• Tê giác Java tại Việt Nam đã thực sự tuyệt chủng

  Thảo luận trong 'Chuyện cảnh giác / Người xấu - Việc xấu' , 26/10/11

  1. nguyenhungdung Moderator BQT WEBSITE

   Tê giác Java tại Việt Nam đã thực sự tuyệt chủng

   (Dân trí) - Kết thúc cuộc điều tra, khảo sát, hôm nay (25/10), WWF và Quỹ Bảo tồn Tê giác Quốc tế (IRF) khẳng định: Tê giác Java một sừng đã tuyệt chủng tại Việt Nam. Cá thể cuối cùng là con tê giác bị sát hại tại vườn quốc gia Cát Tiên tháng 4/2010.

   Đại diện WWF (Tổ chức phi chính phủ về bảo tồn) cho biết, kết quả phân tích gen của 22 mẫu phân do nhóm khảo sát của WWF và Vườn Quốc gia Cát Tiên thu thập từ năm 2009 đến năm 2010 cho thấy tất cả các mẫu phân này đều thuộc về xác cá thể tê giác được tìm thấy tại Vườn vào tháng 4, năm 2010. Xác cá thể này, cùng với một viên đạn tìm thấy ở chân và sừng đã bị lấy đi, đã được tìm thấy ngay sau khi cuộc khảo sát kết thúc. Kết luận này được công bố trong một báo cáo mới nhất của WWF, trong đó nêu rõ săn bắn trộm có thể là nguyên nhân gây ra cái chết của cá thể này.

   WWF cũng cho rằng mất sinh cảnh sống là yếu tố then chốt dẫn đến sự tuyệt chủng của tê giác Java (Rhinoceros sondaicus annamiticus) tại Việt Nam. Tổ chức bảo vệ động vật hoang dã thế giới đồng thời cảnh báo việc thực thi pháp luật không thỏa đáng, quản lý thiếu hiệu quả, xâm lấn đất và xây dựng cơ sở hạ tầng bên trong và gần các khu vực được bảo vệ chỉ làm tăng thêm áp lực cho các quần thể loài vốn đã dễ bị tổn thương trong các khu vực này.

   “Cá thể tê giác Java cuối cùng tại Việt Nam đã chết. Chúng ta đã đánh mất vĩnh viễn một phần di sản của thiên nhiên, một biểu trưng của giá trị đa dạng sinh học tại Việt Nam.” - bà Trần Minh Hiền, Giám đốc WWF Việt Nam khẳng định.

   [​IMG]
   Phục hồi bộ xương phát hiện được tại vườn QG Cát Tiên. (Ảnh: WWF)

   Tê giác Java từng được coi là tuyệt chủng tại đất liền châu Á cho đến khi người ta phát hiện một cá thể tê giác bị săn bắn vào năm 1988 tại khu vực Cát Tiên. Sự tồn tại của một quần thể nhỏ tê giác đã được biết đến. Bắt đầu từ giữa những năm 1990, một số tổ chức đã tham gia sâu vào công tác bảo tồn quần thể tê giác Java còn lại ở Vườn quốc gia Cát Tiên. ​
   Tuy nhiên báo cáo của WWF nhấn mạnh, công tác bảo vệ thiếu hiệu quả tại VQG chính là một trong những nguyên nhân dẫn tới sự tuyệt chủng. WWF cho biết đây là một vấn đề phổ biến của hầu hết các khu bảo tồn tại Việt Nam và là nguyên nhân đe dọa sự sống còn của rất nhiều loài khác.

   Săn bắt động thực vật hoang dã trái phép nhằm cung cấp cho các đường dây buôn bán và tiêu thụ trong nước và khu vực đã khiến cho nhiều quần thể loài tại Việt Nam bị suy giảm và cô lập. Hổ, voi châu Á và các loài đặc hữu như Sao la, voọc mũi hếch và cá sấu Xiêm đang cũng đang trên bờ tuyệt chủng.

   Ông Nick Cox, Quản lý Chương trình Loài của WWF-Greater Mekong cho rằng, vấn đề bảo vệ môi trường sống tự nhiên và ngăn chặn nạn săn bắn và buôn bán động vật hoang dã trái phép là yếu tố quan trọng nhất để bảo vệ các loài này khỏi sự tuyệt. Và nếu tình trạng này không được cải thiện, nhiều loài nữa tại Việt Nam sẽ bị tuyệt chủng là điều không thể tránh khỏi. Do đó, các khu bảo tồn tại Việt Nam cần phải có nhiều kiểm lâm hơn, họ cần được đào tạo và giám sát tốt hơn nữa, đồng thời chịu trách nhiệm giải trình cao hơn.

   Ông Christy Williams, điều phối viên Chương trình Voi và Tê giác châu Á của WWF cho biết: “Đưa tê giác trở lại Việt Nam là một việc làm tốn kém và không khả thi. Loài này đã vĩnh viễn mất khỏi Việt Nam”.

   Hiện nay, chỉ còn lại một quần thể tê giác Java duy nhất tại một vườn quốc gia nhỏ của In-đô-nê-xi-a với số lượng chưa đến 50 cá thể. Loài này đang bị đe dọa nghiêm trọng, trong khi nhu cầu đối với sừng tê giác dùng cho các loại thuốc cổ truyền ở châu Á gia tăng mỗi năm khiến cho hoạt động bảo vệ và mở rộng quần thể tê giác tại In-đô-nê-xi-a trở thành một trong những ưu tiên hàng đầu.

   P. Thanh

   Thật tiếc.​


    
   1 person likes this.
   Đang tải...
  2. ong thợ

   ong thợ Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   43
   Đã được thích:
   4
   Nghề nghiệp:
   nông dân
   thật đáng tiếc.

   thật đáng tiếc. giờ nó chỉ còn trong truyền thuyết thôi.
    
  3. di len lam giau

   di len lam giau trần văn thủy

   Bài viết:
   1.438
   Đã được thích:
   784
   Nghề nghiệp:
   nuôi gà và thả cá
   rât buồn và tiếc , nhưng người đã giết hại nhưng không nấy xác con tê giác chắc chắn có ý đồ xấu
    
  4. Trường Giang

   Trường Giang Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   2.105
   Đã được thích:
   481
   Nghề nghiệp:
   Nông Dân
   Còn bộ hài cốt kìa chú! Bắn tê giác, ng ta chỉ lấy sừng thôi!
    
  5. DatPhuSa

   DatPhuSa Nông dân xứ dừa

   Bài viết:
   261
   Đã được thích:
   71
   Nghề nghiệp:
   Sữa máy vi tính
   săn hết >>>>>> hết săn.
    
  6. di len lam giau

   di len lam giau trần văn thủy

   Bài viết:
   1.438
   Đã được thích:
   784
   Nghề nghiệp:
   nuôi gà và thả cá
   đúng là người ta làm tất cả chỉ vì tiền những người như thế đúng là không còn nhân tính nữa đã hủy hoại đi con tê giác cuối cùng của việt nam người này đáng bị sử bắn mới đúng
    
  7. loantam

   loantam Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   947
   Đã được thích:
   165
   Nghề nghiệp:
   Nông Dân
   mấy ông kiểm lâm, ngày xưa không lo bảo tồn, đến chừng còn 1,2 con lại đi hô hào này nọ. Sao mà biết được con tê giác này bị săn trộm. Sao mấy chú nhà báo không nghĩ rằng nó già quá nên chết.
    
  8. nuoide

   nuoide thanquangninh.vn VIP

   Bài viết:
   2.828
   Đã được thích:
   1.276
   Nghề nghiệp:
   Bán Ba Kích Rừng
   trên người nó còn đạn găm lại mà ...
    
  9. tranvi

   tranvi Nông dân tự lo BQT WEBSITE

   Bài viết:
   2.091
   Đã được thích:
   883
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
  10. binh_dan

   binh_dan Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   836
   Đã được thích:
   480
   Nghề nghiệp:
   buôn bán
   Không phải nó bị bắn đâu , vì nó chỉ còn 1 mình nên buồn quá nó lấy súng tự sát đó keke!
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...