Thắc mắc về hạt khổ qua rừng

Chào Gia đình Agriviet!
Loan có cái này thắc mắc muốn được giải đáp, ai biết hoặc gặp qua rồi nói Loan biết với nha, cảm ơn nhiều nhiều.

25646603060_4b41c39925_o.jpg

Loan nói qua về hạt giống ạ.
Hạt màu đen được thu từ vườn anh @leviet_law ( dây bò dưới đất trồng tại Long An) .
Hạt trắng được thu từ 1 hàng rào ven đường ( ngay chợ Nông sản Thủ Đức)
??? Hổng lẻ màu sắc khác nhau là do nó được bò dưới đất, và nó được leo dàn???:Dapdau::Dapdau::Dapdau:
Vậy nên ACE nào gặp qua rồi, nói giúp Loan 1 tiếng ạ.
1. Về màu sắc?
2. Về kích thướt?
Chúc cả nhà Agriviet 1 tuần làm việc hiệu quả! :hoa::hoa::hoa:
 


k rành về cái này ! Tuy nhiên e cung cấp thêm 1 thông tin rằng trước kia nhà e cũng có trồng khổ qua rừng và cho nó leo lên giàn - mà hột nó vẫn màu xậm đen ( chứ k chỉ là bò dưới đất như chị nói mới có hạt màu xậm đen )

Nên có thể hạt khổ qua chị thu được chỉ là khổ qua dại ( mọc dại ) chứ k phải là khổ qua rừng

Sao chị k chụp ảnh cái trái mọc ven đường mà chị nói up lên đây ? 2 loại này 1 trời 1 vực về ngoại hình , còn mùi vị thì khổ qua rừng " đắng dzã man " !
 
k rành về cái này ! Tuy nhiên e cung cấp thêm 1 thông tin rằng trước kia nhà e cũng có trồng khổ qua rừng và cho nó leo lên giàn - mà hột nó vẫn màu xậm đen ( chứ k chỉ là bò dưới đất như chị nói mới có hạt màu xậm đen )

Nên có thể hạt khổ qua chị thu được chỉ là khổ qua dại ( mọc dại ) chứ k phải là khổ qua rừng

Sao chị k chụp ảnh cái trái mọc ven đường mà chị nói up lên đây ? 2 loại này 1 trời 1 vực về ngoại hình , còn mùi vị thì khổ qua rừng " đắng dzã man " !
Để chiều đi ngang chụp lại hình ảnh dây khổ qua đó.
Nhận thấy là cái lá nó cũng bé hơn, quả bé hơn
25855207131_26dac9e979_o.jpg

P/s: @repthuy em chụp hình hạt nhà em chị xem với.
 
Chào Gia đình Agriviet!
Loan có cái này thắc mắc muốn được giải đáp, ai biết hoặc gặp qua rồi nói Loan biết với nha, cảm ơn nhiều nhiều.

25646603060_4b41c39925_o.jpg

Loan nói qua về hạt giống ạ.
Hạt màu đen được thu từ vườn anh @leviet_law ( dây bò dưới đất trồng tại Long An) .
Hạt trắng được thu từ 1 hàng rào ven đường ( ngay chợ Nông sản Thủ Đức)
??? Hổng lẻ màu sắc khác nhau là do nó được bò dưới đất, và nó được leo dàn???:Dapdau::Dapdau::Dapdau:
Vậy nên ACE nào gặp qua rồi, nói giúp Loan 1 tiếng ạ.
1. Về màu sắc?
2. Về kích thướt?
Chúc cả nhà Agriviet 1 tuần làm việc hiệu quả! :hoa::hoa::hoa:
Của Loan thì trắng nõn, của anh Việt thì đen xám xịt hợp thiệt đó
 
Trồng cái này có giá trị gì không thế .. hay chỉ trồng chơi chơi thế
Bởi thấy nó vừa là thực phẩm (ăn lá, ăn ngọn, ăn quả), vừa là thảo dược (hỗ trợ điều trị người bị tiểu đường, giải độc gan, gan nhiễm mỡ và nhiều tác dụng tốt khác cho cơ thể., cho trẻ con tắm trị rôm xảy...) nên đang nghiên cứu giống đây
Nước uống hàng ngày của Loan đây

26037571901_8bf5d1a5b1_o.jpg
 
Em nghĩ có thể do cách thu hoạch, thu hoạch khi trái đả khô, cơm màu đỏ của nó chuyển sang sậm màu, còn thu hoạch khi trái chín, cơm của nó vẩn còn màu đỏ và ướt thì hạt sáng hơn, loại này chổ em người ta trồng ở hàng rào B40 nhìu lắm, trái nhỏ và ít do sâu phá vì ko dùng BVTV, rất dể trồng, chổ em đám cưới hay dọn món lá khổ qua nhúng cùng thịt bò nên nhu cầu củng cao, trái thì xào hay nấu canh hay làm thuốc đều đc
 
Đây là dây khổ qua
25498372534_046dab2eea_o.jpg


Quả của nó đây tí tẹo và là quả tròn ( nguồn gốc giống được biết là từ Đồng Nai)

26103184225_875b3016e0_o.jpg


Quả nhỏ quá nên đành lấy ngọn để dùng vậy?

26103201665_6d68c5c556_o.jpg
theo e biết thì đây là khổ qua rừng rồi ! nhưng hok biết sao nó có 2 màu hạt nữa ! có thể theo như a hoangha đã nói , thêm vào đó nữa là vị trí trồng khác nhau .( vd 1 chỗ trồng nơi khô cằn , còn 1 chỗ trồng nơi ẩm ướt nhiều khoáng chất ,....)
 
Em nghĩ có thể do cách thu hoạch, thu hoạch khi trái đả khô, cơm màu đỏ của nó chuyển sang sậm màu, còn thu hoạch khi trái chín, cơm của nó vẩn còn màu đỏ và ướt thì hạt sáng hơn, loại này chổ em người ta trồng ở hàng rào B40 nhìu lắm, trái nhỏ và ít do sâu phá vì ko dùng BVTV, rất dể trồng, chổ em đám cưới hay dọn món lá khổ qua nhúng cùng thịt bò nên nhu cầu củng cao, trái thì xào hay nấu canh hay làm thuốc đều đc
Ôi ôi, thêm 1 món ngon từ lá nữa à, tăng cường trồng thôi, khổ nhất của loại này là khâu thu hoạch
theo e biết thì đây là khổ qua rừng rồi ! nhưng hok biết sao nó có 2 màu hạt nữa ! có thể theo như a hoangha đã nói , thêm vào đó nữa là vị trí trồng khác nhau .( vd 1 chỗ trồng nơi khô cằn , còn 1 chỗ trồng nơi ẩm ướt nhiều khoáng chất ,....)
Vẫn chưa có câu trả lời chính xác em ơi!
@Ngaytrovellcd trả lời vô đây dùm cái coi, đầu đuôi rõ ràng cho tui làm bằng chứng nhé!
 
Chị Loan lấy hạt từ trái chín đã nẻ võ ( hạt đó đạt đủ độ đường khi ngậm thấy ngọt và rất dễ lên mem) và hạt trái vừa chín tới hoặc mới chỉ già thôi, phơi riêng biệt - Phơi khô xong chị có câu trả lời chính xác nhất !
 
Chị Loan lấy hạt từ trái chín đã nẻ võ ( hạt đó đạt đủ độ đường khi ngậm thấy ngọt và rất dễ lên mem) và hạt trái vừa chín tới hoặc mới chỉ già thôi, phơi riêng biệt - Phơi khô xong chị có câu trả lời chính xác nhất !

26013133272_867e6fe3c6_o.jpg

Đã thử cách của em, nhưng vẫn thấy hạt trắng, ko có sậm
 
26013133272_867e6fe3c6_o.jpg

Đã thử cách của em, nhưng vẫn thấy hạt trắng, ko có sậm
Hạt khổ qua không sậm màu là hạt của khổ qua đồng bằng _ không phải khổ qua rừng : lá nhỏ + quả nhỏ là do điều kiện sinh trưởng kém ( thiếu nước + phân bón ) hoặc có thể là do giống đó bị thoái hoá ( do tự thụ phấn qua nhiều thế hệ nên cây bị trùng gen ( trùng huyết )
[QUOTE="Đỗ Minh Thiện, post: 848666, member: g

Sao chị k chụp ảnh cái trái mọc ven đường mà chị nói up lên đây ? 2 loại này 1 trời 1 vực về ngoại hình , còn mùi vị thì khổ qua rừng " đắng dzã man " ![/QUOTE]
chắc là đắng ngang ngửa với đọt cây Nhàu ( Nino) hả anh ^^ _ em thỉnh thoảng hay kiếm bạn mới quen : cá ăn 10 đọt lá nhàu : lẩu dê Lâm Ký :- và em thắng hoài ^^
 
Chỉ đơn giản là trồng có chăm sóc và cây mọc dại - nó gần như là 2 loại cho dù là lấy hạt từ 1 cây (mùi vị, màu sắc, kích cỡ ...). Mình có biết 1 số người đang thu mua (cây mọc dại) để pha chế nước trà, cây này Cà Mau đã có đề tài nghiên cứu, họ nói cây trồng chăm sóc ko đạt chất lượng gì gì đó ..., chỉ biết nó thường mọc chung với Bình Bát Dây (từ địa phương, ko biết chỗ khác gọi là gì) - lá và ngọn cũng nấu canh, nhúng lẩu
 
Đó là mướp đắng Ấn Độ. Dáng trái nó tròn
ở giữa.

26103184225_875b3016e0_o.jpg


Mướp đắng Hà Nội thì dáng trái thuôn dài,
nhiều hàng gai hơn, và gai lởm chởm hơn.

tac-dung-phu-khi-tieu-thu-nhieu-muop-dang-khi-mang-thai.jpg


Giống khác thì màu hạt cũng khác. Màu hạt
giống mướp đắng Hà Nội thì xám đen.
 
Người còn có da đen da trắng, người da trắng còn có chổ trắng chổ đen, suy nghĩ chi cho mệt óc kk
 
26013133272_867e6fe3c6_o.jpg

Đã thử cách của em, nhưng vẫn thấy hạt trắng, ko có sậm
Lạ nhỉ !!! Em nhìn hình thì quả đấy đúng khổ qua rừng chứ không phải khổ qua tí muội ở miền tây và vùng Long Khánh hay có... Chị kiểm tra lại nguồn gốc của cây xem
 


Back
Top