• Thắc mắc về hạt khổ qua rừng

  Thảo luận trong 'Rau màu' , 21/3/16

  1. TigonXanh

   TigonXanh Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   343
   Đã được thích:
   92
   Chị Loan lấy hạt từ trái chín đã nẻ võ ( hạt đó đạt đủ độ đường khi ngậm thấy ngọt và rất dễ lên mem) và hạt trái vừa chín tới hoặc mới chỉ già thôi, phơi riêng biệt - Phơi khô xong chị có câu trả lời chính xác nhất !
    
  2. Loan Nguyen

   Loan Nguyen Con gái Đất Võ BQT WEBSITE

   Bài viết:
   1.690
   Đã được thích:
   2.021
   [​IMG]
   Đã thử cách của em, nhưng vẫn thấy hạt trắng, ko có sậm
    
   TigonXanh thích bài này.
  3. lequangdata

   lequangdata lequangdata.byethost6.com

   Bài viết:
   871
   Đã được thích:
   867
   Báo cáo @Loan Nguyen
   @lequangdata Mới hái ven đường được vài trái.
   1. Hạt màu trắng ngà (không trắng như trứng gà bóc nhé).
   2. Kích thước hạt chưa phơi khô:
   bề dài 9 đến 10 mm
   bề rộng 5mm
   bề dày chừng 3mm
    
   Loan NguyenDQKhanh thích bài này.
  4. DQKhanh

   DQKhanh Sưu tầm thực vật quý hiếm 0907555780

   Bài viết:
   482
   Đã được thích:
   271
   Nghề nghiệp:
   Kinh doanh
   Hạt khổ qua không sậm màu là hạt của khổ qua đồng bằng _ không phải khổ qua rừng : lá nhỏ + quả nhỏ là do điều kiện sinh trưởng kém ( thiếu nước + phân bón ) hoặc có thể là do giống đó bị thoái hoá ( do tự thụ phấn qua nhiều thế hệ nên cây bị trùng gen ( trùng huyết )
   --- @ 1/4/16, Original Post Date: 1/4/16 ---
   [QUOTE="Đỗ Minh Thiện, post: 848666, member: g

   Sao chị k chụp ảnh cái trái mọc ven đường mà chị nói up lên đây ? 2 loại này 1 trời 1 vực về ngoại hình , còn mùi vị thì khổ qua rừng " đắng dzã man " ![/QUOTE]
   chắc là đắng ngang ngửa với đọt cây Nhàu ( Nino) hả anh ^^ _ em thỉnh thoảng hay kiếm bạn mới quen : cá ăn 10 đọt lá nhàu : lẩu dê Lâm Ký :- và em thắng hoài ^^
    
   Loan Nguyen thích bài này.
  5. Bình nhỏ

   Bình nhỏ Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   688
   Đã được thích:
   387
   Nghề nghiệp:
   CTy Nắng Cực Đá Bèo
   Chỉ đơn giản là trồng có chăm sóc và cây mọc dại - nó gần như là 2 loại cho dù là lấy hạt từ 1 cây (mùi vị, màu sắc, kích cỡ ...). Mình có biết 1 số người đang thu mua (cây mọc dại) để pha chế nước trà, cây này Cà Mau đã có đề tài nghiên cứu, họ nói cây trồng chăm sóc ko đạt chất lượng gì gì đó ..., chỉ biết nó thường mọc chung với Bình Bát Dây (từ địa phương, ko biết chỗ khác gọi là gì) - lá và ngọn cũng nấu canh, nhúng lẩu
    
   Loan NguyenDQKhanh thích bài này.
  6. anhmytran

   anhmytran Nhanong.Com

   Bài viết:
   6.804
   Đã được thích:
   4.991
   Nghề nghiệp:
   Về hưu
   Đó là mướp đắng Ấn Độ. Dáng trái nó tròn
   ở giữa.

   [​IMG]

   Mướp đắng Hà Nội thì dáng trái thuôn dài,
   nhiều hàng gai hơn, và gai lởm chởm hơn.

   [​IMG]

   Giống khác thì màu hạt cũng khác. Màu hạt
   giống mướp đắng Hà Nội thì xám đen.
    
   Loan NguyenDQKhanh thích bài này.
  7. Plumeria

   Plumeria Học làm nông dân

   Bài viết:
   117
   Đã được thích:
   21
   Người còn có da đen da trắng, người da trắng còn có chổ trắng chổ đen, suy nghĩ chi cho mệt óc kk
    
  8. TigonXanh

   TigonXanh Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   343
   Đã được thích:
   92
   Lạ nhỉ !!! Em nhìn hình thì quả đấy đúng khổ qua rừng chứ không phải khổ qua tí muội ở miền tây và vùng Long Khánh hay có... Chị kiểm tra lại nguồn gốc của cây xem
    
   Loan Nguyen thích bài này.
  9. Loan Nguyen

   Loan Nguyen Con gái Đất Võ BQT WEBSITE

   Bài viết:
   1.690
   Đã được thích:
   2.021
   Dạ, thông tin đúng rồi ạ, trắng ngà , trái tròn và nhỏ đúng ko anh?
   Suy nghĩ để tìm ra loại hạt có dược tính cao nhất ạ
   Vậy đúng là khổ qua tí muội em nói rồi, hạt này được người ở Đồng Nai cho và mang lên SG trồng để chữa bệnh
   Loan hỏi 10 người gần như ai ai cũng đều có loại sậm màu và trái nó bầu, dài hơn, còn loại hạt trắng là loại tròn (MÀU NGÀ NGÀ TRẮNG, CÒN TRẮNG NHƯ HÌNH CÓ LẺ LÀ HẠT CHƯA GIÀ LẮM, DO LOAN MANG CHO NHIỀU NGƯỜI THÌ HỌ PHẢN HỒI LẠI LÀ ƯƠM 10 HẠT, SỐNG CÓ 2 CÂY)
    
   DQKhanhTigonXanh thích bài này.
  10. Ngaytrovellcd

   Ngaytrovellcd Lão nông

   Bài viết:
   527
   Đã được thích:
   660
   Nghề nghiệp:
   Công nghệ sinh học
   Híc, đang ngồi ngủ gật, bị gọi tên thì phải mò lên thôi! Ngaytrove thấy đa số vấn đề các bạn đều đã đề cặp đến cả rồi. Màu sắc hạt bị ảnh hưởng bởi điều kiện sống và điều kiện thu hoạch.
   Nếu bạn thu hoạch cùng một thời điểm (trái chín chưa bong ra) thì khả năng hạt màu trắng cao hơn. Tuy nhiên chỉ là khả năng thôi chứ không hoàn toàn là hạt màu trắng bởi vì màu sắc hạt còn bị ảnh hưởng do quá trình canh tác (đối với cây được trồng) và điều kiện sống (đối với cây mọc hoang). Khi trái mới bắt đầu già và chín thì khả năng hạt màu trắng là rất cao. Càng về cuối giai đoạn chín (chín đến mức bong hạt ra ngoài thì màu sắc của hạt có dấu hiệu sẫm tối đi một ít. Điều này cũng đồng nghĩa với việc trong cùng một quả, hạt ở cuốn hoa sẽ có màu đậm hơn hạt ở cuốn trái vì hạt ở cuốn hoa được hình thành trước.
   Yếu tố thứ 2 chính là điều kiện sống (quá trình canh tác). Với những cây trồng nói chung và cây khổ qua rừng nói riêng khi sinh trưởng và phát triển trên môi trường đất tốt, đủ dinh dưỡng thì màu sắc hạt cũng tốt hơn. Thông thường với cây khổ qua thì hạt màu trắng có vỏ hạt mỏng hơn - đây là kiểu cây sinh trưởng và phát triển ở điều kiện dinh dưỡng bị thiếu (kể cả việc chỉ bị thiếu vài chất nhưng nếu là những chất quyết định như Canxi, Kali thì bị ảnh hưởng rõ ràng). Vỏ hạt mỏng thì chất lượng hạt không tốt bằng cây sinh trưởng và phát triển ở điều kiện đất đầy đủ dinh dưỡng. Điều này còn liên quan đến quá trình bảo tồn nòi giống của thực vật nói riêng và sinh vật nói chung. Khi sống ở điều kiện dinh dưỡng bị thiếu, chất dự trữ trong hạt ít hơn do đó cần có vỏ hạt mỏng để khi gặp điều kiện thuận lợi hạt dễ trương nước, nứt vỏ mà nảy mầm (mầm yếu nên cần vỏ mỏng để chui ra được). Còn với trường hợp đủ dinh dưỡng thì chất dự trữ trong hạt đầy đủ, hạt đủ sức để nứt vỏ nảy mầm.
   Vậy sẽ có bạn thắc mắc tại sao hạt đủ dinh dưỡng không có vỏ hạt mỏng không phải dễ nảy mầm hơn sao??? Việc này chỉ đúng là để dễ nảy mầm. Trong khi từ lúc hạt hình thành nếu không được con người thu giữ, bảo quản tốt thì hạt phải tự tồn tại ngoài tự nhiên. Vỏ hạt lúc này chính là cách để tự bảo vệ mình. Do vậy khi đầy đủ dinh dưỡng vỏ hạt sẽ dày hơn để bảo vệ vật chất bên trong hạt tốt hơn và để duy trì nòi giống một cách chắc chắn hơn.
   Kết luận cho vấn đề màu sắc hạt của @Loan Nguyen nêu trên là do được thu ở 2 vị trí trồng có hàm lượng dinh dưỡng trong đất khác nhau nên khác nhau. Hạt có màu sẫm hơn là hạt được thu ở cây sinh trưởng và phát triển trong điều kiện dinh dưỡng đầy đủ hơn. Hạt có màu trắng là hạt được thu từ cây sinh trưởng trong điều kiện thiếu dinh dưỡng (cụ thể là thiếu Kali). Nhưng về tỷ lệ nảy mầm thì không đáng ngại lắm vì đã có cơ chế bù trừ bằng vỏ hạt mỏng như đã trình bày ở trên. Nếu còn giữ 2 nhóm hạt khác màu như trên bạn thử bẻ hạt ra và kiểm tra vỏ hạt sẽ rõ.
   Chúc các bạn thành công!
   Thiên Lý!
    
   DQKhanh, Bình nhỏLoan Nguyen thích bài này.
  11. Loan Nguyen

   Loan Nguyen Con gái Đất Võ BQT WEBSITE

   Bài viết:
   1.690
   Đã được thích:
   2.021
   Cảm ơn vì đã trả lời sau khi bạn nó la làng từ bữa giờ cũng rát cả cổ họng rùi.
   1 phần như Tứ nói, 1 phần từ giống ( hình như có 2 giống trái tròn và dài, tròn đắng hơn ( vị dược tính cao) hơn trái dài.
   Loan đang thử nghiệm cả 2 loại, đợi .....:Kem::Kem::Kem:sẽ rõ hơn sau 2 tháng nữa
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...