết năng suất

   2
   Cái này không chắc, ánh mặt trời ở việt nam cực kì "dư dả" thậm chí còn trồng tiêu xen dưới cây khác mà làm sao không đủ nắng? bạn thấy thanh long là loại cây cần nắng thế nào, đài loan trồng giàn kìa, Việt Nam còn đang muốn thử nghiệm học hỏi...

   So sánh giữa giàn và trụ tiêu:
   ví dụ hình dung tờ giấy hình chữ nhật cuộn lại thành ống rồi dựng lên. Với trụ tiêu đường kính 1m, cao 4m thì sẽ tương ứng với một giàn dài 4m, cao 1m * 2 (mặt). Khoảng trống trong vườn giảm một nửa do không trồng theo dạng ô chữ nhật cây cách cây a*b mét, lúc này chỉ còn hàng cách hàng a mét thôi.

   Tính chi ly thì trồng giàn tiết kiệm diện tích hơn trồng trụ, giảm công làm cỏ, bón phân, thu hái. Dễ quản lý trộm: giàn thấp, chân thoáng nhìn trên dưới gì cũng có thể thấy trộm; so với trụ tròn cao họ đứng trộm làm sao phát hiện được.

   3
   Làm cỏ bón phân làm giàn mới nhàn bạn à. Chỉ cần chăm sóc 2 mặt nên làm cỏ chắc chắn giảm được một nửa công lao động so với trồng trụ bạn phải làm cỏ xoay 4 mặt trụ. Khi thu hái cũng vậy, nhanh hơn nhiều.

   4 Nếu trong tình trạng thiếu nước, tưới ít cây tiêu có thể phát triển tốt không bạn? trung bình mỗi ha (hoặc gốc tiêu) cần bao nhiêu nước mỗi lần tưới?

   5 làm giàn thấp giúp tỉa tót dây tiêu, mỗi "gốc" có thể trồng nhiều dây mà không phải làm trụ to mới trồng được nhiều dây. Khi làm giàn có thể làm ụ lớn và cao, trồng nhiều gốc bò lên giàn. Lúc bón phân thì chăm sóc phần ụ trồng là được.

   thậm chí mình hình dung thế này: làm líp giống như ở miền Tây lên líp 30-40cm trồng cây ăn trái (hoặc cao hơn tùy bộ rễ tiêu, mình ko rành). Bạn trồng gốc tiêu trên líp, sau đó làm giàn cho dây tiêu mé dưới líp. Giàn tiêu sẽ vuông góc với líp trồng tiêu, hoặc xéo theo một góc nào đó sao cho phù hợp với hướng nắng trên thửa đất của bạn.
   Như vậy nếu thích chúng ta có thể làm màng bọc kín gốc tiêu chống côn trùng nấm bệnh luôn á, giống như trồng cà chua, dưa...
   --- @ 1/7/16, Original Post Date: 1/7/16 ---

   --- @ 1/7/16 ---
   lưu ý là giàn này đứng giống như hàng rào chứ không phải giàn nằm như mướp, bí chiếm chiện tích bề mặt
   --- @ 1/7/16 ---
   [​IMG]
   --- @ 1/7/16 ---
   [​IMG]
    
  9. Vô Tình Kẻ

   Vô Tình Kẻ Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   615
   Đã được thích:
   415
   Cái vấn đề này em nghĩ chủ yếu là do vấn đề kinh tế thôi. Trụ bê tông thì nó bền, tuổi thọ của nó vượt được tuổi thọ của cây và rất chắc chắn. Nếu bây giờ các bác làm dàn thì chi phí chắc chắn nó sẽ đội lên nhiều. Cây là cây lâu năm mà thân nhỏ và nhánh của nó lại quấn vào dàn nên các bác không thể dùng vật liệu rẻ tiền và thay thế dàn giữa chừng được. Mà các loại vật liệu có tuổi thọ lâu thì toàn là dây điện hay kim loại giá thành nó cao.
    
  10. Long banh mi

   Long banh mi Nông dân nghèo

   Bài viết:
   30
   Đã được thích:
   11
   Theo mình hiểu ý chủ thớt là trồng tiêu theo kiểu hàng rào và luống dài mình thấy ý tưởng này cũng rất ok nhưng chủ thớt phải xem lại thuộc tính của nó. Nếu sợt google sẽ có cây tiêu thân dây leo phát triển dài tới 10m nếu bạn làm cao 1,5m thì mới chỉ đáp ứng đc khoảng 1/6 dây tiêu trụ trồng hiện tại bây giờ tiêu leo thấp nhất cũng 6m còn trung bình ở daklak họ trồng 8m. Nếu trồng kiểu hàng rào như thớt thì cần phải có độ cao trung bình là 6m và phải xem xét rất kỹ hướng có nắng để trung hoà hai mặt.
   Một chút góp ý có gì sai sót chủ thớt đừng chém tội cháu nó còn nhỏ :)
   --- @ 2/7/16 ---
   Thêm một chút ý kiến nữa là làm kiểu hàng rào như vậy thì phải là tường gạch thì tiêu mới bám đều đc. Mà xây tường kiểu đó thì chi phí cao gió mà mạnh là lật tường. Cách trồng trụ là chắc bắp nhất rẻ bền và dễ xơi :)
    
   Trần Minh 1906 thích bài này.
  11. Trần Minh 1906

   Trần Minh 1906 Học làm nông dân

   Bài viết:
   26
   Đã được thích:
   3
   Nếu làm tiêu theo kiểu dàn leo,từơng rào như bạn thì lợi nhuận không đủ trả tiền công
   Quê tôi người ta trồng trụ gòn sống,cao 6 7 mét cây 5-7kg
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...