Tảo Spirulina – Thực phẩm tốt nhất của thế kỉ 21

#1
1. Tảo Spirulina là gì?


Tảo xoắn Spirulina hay còn gọi là tảo mặt trời, là loại vi tảo có màu xanh lá cây, khi quan sát dưới kính hiển vi chúng ta sẽ thấy tảo Spirulina là một sợi dài, nhỏ hơn 1mm. Spirulina gồm các tế bào trong suốt, không màu, xếp chồng nhau, tạo thành dạng xoắn. Chính vì thế mới có tên là tảo xoắn. Tảo được tìm thấy trong các đại dương, các hồ kiềm ở châu Phi, Nam Mỹ và Mexico do có môi trường kiềm, thích hợp với sự phát triển của tảo Spirulina.

Tảo xoắn Spirulina đã xuất hiện từ rất lâu nhưng cho tới năm 1960 thì mới được khoa học biết tới khi tiến sĩ người Pháp Clement phát hiện khi đến hồ Tchad, Trung Phi. Tiến sĩ rất bất ngờ thấy sự mâu thuẫn giữa con người và thiên nhiên xung quanh. Tchad là vùng đất cằn cỗi, khô hạn, nghèo đói, môi trường tự nhiên dường như rất khắc nghiệt, tuy nhiên những người dân ở đây lại rất khỏe mạnh. Và khi tìm hiểu thì tiến sĩ người Pháp này mới hay rằng họ đã ăn một loại bánh màu xanh lá cây rất nhiều trong cuộc đời. Loại bánh này được chế biến từ một thứ màu xanh lá cây nổi trên các hồ. Và tiến sĩ Clement đã đi tìm câu trả lời thứ màu xanh nổi trên mặt hồ đó là gì? Thành phần nó như thế nào mà khiến người dân Tchad khỏe mạnh được như thế? Từ đó, khoa học đã khám phá ra tảo xoắn spirulina.

Thành phần
Khi nói tới thành phần của tảo xoắn spirulina, có một điều mình tin chắc chắn bạn không thể không ngạc nhiên. Cùng tìm hiểu nhé!

  • Protein: Điều đầu tiên đó là hàm lượng protein trong tảo xoắn. Tảo xoắn spirulina là loại thực phẩm có chứa hàm lượng protein cao nhất. Spirulina khô có chứa tới 51 – 71% lượng protein. Như vậy là cao gấp 3 lần thịt bò, gấp 2 lần đậu tương…
  • Vitamin: Spirulina chứa hàm lượng vitamin cao: trung bình 1kg tảo spirulina thì có 55mg vitamin B1, 40mg vitamin B2, 190mg vitamin E, 4000mg caroten, 113mg vitamin PP, 2mg vitamin B12, 3mg B6 và nhiều loại vitamin khác nữa.
  • Khoáng chất: hàm ượng các khoáng chất sẽ thay đổi theo điều kiện môi trường, nuôi trồng tại các nơi khác nhau. Tuy nhiên, thông thường thì hàm lượng sắt sẽ là 580 – 646mg (nếu so sánh với rau chân vịt thì hàm lượng này đã tăng thêm 5.000%), Mg khoảng 2.915 – 3.811mg, Mn là 23 – 25mg, Se khoảng 0,4mg, các chất khác như K, Ca, P có hàm lượng nằm trong khoảng 1.000 – 3.000mg.
  • Chất béo: Hàm lượng lipit trong tảo spirulina khoảng 7. Spirulina chứa phần lớn là các axit béo không no và rất giàu các loại axit gamma-linolenic, axit alpha-linolenic, …
  • Cacbon hydrat: chiếm khoảng 16,5%.
2. Tác dụng của tảo xoắn Spirulina
Một điều bất ngờ về ở một loại tảo nhỏ bé này đó là Tổ chức Y tế thế giới WHO đã công nhận tảo xoắn spirulina là thực phẩm bảo vệ sức khỏe loài người tốt nhất ở thế kỉ 21. Và cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kì đã công nhận Spirulina là một trong số các nguồn thực phẩm cung cấp lượng protein là tốt nhất.

Những công dụng của tảo Spirulina phải kể đến đó là:

  • Chống lão hóa, ngăn ngừa sự ung thư: Tảo spirulina chứa nhiều chất beta-caroten, khoảng một nửa là caroten cam và một nửa là xanthophylls, tác dụng đồng thời lên các bộ phận khác nhau của cơ thể để tăng cường khả năng chống lại sự lão hóa. Bên cạnh beta-caroten có vitamin E, gamma-linoleic có thể loại bỏ các gốc tự do, thông qua khả năng chống oxy hóa, làm chậm lại quá trình lão hóa.
Bạn có muốn biết chế độ dinh dưỡng như thế nào để chống lão hóa không? Click vào Dinh dưỡng đúng cách để giảm lão hóa

  • Hỗ trợ điều trị các bệnh của người già như xốp xương, thiếu máu do tảo Spirulina có sắt và canxi rất dễ hấp thụ vào cơ thể. Một số nhà khoa học người Nhật đã nghiên cứu và cho rằng nếu chịu khó vận động và thường xuyên sử dụng tảo xoắn Spirulina thì mọi người có thể sống lâu hơn và khỏe hơn.
  • Bổ sung các axit amin cần thiết, các nguyên tố vi lượng: các axit amin như lysine, theronine,…đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Các khoáng chất và nguyên tố vi lượng giúp cho việc phòng tránh thiếu dinh dưỡng dẫn đến thiếu máu, rất tốt cho trẻ biếng ăn, thiếu sữa mẹ, suy dinh dưỡng.


  • Nguồn dinh dưỡng dồi dào: những người trải qua phẫu thuật, cơ thể yếu, khả năng ăn uống, hấp thu chất dinh dưỡng kém thì tảo Spirulina là một trong những giải pháp cải thiện tình trạng cơ thể, giúp cơ thể hồi phục nhanh hơn.
  • Tảo mặt trời giúp tăng cân: trong tảo mặt trời hầu như chỉ có các axit không no, không gây nên tình trạng béo phì. Nhưng với chứa đầy đủ các chất và hàm lượng protein cao nên sẽ giúp người sử dụng tăng cân một cách an toàn, khỏe mạnh.
  • Giúp cho việc điều trị các bệnh: về gan như suy gan, viêm gan, cholesterol trong máu cao, tiểu đường, loét dạ dày tá tràng, suy tụy, viêm tụy, đục thủy tinh thế, rụng tóc, giảm thị lực…
  • Tăng cường sinh lý: Spirulina giúp cân bằng dinh dưỡng, giúp điều hòa các hoạt động trong cơ thể cũng giúp sản sinh hormone giới tính, tăng cường sinh lý cả nữ giới và nam giới.
  • Làm đẹp: Chắc hẳn các chị em phụ nữ sẽ rất tò mò về công dụng này. Như mình đã nói ở trên thì khả năng chống oxy hóa và chống lão hóa của tảo xoắn rất tốt nên có thể giúp chị em ngăn ngừa và làm giảm dấu hiệu của làn da bị lão hóa. Với mục đích làm đẹp da thì có nhiều, một trong số đó là kết hợp Spirulina với lòng trắng của trứng gà hoặc bạn có thể dụng mật ong để tự làm mặt nạ dưỡng da giúp da mềm hơn, mịn hơn, sáng lên trông thấy.


  • Giảm táo bón: theo herbwisdom một trang thông tin về các loại thảo dược đã nói nhiều nghiên cứu chứng minh tảo Spirulina thúc đẩy hệ tiêu hóa và đường ruột hoạt động tốt hơn, làm ức chế các vi khuẩn gây hại như e-coli, nấm men Cadida, kích thích các vi khuẩn có lợi như lactobacilus (vi khuẩn kí sinh trong đường ruột, trong hệ tiêu hóa, hệ bài tiết và hệ sinh dục nhưng không hề gây hại cho cơ thể, giúp cơ thể tiêu hóa tốt hơn, thường có trong sữa chua, phụ gia thực phẩm) và bifidobacteria (cũng là một loại thuộc nhóm vi khuẩn axit lactic tốt cho tiêu hóa như lactobacilus). Các vi khuẩn đó khỏe mạnh sẽ giúp cơ thể tiêu thụ tốt hơn và hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn, thải loại các chất độc hại ra khỏi cơ thể, giúp ngăn ngừa và làm giảm tình trạng táo bón.
  • Giảm các phản ứng dị ứng từ bệnh bức xạ: Năm 1994, một vài năm sau vụ nổ nhà máy điện nguyên tử Chernobyl ở Prigyat, Ukraina khiến cho 270 trẻ em tiêu thụ 5g chernobyl 1 ngày trong 45 ngày, một sáng chế của Nga đã khẳng định khả năng làm giảm các phản ứng dị ứng của bệnh bức xạ. Trong môi trường chúng ta đang sống hiện nay có rất nhiều những hóa chất độc hại xung quanh, không chỉ mình không khí mà ngay cả thực phẩm, nước uống hàng ngày cũng có nguy cơ ô nhiễm rất cao. Việc sử dụng tảo Spirulina có thể giúp bạn và gia đình hạn chế nguy cơ mắc các bệnh hoặc dị ứng với bức xạ.
  • Hiện nay, nhiều nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu về các công dụng của tảo xoắn Spirulina như khả năng kích thích tế bào tủy xương, phục hồi khả năng tái tạo máu.
Một số ứng dụng khác của tảo xoắn hay tảo mặt trời được tờ báo foodnavigator-USA nhắc đến là tảo xoắn được sử dụng trong việc tạo ra những loại kẹo tốt cho sức khỏe, trong đó có lẽ chúng ta đã rất quen thuộc với kẹo M&M, một loại kẹo mà hầu như trẻ em nào cũng thích.

3. Đối tượng sử dụng
Tảo xoắn Spirulina là một sản phẩm khá dễ sử dụng, đối tượng sử dụng cũng không quá khắt khe, hầu như ai cũng có thể sử dụng.

Một số đối tượng rất thích hợp với sử dụng sản phẩm tảo xoắn đó là:

  • Có thể dùng cho mọi lứa tuổi, người già, trẻ em thiếu dinh dưỡng
  • Những vận động viên thể thao, người bận rộn với công việc, ăn uống không đảm bảo
  • Phụ nữ mang thai, đang cho con bú, trẻ biếng ăn, người ăn ít rau xanh hoặc đang ở chế độ ăn kiêng
  • Người đang bị bệnh tiểu đường, mỡ máu, béo phì, huyết áp hoặc tim mạch

Nhu cầu sử dụng tảo xoắn hiện nay đang rất lớn, nhất là nhu cầu nuôi tảo xoắn tại nhà để tự phục vụ cho nhu cầu của gia đình.

Tham khảo kỹ thuật nuôi tảo xoắn tại nhà: https://www.youtube.com/watchv=l7xVJLHQyoM
Facebook: https://www.facebook.com/nuoitaoxoanspirulinatainha/
 


Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH